Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Chân Tín Giải Thích Về Lời Kêu Gọi Tự Do…

09/10/199900:00:00(Xem: 5275)
WESTMINSTER (VB) — Linh Mục Chân Tín đã gửi qua ông Đỗ Mạnh Tri, người chủ trương tạp chí Tin Nhà ở Paris, được nhà báo Nguyễn Thượng Hiệp phổ biến lại, một thư giải thích về “chuyện chữ ký” trong Lời Kêu Gọi Vì Tự Do Tôn Giáo tháng 9 vừa qua. Việt Báo trân trọng đăng nguyên văn thư LM Chân Tín để rộng đường dư luận như sau.

Saigon 5.10.1999

Anh chị thân mến,
Hôm nay, đúng một tháng, “Lời kêu gọi của các tôn giáo về tự do tôn giáo ở VN” đã bắt đầu được ký, rồi ngày 24.9.1999 được gửi cho Ông Trần Đức Lương, Chủ tịch Nước, Ông Phan Văn Khải, Thủ tướng và ông Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc Hội.
Hôm 3.10, tôi nhận được giấy báo là ba ông đã nhận Lời kêu gọi do tôi đứng tên gửi đến các ông. Tôi viết vài hàng để nêu rõ những diễn biến chính liên quan đến tài liệu ấy.

1.- Trước khi thảo “Lời kêu gọi”, tôi đã gặp một số giám mục và linh mục, đề cập đến việc Giáo hội Công giáo Việt Nam lên tiếng công khai về Nghị định 26/1999/NĐ-CP và Thômg tư 01/1999/TT-TGCP. Ai cũng mong có một Lời phản kháng công khai của Giáo hộị Thấy việc này chậm, nên tôi có ý kiến tham khảo Hòa thượng Quảng Độ của Giáo hội Phật giáo VN Thống nhât, Cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Cụ Trần Quang Châu, Giáo hội Cao Đài Miền Trung và một vị mục sư Tin Lành để 5 tôn giáo làm chung một “Lời kêu gọi”. Tôi đã được giao việc soạn thảo “Lời kêu gọi” ấy. Tôi giao “Lời kêu gọi” cho một người thân cận của HT Quảng Độ để Hòa thượng xem và cũng trao cho Cụ Lê Quang Liêm và Cụ Trần Quang Châu.
Sau khi tu chính “Lời kêu gọi”, Hòa thượng Quảng Độ là vị đầu tiên ký vào “Lời kêu gọi”. Sau đó người thân cận của HT Quảng Độ trao cho cụ Lê Quang Liêm ký. Ít ngày sau, tôi cùng ông ấy đến nhà Cụ Trần Quang Châu để xin chữ ký.
Tôi không hề nghe ông ấy nói HT Quảng Độ đòi phải có chữ ký của Hồng y Phạm Đình Tụng như là điều kiện để gửi “Lời kêu gọi” đến các vị lãnh đạo Nhà nước và báo chí. Việc xin Hồng Y ký là do tôi muốn như vậy và như ta đã biết, Đức Hồng Y tỏ ý ủng hộ lập trường của “Lời kêu gọi” ấy nhưng không ký vì lý do: Ngài là Chủ tịch Hội đồng Giám mục và Hội đồng Giám mục sẽ họp vào tháng Mười sắp tới. Thấy vậy, tôi đã ký vào “Lời kêu gọi” với tư cách cá nhân nhưng “phản ảnh đòi hỏi của người Công giáo”. Và ngày 24.9, tôi đã gửi đi cho các vị lãnh đạo Nhà nước và báo chí.

2. Thông cáo báo chí của “Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế” ra ngày 26.9.99 nói “HT Quảng Độ phủ nhận việc ký tên vào bản Tuyên cáo của 4 tôn giáo” và còn nhắn rằng: “Dù có thấy chữ ký của tôi trên các văn bản không được Viện Hóa đạo cho công bố, hãy xem đó là giả mạo...” Đây là người ta cố tình phá việc đoàn kết tôn giáo trong nỗ lực tranh đấu cho nhân quyền và đặc biệt là tự do tôn giáo. Bảo là HT Quảng Độ đã điện qua Pháp nói như thế thì trước hết xúc phạm đến đạo đức của một nhà tu hành và một vị lãnh đạo tôn giáo. HT đã ký thì không thể “phủ nhận việc ký tên” và lại còn tố cáo kẻ khác “giả mạo” chữ ký của HT. Đàng khác không lẽ HT lại có thể có một lời quả quyết xúc phạm đến những vị đã ký với Hòa thượng và sau Hòa thượng.

3. Sau đó, qua báo chí và các đài ngoại quốc, Hòa thượng Quảng Độ xác nhận có ký, chỉ phàn nàn là không có chữ ký của Hồng y Phạm Đình Tụng mà HT không được báo cho biết trước khi “Lời kêu gọi” ấy được gửi đi. Về “điều kiện” phải có chữ ký của Hồng y Phạm Đình Tụng mới gửi “Lời kêu gọi” đi thì tôi không hề biết điều kiện đó. Có thể HT đã nói với người thân cận nhưng ông này không nói lại với tôi ngay cả khi đã biết Hồng y không ký và biết tôi sửa soạn gửi “Lời kêu gọi” đi.

4. Thấy vậy Cụ Lê Quang Liêm và tôi đã ra một “Lời minh xác” ngày 28.9.1999. “Ngày 5.9.99, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa đạo GHPGVNTN cùng với chúng tôi Chân Tín, Lê Quang Liêm, Trần Quang Châu đồng ký tên trong bản văn “Lời kêu gọi của các tôn giáo về tự do tôn giáo ở VN”.

5. Ngày 29.9.1999, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc nội ra một thông cáo khác, mặc nhiên xác nhận Hòa thượng Quảng Độ có ký vào “Lời kêu gọi” nhưng thêm ý kiến là HT đã “đòi” có chữ ký của Hồng y Phạm Đình Tụng mới “đồng lòng làm chung”. Như tôi đã nói ở trên, tôi cũng như hai vị khác cùng ký với HT Quảng Độ, không hề biết điều kiện ấỵ Hòa thượng lại là người đầu tiên đã ký. Từ ngày ký đến ngày gửi đi đã có trên hai tuần. Sự trục trặc kia nếu có là do tôi không hề được chuyển đạt ý Hòa thượng Quảng Độ về sau mới có và qua thông cáo ngày 29.9 kia tôi mới được biết.

Chân Tín

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.