Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Nguyên Tử 6 Phe Thành Diễn Đàn An Ninh Khu Vực?

29/08/200500:00:00(Xem: 4691)
WASHINGTON - Ông Zhou Wenzhong, ĐS Trung Quốc tạ thủ đô Washington, cho biết ông tin rằng các sứ giả của 6 nước sắp thỏa thuận 1 thông cáo chung có thể dẫn tới việc Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử.
Vòng đàm phán vừa qua tạm nghỉ hôm 7-8 sau 13 ngày họp không kết quả các phe sẽ họp lại trong tuần này, nhưng chưa định ngày.
Các nhà ngoại giao đang cố gắng tìm thỏa thuận về 1 loạt nguyên tắc để đạt mục tiêu phi nguyên tử bán đảo Hàn.
Về câu hỏi Trung Quốc sẽ đóng 1 vai trò tich cực hơn trong việc thuyết phục Bắc Hàn, ĐS Zhou tuyên bố "Tất cả 6 nước cần hợp sức làm việc - Trung Quốc không thể hành động 1 mình".
Mặt khac, trưởng đoàn Trung Quốc Wu Dawei đáp phi cơ đi Pyongang hôm Thứ 7 và lưu lại cho tới ngày Thứ 3, trong khi Ngoại Trưởng Thái Lan Kantathi Suphamongkhon đang công du Bắc Hàn cho biết Ngoại Trưởng Bắc Hàn không có ý định tái tục đàm phán - theo lời ông, Bắc Hàn sẽ bằng lòng bỏ chương trình nguyên tử chừng nào có sự tin cậy ở tất cả cac phe liên hệ.
Ngoại Trưởng Thái Lan tiên đoán đàm phán 6 Phe có thể tái tục vào giữa Tháng 9 hay trong Tháng 9, nhưng không cho biết điều gì cho phép ông hi vọng như vậy.
Theo tin sau cùng, báo Ashahi Shimbun tại Nhật cho biết Bắc Kinh gợi ý biến đàm phán 6 Phe thành diễn đàn an ninh khu vực.
Trong dự thảo thông cáo chung, Bắc Kinh dự kiến bán đảo hành sẽ trở thành phi nguyên tử, Hoa Kỳ và Nhật nên bình thường hóa bang giao với Bắc Hàn, và Bắc Hàn sẽ được viện trợ năng lượng. Bắc Kinh cũng đề nghị đàm phán 6 Phe trở thành thường xuyên. Báo Ashahi báo tin Hoa Kỳ, Nhật và Hoa Kỳ đã đồng ý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.