Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Xô Gài Nguy Cơ Toàn Cầu: Bom Vi Trùng Cho Al-qaeda

28/08/200500:00:00(Xem: 4716)
WASHINGTON -- Viện nghiên cứu về việc cấm phổ biến vũ khí vi trùng của Mỹ ở Monterey gần đây có phổ biến một bản sưu khảo làm nhiều người lo ngại. Lo ngại quân khủng bố có thể dùng å vũ khí vi trùng của Liên xô để lại để mở cuộc khủng bố phá hoại trên qui mô lớn trên thế giới.
Báo Washington Post cho biết theo sưu khảo này, trong 50 năm Liên xô thống trị, chế độ này đã sử dụng những trung tâm phòng dịch ở các xô viết để nuôi, cấy, sản xuất vi trùng dùng cho chiến tranh. Cụ thể như tại vùng bờ Biển Đen, còn nhiều trung tâm phòng dịch chứa rất nhiều vi trùng dùng làm vũ khí giết người hàng loạt trong chiến tranh. Thí du vi trùng bịnh than được nuôi cấy và sản xuất, dưới bí số N 123 va đậu mùà bí số N 127. Điện Cẩm Linh của Nga hiện thời chỉ huy các trung tâm phòng dịch này và sản phẩm của các nơi đó được Điện Cảm Linh phân phối cho các trung tâm đồng nhiệm khác nằm rải rác khắp nước Nga.
Thời Liên xô còn thịnh hành chủ trương chiến tranh vi trùng đã đặt những trung tâm này dưới quyền sử dụng của quân đội, sẵn xuất vi trùng theo lịnh quân đội. Và các trung tâm được liệt vào hàng bí mật quốc phòng và bí mật quốc gia. Những nhà khoa học làm việc trong trung tâm cũng không biết sản xuất vi trùng để làm gì, chỉ biết sản xuất mà thôi; việc sử dụng để làm gi ít người biết, trừ một số tướng lãnh. Nên dù phải tiếp cận với những thứ giết người không hay ấy, các nhà khoa học cũng không được bảo hộ lao động đúng mức, mà chỉ được trang bị như một nhà sinh học thường ở phòng thí nghiệm bình thường mà thôi.

Bây giờ Liên xô đã qua đời, nhưng những mẫu mả, số lượng vi trùng còn chứa rất nhiều ở các trung tâm phòng dịch như ở Odessa trên bờ Biển Đen này. Nhưng có điều khác là các trung tâm không còn được Nga " chiếu cố" cấp ngân sách đầy đủ như xưa. Và mối nguy khủng bố vi trùng do Liên xô để lại xuất phát từ đó.
Một, vì thiếu tiền nên bảo hộ lao động không đủ và đúng. 40 khoa học gia, và 140 chuyên viên hàng ngày làm việc với vi trùng có thể gây ra bịnh dịch với qui mô lớn, nhanh, mà những người này chỉ mang khẩu trang bằng cô tông mà thôi. Việc bảo quản vi trùng nuôi cấy, sản xuất ra không đúng tiêu chuẩn có thể lây lan ra ngoài dễ dàng. Tệ hại hơn nữa những trung tâm này lại nằm trong nội ô thành phố, mật đô cư dân cao.
Hai, vì không được tài trợ đủ, nên thiếu người, và thiếu bảo vệ an ninh. Do đó quân khủng bố không khó mua chuộc những người trong trung tâm để mua sản phẩm hay kỹ thuật chế biến như tổ chức Al Qaeda đã làm tại các nước thuộc Liên xô cũ ở vùng Nam Á đối với nguyên tử. Và nhiều vụ trộm cướp đã xảy ra ở các tringtâm phòng dịch sản xuất vũ khí vi trùng trá hình của Liên xô để lại đó.
Viện nghiên cứu chống phổ biến vũ khí vi trùng trên thế giới, của Mỹ trụ sở ở Monterey đã mở cuộc hội nghị với mấy trăm nhà khoa học làm việc nghiên cứu này của Liên xô cũ. Những vị này cho biết có nhiều trung tâm hầu như không được chánh phủ Nga cấp quỷ nữa. Nhưng vì mục địch phòng dịch là thứ hay xảy ra ở Nga và các nước thuộc Liên xô cũ, họ phải ráng bám nhiệm vu; có nhà khoa học mỗi tuần làm việc chỉ nhận được chưa tới 25 Đô la.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.