Hôm nay,  

Quốc Hội Đức Chính Thức Bầu Lại Ngày 18.09.2005

26/08/200500:00:00(Xem: 5148)
KA 25.8.05 -- Toà Án Tối Cao Pháp Viện Đức mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới, một năm sớm hơn trước khi mãn nhiệm kỳ! Ngày 25.8.05 Tòa Án hiến pháp liên bang Đức đã tuyên bố với tỉ số tuyệt đối gồâm 7 phiếu thuận và 1 phiếu chống khước từ đơn kiện tụng chống lại chuyện Tổng Thống Đức Horst Koehler chấp nhận đề nghị của Thủ Tướng Schroeder hôm 21.7.2005 cho bầu cử lại, sau khi Hạ Viện bỏ phiếu quyết định bất tín nhiệm Schroeder hôm 01.7.05 do chính ông ta đạo diễn của hai Thượng nghị Sĩ Werner Schulz (Xanh) và bà Jelena Hoffmann (SPD). Trước đó hai ngày, cũng Tòa Án nói trên đã bác bỏ đơn kiện của 6 đảng nhỏ khác chống lại sự kiện nêu trên với lí do cho rằng nếu bầu cử sớm hơn luật định như vậy các đảng nhỏ bị thiệt thòi.
Như vậy, qua bản án của Tòa Án hiến pháp liên bang, Quốc Hội (QH) Đức chính thức bị giải tán và sẽ được bầu lại vào ngày 18.09.05 như chúng tôi đã loan báo trước đây. Theo lời của vị Thẩm phán chủ tịch, ông Winfried Hassemer thì toà xác nhận quyết định trước đây của Tổng Thống Đức Koehler, theo đơn yêu cầu của TT Schroeder giải tán QH và ấn định bầu cử lại là hợp hiến. Một sự vi phạm luật cơ bản Đức, điều 68 qua sự duyệt xét của hội đồng thẩm phán cũng không thể xác định được. Ngoài ra tòa án cũng nhấn mạnh rằng lí do Schroeder viện dẫn là trong tương lai ông ta không có được sự ủng hộ tuyệt đối của liên minh tại Hạ Viện, trong khi đó ngược lại, hai TNS Schulz và Hoffmann thì kiện cho rằng TT Schroeder vẫn còn được sự ủng hộ của tất cả TNS thuộc liên minh Xanh-Đỏ cũng chưa chắc hoàn toàn đã đúng vì khó kiểm chứng hay đoán trước được.

Các chính trị gia hàng đầu của tất cả các đảng phái Đức đều tỏ ra nhẹ nhỏm người sau khi bản án được cơ quan truyền thông Đức loan tải đi. Dieter Wiefelspuetz, một chuyên gia về an ninh nội địa của SPD nói rằng quyết định của Tòa Án phù hợp với ý muốn của đa số dân chúng Đức. Thống Đốc bang Bayern, Edmund Stoiber thì không những tán đồng thôi, ông ta còn nói thêm là Tòa Án đã dọn đường cho một sự thay đổi chính trị tại Đức cũng như tạo thêm động lực để khối đối lập vận động tranh cử rốt ráo hơn hầu đạt cho bằng được mục đích liên đảng CDU/CSU đề ra là cùng với FDP hất liên minh Xanh-Đỏ ra khỏi chính quyền.
Trong khi đó thì cựu chủ tịch Toà Án Hiến Pháp Liên bang Đức, Ernst Benda, dựa vào từ chuyên môn trong ngành được các vị thẩm phán sử dụng trong bản án trên thì bày tỏ quan điểm của ông qua đài truyền hình ARD cho rằng trong tương lai sẽ còn có nhiều cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm không thật, tương tự như của G. Schroeder, không phải với mục đích là muốn có sự hậu thuẩn bền vững (stabil) nhưng chỉ vì muốn đưa đến một cuộc tổng tuyển cử mới mà thôi!
Từ Hannover, Tổng Thống Koehler (CDU) hoan nghênh quyết định của Toà Án Tối Cao Pháp Viện và tuyên bố là bây giờ dân chúng Đức có được cơ hội để cùng quyết định tương lai nước Đức. Ngoài ra TT Koehler còn kêu gọi cử tri Đức ngày 18.09.05 phải đi bầu, nên áp dụng quyền bầu cử và hãy suy nghĩ cặn kẽ trước khi sử dụng lá phiếu của mình! (Khi nghe đến đây. Nhìn người lại nghĩ đến ta. Không biết bao giờ người Việt chúng ta nói chung mới được có cơ hội bầu cử tự do giống như Đức"). (LhTh phóng dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.