Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tội Ác: Tên Sát Nhân Ấu Dâm Nebraska

22/08/200500:00:00(Xem: 4752)
Tội Ác: Tên Sát Nhân Ấu Dâm Nebraska
(Tiếp theo...)

Sự thiếu chứng cớ ngăn trở cuộc điều tra và cuối cùng, vụ án giết chết em Danny Joe Eberle đã trở thành một ưu tiên thấp... Đến ngày 2 tháng Mười Hai, hai tháng rưỡi sau vụ Danny Joe Eberle bị giết chết, em Christopher Walden đi bộ tới trường học và rồi biến mất. Ít nhất hai nhân chứng đã nhìn thấy em bước vào một chiếc xe hơi mầu nâu lợt với một người đàn ông da trắng. Walden, 12 tuổi, sống ở Papillon, Nebraska, một tỉnh bên cạnh nhưng chỉ cách có 4 cây số nơi Danny Joe được tìm thấy. Walden là con trai của một quân nhân tại trại Offutt. Mặc dù FBI quyết định không có sự liên kết nào giữa cậu bé bán báo mất tích từ Des Moines (vẫn chưa được tìm thấy) và Danny Joe, trường hợp mất tích mới nhất này dường như có nhiều hơn các điểm tương tự. Gần như ngay lập tức, khi Chris chưa thể được tìm thấy, cảnh sát tin rằng cùng một kẻ sát nhân đã ra tay hai lần.
Các nhân chứng, cả hai đều là phụ nữ, đã được thôi miên để nhớ lại thêm các chi tiết về những gì họ có thể đã nhìn thấy. Các sự mô tả của họ về người đàn ông đi với cậu bé Walden là: thấp người, mảnh khảnh và trẻ tuổi. Một người còn nhớ hắn đội cái mũ len, kéo xệ trước trán, mặc dù người thứ hai không nhớ có cái mũ này. Một người nhìn thấy biển số xe và cho biết bẩy con số đầu tiên. Với chi tiết không rõ ràng này các thám tử đã phải kiểm tra trên một ngàn chiếc xe ở Nebraska có những con số đó. Đây là việc làm rất tốn thì giờ, và không có sự bảo đảm rằng bà ta đã nhớ những con số đó chính xác. Và thuật thôi miên cũng không hoàn hảo, sau này cả hai phụ nữ này hóa ra đã có một số chi tiết quan trọng không đúng.

SỰ KHÁM PHÁ GHÊ RỢN

Hai ngày sau, hai người đi săn gà lôi đã bất ngờ tìm thấy Christopher trong một khu rừng rậm cách xa tỉnh khoảng 8 cây số. Họ nhận ra cậu bé này vì đã nhìn thấy hình trên báo và liền gọi cảnh sát. Christopher chỉ mặc chiếc quần lót và bị đâm nhiều nhát dao. Hơn thế nữa, sau khi chết, cổ họng của nạn nhân đã bị cắt rất sâu đến độ gần đứt đầu. Cũng có một dấu vết rất lạ trên cơ thể, một hình vẽ gì đó đã được khắc vào phần trên của cơ thể. Một số người cho nó là hình ngôi sao, và trong các tài liệu tòa án miêu tả nó giống một thực vật. Rõ ràng đứa bé biết những gì đang xảy ra với mình khi bị chảy máu tới chết vì bẩy nhát dao.
Nếu vụ giết người này gây ra bởi cùng một tên sát nhân, và có lý do rất tốt để tin như vậy, rồi thì hắn đang gia tăng cách cư xử hung bạo. Hai loại dấu chân được tìm thấy đi tới địa điểm này và chỉ một rời khỏi nơi đó, điều này cho thấy chỉ có một kẻ phạm tội duy nhất. Sau một cuộc giảo nghiệm tử thi, người ta biết rằng không có sự giao hợp nào đã xảy ra.
Khi so sánh hai vụ giết người, người ta nhận thấy Danny Joe và Christopher có chiều cao và vóc người tương tự, dường như dáng vẻ bề ngoài của chúng có thể đã thu hút kẻ phạm tội. Ông Ressler tin rằng kẻ giết người có lẽ trong tuổi 20 và rất có thể rất nhỏ con. Cả hai cậu bé cũng đã bị bắt cóc và chở đi trong một chiếc xe. Cả hai bị lột hết quần áo và đều không bị hãm hiếp. Và ông lập lại rằng tên giết người này rất có thể làm công việc liên hệ đến trẻ em.
Tuy nhiên cũng có các sự khác biệt. Ông Ressler nghĩ rằng Danny Joe bị giữ một thời gian rồi mới bị giết chết, trong khi dường như Christopher bị bắt và giết chết ngay tức khắc, và xác bị vứt ngay tại chỗ. Danny Joe bị vứt xác trong một khu đất trống gần một con đường xe chạy, trong khi xác chết của Christopher được che đậy kỹ hơn. Danny Joe đã bị trói bằng dây thừng và băng keo nhựa, nhưng Christopher không bị trói.
Cảnh sát yêu cầu giới truyền thông khuyến cáo cha mẹ và trẻ em phải coi chừng một người nào đó đang lẩn khuất gần các trường học và nhà thờ - và bất cứ nơi nào mà các đứa trẻ có thể tập trung. FBI tin rằng tên sát nhân này có thể ra tay lần nữa trong thời gian nghỉ hè, khi mà nhiều đứa trẻ vui chơi ngoài đường phố. Trong khi đó các chuyên viên kỹ thuật của FBI cố gắng tìm hiểu nguồn gốc của sợi dây thừng được dùng để trói Danny Joe. Nó được bện với một số mầu sắc và không được bán ở bất cứ cửa tiệm nào trong nước. Điều này làm cho sợi trở nên đáng chú ý hơn và cũng làm nản lòng hơn.
Các sợi dây khác thường như thế này rất có ích, bởi vì sự phân phối chúng rất giới hạn. Tuy nhiên sợi dây thừng này cũng quá khác thường, đến độ chẳng một ai có thể biết nó có nguồn gốc từ đâu. FBI bắt đầu kiểm tra từng nhà sản xuất dây thường ở khắp nước Mỹ, cả ở ngoại quốc, và đã tìm sự giúp đỡ từ Scotland Yard. Họ thậm chí đã tiếp xúc với các đại lý ở vùng Viễn Đông, nhưng mọi cố gắng đều đã thất bại. Không một ai đã có sợi dây thừng giống của họ. Tuy nhiên thật may, một sự kiện tình cờ khác đã tạo cho cuộc điều tra này một hướng hoàn toàn mới.
Ngày 11 tháng Giêng, 1984, một nhân viên trường tiểu học đã để ý thấy một người đàn ông trẻ chạy xe loanh quanh trong khu vực. Tỉnh này đang rất cảnh giác những người có hành vi khả nghi như thế này, nhất là sau khi tin tức trên báo cho biết một người đàn ông da trắng lái xe theo sau những bé trai, do đó người đàn bà này đã ghi số xe. (Ông Ressler nói rằng gã đàn ông này lúc đó đang lảng vảng, nhưng ông Evans cho biết hắn lái xe ngang qua và khi nhìn thấy người đàn bà này ghi số xe, hắn liền dừng xe và đòi lấy tờ giấy. Trong khi ký giả Pettit nói rằng hắn chạy xe ngang qua và bước ra khỏi xe để hỏi đường, và người đàn bà này đã nhớ số xe để ghi xuống giấy sau này.) Sau này người đàn bà khai rằng khi bị tên tài xế này dọa giết, bà ta tránh né và hắn nhảy vào xe chạy mất.
Chiếc xe này không phải mầu nâu lợt, như họ hy vọng, và đã không có một biển số thích hợp, nhưng dù sao thì họ phải điều tra manh mối này. Ít nhất người phụ nữ này đã biết chiếc xe mà bà ta nhìn thấy là một chiếc Citation. Cảnh sát truy tầm chiếc xe này tới một đại lý bán xe, nơi mà nó được thuê bởi John Joubert, một quân nhân 20 tuổi phục vụ tại Căn cứ Không quân Offutt, trong khi chiếc xe của y được sửa chữa. Và thật đáng chú ý, người đàn ông này còn có thêm một chiếc xe hơi khác nữa, và nó hóa ra là chiếc Nova mầu nâu lợt. Biển số của nó có hai trong bẩy con số được nhớ lại bởi nhân chứng trong cuộc thôi miên. Dường như cảnh sát thật sự đã có được dịp may trong vụ án này và họ phản ứng rất mau lẹ.
Khi họ biết nhiều hơn về lai lịch của John Joubert, một án lệnh đã được cấp để bắt giữ và lục soát nơi trú ngụ của hắn. Và cuộc lục soát này đã tìm thấy một vật rất quan trọng: cuộn dây rất phù hợp với sợi dây thừng được dùng để trói Danny Joe. Cuộc lục soát chiếc xe của Joubert cũng tìm thấy thêm một đoạn dây thừng nữa và một con dao đi săn rất lớn. Cũng có một chồng tạp chí về các cuộc điều tra của cảnh sát, và ông Ressler cho biết một cuốn có viết câu chuyện về thằng bé bán báo bị giết chết. Joubert bị bắt giữ và bị buộc tội giết chết cậu bé Danny Joe Eberle. Trong cùng ngày hôm đó, FBI cho biết sợi dây thừng dùng để trói Danny Joe rất có thể được sản xuất cho quân đội ở vùng Viễn Đông. Sự kiện này không bao sâu sau đã trở nên rất quan trọng.
Sự mô tả sơ lược của ông Ressler về tình trạng của Joubert đúng một số điều. Joubert 20 tuổi, sống một thời gian ngắn trong khu vực, bị rối loạn về tình dục, là một binh nhì làm việc với một đài ra-đa, có vóc dáng mảnh khảnh và rất khéo tay. Theo ký giả Pettit, hắn cũng là một phó huynh trưởng hướng đạo trong một thời gian ngắn, nhưng cũng đủ lâu để trở thành bạn thân của huynh trưởng và một trong những cậu bé dưới sự dẫn dắt của hắn. Thật sự thì, trước khi cuộc thẩm vấn bắt đầu, John Joubert đã yêu cầu được nói chuyện để trấn an cậu bé này rằng hắn chẳng bao giờ bị nguy hiểm.

SỢI DÂY TỐ CÁO TÊN GIẾT NGƯỜI

Các nhà điều tra đã cho Joubert xem sợi dây mà họ lấy được từ căn phòng và chiếc xe của hắn, lưu ý rằng nó vô cùng hiếm có. Thoạt tiên hắn phủ nhận, nhưng rồi thú nhận đã có nó từ người huynh trưởng hướng đạo, ông ta mang về từ Nam Hàn. (Sự thú nhận này xác định những gì FBI vừa mới khám phá). Hắn dường như rất sửng sốt vì sợi dây này có thể đặt hắn vào hiện trường phạm tội. Và không cần phải mất nhiều thời gian trước khi Joubert sẵn sàng thú nhận mọi thứ.
Hắn khai đã giết chết hai bé trai và nói với các thám tử thẩm vấn rằng rất có thể hắn sẽ giết người lần nữa. Hắn dường như cảm thấy bớt căng thẳng khi bị bắt. FBI khẳng định rằng sợi dây từ chiếc xe của Joubert và sợi dây được dùng để trói Danny Joe giống hệt nhau. Vì nó rất hiếm, sợi dây này là một chứng cớ vững chắc. Họ cũng so sánh một sợi tóc được tìm thấy từ chiếc xe của Joubert với của hai nạn nhân và nhận thấy nó phù hợp với mẫu tóc của Danny Joe. Ngày 12 tháng Giêng, Joubert bị buộc tội giết người và bị giam để chờ ngày xét xử. Thế nhưng phiên tòa này đã chẳng bao giờ xảy ra. Ngày 3 tháng Bẩy, sau khi không nhận tội lúc đầu, Joubert cuối cùng đã nhận tội.
Vào thời gian đó có một số sự đánh giá về mặt tâm thần của Joubert. Và tất cả đều mô tả hắn là người thích những trò tàn ác, mắc chứng rối loạn nhân cách. Điều này có nghĩa rằng hắn có những ý tưởng khác thường, chứ không phải rối loạn thần kinh. Hắn đã đổ cho người mẹ chịu trách nhiệm rất nhiều vấn đề thời thơ ấu của hắn. Tất cả đều kết luận hắn biết rõ những gì đang làm là sai trái và có một mức độ kiểm soát hành vi của chính mình. Rõ ràng hắn không bị rối loạn tâm thần trong thời gian phạm các tội ác này. Vì sự man rợ của các tội ác này, và sự thật rằng hắn đã giết chết hai cậu bé để tránh bị phát giác, một nhóm gồm ba quan tòa quyết định Joubert nên bị tử hình.
Thế nhưng câu chuyện này không chấm dứt ở đó. Joubert đã sống ở những nơi khác nữa, và vụ án của hắn ở Nebraska đang làm nhà chức trách ở Portland xem xét đến một trong các vụ án của họ. Trong mùa thu 1984, ông Ressler trình bầy hình ảnh của vụ án này với một nhóm cảnh sát, và một người trong nhóm đã nhận ra điểm tương đồng của một vụ án chưa được giải quyết trong phạm vị trách nhiệm của ông ta. Ông Ressler nói thêm rằng mặc dù lúc đầu ông nghĩ Danny Joe Eberle là nạn nhân đầu tiên của kẻ phạm tội này, ông đã thay đổi ý nghĩ này sau khi biết thêm các chi tiết về Joubert.

NGÀY TÍNH SỔ TÊN GIẾT NGƯỜI

Hai năm trước đó, vào buổi tối này 22 tháng Tám, 1982, cậu bé 11 tuổi Richard “Ricky” Stetson đang chạy bộ ở Back Cove, rất gần nhà. Gia đình chạy xe hơi ngang qua và nhìn thấy em, do đó họ biết Ricky đang ở đâu lần cuối cùng khi nói chuyện với em ngày hôm đó. Khi Ricky không trở về nhà lúc trời tối, cả nhà đã đổ đi tìm khắp nơi nhưng vẫn không thấy. Họ biết điều khủng khiếp gì đó đã xảy ra, và liền gọi cảnh sát.
Các nhân chứng trong vùng Back Cove buổi tối hôm đó còn nhớ đã nhìn thấy đứa bé có mái tóc hoe hoe đỏ, mặc bộ quần áo thể thao mầu xám chạy bộ. Nhiều người cũng nhớ rằng một người đàn ông trẻ với mái tóc mầu sậm cưỡi chiếc xe đạp 10-speed đằng sau thằng bé. Một người cho biết đã nhìn thấy người đàn ông trẻ này chạy xe đạp ở hướng đối diện ngay trước chín giờ tối, và lúc đó y đi một mình. Nhưng lúc đó trời đã tối rất khó nhìn, do đó cảnh sát quyết định một cuộc tìm kiếm sẽ bắt đầu khi trời sáng.
Buổi sáng hôm sau, một người đàn ông chạy xe trên xa lộ 1-295 đã bất ngờ nhìn thấy một xác chết nằm ở lề đường, gần một cây cầu. Thoạt tiên xác chết trông có vẻ là nạn nhân của một vụ đụng xe rồi bỏ chạy, nhưng rồi người ta biết nó đã bị đâm tới chết, quần dài bị kéo lên quá hông và chiếc áo dường như đã bị cởi và rồi mặc trở lại. Nạn nhân chính là thằng bé Ricky Stetson.
Cuộc giảo nghiệm tử thi cho thấy Ricky đã chết vì bị bóp cổ. Em cũng bị đâm ở ngực, có một số vết cắn bởi răng người, và có những vết dao cắt trên những vết cắn này, như thể để xóa bỏ chúng. Nhưng các vết cắn này cho thấy kẻ giết người có một hàm răng rất dễ phân biệt, nếu họ tìm được một kẻ tình nghi. Cuối cùng một kẻ tình nghi đã bị buộc tội giết người, nhưng răng của y không phù hợp với các vết cắn trên thân thể của của nạn nhân và cũng không có chứng cớ có sức thuyết phục, do đó sau một năm rưỡi y đã được thả tự do trong năm 1984.
Và đó là khi các thám tử biết về vụ bắt giữ John Joubert. Các mẫu tóc và dấu vết để lại bởi hàm răng là những chứng cớ mạnh mẽ chống lại hắn. Bác sĩ Lowell Levine, Giám đốc trung tâm pháp y của Cảnh sát Nữu Ước, khẳng định rằng Joubert đã cắn bé Ricky Stetson. Joubert bị chính thức truy tố tội giết chết đứa trẻ này. Phải mất gần năm năm, Joubert cuối cùng đã bị kết án vào cuối năm 1990, và bị xử án chung thân ở Maine. Nếu có bao giờ bản án của hắn ở Nebraska được giảm bớt, và nếu được khoan hồng, hắn sẽ phải đến Maine để thọ án. Nói một cách khác, Joubert sẽ chẳng bao giờ ra khỏi nhà tù. (Còn tiếp một kỳ...)

23/01/2019(Xem: 195)
Tâp Cận Bình có thể phá vỡ cuôc đàm phán về COC và triển khai một cuộc xung đột vũ trang trên Biển Đông hầu để xử lý khủng hoảng kinh tế và tiếp tục “Giấc Mơ Trung Hoa: Made in China-2025”?
23/01/2019(Xem: 314)
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh.
23/01/2019(Xem: 671)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 400)
Ngày 19 tháng 1 năm 1974 là ngày người Việt Quốc Gia dùng làm Ngày Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa. Quân nhân Việt Nam Cộng Hòa vào ngày tháng ấy đã anh dũng tử chiến chống Trung Cộng để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của Tổ Quốc VN.
23/01/2019(Xem: 176)
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
23/01/2019(Xem: 170)
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
23/01/2019(Xem: 168)
AACHEN - Tại thành phố Achen của Đức hôm Thứ Ba, TT Macron và Thủ Tướng Merkel đã ký kết 1 hiệp ước hữu nghị mới có ý nghĩa phát triển các giao thiệp hữu nghị và mở đường cho các cải tổ của Liên Âu.
23/01/2019(Xem: 196)
BERLIN - Nhiều người Đức nhận biết tâm lý kỳ thị người Jew là vấn đề trong xã hội của họ - thành phần này đông hơn tại các nước Âu khác. Các viên chức hô hào tăng nỗ lực chống lại tình trạng này.
23/01/2019(Xem: 168)
MOSCOW - Trên chuyến bay từ vùng Siberia đến thủ đô Nga, 1 hành khách say rượu định uy hiếp phi hành đoàn để chuyển hướng bay đến Afghanistan, và không thành công.
23/01/2019(Xem: 163)
RIYADH - 1 nhà hoạt động nhân quyền báo tin: học giả Hồi Giáo tên tuổi Sheikh Ahmed al-Amari chết trong tù hôm Chủ nhật.
23/01/2019(Xem: 158)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA đưa tin: xe bom nổ tại công viên al-Hammam của thành phố Latakia ven Địa Trung Hải – người lái xe thiệt mạng và 4 người bị thương. Cũng tại đây, nhà chức trách khám phá và tháo ngòi 1 quả bom thứ nhì.
23/01/2019(Xem: 133)
TRIPOLI - Viên chức loan báo: 2 nhóm dân quân đối đầu hoạt động tại phía nam thủ đô thỏa thuận ngưng bắn.
23/01/2019(Xem: 161)
MOSCOW - Tranh chấp chủ quyền 4 đảo của Nhật bị Nga chiếm trong thời gian cuối của thế chiến 2 ngăn 2 bên ký hòa ước kết thúc chiến tranh. Tuần này, lãnh đạo 2 chính quyền họp để thảo luận cuộc tranh chấp về 4 đảo kéo dài hơn 7 thập niên.
23/01/2019(Xem: 324)
BEUJING - Đại doanh nghiệp Huawei Technologies hô hào giải quyết nhanh chóng hồ sơ về giám đốc tài chính Meng Wanzhou.
23/01/2019(Xem: 136)
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.