Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Tra Vấn Suốt 2 Ngày: Ht Tâm Liên Té Xỉu, Cấp Cứu

18/08/200500:00:00(Xem: 4984)
Công An Hù Doạ Quý Thầy Sắp Ra BĐD 2 Tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa
Công an đang tăng sức đàn áp quý thầy trong Giáo Hội PGVNTN, theo bản tin sau của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế. Đặc biệt, một vị hòa thượng bị ngất xỉu, mất sức sau khi bị công an thẩm cung nhiều giờ, nghi có thể đã bị đầu độc.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 17.8.2005
Hăm dọa, khủng bố tinh thần toàn Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Bình Định - Hòa thượng Thích Tâm Liên, Chánh Ban Đại diện, phải đưa vào Bệnh viện cấp cứu sau 2 ngày "làm việc" với Công an Bình Định - Thượng tọa Thích Viên Định, Phó viện trưởng Viện Hóa đạo, nói lên sự đàn áp GHPGVNTN 30 năm qua.
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được tin khẩn điện từ Bình Định cho biết ba ngày qua công an không ngừng hạch xách, hăm dọa, khủng bố tinh thần 18 thành viên trong Ban đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tỉnh Bình Định để ép buộc chư Tăng giải tán Ban đại diện này. Hầu hết các thành viên thuộc Ban đại diện đều bị công an mời đến "làm việc" suốt ba ngày vừa qua. đặc biệt, Hòa thượng Thích Tâm Liên, Chánh đại diện GHPGVNTN, thì bị "làm việc" suốt hai ngày 16 và 17.8.2005.
Chiều nay 17-8 vào lúc 15 giờ Hòa thượng được công an cho ra về. Đến chùa Lạc Sơn ở huyện Bồng Sơn do Hòa thượng làm viện chủ, thì Hòa thượng ngất xỉu. Tình trạng rất nguy cấp nên được chư Tăng chở vào bệnh viện Bồng Sơn cấp cứu. Trên đường về chùa Hòa thượng có cho biết là không được ăn uống gì cả suốt các giờ làm việc, chỉ được công an cho uống nước trà. Phật giáo đồ Bình Định rất âu lo, vì trước đó sức khỏe Hòa thượng rất khang cường, dù đã trên 70. Câu hỏi đặt ra cho Phật tử Bình Định là : vì bị khủng bố tinh thần trong hai ngày "làm việc" mà sức khỏe Hòa thượng sa sút, hay công an đã bỏ gì trong nước trà khiến bất tỉnh như thế"
Chư Tăng Ni và Phật giáo đồ Việt Nam chưa quên cái chết đen tối xẩy ra cho Cố Hòa thượng Thích Trí Thủ vào năm 1984. Thời ấy, trong đợt nhiều chư Tăng ở Quảng Hương Già Lam, quận Gò Vấp bị bắt bớ, cố Hòa thượng Thích Trí Thủ bị công an mời đi "làm việc". Khi trở lại chùa cũng bị xây xẩm mặt mày nên phải đưa vào bệnh viện cấp cứu, vài ngày sau thì viên tịch. Cố Hòa thượng Thích Thanh Trí từ Huế vào đưa đám, khi về đến Huế thì viên tịch.
Đây là lý do làm cho Phật tử Bình Định quan tâm lo lắng. Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin cất lời kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử hãy nguyện cầu an lành cho Hòa thượng Thích Tâm Liên ở giai đoạn nguy kịch này, và cấp thời báo động dư luận quốc tế về âm mưu hãm hại hàng giáo phẩm trong các Ban đại diện vừa ra đời.


Trong các cuộc làm việc ba ngày qua tại Bình Định đối với các thành viên Ban đại diện, ngoài các lời lẽ hạch xách, thiếu văn hóa và lễ độ, công an còn xuyên tạc hàng giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, vu cáo "Giáo hội làm chính trị", "âm mưu lật đổ chính quyền", "đòi hỏi dân chủ và đa nguyên đa đảng", v.v... để hăm dọa chư Tăng không được tham gia vào Ban đại diện.
Nhưng toàn thể chư Tăng cũng như Hòa thượng Thích Tâm Liên, Chánh đại diện Bình Định, đã khẳng khái bác bỏ các luận điệu xuyên tạc của công an nhằm khủng bố tinh thần. Các ngài thẳng thắn nói với công an rằng "Chúng tôi đã quá quen các luận điệu này từ 30 năm hơn rồi. Đạo Phật là đạo Như Thật, chúng tôi không quen nghe, không quen nói, không chấp nhận các lời thất thiệt. Xin các ông hãy thay đổi lối suy nghĩ, lối ăn nói, may ra mới hợp với lòng dân!"
QUÝ THẦY 2 TỈNH PHÚ YÊN, KHÁNH HÒA BỊ HĂM DỌA
Nghe phong thanh rằng chư Tăng tại hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa đệ đơn lên Viện Hóa đạo xin chuẩn y Ban đại diện hai tỉnh này, công an liền sử dụng áp lực và hăm dọa để Ban đại diện không thể ra đời tại hai tỉnh nói trên.
Tại Saigon thì hai ngày vừa qua, công an đã cắt sóng chung quanh Thanh Minh Thiền viện, nơi Hòa thượng Thích Quảng Độ bị quản chế, khiến cho mọi đường dây điện thoại không thể nối sóng. Mặt khác, Thượng tọa Thích Viên Định, Phó viện trưởng Viện Hóa đạo, và Thượng tọa Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện - Xã hội nhận Giấy mời ngày mai, thứ năm 18.8.2005, đến Ủy ban Nhân dân "làm việc".
Xem thế, một mạng lưới đàn áp đang bủa xuống các tôn giáo tại Việt Nam nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói riêng. Mặc các lời hứa hẹn và ký kết với các chính quyền Âu Mỹ là sẽ có những bước cải tiến trên phạm vi tôn giáo tại Việt Nam.
Để đánh dấu sự phục hồi quyền sinh hoạt tôn giáo của Giáo hội Phật gíao Việt Nam Thống nhất trong thực tế, thông qua ba Ban đại diện vừa được Viện Hóa đạo chuẩn y hôm 8.7.2005 tại Quảng Nam - Đà Nẵng, tại Thừa thiên - Huế ngày 18.7.2005, và tại Bình Định hôm 9.8.2005, Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa đạo, vừa gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế bài viết "Trở về" để phổ biến. Qua bài viết này, Thượng tọa nói lên một thực tại đàn áp tôn giáo tại Việt Nam suốt 30 năm qua, và tính chất hợp pháp, hợp lý, hợp tình của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.