Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: 8 Năm Sau Kurd Sẽ Ly Khai

17/08/200500:00:00(Xem: 4940)
26 Thợ Bị Bắn Nhầm
BAGHDAD -- Một nhóm công nhân Iraq tại Baghdad đã bị bắn từ các lính Mỹ nhầm lẫn họ là loạn quân.
Một nguồn tin Bộ Nội Vụ nói lính Mỹ xả súng bắn một đám đông công nhân trên khu phố Alawi ở trung tâm Baghdad, trong khi tin Bộ Quôc Phòng nói là có chạm súng giữa loạn quân và lính Mỹ ở khu này.
Nhưng nhiều người bị thương đưa vaò bệnh viện Al-Yarmouk nói với AFP rằng 1 trực thăng Mỹ bắn vào họ khi họ tụ họp bên ngoài 1 khách sạn. Tổng cộng 26 công nhân bị thương vì nhầm lẫn này.
Ali Mohammad, bị thương ở cổ và chân, nói, “Điện cúp hồi 5 giờ sáng, nên tụi tui ra khỏi khách sạn để ra phố cho có khí trời. Một trực thăng bắn liền vào khu phố.”
Makki Hassan, cư dân 50 tuổi ở khu phố, nói nhiều người ngủ trên nóc nhà của họ cũng bị trúng đạn nhầm.

LÍNH TIỀN TUYẾT BẮT ĐẦU CÓ ÁO GIÁP MẠNH HƠN
Quyết tử quân đã đánh bom tự sát hôm Thứ Hai tại 1 tiệm ăn của thủ đô Baghdad, vào giờ ăn trưa của cảnh sát làm nhiệm vụ tuần tiễu - 20 người bị thương.
Lực lượng Mỹ được tăng cường cac tấm thép ở xe vận tải và xe humvee gần đây, cũng đã được cung cấp áo giáp hiệu quả hơn.
Mỗi tháng, Ngũ Giac Đài chuyển sang Iraq trung bình 20,000 áo giáp mới, nhưng phải mất 1 thời gian để trang bị đầy đủ quân số ước lượng 138,000.
Loại áo giáp mới làm bằng vật liệu sợi gốm có khả năng bảo vệ cao hơn chống lại đạn súng nhỏ. Quân đội Hoa Kỳ nói đây là 1 trong các biện pháp đi trước quân nổi dậy, trong khi kỹ thuật làm bom và đánh của quân nổi dậy cũng tinh vi hơn.
Tuần qua, lực lượng Mỹ hành quân ở khu vực Mosul khám phá được tại cơ sở của loạn quân các hóa chất được xử dụng làm tăng sức mạnh của chất nổ.
Tin từ Ngũ Giác Đài cho biết tốc độ sản xuất áo giáp mới đang được gia tăng.

NGOẠI TRƯỞNG RICE: HIẾN PHÁP IRAQ CẦN THỜI GIAN
Hôm Thứ Hai, Ngọai Trưởng Condoleeza Rice tuyên bố rằng giới lãnh đạo Iraq đã có những bước tiến dài trong việc soạn thảo hiến pháp mới cho đất nước họ, và họ cần có thêm thời gian. QH Iraq đã thỏa thuận gia hạn 7 ngày, kỳ hạn mới để cac đại biểu thông qua văn kiện hoàn chỉnh là ngày 22-8.

IRAQ : HIẾN PHÁP CÒN KẸT NỮ QUYỀN, NGƯỜI KURD, HỒI GIÁO


BAGHDAD - Cac nhà lãnh đạo Iraq không thể thực hiện kỳ hạn hoàn tất hiến pháp kịp ngày 15-8, vì chưa hết bế tắc với các vấn đề phân chia quyền lực trong cơ chế liên bang, vai trò của đạo Hồi và nguồn lợi dầu khí. Chỉ 20 phút trước nửa đêm, QH đã biểu quyết cho gia hạn 7 ngày. Sau buổi họp của QH kéo dài 15 phút, Thủ Tướng al-Jaafari, người của phe Shi'ites, tuyên bố rằng "Chúng ta không nên vội vã trong cac vấn đề quan trọng như hiến pháp - chúng ta muốn có bầu cử sớm, nhưng hiến pháp phải được hoàn tất với tất cả mọi điều khoản".
Theo 1 số chính khach Shi'ites, cac vấn đề sau cùng là quyền phụ nữ, có liên quan với vai trò của đạo Hồi và quyền của người Kurd thiểu số.
Các viên chức Hoa Kỳ hạ thấp ý nghĩa của sự chậm trễ trong khi TT Bush tỏ ý tin tưởng rằng giới lãnh đạo Iraq sẽ đạt được đồng thuận - ông nói nỗ lực của họ là đóng góp cho dân chủ và cũng là thí dụ cho thấy cac vấn đề khó khăn có thể giải quyết thông qua thảo luận ôn hòa.
Hoa Kỳ đặt hi vọng vào tiến triển trong tiến trình chính trị để làm mất sức mạnh của cuộc nổi dậy, cho phép Hoa Kỳ và cac lực lượng ngoại nhập rut trong năm tới.
Tuy nhiên, quyết định của QH Iraq cho phép gia hạn Uûy Ban thảo hiến nêu ra cac nghi vấn về khả năng thỏa hiệp chinh trị giữa cac phe nhóm.
Khi QH chuẩn bị họp để quyết định, có mặt ĐS Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad, điện mất trong 3 phút.
Khi đèn bật sáng, cac vệ sĩ bao quanh ĐS Khalilzad, Thủ Tướng al-Jaafari và cac yếu nhân. Sau đó, ĐS Khalilzad quy trách sự dời hoãn cho trận bão cát - ông tuyên bố "Tôi không nghi ngờ gì rằng Iraq sẽ có 1 bản hiến pháp hoàn chỉnh sẽ công bố trong những ngày tới".
Dù cho hiến pháp mới sẽ ra đời, cac vấn đề cơ chế liên bang, vai trò của đạo Hồi và phân chia quyền lợi dầu sẽ không tan biến.

DÂN KURD: XIN 8 NĂM SAU SẼ LY KHAI
Phe Shi'ites đa số muốn lập vùng tự trị ở miền nam tương tự phe Kurd ở miền bắc. Cả 2 miền đều có tiềm năng dầu. Tình trạng bế tắc về hiến pháp cho thấy nước Iraq mà vương quốc Anh ráp lại từ các mảng người Kurd, người Shi'ites và người Sunni Arap sau Thế Chiến 1 vẫn có thể rơi vào cảnh nội chiến.
Người Kurd gợi ý cách hành văn trong hiến pháp cho họ 8 năm trong nước Iraq thống nhất và sau đó có quyền ly khai - phe Shi'ites yêu cầu họ quyết định từ bây giờ có muốn ở lại như là 1 phần của nước Iraq hay không.
Các viên chức cho biết họ đang thảo luận quốc hiệu là CH Iraq hay Liên Bang CH Iraq, và đã gạt bỏ ý kiến dùng chữ có liên quan với Hồi Giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.