Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Tế: Tiền Cao Máu, Mãn Kinh Rụng Răng, Trẻ Uống Steroids

13/08/200500:00:00(Xem: 5426)
- Hãy Mạnh Dạn Trị Bệnh Tiền Cao Máu
Bs Adnan I. Qureshi cùng đồng nghiệp khám phá bệnh nhân tiền cao máu tăng nguy cơ cơn đau tim (heart attack) và bệnh tim mạch gấp 1.7 lần, so với những người bình thường không bị cao huyết áp. Nếu chữa bệnh tiền cao máu ngay từ lúc đầu thì bệnh nhân có thể tránh cơn đau tim, 47%. Kết quả cho thấy bây giờ không còn là lúc chỉ chữa tiền cao máu bằng cách khuyên nhủ bệnh nhân kiểm soát cân lượng, tập thể dục, hay ăn uống kiêng cữ, nhưng phải mạnh dạn trực tiếp điều trị bệnh tiền cao máu bằng thuốc. Stroke, August 2005 (American Heart Association). (Bàn thêm: Trong một nghiên cứu khác do Bs Heather A. Luska thuộc Ðại Học Y Khoa South Carolina nghiên cứu 9,000 người trong thời điểm từ 1971 tới 1975, dựa theo tài liệu National Health and Nutrition Examination Survey I, theo dõi 18 năm. Kết quả cho thấy bệnh nhân tiền cao máu tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch, 32%. Những bệnh nhân bị tiền cao máu trong tình trạng áp xuất máu lên cao, tức là áp xuất tâm thu cao từ 130 tới 139 mm thủy ngân hay áp xuất máu tâm trương cao từ 85 tới 89 mm thủy ngân. Những bệnh nhân kể trên sẽ tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch, 42%, so vơí những người không bị bệnh cao máu. (Annals of Family Medicine, July 2005). Bệnh nhân nào có áp xuất tâm thu cao hơn 120 mm thủy ngân tức là từ 120 tới 139 mm thủy ngân hay áp xuất tâm trương trên 80 tức là từ 80 tới 89 mm thủy ngân, đều coi như bị bệnh tiền cao máu. Khi áp xuất máu lên cao hơn nữa, 140/90 trở lên, là bị bệnh cao máu thực thụ).

Phụ Nữ Mãn Kinh Rụng Răng
Bs Nha Khoa Mine Tezal cùng các đồng nghiệp tại Ðại Học Nha Khoa Buffalo, theo dõi 106 phụ nữ hậu mãn kinh trong 11.7 năm (tức là từ 1989 tới 1991) cho thấy 57.5% phụ nữ bị rụng răng (ít nhất một hay nhiều răng). Mất xương chân răng là nguyên nhân căn bản tiên đoán răng rụng phụ nữ hậu mãn kinh. Thật vậy, cứ mỗi millimét xương răng bị mòn là lại tăng nguy cơ răng rụng gấp 3 lần. Hoặc nguy cơ rụng răng tăng cao gấp 2.5 lần, tương đương một millimét xương răng và lợi bị mòn. Phụ nữ mãn kinh giảm kích thích tố nữ estrogen có thể là nguyên nhân làm mất chất xương trong răng và rụng răng. Thiếu estrogen liên hệ bệnh răng lợi trầm trọng. (Journal of Periodontology, July 2005). (Bàn thêm: Mất chất xương ổ răng liên hệ răng long và rụng răng. Nghiên cứu cho biết khi về già độ kim loại trong xương hàm giảm thấp do đó dễ bị rụng răng. Bệnh loãng xương người già cũng tăng nguy cơ rụng răng. Hay nói cách khác, mất chất xương ổ răng có thể là dấu hiệu truy tầm bệnh loãng xương cho người già. Rụng răng cũng liên hệ bệnh răng lợi, nhưng chưa có nghiên cứu nào truy tìm bệnh răng lợi liên hệ loãng xương. Ảnh hưởng kích thích tố nữ vào độ xương ổ răng, rụng răng và bệnh răng lợi chưa được biết rõ. Mất chất xương ổ răng khiến vi trùng dễ nhiễm vào răng lợi, tăng cao nguy cơ bệnh răng lợi, và rụng răng").


Mốt Mới Của Một Số Thanh Thiếu Niên Ở Mỹ: Muốn Thay Đổi Hình Dáng Cơ Thể
Một Số Thanh Thiếu Niên ở Mỹ Thích Dùng Kích Thích Tố Hay Thuốc Bổ Sung Ðể Ðiều Chỉnh Hình Dáng Cơ Thể. Bs Graham Colditz tại Ðại Học Y Khoa Phòng Ngừa Harvard nghiên cứu trẻ em từ 12 tơí 18 tuổi cho biết 8% trẻ gái và 12% trẻ trai dùng những sản phẩm để muốn thân hình nở nang hơn, bắp thịt lớn hơn và mạnh hơn. 5% trẻ trai và 2% trẻ gái dùng thuốc bổ sung hay kích thích tố hàng tuần. Khoảng 30% trẻ vừa trai và gái lúc nào cũng nghĩ tơí chuyện làm thế nào cho bắp thị nở nang. Trẻ thường dùng những chất bột bạch đản hay những thuốc bổ sung pha chế. Trẻ dùng nhiều loại kích thích tố hay sản phẩm như creatine, amino acids, kích thích tố tăng trưởng, DHEA, hay thậm chí steroids. Ða số trẻ mua những sản phẩm kể trên qua Internet. Uống thuốc loại steroids nguy hại cho sức khỏe như làm ngọc hành teo lại, bị bất lực, hư thận và gan, tăng nguy cơ bệnh tim. Theo Y Khoa Nhi Ðồng thì trẻ phải tránh dùng những thuốc bổ sung hay kích thích tố, kể cả những sản phẩm như creatine hay bột bạch đản, vì chưa chứng minh rõ ràng được an toàn. Hiện có khoảng 10,000 trẻ đang dùng những sản phẩm kể trên ở Mỹ. (Pediatrics, August 2005). (Bàn thêm: Các bậc phụ huynh nên lưu ý con em dùng những sản phẩm thay đổi hình dạng đặc biệt chất Anabolic steroids. Trẻ thường dùng những tiếng lóng như Juice hay Rhoids để ám chỉ kích thích tố Anabolic steroids. Ðây là một hợp chất giống như kích thích tố nam testosterone. Trẻ dùng thuốc Anabolic steroids bằng cách chích hay uống thuốc. Nhiều khi dùng một thơì gian, nghỉ, rồi dùng lại nhiều lần. Những công phạt của thuốc Anabolic steroids phải kể thêm như: nguy cơ gây u bướu gan, vàng da, nước trong cơ thể tăng cao (phù thũng) hay cao huyết áp. Trẻ trai bị công phạt như khi lớn lên không đẻ con được vì tinh trùng giảm thiểu, ngọc hành bị teo nhỏ, hói đầu, hay vú bị sưng lớn lên. Trẻ gái bị công phạt như lông mọc đầy mặt, kinh nguyệt thất thường hay mất kinh. Ngoài ra, trẻ dậy thì sớm và không lớn lên được. Uống Anabolic steroids gây những công phạt bệnh tâm thần như: nghi ngờ sợ hãi bất thường, cơ thể bứt rứt, ảo tưởng).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: DienDanYKhoa-subscribe@yahoogroups.com; www.KhoaHoc.Net, Sức Khỏe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.