Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phụ Nữ Tại 1 Khu Mỏ Đá

09/08/200500:00:00(Xem: 4728)
Phụ Nữ Tại 1 Khu Mỏ Đá
Bạn,
Tại thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, có 1 khu phố nghèo với những phụ nữ, trẻ em mưu sinh bằng công việc bốc vá đá vô cùng nhọc nhằn. Tại đây, cứ mỗi lần nghe tiếng xe tải là phụ nữ, trẻ em liền chạy theo để chuẩn bị bốc vác đá lên xe. Đó là việc thường ngày đối với những người làm ở vùng mỏ đá ở thị trấn này.
Theo báo Đồng Nai, trước đây, dân cư ở hai khu phố 6 và 7, thị trấn Vĩnh An thưa thớt. Cuộc mưu sinh của hầu hết những hộ dân nơi đây chỉ trông vào mảnh ruộng, nương rẫy. Sau này, từ đầu những năm 1990, dân từ các nơi khác kéo về lập nghiệp, hình thành nên những khu dân cư đông đúc. Một số người đã biết tận dụng đá trong lòng đất để khai thác đem bán. Cũng từ đó, khu vực này còn có tên gọi là "mỏ đá".
Báo quốc nội cho biết: ở khu mỏ đá này mỗi khi có xe tải vào lấy đá thì phụ nữ, trẻ em lại hối hả vào để bốc vác đá. Đến chỗ xe đậu, mọi người chẳng ai bảo ai, cứ thế bắt tay vào công việc. Một nhóm đứng trên xe nhận đá từ nhóm người ở dưới đất đưa lên. Mỗi cục đá trọng lượng chừng vài ký có thể là nhẹ với thanh niên trai tráng, nhưng lại trở nên khá nặng đối với phụ nữ. Song vì cuộc mưu sinh nên ai nấy đều phải gắng sức. Ngay cả những trẻ nhỏ cũng chẳng ngần ngại tham gia vào công việc này. Một chị làm nghề bốc vác đá ở khu phố 6 tâm sự với phóng viên: "Dân cư ở "mỏ đá" khá vất vả và buồn tẻ. Hàng ngày mọi người dậy lúc 5 giờ. Sau bữa cơm thanh đạm, đàn ông ra mỏ đá để đẽo đục, còn phụ nữ phải "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời". Trước đây, công việc bốc vác đá lên xe do những người đục, đẽo đá đảm trách. Nhưng sợ mất thời gian, nên họ mới "nhường" lại việc này cho phụ nữ. Mới làm ai cũng ê ẩm cơ thể, nhưng làm mãi cũng quen. Mỗi lần xe vào bãi, chúng tôi gác mọi việc khác lại để làm thêm nghề phụ này. Ngày thường khi ít việc, khoảng 7 giờ tối chúng tôi mới về nhà. Đôi lúc, do nhu cầu, chúng tôi phải ở lại bãi đến tận khuya...".
Bạn,
Cũng theo báo Đồng Nai, một số phụ nữ cư ngụ ở khu phố 6 và 7 có cuộc sống khó khăn nên muốn tăng thu nhập cho gia đình bằng công việc bốc vác đá. Người bốc đá có thể tự lựa sức mình để làm. Tuy nhiên, trong khi khuân vác, do sơ ý nên không ít người đã bị thương tích do đá rơi trúng. Bị nạn từ việc bốc vác đá đã khiến cho cuộc sống vốn dĩ khó khăn của số người này càng trở nên bi đát hơn. Không chỉ bị đá rơi gây thương tích, hầu hết phụ nữ, trẻ em tham gia bốc vác đá đều có triệu chứng tức ngực, ngủ chập chờn. Thu nhập từ bốc vác đá khá thất thường, tùy vào lượng xe và số người tham gia bốc vác. Có ngày, nếu xe vào nhiều hoặc xe to nhưng ít thợ, mỗi người kiếm được 20-30 ngàn đồng. Nhưng có ngày chỉ được vài ngàn đồng do lực lượng bốc vác quá đông. Thu nhập này giúp cho nhiều gia đình ở khu mỏ đá có điều kiện trang trải trong sinh hoạt hàng ngày.

12/10/2019(Xem: 217)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
11/10/2019(Xem: 281)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
10/10/2019(Xem: 237)
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
09/10/2019(Xem: 235)
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
08/10/2019(Xem: 212)
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
07/10/2019(Xem: 290)
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
04/10/2019(Xem: 356)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
04/10/2019(Xem: 261)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
03/10/2019(Xem: 302)
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
02/10/2019(Xem: 407)
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
01/10/2019(Xem: 294)
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
30/09/2019(Xem: 249)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
28/09/2019(Xem: 339)
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
27/09/2019(Xem: 432)
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
26/09/2019(Xem: 495)
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Tin công nghệ
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
Giải Nobel vật lý năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì sự nghiên cứu để hiểu rõ cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, đồng thời là một công trình khám phá mới về một hành tinh có quỹ đạo quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời.
Dòng Galaxy Note 10 khiến khá nhiều người e ngại với mức giá đắt đỏ, nhưng mọi thứ có thể thay đổi vào năm sau khi Samsung tung ra biến thể giá rẻ của thiết b
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.