Hôm nay,  
Việt Báo Online

1 Dân Bến Tre Chết Cúm Ga, Nam Định Ngừa Cúm Trắc Trở

09/08/200500:00:00(Xem: 4523)
1 Dân Bến Tre Chết Cúm Ga, Nam Định Ngừa Cúm Trắc Trở
SAIGON -- Tình hình dịch bệnh cúm gà có vẻ như chưa chịu nằm yên.
Kết quả thí nghiệm của Viện Pasteur Saigon cho biết nạn nhân cúm gà Phan văn Lu 35 tuổi, cư dân huyện Ba Tri thuộc tỉnh bến Tre, bị nhiễm vi khuẩn H5N1.
Đây cũng là trường hợp tử vong đầu tiên gây ra do vi khuẩn truyền bệnh cúm gà ở tỉnh Bến Tre. Giám đốc y tế Bến Tre đã xac nhận tin trên.
Theo báo trong nuơc, bệnh nhân làm thịt 2 con gà chết để ăn hôm 25-7 và đã chết trong bệnh viện của tỉnh Bến Tre ngày 31-7.
Trong khi đó, đài VOA loan tin về trở ngại ở phía Bắc như sau: Chiến dịch chủng ngừa cúm gà ở Nam Định gặp nhiều khó khăn.
Các nỗ lực nhằm chủng ngừa gà vịt ở tỉnh Nam Định đã cho thấy các khó khăn mà giới hữu trách Việt Nam phải ứng phó để tìm cách ngăn chặn dịch cúm gà đã gây thiệt hại nặng nề cho đàn gà vịt và làm 60 người thiệt mạng ở châu Á.
Theo tin của AFP, các chuyên gia cho biết sự thành bại của một chiến dịch mới sẽ xác định liệu Việt Nam có ngăn chặn được sự lây lan của dịch cúm gà đã khiến số tử vong tại Việt Nam lên tới 41 người, cao hơn bất cứ nước nào khác.
Cục phó cục thú y Việt Nam ông Hoàng văn Nam tuyên bố không thể xóa hết được virut ngay tức thời, mà theo ông, việc làm phải được thực hiện từng ngày, từng năm.
Việc khởi đầu nỗ lực xóa bệnh dường như không được trơn tru cho lắm khi các giới chức Việt Nam, các chuyên gia quốc tế và các phóng viên chứng kiến sự lúng túng trong việc chủng ngừa những con gà vỗ cánh tán loạn tại một khoảng sân sau của một hợp tác xã ở tỉnh Nam Định, cách Hà nội khoảng 100 kilomet.
Chiến dịch chủng ngừa ở Nam Định là giai đoạn thứ nhì của cuộc thử nghiệm đã bắt đầu tại tỉnh Tiền Giang ở nam bộ hôm 30 tháng 7.
Đại diện tổ chức lương nông Liên Hiệp Quốc tại Hà Nội, ông Anton Rychener, cho hay việc thử nghiệm chủng ngừa do tổ chức thiết kế với sự hợp tác của cục thú y Việt Nam.
Chiến dịch diễn ra vào lúc bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam cho biết các vụ bột phát bệnh mới đã xảy ra tại Hà Nội và 3 tỉnh miền nam, nơi có tin gần 4 ngàn 700 gà vịt nhiễm bệnh đã bị tiêu hủy trong 2 tuần lễ vừa qua.
Nam Định được chọn làm thí điểm bởi vì đó là một trong các khu vực bị tác động nhiều nhất của dịch bệnh phát khởi năm 2003. Các giới chức dự tính chủng ngừa 80% trong số 5,7 triệu gà vịt ở Nam Định để chống lại virut H5N1 và H5N2.
Trưởng phân cục thú y Nam Định cho biết cuộc vận động lần này nhắm mục tiêu vào đàn vịt, là những con vật chủ yếu truyền bệnh vì được nuôi thả tự do.
Phối hợp viên của tổ chức lương nông Liên Hiệp Quốc đặc trách bệnh cúm gia cầm tại Việt Nam, ông Astrid Tripodi cho biết rất khó mà chủng ngừa hết những con vật chạy rông.
Các nông dân nuôi gà vịt được thông báo không nên thả hay ăn các gia cầm đã chủng ngừa trong vòng 30 ngày.
Chiến dịch sẽ mở rộng trên khắp nước vào tháng 10, nhưng các chuyên gia đề nghị rút tỉa kinh nghiệm từ dự án thử nghiệm trước khi tiến hành chiến dịch trên quy mô lớn hơn.
Vietnam dự định chủng ngừa khoảng 80% trong đàn gà vịt.
Hồi tháng 7, Việt Nam đã quyết định mua 415 triệu liều thuốc chủng ngừa cúm gà của Trung Quốc và Hà Lan, vì e sợ có thể có các vụ bột phát bệnh lớn vào mùa đông sắp tới.
Tuy nhiên, Việt Nam mới chỉ dành rằng có khoảng 30 triệu đôla cho chiến dịch trên toàn quốc, và nhiều chuyên gia cho rằng ngân khoản đó không đủ.

15/10/2019(Xem: 412)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 556)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 458)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
15/10/2019(Xem: 176)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 150)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 169)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 169)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 197)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 218)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
15/10/2019(Xem: 208)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 253)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
15/10/2019(Xem: 209)
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
15/10/2019(Xem: 259)
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo.
15/10/2019(Xem: 384)
WASHINGTON - Trước cuộc tranh luận trực tiếp truyền hình tối 15-10 tại Ohio của 12 ứng viên TT 2020 của 12 ứng viên cùng đảng DC, nghị sĩ Bernie Sanders chỉ rõ sự phân biệt giữa ông và ứng viên Elizabeth Warren: bà Warren là dòng tư bản giàu có, giàu từ xương.
15/10/2019(Xem: 253)
WASHINGTON - Ủy ban tình báo Hạ Viện gửi thư mời cựu cố vấn Fiona Hill điều trần, vì Bạch Ốc chỉ thị cho các nhân chứng không hợp tác.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt