Hôm nay,  

Mẹ Anh Bùi Tấn Hoàng Xin Cộng Đồng Giúp Đòi Công Lý

04/08/200500:00:00(Xem: 5669)
WESTMINSTER (VB) -- Hồ sơ về cái chết của anh Bùi Tấn Hoàng bây giờ sẽ tiến hành cho một đơn kiện hộ sự nhằm vào thành phố Westminster và cảnh sát, theo lời luật sư Từ Huy Hoàng khi trả lời phóng viên Việt Báo hôm Thứ Tư 3-8-2005. Đó là hướng sắp tới của vụ án bi thảm này.
Và đặc biệt, 2 quyết định đã được cả phòng hội đưa ra trong buổi gia đình Bùi Tấn Hoàng trần tình với đồng hương hôm 3-8 là: (1) lập Ủy Ban Phối Hợp Hành Động Giúp Gia Đình Bùi Tấn Hoàng đòi hỏi công lý; và (2) quyết tâm đòi công lý cho người Việt trong các trường hợp khác nói chung.
Khoảng 200 người đã tham dự buổi họp báo tại hội trường nhật báo Người Việt hôm Thứ Tư để nghe trình bày về “các vô lý” trong việc Biện Lý Quận Cam từ chối truy tố cảnh sát Shinn bất kể cảnh sát này đã dùng bạo lực quá đáng khi rượt bắt anh Bùi Tấn Hoàng trong ngày Tết Ất Dậu.
Họp báo thực hiện bởi bà Rose Bùi, mẹ của nạn nhân Bùi Tấn Hoàng, và gia đình tổ chức.
Trong bộ trang phục đen, chít khăn tang, vợ của anh Hoàng và 2 con ngồi ngay hàng đầu tiên; họ đã khóc khi nghe kể diễn tiến về các sự kiện mà họ đã nghe nhiều lần. Hình ảnh vợ con anh Hoàng ôm nhau khóc và an ủi nhau đã làm buổi họp báo trầm lắng xuống, bất kể nhiều người bày tỏ phẫn nộ.
Bên cạnh các đại diện truyền thông Việt ngữ, tham dự họp báo còn có các đài truyền hình Hoa Kỳ CBS/2, FOX/11, KTLA/5.
Buổi trần tình được chủ tọa bởi MC Vi Anh và người dự đề cử và chọn ngay khi vào đề: Ban Chủ Tọa có Phan Kỳ Nhơn, bà Rose Bùi (mẹ nạn nhân), Luật Sư Từ Huy Hoàng, Tạ Đức Trí (thông ngôn), ký giả Đỗ Sơn (chủ tịch Hội Ký Giả VN), và 2 thư ký làm biên bản là bà Trần Thanh Hiền và ông Lê Tự Hà.
Đầu tiên trình bày là bà Rose Bùi. Bà kể rằng hồi tháng 2-2005, bà có tới gặp Thị Trưởng Margie Rice (của thị xã Westminster) và cảnh sát trưởng thị xã (đại úy Andrew Hall) -- và được trấn an rằng hãy chờ các cuộc điều tra hoàn tất, chừng 6 tuần thì có kết quả, bây giờ chờ tới 24 tuần lễ thì Biện Lý lại đưa ra kết quả hồ sơ là không truy tố cảnh sát Shinn.
Bà Rose Bùi nói, với giọng bùi ngùi thương con trong khi thỉnh thoảng thấm nứơc mắt, bây giờ tôi xin dư luận công chúng giúp giùm đem tới công lý. Khi mà tôi nghe tin Biện Lý không truy tố, tôi bủn rủn không biết gỡ oan ra sao, nên tôi có nhờ các ký giả Nguyễn Ngọc Chấn, Vi Anh, Đỗ Sơn, Nguyễn Cần... xin giúp. Con tôi bị chết oan mà, bị cảnh sát bắn rồi cán chết, mà không có gì để tự vệ. Tôi đau khổ vì cảnh sát gây án mạng đó tàn bạo lắm, tôi nghe ổng có hồ sơ tàn bạo trong các vụ khác nữa, bây giờ lại được chính quyền bao che. Xin đồng hương chỉ giùm tôi cách khiếu nại. Tôi xin cảm ơn đồng bào, cảm ơn cộng đồng và các vị ngành truyền thông...
Nhà báo CNN Nguyễn Ngọc Chấn sau đó lên trình bày về tình hình ông ngồi làm tin trong tòa soạn Người Việt thì được 1 cú điện thoaị gọi tới, báo tin về vụ án mạng mà cảnh sát rượt bắn và cán chết 1 người gốc Việt. Ký giả này cũng kể lại chuyện tới phỏng vấn anh Tuấn Nguyễn, nhân chứng nhìn thấy mọi chuyện, từ lúc anh Hoàng xuống xe, bỏ chạy khập khiễng vì đã trúng đạn, thấy xe cảnh sát quày đầu lại, lủi thẳng vào nạn nhân, đè chết anh Hoàng ghìm vào cây cọ... Tuấn kể với anh CNN là cảnh sát để xác anh Hoàng nằm yên dưới mũi xe và trên cây cọ từ 11 giờ tối tới 5 giờ sáng mới dọn đi... Chính anh Chấn đã tìm số điện thoại gia đình Bùi Tấn Hoàng và gọi tới báo tin. Lúc đó, cảnh sát nói là cần điều tra từ 4 tới 8 tuần, nhưng mất tới 6 tháng rồi tuyên bố là khỏi truy tố ai hết... Anh CNN bày tỏ lời chia buồn cùng gia đình nạn nhân, và chúc sớm tìm được công lý...

Sau đó là lời trình bày của Tuấn Nguyễn, nhân chứng, người đã nhìn thấy các giây phút cuối cùng của đời anh Bùi Tấn Hoàng, kể rằng lúc đó anh sắp qua nhà người thân, nên ra mở ga-ra, và l1uc đó thì nhìn thấy mọi chuyện. Lúc đó trực thăng bay xà quần trên đầu, chiếu đèn sáng trưng, và hai đầu đường Madison thì xe cảnh sát chận lối. Lúc đó khoảng 10:30 giờ tối cho tới gần 11:00 giờ đêm.
Anh Tuấn nhìn thấy anh Hoàng mở cửa xe, bước lên lề chạy, khập khiễng (sau này mới biết, lúc đó anh Hoàng đã bị trúng đạn), khi anh Hoàng chạy qua cay cọ thứ nhì, thì anh Tuấn thấy một xe cảnh sát quày đầu xe lại, lủi thẳng vào người anh Bùi Tấn Hoàng (lúc đó đang trên lề đường, chứ không phải ở dứơi mặt đường), và cả khối sắt khổng lồ của chiếc xe cảnh sát ghim cứng người anh Hoàng vào thân cây cọ.
Anh Tuấn nói, theo anh thấy thì cảnh sát kia đã cố ý lủi xe cán chết anh Hoàng, và anh tin là anh Hoàng lúc đó chắc là chết liền.
Cảnh sát trên xe lúc đó bước ra, hỏi Tuấn, “Tên kia đâu rồi.”
Tuấn trả lời, “Dưới gầm xe kìa.”
Cảnh sát hỏi, “Còn ai khác nữa không"”
Tuấn nói là không thấy ai khác. Vì anh Tuấn tin là cảnh sát này cố ý giết anh Hoàng, nên hôm sau Tuấn gọi điện thoại với báo chí Việt ngữ. Tuấn kể lại rằng, Tuấn cũng nói với văn phòng Biện Lý Quận Cam, xin điều tra, vậy mà văn phòng DA (Biện Lý) không hề gọi lại cho Tuấn.
Trả lời một phóng viên Mỹ hôm Thứ Tư, Tuấn nói rằng Tuấn cũng sẵn sàng ra làm chứng trong vụ án tương tự như vậy, chứ không phaỉ chỉ vì là người Việt mà bênh nhau, vì thấy chết oan ức mà bênh thôi, bất kể nạn nhân là da trắng, da đen, da nâu, da vàng gì cả.
Trả lời ông Nam Pham, đaị diện Mạng Lưới Nhân Quyền VN (Vietnam Human Rights Network), về phản ứng của nhân viên cấp cứu, Tuấn nói là trong vòng 15 phút sau thì có xe cứu hỏa tới, nhưng không thấy xe cứu thương tới. Tuấn nói, có lẽ họ để xác yên một chỗ để chụp hình điều tra, vì di động có thể mất chứng cớ.
Nhưng cử tọa đã baỳ tỏ cảm xúc, khi nhắc chi tiết xác anh Hoàng bị để nằm dưới gầm xe từ 11:00 giờ khuya cho tới 5 giờ sáng mới khiêng đi.
Luật Sư Michael Avila, đại diện gia đình anh Hoàng, lên diễn đàn trình bày rằng văn phòng luật sư có thuê chuyên viên điều tra riêng, có lập hồ sơ chứng cớ, có khám vết đạn và hướng đạn bắn, có khám xe, và kết quả sơ khởi cho thấy đây không phải là tai nạn, và trong trường hợp này thì nghi can không nguy hiểm gì cho ai tới nổi cảnh sát phải dùng bạo lực quá đáng. Ông nói, 2 bản phúc trình cảnh sát không phù hợp với thực tế hiện trường, vì anh Hoàng chạy trên lề đường, không phaỉ ở mặt đường, và tại sao xe cảnh sát phải leo lề cán người...
Luật sư Từ Huy Hoàng, trong Ban Chủ Tọa và cũng đại diện gia đình anh Hoàng, lên trình bày về hồ sơ, nói rằng mọi chứng cớ đều cho thấy cảnh sát xài bạo lực quá độ, không có lý do gì để cảnh sát lủi xe vào người anh Hoàng, mà 1úc đó anh đã bị bắn bị thương rồi...
Khi ra ngoài phòng họp, phóng viên VB được luật sư Từ Huy Hoàng trình bày cặn kẽ hơn, rằng bây giờ thì (1) sau khi Biện Lý nói không truy tố thì không còn là vụ án hình sự nữa; (2) chúng ta còn chờ xem cảnh sát Westminster ra bản điều tra nôị bộ ra sao, nhưng cùng lắm thì họ chỉ sa thải cảnh sát Shinn là cùng, vì Biện Lý đã tha rồi; và (3) chúng ta sẽ đưa hồ sơ kiện về hộ sự để đòi công lý cho anh Hoàng và gia đình.
Chung kết, cả phòng hội cùng quyết định hôm 3-8 là: (1) lập Ủy Ban Phối Hợp Hành Động Giúp Gia Đình Bùi Tấn Hoàng đòi hỏi công lý, Ủy Ban gồm các thành vei6n Ban Chủ Tọa trên; và (2) quyết tâm đòi công lý cho người Việt trong các trường hợp khác nói chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.