Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẹ Anh Bùi Tấn Hoàng Xin Cộng Đồng Giúp Đòi Công Lý

04/08/200500:00:00(Xem: 4973)
WESTMINSTER (VB) -- Hồ sơ về cái chết của anh Bùi Tấn Hoàng bây giờ sẽ tiến hành cho một đơn kiện hộ sự nhằm vào thành phố Westminster và cảnh sát, theo lời luật sư Từ Huy Hoàng khi trả lời phóng viên Việt Báo hôm Thứ Tư 3-8-2005. Đó là hướng sắp tới của vụ án bi thảm này.
Và đặc biệt, 2 quyết định đã được cả phòng hội đưa ra trong buổi gia đình Bùi Tấn Hoàng trần tình với đồng hương hôm 3-8 là: (1) lập Ủy Ban Phối Hợp Hành Động Giúp Gia Đình Bùi Tấn Hoàng đòi hỏi công lý; và (2) quyết tâm đòi công lý cho người Việt trong các trường hợp khác nói chung.
Khoảng 200 người đã tham dự buổi họp báo tại hội trường nhật báo Người Việt hôm Thứ Tư để nghe trình bày về “các vô lý” trong việc Biện Lý Quận Cam từ chối truy tố cảnh sát Shinn bất kể cảnh sát này đã dùng bạo lực quá đáng khi rượt bắt anh Bùi Tấn Hoàng trong ngày Tết Ất Dậu.
Họp báo thực hiện bởi bà Rose Bùi, mẹ của nạn nhân Bùi Tấn Hoàng, và gia đình tổ chức.
Trong bộ trang phục đen, chít khăn tang, vợ của anh Hoàng và 2 con ngồi ngay hàng đầu tiên; họ đã khóc khi nghe kể diễn tiến về các sự kiện mà họ đã nghe nhiều lần. Hình ảnh vợ con anh Hoàng ôm nhau khóc và an ủi nhau đã làm buổi họp báo trầm lắng xuống, bất kể nhiều người bày tỏ phẫn nộ.
Bên cạnh các đại diện truyền thông Việt ngữ, tham dự họp báo còn có các đài truyền hình Hoa Kỳ CBS/2, FOX/11, KTLA/5.
Buổi trần tình được chủ tọa bởi MC Vi Anh và người dự đề cử và chọn ngay khi vào đề: Ban Chủ Tọa có Phan Kỳ Nhơn, bà Rose Bùi (mẹ nạn nhân), Luật Sư Từ Huy Hoàng, Tạ Đức Trí (thông ngôn), ký giả Đỗ Sơn (chủ tịch Hội Ký Giả VN), và 2 thư ký làm biên bản là bà Trần Thanh Hiền và ông Lê Tự Hà.
Đầu tiên trình bày là bà Rose Bùi. Bà kể rằng hồi tháng 2-2005, bà có tới gặp Thị Trưởng Margie Rice (của thị xã Westminster) và cảnh sát trưởng thị xã (đại úy Andrew Hall) -- và được trấn an rằng hãy chờ các cuộc điều tra hoàn tất, chừng 6 tuần thì có kết quả, bây giờ chờ tới 24 tuần lễ thì Biện Lý lại đưa ra kết quả hồ sơ là không truy tố cảnh sát Shinn.
Bà Rose Bùi nói, với giọng bùi ngùi thương con trong khi thỉnh thoảng thấm nứơc mắt, bây giờ tôi xin dư luận công chúng giúp giùm đem tới công lý. Khi mà tôi nghe tin Biện Lý không truy tố, tôi bủn rủn không biết gỡ oan ra sao, nên tôi có nhờ các ký giả Nguyễn Ngọc Chấn, Vi Anh, Đỗ Sơn, Nguyễn Cần... xin giúp. Con tôi bị chết oan mà, bị cảnh sát bắn rồi cán chết, mà không có gì để tự vệ. Tôi đau khổ vì cảnh sát gây án mạng đó tàn bạo lắm, tôi nghe ổng có hồ sơ tàn bạo trong các vụ khác nữa, bây giờ lại được chính quyền bao che. Xin đồng hương chỉ giùm tôi cách khiếu nại. Tôi xin cảm ơn đồng bào, cảm ơn cộng đồng và các vị ngành truyền thông...
Nhà báo CNN Nguyễn Ngọc Chấn sau đó lên trình bày về tình hình ông ngồi làm tin trong tòa soạn Người Việt thì được 1 cú điện thoaị gọi tới, báo tin về vụ án mạng mà cảnh sát rượt bắn và cán chết 1 người gốc Việt. Ký giả này cũng kể lại chuyện tới phỏng vấn anh Tuấn Nguyễn, nhân chứng nhìn thấy mọi chuyện, từ lúc anh Hoàng xuống xe, bỏ chạy khập khiễng vì đã trúng đạn, thấy xe cảnh sát quày đầu lại, lủi thẳng vào nạn nhân, đè chết anh Hoàng ghìm vào cây cọ... Tuấn kể với anh CNN là cảnh sát để xác anh Hoàng nằm yên dưới mũi xe và trên cây cọ từ 11 giờ tối tới 5 giờ sáng mới dọn đi... Chính anh Chấn đã tìm số điện thoại gia đình Bùi Tấn Hoàng và gọi tới báo tin. Lúc đó, cảnh sát nói là cần điều tra từ 4 tới 8 tuần, nhưng mất tới 6 tháng rồi tuyên bố là khỏi truy tố ai hết... Anh CNN bày tỏ lời chia buồn cùng gia đình nạn nhân, và chúc sớm tìm được công lý...

Sau đó là lời trình bày của Tuấn Nguyễn, nhân chứng, người đã nhìn thấy các giây phút cuối cùng của đời anh Bùi Tấn Hoàng, kể rằng lúc đó anh sắp qua nhà người thân, nên ra mở ga-ra, và l1uc đó thì nhìn thấy mọi chuyện. Lúc đó trực thăng bay xà quần trên đầu, chiếu đèn sáng trưng, và hai đầu đường Madison thì xe cảnh sát chận lối. Lúc đó khoảng 10:30 giờ tối cho tới gần 11:00 giờ đêm.
Anh Tuấn nhìn thấy anh Hoàng mở cửa xe, bước lên lề chạy, khập khiễng (sau này mới biết, lúc đó anh Hoàng đã bị trúng đạn), khi anh Hoàng chạy qua cay cọ thứ nhì, thì anh Tuấn thấy một xe cảnh sát quày đầu xe lại, lủi thẳng vào người anh Bùi Tấn Hoàng (lúc đó đang trên lề đường, chứ không phải ở dứơi mặt đường), và cả khối sắt khổng lồ của chiếc xe cảnh sát ghim cứng người anh Hoàng vào thân cây cọ.
Anh Tuấn nói, theo anh thấy thì cảnh sát kia đã cố ý lủi xe cán chết anh Hoàng, và anh tin là anh Hoàng lúc đó chắc là chết liền.
Cảnh sát trên xe lúc đó bước ra, hỏi Tuấn, “Tên kia đâu rồi.”
Tuấn trả lời, “Dưới gầm xe kìa.”
Cảnh sát hỏi, “Còn ai khác nữa không"”
Tuấn nói là không thấy ai khác. Vì anh Tuấn tin là cảnh sát này cố ý giết anh Hoàng, nên hôm sau Tuấn gọi điện thoại với báo chí Việt ngữ. Tuấn kể lại rằng, Tuấn cũng nói với văn phòng Biện Lý Quận Cam, xin điều tra, vậy mà văn phòng DA (Biện Lý) không hề gọi lại cho Tuấn.
Trả lời một phóng viên Mỹ hôm Thứ Tư, Tuấn nói rằng Tuấn cũng sẵn sàng ra làm chứng trong vụ án tương tự như vậy, chứ không phaỉ chỉ vì là người Việt mà bênh nhau, vì thấy chết oan ức mà bênh thôi, bất kể nạn nhân là da trắng, da đen, da nâu, da vàng gì cả.
Trả lời ông Nam Pham, đaị diện Mạng Lưới Nhân Quyền VN (Vietnam Human Rights Network), về phản ứng của nhân viên cấp cứu, Tuấn nói là trong vòng 15 phút sau thì có xe cứu hỏa tới, nhưng không thấy xe cứu thương tới. Tuấn nói, có lẽ họ để xác yên một chỗ để chụp hình điều tra, vì di động có thể mất chứng cớ.
Nhưng cử tọa đã baỳ tỏ cảm xúc, khi nhắc chi tiết xác anh Hoàng bị để nằm dưới gầm xe từ 11:00 giờ khuya cho tới 5 giờ sáng mới khiêng đi.
Luật Sư Michael Avila, đại diện gia đình anh Hoàng, lên diễn đàn trình bày rằng văn phòng luật sư có thuê chuyên viên điều tra riêng, có lập hồ sơ chứng cớ, có khám vết đạn và hướng đạn bắn, có khám xe, và kết quả sơ khởi cho thấy đây không phải là tai nạn, và trong trường hợp này thì nghi can không nguy hiểm gì cho ai tới nổi cảnh sát phải dùng bạo lực quá đáng. Ông nói, 2 bản phúc trình cảnh sát không phù hợp với thực tế hiện trường, vì anh Hoàng chạy trên lề đường, không phaỉ ở mặt đường, và tại sao xe cảnh sát phải leo lề cán người...
Luật sư Từ Huy Hoàng, trong Ban Chủ Tọa và cũng đại diện gia đình anh Hoàng, lên trình bày về hồ sơ, nói rằng mọi chứng cớ đều cho thấy cảnh sát xài bạo lực quá độ, không có lý do gì để cảnh sát lủi xe vào người anh Hoàng, mà 1úc đó anh đã bị bắn bị thương rồi...
Khi ra ngoài phòng họp, phóng viên VB được luật sư Từ Huy Hoàng trình bày cặn kẽ hơn, rằng bây giờ thì (1) sau khi Biện Lý nói không truy tố thì không còn là vụ án hình sự nữa; (2) chúng ta còn chờ xem cảnh sát Westminster ra bản điều tra nôị bộ ra sao, nhưng cùng lắm thì họ chỉ sa thải cảnh sát Shinn là cùng, vì Biện Lý đã tha rồi; và (3) chúng ta sẽ đưa hồ sơ kiện về hộ sự để đòi công lý cho anh Hoàng và gia đình.
Chung kết, cả phòng hội cùng quyết định hôm 3-8 là: (1) lập Ủy Ban Phối Hợp Hành Động Giúp Gia Đình Bùi Tấn Hoàng đòi hỏi công lý, Ủy Ban gồm các thành vei6n Ban Chủ Tọa trên; và (2) quyết tâm đòi công lý cho người Việt trong các trường hợp khác nói chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.