Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Việt Tại Pháp Xuống Đường Vận Động Dựng Lại Bia Tưởng Niệm Thuyền Nhân Galang, Bidong

02/08/200500:00:00(Xem: 4825)
(Paris - VNN) Vào cuối tháng 5 năm 2005, chế độ Cộng Sản VN đã gây áp lực với chính phủ Nam Dương để phá hủy tấm Bia Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam vừa được dựng lên tại Galang mới hai tháng trước đó. Nay CSVN đang đòi Mã Lai phải đập bỏ một Bia Tưởng Niệm tương tự tại đảo Bidong. Đây là hai hòn đảo được coi như bến bờ tự do đầu tiên mà những chiếc thuyền vượt biên của người Việt, tấp vào trong thập niên 1975- 1985. Đây cũng là nơi chôn vùi thân xác những người chết đói, chết khát hoặc chết đuối ngay trước khi tàu của họ cập được vào đảo.
Tin này đã gây xúc động và phẫn nộ đối với người Việt trong và ngoài nước. Cộng đồng người Việt khắp nơi đã lên án hành động bất nhân của Hà Nội, đồng thời cũng đã gửi thư phản đối đến chính quyền Mã lai và Nam Dương. Và cũng trong tinh thần này Cộng Đồng Người Việt tại Pháp đã tổ chức một buổi xuống đường trước khu phố Á châu, Paris 13, vào ngày thứ bảy 30/7/2005.
Chương trình được chính thức bắt đầu vào lúc 12 giờ trưa. Từ xa khách qua đường đã nhìn thấy hai hàng cờ vàng 3 sọc, 2 tấm biểu ngữ trên nền vàng, bằng tiếng Việt và Pháp đó là: "Chết Vì Tự Do - Vẫn Chưa Yên Với Việt Cộng" và "Non à la profanation des sépulture des boat people."
Ban tổ chức đã trưng bày hình ảnh về ngày 30/4/1975, ngày cộng sản Bắc việt xâm chiếm miền Nam Việt Nam, đưa đến thảm cảnh con mất cha, vợ xa chồng, hàng trăm ngàn quân dân cán chính bị tù đày... Những hình ảnh nói về thảm cảnh của hàng chục, hàng trăm ngàn người chông chênh trên những con thuyền mong manh, vượt bao sóng gió, hiểm nguy, có khi phải đánh đổi bằng mạng sống, với một ước nguyện duy nhất là đến được bến bờ tự do, và từ đó thế giới đã gọi họ là "boat people". Và cuối cùng là hình ảnh hai tấm bia tưởng niệm thuyền Việt Nam đã chết vì tự do.

Ngoài những hình ảnh trưng bày nói trên, đồng bào và người bản xứ cũng được xem những đoạn phim với những nhân chứng kể về đoạn đường tỵ nạn cộng sản. Có người đã xúc động khi thấy lại những hình ảnh trên, nhưng cũng có người đã phẫn nộ vì sự bản chất vô nhân của nhà nước CSVN khi nhìn thấy tấm bia ở đảo Pulau Galang đã bị chính phủ Nam Dương đục phá, chỉ vì đã nhận được yêu cầu của nhà cầm quyền CSVN. Sự kiện này cho thấy Hà Nội đã xúc phạm nặng nề đến vong linh của hàng trăm ngàn người tỵ nạn, và hàng triệu thân nhân của họ trong và ngoài nước !
Buổi xuống đường đã được gây được sự chú ý và sự hưởng ứng đông đảo của mọi giới. Hơn 2000 tờ truyền đơn đã được đưa đến tận tay đồng bào và du khách. Và gần 300 lá thư để vận động chính quyền địa phương ở Batam của Nam Dương cho phép xây lại bia tưởng niệm những người đã chết trên đường vượt biển tìm tự do, trên đảo Galang, đồng thời tìm cách bảo vệ tấm bia thứ hai trên đảo Bidong, Mã Lai không bị triệt hạ, sẽ được gửi tới 2 chính phủ này.
Thành phần Ban tổ chức gồm có các hội đoàn : Hội Thanh Niên VN Tỵ Nạn tại Paris, Hội Hải Quân và Hàng Hải VNCH, Tổng Hội Sinh Viên VN tại Paris, Hội Chuyên Gia VN, Hội Thanh Thiếu Niên VN tại Paris, Hội Ái Hữu người Việt Tự Do vùng Val de Marne, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng... và một số thân hào nhân sĩ tại Paris.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.