Hôm nay,  

Iraq: Hiến Pháp Trễ 1 Tháng Người Kurd Xin Triển Hạn 6 Tháng

01/08/200500:00:00(Xem: 4916)
BAGHDAD - Uûy Ban thảo hiến Iraq yêu cầu QH cho gia hạn công tac 30 ngày để làm xong việc, công văn chính thức sẽ gửi vào ngày Thứ 2 - quyết định này cho thấy có thoái bộ trong cac nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm củng cố xung lực chính trị để đánh lại quân nổi dậy.
Theo thời hạn đã định thì QH Iraq sẽ biểu quyết chấp thuận hiến pháp vào khoảng trung tuần Tháng 8 để trưng cầu dấn ý vào giữa Tháng 10, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử Tháng 12.
Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ công thức ấy, nhưng cac bất đồng tiếp tục giữa cac nhóm đại biểu chủng tộc và tôn giáo tại Uûy Ban thảo hiến. Ông al-Araji, 1 trong cac đại biểu, nói các đại biểu Kurd muốn gia hạn 6 tháng, nhưng cac đại biểu Shi'ites và Sunni quyết định xin gia hạn 30 ngày. Hoa Kỳ hi vọng rằng xung lực chính trị sẽ lôi kéo phe Sunni ra khỏi cuộc nổi dậy để Hoa Kỳ và các đơn vị ngoại quốc có thể ra đi trong năm tới.
Cac điểm đang tranh cãi là cơ chế liên bang, tình trạng song tịch và vai trò của Hồi Giáo.

Hồi Giáo Sẽ Vẫn Là Căn Bản Của Hiến Pháp Iraq
CAIRO - Văn hóa có trọng lượng hơn hiến pháp và luật pháp ở thế giới Arap - cac đại biểu của ủy ban soạn thảo hiến pháp Iraq sẽ coi đạo Hồi là nền tảng của bộ luật cao nhất nước.
Hiến pháp của cac quốc gia Arap có khac nhau về vai trò của đạo Hồi tư Lebanon, nơi mà chữ Hồi Giáo không xuất hiện, cho đến vương quốc Saudi Arabia xac nhận kinh Koran là hiến pháp. 6 nước không nói tới chữ Hồi Giáo trong hiến pháp gồm Algeria, Morocco, Tunisia, Libya, Lebanon và Jordan. Kuwait cấm rượu nhưng mới đây công nhận quyền bầu cử của phụ nữ trong khi tại Ai Cập phụ nữ bị kỳ thị hơn.
Cựu TT Sadat của Ai Cập sửa hiến pháp trong thập niên 1970, sửa ngôn từ "1 nguồn của luật pháp" thành "nguồn luật pháp", xac nhận tầm quan trọng của luật Hồi Giáo.
Tại Iraq hiện nay, 1 thành phần lo sợ rằng cac lãnh tụ phe Shi'ites muốn ngôn từ tương tự trong hiến pháp mới làm nền tảng cho 1 chế độ thủ cựu hơn, ít nhất ở cac vùng mà người Shi'ites chiếm đa số.
Tại 1 số tỉnh miền nam, họ đã cố cưỡng đặt cac quy định dựa trên Hồi Giáo, buộc phụ nữ ăn mặc kín từ đầu đến chân, đóng cửa các tiệm rượu và cửa hàng bán sản phẩm âm nhạc.
Bản thảo hiến pháp do báo al-Sabah đăng tải tuần qua coi Hồi Giáo là căn bản chính, nhưng Uûy Ban thảo hiến còn thảo luận về ngôn từ.
Trưởng giáo thế lực al-Sistani không giấu ý muốn duy trì vai trò mạnh của đạo Hồi trong khi không tán thành quyền cai trị trực tiếp của cac giáo sĩ như ở lân bang Iran.
Cac nhà quản lý Hoa Kỳ khăng khăng đòi sử dụng ngôn từ coi đạo Hồi là 1 nguồn gốc của luật pháp khi hiến pháp tạm được chấp thuận hồi Tháng 3-2004. Nay các đại biểu hậu thuẫn từ "nguồn chính" nay là đa số tại Uûy Ban thảo hiến.

2 Đoàn Xe Phó TT Calabi Và Phó Thủ Tướng Bị Phục Kích
,
Về mặt bạo động, bom xe nhắm đánh xe cảnh sát chạy qua 1 con đường gần thị trấn Haswa, 30 dặm phía nam Baghdad, 5 thường dân thiệt mạng và 10 người bị thương, gồm 2 cảnh sát.
Tin quân sự cùng ngày cho biết 5 binh sĩ Hoa Kỳ tử thương trong 2 vụ giựt mìn ở Baghdad. Xe tuần tiễu bị mìn ở xóm Dora lúc 1 giờ 40' chiều chủ nhật, đơn vị đặc nhiệm Baghdad của Hoa Kỳ thiệt 1 chết 4 bị thương.
Đến 11 giờ đêm, cũng lực lượng đặc nhiệm này thiệt 4 tử thương trong 1 vụ giựt mìn ở khu tây nam Baghdad. Ở Basra, bom ven đường gây thương tich 2 nhân viên an ninh tư của 1 công ty Anh - họ làm nhiệm vụ bảo vệ tòa lãnh sự Anh tại Basra, miền nam Iraq.
Đa số trong 8500 quân Anh hoạt động trong vùng này - 1 vật nổ thứ nhì gây thương thich 2 trẻ em vào khoảng 5 phút sau.


Trong khi đó, đoàn xe của Phó Thủ Tướng Ahmed Chalabi cũng bị phục kích ở Latifiya, 35 dặm phía nam thủ đô vào lúc 5 giờ rưỡi chiều chủ nhật - 1 vệ sĩ thiệt mạng và 3 người bị thương.
Các chi tiết chưa được biết. Cùng ngày chủ nhật, tin cảnh sát cho biết ở phố Amiriya của Baghdad, du kich bắt cóc bác sĩ al-Dabbagh làm việc cho bệnh viện al-Noor.
Hôm Thứ 7, bà Eman Naji Abdul Razaq, tổng giám đốc dự án của Bộ y tế, bị 4 tay súng bắt cóc tại nhà ở phố Mansour, thuộc khu tây Baghdad.

Saddam Hussein Bị Đấm Tại Tòa Aùn

Trước đó, như tin Việt Báo đã loan hôm qua, luật sư bênh vực nhà độc tài Saddam Hussein đặt trụ sở tại thủ đô lân quốc Jordan tố cáo 1 người trong đám đông tụ tập tại pháp đình đã nhào lên để đánh ông Saddam Hussein khi nhà độc tài bị hạ bệ rời tòa án sau 45 phút điều trần.
Bản tuyên bố của các luật sư viết rằng đã có sự trao đổi quả đấm giữa người này và ông Saddam, ông thẩm phán chủ trì cuộc điều trần không làm gì để can thiệp. Ông chánh án Raid Juhi phủ nhận sự việc trên và nói cuộc điệu trần diễn ra trong yên tĩnh.
Cac luật sư biết danh tính người tấn công thân chủ Saddam và không nói ông Saddam có bị gì không. Không có sự phối kiểm độc lập.
Cac trich đoạn tuyển lựa của cuộc điều trần được đài truyền hình phát lại - cac hình ảnh cho thấy không có thương tich ở mặt ông Saddam.
Ông Aref, luật sư của cựu Phó Thủ Tướng Tariq Aziz nói có vụ lộn xộn như kể trên.
Ông Aziz cũng phải điều trần về cuộc đàn áp người Shi'ites nổi dậy năm 1991, sau ngày quân đội Iraq bị lực lượng Hoa Kỳ đánh đuổi từ Kuwait.

Tái Thiết Iraq Tiến Quá Chậm: Nhiều Mục Tiêu Hết Làm Nổi

WASHINGTON D.C. - Sở trach nhiệm của chính phủ, cơ quan điều tra của QH (tên tắt GAO), cho hay mặc dù đổ 9 tỉ MK vào việc tái thiết Iraq trong 2 năm qua, chỉ mới có tiến bộ hạn chế ở những lãnh vực quan yếu, gồm cac ngành dầu và điện.
Tái thiết được Bạch Oác coi là 1 ưu tiên quan trọng trong chính sach đối ngoại, nhưng 3 phúc trình mới nhất, mà sau cùng là ngày chủ nhật, chỉ ra rằng các mục tiêu đầy tham vọng là không đạt được.
Chi phí an ninh tăng vọt là trở ngại lớn nhất sau công cuộc tái thiết hậu chiến tại châu Aâu. Phúc trình của GAO ghi nhận rằng tính đến Tháng 5-2004, sản lượng điện của Iraq chưa bằng trước cuộc chiến.
Tháng 3-2003, Iraq sản xuất mỗi ngày 2.6 triệu thùng dầu thô và xuất cảng 2.1 triệu thùng so với Tháng 5 vừa qua sản xuất mỗi ngày chỉ 2.1 triệu thùng và xuất cảng từ 1.4 đến 1.6 triệu thùng.
Trong phuc trình của GAO phổ biến ngày chủ nhật, ông Stuart Bowen, tổng tranh tra chương trình tái thiết Iraq, nêu ra 2 quan ngại chính là liệu chính phủ có thể ước lượng chính xac chi phí hoàn thành cac dự án hay không và chính quyền Iraq sẽ duy trì được cac cơ sở sau ngày nhận bàn giao hay không.
Tính đến cuối Tháng 6, 32 tỉ 620 triệu MK đã được Hoa Kỳ và quốc tế hứa hẹn và khoảng 32 tỉ 750 triệu MK của Iraq lấy từ tiền dầu đã được chuẩn bị cho công cuộc tái thiết.
Phần đóng góp của Hoa Kỳ là 24 tỉ MK, gồm 9 tỉ đã được chi tiêu.
Một số chi phí cho cac dự án điện, nước và y tế đã phải nhường bớt cho an ninh. Một thí dụ là tình đến ngảy 31-3-2005, chi phí an ninh dự chi 1.2 tỉ nhưng đã tốn trên 2 tỉ. Ngũ Giac Đài ước lượng 60 công ty an ninh tư hoạt động tại Iraq, sử dụng 25,000 người. GAO báo cáo hôm Thứ 5 rằng nhân viên an ninh giỏi ăn lương tới 33,000 MK/tháng.
Theo thanh tra Bowen, tính đến hết Tháng 6, ít nhất 330 nhân viên an ninh của nhà thầu đã chết.
Ông Jim Crum, 1 viên chức phụ trach, cả quyết rằng có tiến bộ lớn về tái thiết Iraq, cụ thể là 600 trường học mới đã được kiến thiết bằng tài trợ của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.