Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Hiến Pháp Trễ 1 Tháng Người Kurd Xin Triển Hạn 6 Tháng

01/08/200500:00:00(Xem: 4465)
BAGHDAD - Uûy Ban thảo hiến Iraq yêu cầu QH cho gia hạn công tac 30 ngày để làm xong việc, công văn chính thức sẽ gửi vào ngày Thứ 2 - quyết định này cho thấy có thoái bộ trong cac nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm củng cố xung lực chính trị để đánh lại quân nổi dậy.
Theo thời hạn đã định thì QH Iraq sẽ biểu quyết chấp thuận hiến pháp vào khoảng trung tuần Tháng 8 để trưng cầu dấn ý vào giữa Tháng 10, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử Tháng 12.
Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ công thức ấy, nhưng cac bất đồng tiếp tục giữa cac nhóm đại biểu chủng tộc và tôn giáo tại Uûy Ban thảo hiến. Ông al-Araji, 1 trong cac đại biểu, nói các đại biểu Kurd muốn gia hạn 6 tháng, nhưng cac đại biểu Shi'ites và Sunni quyết định xin gia hạn 30 ngày. Hoa Kỳ hi vọng rằng xung lực chính trị sẽ lôi kéo phe Sunni ra khỏi cuộc nổi dậy để Hoa Kỳ và các đơn vị ngoại quốc có thể ra đi trong năm tới.
Cac điểm đang tranh cãi là cơ chế liên bang, tình trạng song tịch và vai trò của Hồi Giáo.

Hồi Giáo Sẽ Vẫn Là Căn Bản Của Hiến Pháp Iraq
CAIRO - Văn hóa có trọng lượng hơn hiến pháp và luật pháp ở thế giới Arap - cac đại biểu của ủy ban soạn thảo hiến pháp Iraq sẽ coi đạo Hồi là nền tảng của bộ luật cao nhất nước.
Hiến pháp của cac quốc gia Arap có khac nhau về vai trò của đạo Hồi tư Lebanon, nơi mà chữ Hồi Giáo không xuất hiện, cho đến vương quốc Saudi Arabia xac nhận kinh Koran là hiến pháp. 6 nước không nói tới chữ Hồi Giáo trong hiến pháp gồm Algeria, Morocco, Tunisia, Libya, Lebanon và Jordan. Kuwait cấm rượu nhưng mới đây công nhận quyền bầu cử của phụ nữ trong khi tại Ai Cập phụ nữ bị kỳ thị hơn.
Cựu TT Sadat của Ai Cập sửa hiến pháp trong thập niên 1970, sửa ngôn từ "1 nguồn của luật pháp" thành "nguồn luật pháp", xac nhận tầm quan trọng của luật Hồi Giáo.
Tại Iraq hiện nay, 1 thành phần lo sợ rằng cac lãnh tụ phe Shi'ites muốn ngôn từ tương tự trong hiến pháp mới làm nền tảng cho 1 chế độ thủ cựu hơn, ít nhất ở cac vùng mà người Shi'ites chiếm đa số.
Tại 1 số tỉnh miền nam, họ đã cố cưỡng đặt cac quy định dựa trên Hồi Giáo, buộc phụ nữ ăn mặc kín từ đầu đến chân, đóng cửa các tiệm rượu và cửa hàng bán sản phẩm âm nhạc.
Bản thảo hiến pháp do báo al-Sabah đăng tải tuần qua coi Hồi Giáo là căn bản chính, nhưng Uûy Ban thảo hiến còn thảo luận về ngôn từ.
Trưởng giáo thế lực al-Sistani không giấu ý muốn duy trì vai trò mạnh của đạo Hồi trong khi không tán thành quyền cai trị trực tiếp của cac giáo sĩ như ở lân bang Iran.
Cac nhà quản lý Hoa Kỳ khăng khăng đòi sử dụng ngôn từ coi đạo Hồi là 1 nguồn gốc của luật pháp khi hiến pháp tạm được chấp thuận hồi Tháng 3-2004. Nay các đại biểu hậu thuẫn từ "nguồn chính" nay là đa số tại Uûy Ban thảo hiến.

2 Đoàn Xe Phó TT Calabi Và Phó Thủ Tướng Bị Phục Kích
,
Về mặt bạo động, bom xe nhắm đánh xe cảnh sát chạy qua 1 con đường gần thị trấn Haswa, 30 dặm phía nam Baghdad, 5 thường dân thiệt mạng và 10 người bị thương, gồm 2 cảnh sát.
Tin quân sự cùng ngày cho biết 5 binh sĩ Hoa Kỳ tử thương trong 2 vụ giựt mìn ở Baghdad. Xe tuần tiễu bị mìn ở xóm Dora lúc 1 giờ 40' chiều chủ nhật, đơn vị đặc nhiệm Baghdad của Hoa Kỳ thiệt 1 chết 4 bị thương.
Đến 11 giờ đêm, cũng lực lượng đặc nhiệm này thiệt 4 tử thương trong 1 vụ giựt mìn ở khu tây nam Baghdad. Ở Basra, bom ven đường gây thương tich 2 nhân viên an ninh tư của 1 công ty Anh - họ làm nhiệm vụ bảo vệ tòa lãnh sự Anh tại Basra, miền nam Iraq.
Đa số trong 8500 quân Anh hoạt động trong vùng này - 1 vật nổ thứ nhì gây thương thich 2 trẻ em vào khoảng 5 phút sau.


Trong khi đó, đoàn xe của Phó Thủ Tướng Ahmed Chalabi cũng bị phục kích ở Latifiya, 35 dặm phía nam thủ đô vào lúc 5 giờ rưỡi chiều chủ nhật - 1 vệ sĩ thiệt mạng và 3 người bị thương.
Các chi tiết chưa được biết. Cùng ngày chủ nhật, tin cảnh sát cho biết ở phố Amiriya của Baghdad, du kich bắt cóc bác sĩ al-Dabbagh làm việc cho bệnh viện al-Noor.
Hôm Thứ 7, bà Eman Naji Abdul Razaq, tổng giám đốc dự án của Bộ y tế, bị 4 tay súng bắt cóc tại nhà ở phố Mansour, thuộc khu tây Baghdad.

Saddam Hussein Bị Đấm Tại Tòa Aùn

Trước đó, như tin Việt Báo đã loan hôm qua, luật sư bênh vực nhà độc tài Saddam Hussein đặt trụ sở tại thủ đô lân quốc Jordan tố cáo 1 người trong đám đông tụ tập tại pháp đình đã nhào lên để đánh ông Saddam Hussein khi nhà độc tài bị hạ bệ rời tòa án sau 45 phút điều trần.
Bản tuyên bố của các luật sư viết rằng đã có sự trao đổi quả đấm giữa người này và ông Saddam, ông thẩm phán chủ trì cuộc điều trần không làm gì để can thiệp. Ông chánh án Raid Juhi phủ nhận sự việc trên và nói cuộc điệu trần diễn ra trong yên tĩnh.
Cac luật sư biết danh tính người tấn công thân chủ Saddam và không nói ông Saddam có bị gì không. Không có sự phối kiểm độc lập.
Cac trich đoạn tuyển lựa của cuộc điều trần được đài truyền hình phát lại - cac hình ảnh cho thấy không có thương tich ở mặt ông Saddam.
Ông Aref, luật sư của cựu Phó Thủ Tướng Tariq Aziz nói có vụ lộn xộn như kể trên.
Ông Aziz cũng phải điều trần về cuộc đàn áp người Shi'ites nổi dậy năm 1991, sau ngày quân đội Iraq bị lực lượng Hoa Kỳ đánh đuổi từ Kuwait.

Tái Thiết Iraq Tiến Quá Chậm: Nhiều Mục Tiêu Hết Làm Nổi

WASHINGTON D.C. - Sở trach nhiệm của chính phủ, cơ quan điều tra của QH (tên tắt GAO), cho hay mặc dù đổ 9 tỉ MK vào việc tái thiết Iraq trong 2 năm qua, chỉ mới có tiến bộ hạn chế ở những lãnh vực quan yếu, gồm cac ngành dầu và điện.
Tái thiết được Bạch Oác coi là 1 ưu tiên quan trọng trong chính sach đối ngoại, nhưng 3 phúc trình mới nhất, mà sau cùng là ngày chủ nhật, chỉ ra rằng các mục tiêu đầy tham vọng là không đạt được.
Chi phí an ninh tăng vọt là trở ngại lớn nhất sau công cuộc tái thiết hậu chiến tại châu Aâu. Phúc trình của GAO ghi nhận rằng tính đến Tháng 5-2004, sản lượng điện của Iraq chưa bằng trước cuộc chiến.
Tháng 3-2003, Iraq sản xuất mỗi ngày 2.6 triệu thùng dầu thô và xuất cảng 2.1 triệu thùng so với Tháng 5 vừa qua sản xuất mỗi ngày chỉ 2.1 triệu thùng và xuất cảng từ 1.4 đến 1.6 triệu thùng.
Trong phuc trình của GAO phổ biến ngày chủ nhật, ông Stuart Bowen, tổng tranh tra chương trình tái thiết Iraq, nêu ra 2 quan ngại chính là liệu chính phủ có thể ước lượng chính xac chi phí hoàn thành cac dự án hay không và chính quyền Iraq sẽ duy trì được cac cơ sở sau ngày nhận bàn giao hay không.
Tính đến cuối Tháng 6, 32 tỉ 620 triệu MK đã được Hoa Kỳ và quốc tế hứa hẹn và khoảng 32 tỉ 750 triệu MK của Iraq lấy từ tiền dầu đã được chuẩn bị cho công cuộc tái thiết.
Phần đóng góp của Hoa Kỳ là 24 tỉ MK, gồm 9 tỉ đã được chi tiêu.
Một số chi phí cho cac dự án điện, nước và y tế đã phải nhường bớt cho an ninh. Một thí dụ là tình đến ngảy 31-3-2005, chi phí an ninh dự chi 1.2 tỉ nhưng đã tốn trên 2 tỉ. Ngũ Giac Đài ước lượng 60 công ty an ninh tư hoạt động tại Iraq, sử dụng 25,000 người. GAO báo cáo hôm Thứ 5 rằng nhân viên an ninh giỏi ăn lương tới 33,000 MK/tháng.
Theo thanh tra Bowen, tính đến hết Tháng 6, ít nhất 330 nhân viên an ninh của nhà thầu đã chết.
Ông Jim Crum, 1 viên chức phụ trach, cả quyết rằng có tiến bộ lớn về tái thiết Iraq, cụ thể là 600 trường học mới đã được kiến thiết bằng tài trợ của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.