Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế: Cờ Vàng Rợp Trời New York

23/07/200500:00:00(Xem: 4991)
Cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế lần thứ XX quả là một nỗ lực có một không hai của cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại, một chiến thắng "Tiền hung hậu cát" (trước dữ sau lành).
So với 5 lần diễn hành văn hóa trước đây mà cộng đồng chúng ta đã tham dự thì lần thứ 20 này quả có nhiều trục trặc (xem phần cuối bài), nhưng rồi ngày thứ Bẩy 16 tháng 7, mọi việc đã tiến hành tốt đẹp một cách không ngờ.
Có 16 Cộng Đồng cử phái đoàn về tham dự, đó là Hạ Uy Di, Hoa Thịnh Đốn, Houston, Bắc và Nam Cali, Philadelphia, New Jersey, Boston, Connecticut, Canada, Atlanta, Louisiana, New York, Fortworth, Georgia, Kentucky. Con số đồng hương đến từ các tiểu bang xa từ 5 đến 60 người mỗi phái đoàn. Nếu cuộc diễn hành không bị dời lại từ ngày 25 tháng 6 đến ngày 16 tháng 7, 2995, con số đồng hương của mỗi phái đoàn còn đông gấp bội vì một số lớn đã đáp máy bay tới New York, một số đã mua vé, nay phải trở về hay trả vé lại, và vì lý do tài chánh và thì giờ eo hẹp không thể mua vé máy bay lần nữa hay xin nghỉ phép thêm.
Trướùc giờ đoàn Diễn Hành VN rời đường 38th để ra đại lộ American Avenue (6th Avenue) ông NguyễnVăn Tánh, chủ tịch cộng đồng New York và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức đã cảm tạ các phái đoàn từ xa về, các đồng hương đã tích cực yểm trợ tinh thần cũng như tài chánh để buổi diễn hành thành tựu tốt đẹp với đông đảo đồng hương tham dự và một đề tài phong phú cũng nhừ một ngân quĩ dồi dào dù chỉ được khởi xướng trong vòng một tháng trước ngày diễõn hành. Lần lượt các đại diện phái đoàn và giới truyền thông lên máy vi âm phát biểu cảm tưởng. Phía sau diễn đàn là chiếc xe vận tải 18 bánh chở con thuyền tị nạn mong manh ọp ẹp đã từng xuyên đại dương chở thuyềân nhân Việt vượt thoát đến bến bờ tự do.
1:30 PM, đoàn diễn hành của VN chuyển mình ra đại lộ. Năm nay thứ tự diễn hành xếp theo mẫu tự nên VN đi hàng chót. Và cũng vì ngày giờ diễn hành vừa gấp rút (3 tháng sớm hơn lệ thường) vừa bị dời đổi, lệ phí ghi danh lại tăng vọt nên một số quốc gia đã không tham dự vì lý do nay hay lý do khác gồm cả lý do phản đối tiêu cực với ban tổ chức, trong đó có Đại Hàn, Nhật Bản, Thái Lan là những quốc gia Á Châu với số người diễn hành đông đảo và những xe hoa lộng lẫy cũng như các màn trình diễn văn hóa sống động, đặïc sắc.
Dẫn đầu phái đoàn VN là tấm bảng Việt Nam do bà Minh Nguyệt, chủ tịch Cộng Đồng Nam Cali cầm. Tiếp sau là 8 vị đại diện cho các Cộâng Đồng tham dự. Tiếp đến là hai lá đại kỳ Việt Mỹ. Theo sau là 20 nhân sĩ nam và nữ rước lá đại kỳ nằm rất lớn.
Chiếc thuyền tỵ nạn theo sau chiếm gần một block đường. Hai bên mạn thuyền ghi hàng chữ lớn: "Original Boat Used By Vietnamese To Cross Pacific Ocean Searching For Freedom". Khán giả hai bên đường trầm trồ kinh ngạc không tin ở mắt mình khi nhìn thấy chiếc thuyền đơn sơ nhỏ bé. Họ tự hỏi làm sao mà những người Việt gan dạ kia dám liều mạng sống để nhất quyết ra đi. Hỏi tức là trả lời. Nguyên nhân thúc đẩy là sự bức bách dồn nén, mất tự do nơi quê nhà và một tương lai sáng lạng nơi chân trời cho bản thân họ, cho con cháu họ, dù phải trả giá bằng mạng sống. Một nửa số người vượt biển đã chết thảm.
Trước đầu máy xe vận tải là biểu ngữ "Thank You America" "1975-1990 Fleeing VN". Sau chiếc thuyền mang biểu tượng giai đoạn cuả cuộc vượt thoát gian lao tìm tự do, là biểu ngữ "Better Life In A Free Country" giới thiệu giai đoạn định cư trên xứ người gây dựng lại sự nghiệp bằng hai bàn tay trắng, bằng sự hy sinh, cần cù, nhẫn nại. Cộng đồng Việt đã ổn định qua màn đám cưới cổ truyền và các thanh niên thiếu nữ trong mũ áo đại học, chứng tỏ thế hệ thứ hai đã vươn lên, rạng rỡ trên đường học vấn và tiến thân nơi đất tạm dung.
Vẻ đẹp dịu dàng của các cô thiếu nữ Việt Nam được nói lên qua bước đi uyển chuyển nhịp nhàng của 2 cô Hoa Hậu người Việt định cư tại hải đảo Hạ Uy Di trongtà ao dài tha thướt.
Cứ thế đoàn người tiếp tục đi trong y phục cổ truyền sặc sỡõ, trong âu phục trang nghiêm, khuôn mặt vui tươi hãnh diện, tay phất hai lá cờ tự do đó l;à quốc kỳ VN Cộng Hoà mầu vàng rực rỡ và quốc kỳ Hoa Kỳ mầu xanh trắng đỏ trẻ trung, hùng cường. Hai bên đường, khán giả năm nay đông hơn các năm trước, có lẽ vì khí hậu tươi mát của một ngày nắng đẹp muà hè. Tiếng hoan hô vỗ tay tán thưởng vang lên không ngớt khi đoàn VN đi ngang. Họ ngạc nhiên trầm trồâ không ngờ những người Việt cần cù lam lũ hàng ngày lại có một truyền thống văn hóa phong phú như thế.
Đoàn diễn hành kéo dài 3 block đường, gần 300 người (1), sáng rực rỡ trong lòng thành phố đa văn hóa, đa chủng tộc New York.
Năm nay chỉ có trên 30 quốc gia tham dự, với nhân số của đoàn Trunng Cộng ngang ngửa với đoàn VN còn các quốc gia khác lèo tèo hơn. Cuộc diễn hành kéo dài khoảng 2 giờ so với 3 giờ rưỡi như mọi năm. Cuối đường, mọi người tản mác ra về trong vui tươi hãnh diện, hẹn gặp nhau năm sau, sau khi chụp hình lưu niệm trao đổi địa chỉ và bịn rịn, quyến luyến chia tay.

NHỮNG KHÓ KHĂN
So với 5 lần diễn hành văn hóa trước đây mà cộng đồng chúng ta tham dự thì lần thứ 20 này quả có khá nhiều trục trặc.
Ngày 25 tháng 5, ủy Ban Di Dân Quốc Tế Tổ Chức Ngày Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế thông báo cho cộng Đồng VN tại NY là ngày Diễn Hành thay vì tổ chức vào thượng tuầøn tháng 9 như thường lệ, nay dờøi sớm trước 3 tháng tức là ngày 25 tháng 6, 2005 và lệ phí ghi danh vọt lên từ $500 đến $7,500 (tăng 15 lần). Cộng Đồng VN tại NY vội họp khẩn để thành lập ngay Ban Tổ Chứùc Diễn Hành và gửi đến các cộng đồng lá thư thông báo kêu gọi đồng hương yểm trợ tài chánh, đặc biệt là số tiền ghi danh $7,500 phải đóng trong thời hạn 1 tuần. Nếu chúng ta không ghi danh kịp ngày, rất có thể Việt Cộng sẽ thế chỗ.


Như vậy chúng ta chỉ có vỏn vẹn một tháng phải lo xong một cuộc diễn hành với tầm vóc quốc tế và sự tham dự của cộng đồng người Việt từ nhiều tiểu bang và nhiều quốc gia trên các châu trên thế giới (Uùc Châu, Aâu Châu, Nhật Bản v.v.) cũng như một ngân sách không nhỏ, hoàn toàn do sự yểm trợ của đồng hương.
Bao nhiêu khó khăn đó đã được chuẩn bị trong hối hả, lo lắng, vừa sắp hoàn thành thì chỉ 3 ngày trước buổi diễn hành, vì lý do an ninh tại New York, Diễn Hành bị dời tới ngày 16 tháng 7, 2005. Một số đồng hương từ các tiểu bang Hoa Kỳ, từ Nhật Bản, Anh quốc và Hạ Uy Di đã tới New York đành khăn gói ra về vì thời gian không cho phéùp ở lại lâu. Một số khác đã mua vé máy bay, phải trả vé, và nhiều người không thể đến tham gia cuộc Diễn Hành vào 16 tháng 7 vì phéùp nghỉ đã hếùt.
Ban Tổ Chức còn lên ruột vì trục trặïc vào giờ chót cho chiếc thuyền tỵ nạn. Chúng tôi xin nói ở đây là Ban Tổ Chức đã mượn của bà NguyễnThị Lài chiếc thuyền gỗ mỏng manh chở người vượt biển đến Phi Luật Tân. Bà Lài xin chính phủ Phi chiếc thuyền đó, mang qua Hoa Kỳ, đặït trên chiếc xe vận tải 18 bánh, đi khắp các tiểu bang triển lãm để dư luận quốc tế được thấy tận tường sự hy sinh vô bờ bến vượt biển tìm tự do của thuyền nhân Việt. Xe vận tải dài quá khổ nên việc vận chuyển và nơi đậu xe là cả một vấn đề.
Vì Ban Tổ Chức dời ngày nên xe phải được gửi vào bãi đậu xe chờ đợi. Đêm trước buổi diễn Hành, tài xế xe vận tải đáp máy bay từ Georgia lên NY vào 2 giờø sáng. Ban tổ chức đón về khách sạn Carter nghỉ ngơi qua loa, rồi 5 gìờ sáng gọi taxi cho anh di lấy xe. 6 giờ sáng anh khẩn cấp cho hay bãi đậu xe đòi trên 4 ngàn đô tiền đậu (170 đô một ngày và xe đã đậu 25 ngày) mới cho lấy xe. Chết một cái phải là tiền mặt. Thử hỏi mới 6 giờ sáng nhà bank chưa mở cửa, đào đâu cho ra. Thế là ông Nguyễn Văn Tánh phải lo quanh, mượn tạm các thân hữu cho đủ số.
May sao xe về điểm diễn hành đúng giờ. Điều này không phải dễ vì đường phố New Yøork nhỏ hẹp, đông đảo.

VẤN ĐỀ TÀI CHÁNH
Những năm trước đây, Ban Tổ Chức cần trên ba tháng để quyên góp tài chánh cho một ngân quĩ khoảng 20 ngàn đô. Năm nay, thời gian chỉ trong một tháng và phí tổn tăng cao vì tiền ghi danh nhẩy vọt. Cần $7,500 trong một tuần.
Nhưng nhờ sự đáp ứng nồng nhiệt và mau chóng của đồng hương, ông Nguyễn Văn Tánh cho biết thủ quĩ nhận được một số tài chánh dồi dào, tạm đủ để chi phí, dù rằng số tiền $7,500 phải nhờ một vị Mạnh Thường Quân trong cộng đồng ứng trước cho mượn.
Thủ quĩ của BanTổ Chức đương ráo riết kế toán sổ sách chi tthu để có con số chính xác tường trình đến đồng hương càng sớm càng tốt.

LỜI CẢM TẠ
Oâng Nguyễn Văn Tánh và toàn ban tổ chức chân thành gửi lời cảm tạ nồng nhiệt và chân tình nhất đến quí đồng hương, quí vị đại diện các cộng dồng xa, gần về tham dự. Chính nhờ sự yểm trợ cao quí và sốt sắng của quí vị mà ban tổ chức đã hoàn tất được trọng trách giao phó. Trong khi vội vàng, lại thêm công việc đa đoan chắn chắn không khỏi có những thiếu sót ngoài ý muốn trong việc đưa đón, sắp xếp chỗ cư trú, hoặc trong việc điều hành cuộc diễn hành, mong quí đồng hương lượng tình tha thứ cho. Đặïc biệt lời cảm tạ này còn được gửi đến nhà tỷ phú Trần Đình Trường chủ nhân khách sạn Carter và toàn ban giám đốc cùng nhân viên khách sạn đã dành một số phòng tạm trú cũng như cung cấp phòng họp và các tiện nghi khác khiến đồng hương có chỗ sinh hoạt ấm cúng thoải mái, đầy tình người.

CHUYỆN BÊN LỀ

Ban an ninh trật tự cho hay kỳ này không thấy VC hay tay sai bén mảng xuất hiện trong đoàn diễn hành để phá rối, dù rằng chắc chắn chúng được lệnh của Toà Lãnh Sự VC để theo dõi và lượng giá tình hình tổ chức và tinh thần của đồng bào hải ngoại. Có lẽ chúng không dám chường mặt vì kinh nghiệm đau thương của phái đoàn Phan Văn Khải. Kỳ đó chúng ỷ y là phái đoàn cảø 200 người được Tổng Thống Bush mời công du Hoa Kỳ, chắùc chắn Cộng Đồng hải ngoại phải e dè, ai ngờ từ đầu sỏ Phan Văn Khải, Thứ Trưởng Nguyễn Quốc Huy, ủy viên báo chí Nguyễn Anh Tiuấùn và 2 tên VC vô danh tiểu tốt khác phải ôm đầu máu nhục nhã trước sự phẫn nộ của đồng bào hải ngoại.
Sau khi diễn hành chấm dứt, một số đồng hương cùng đại diện các phái đoàn dự bữa cơm tối thân mật do ban tồ chức khoản đãi trong một chương trình sinh hoạt văn nghệ rất thân tình tại tiền sảnh của khách sạn Carter. Lại một lần nữa ông Nguyễn Văn Tánh đại diện ban tổ chức cảm tạ ông bà Trần Đình Trường và nhân viên khách sạn. Trong lời đáp từ khiêm nhường, chân tình, ông Trần Đình Trường cho biết gia đình ông và ban giám đốc Khách Sạn hân hạnh được đón tiếp đồng hương hàng năm, trong tinh thần tranh đấu cho mầu cờ tự do và cho tương lai của đất nước và đồng bào tại quê nhà. Lần lượt các đại diện phái đoàn phát biểu cảm tưởng, hân hoan vì sự thành công của buổi diễn hành và hết sức ca ngợi công lao vất vả của ông Nguyễn Văn Tánh và cộng đồng NY. Đại diện đông hương, hai ông Nguyễn Tường Thuợc, Giám Đốc Đài Phát Thanh VN Tự Do tại New Jersey và ông Trần Quán Niệm, Chủ tịch ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia miền ĐBHK đã tặng ông Nguyễn Văn Tánh, đương kim chủ tịch cộng đồng NY và ông Nguyễn Trung Châu, cựu chủ tịch Cộng Đồng NY mỗi người một tấm plaque vinh danh nỗ lực của 2 ông trong nhiều lầøn tổ chức Diễn Hành Văn Hóa trong những năm qua.
Trần Quán Niệm ghi nhanh
(xem thêm hình xin vào VietnameseEvents.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.