Hôm nay,  

Âm Mưu Làm Giảm Quyền Lực Dân Việt Tại Garden Grove

13/07/200500:00:00(Xem: 6092)
Một đề nghị của một thiểu số cư dân gốc Mỹ và Mễ, nhằm chia thành phố Garden Grove ra làm 6 khu vực nhỏ, mọi khu vực sẽ lựa chọn một nghị viên đại điện cho thành phố. Đề nghị này có thể làm thay đổi cục diện quyền lực chính trị của cư dân thành phố Garden Grove, đặc biệt là cư dân người Mỹ gốc Việt ngày càng hiện diện đông đảo tại thành phố này.
Đề nghị này được đăng tải trên môt tờ báo địa phương có tên là Garden Grove Journal số ra ngày 5 tháng 5, năm 2005.
Tờ báo này cho biết Liên Hiệp Cư Dân Thành Phố Garden Grove( Unified Residents Associations of Garden Grove), hồi tuần qua đã thông báo cho bà Ruth Smith, Thư Ký của thành phố Garden Grove ý định của họ là sẽ thu thập chữ ký để đưa ra một dự luật nhằm sửa đổi cơ chế lãnh đạo hiện thời của thành phố.
Nội dung đề nghị của dự luật này là dân cư thành phố Garden Grove sẽ đi bầu để chọn ra một Hội Đồng Thành Phố gồm có 6 nghị viên và một Thị Trưởng. Cư dân trong mỗi khu vực sẽ đi bầu để chọn một nghị viên cư ngụ tại khu vực nói trên, thay vì phải chọn nghị viên cho toàn thành phố. Chỉ riêng Thị Trưởng là được bầu bởi toàn cư dân của thành phố Garden Grove.
Đề nghị này cũng được Tờ nhật báo Register đăng tải trở lại hôm thứ Năm 7, tháng 7, năm 2005 , đính kèm bản đồ chi tiết thành phố Garden Grove ra làm 6 khu vực, và trong mục tham luận hôm thứ Hai ngày 11 tháng 7, năm 2005, tờ báo này đã lập lại sự ủng hộ việc chia cắt thành phố Garden Grove ra làm 6 khu vực nhỏ.
Đây là một am mưu của một thiểu số cư dân cư ngụ lâu năm tại thành phố Garden Grove nhằm chặn đứng sự bành trướng của các cư dân thiểu số khác nhất là cộng động người Mỹ gốc Việt hiện đang trên đà gia tăng dân số tại thành phố này. Thành phố Garden Grove là nơi có người Việt Nam cư ngụ đông nhất vào khoảng 50,000 người so với con số 170,000 cư dân Garden Grove, những người Mỹ gốc Việt trong 30 năm qua đã mang đến sự phồn thịnh và tăng trưởng sức mạnh kinh tế cho thành phố nói riêng và tại miền Nam Quận Cam nói chung. Tuy nhiên cho tới nay, số lượng ngưòi Mỹ gốc Việt đại diện dân cư cho thành phố này chỉ vỏn vẹn có một người cho mỗi nhiệm kỳ, đầu tiên là Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn, và hiện tại là Nghị Viên Janet Nguyễn, thế nhưng những người đại diện gốc Việt Nam này đều giữ những vai trò quan trọng tại thành phố. Lo sợ trước viễn cảnh sẽ có nhiều người đại diện dân cư Mỹ Gốc Việt trong tương lai, tương tự như thành phố Irvine, thiểu số những người Mỹ, Mẽ nói trên đưa ra đề nghị, nhăm chia rẽ sức mạnh của cộng đồng Việt Nam tại thành phố này. Với số do chia khu vực này, cộng đồng Việt Nam sẽ bị phân tán ra làm nhiều phần nhỏ đa số rải rác trong 4 khu vực 2, 3, 4, 5 và chắc chắn sẽ không thể nào đủ số phiếu để đưa người đại diện gốc Việt Nam vào Hội Đồng thành phố trong những năm sắp tới.

Đề nghị của dự luật này sẽ có lợi cho một số những người cư dân bảo thủ, thiếu khả năng quản trị, nhưng họ chỉ cần một số phiếu nhỏ là có thể trở thành nghị viên nơi khu vực ho sinh sống và tiếp tục lãnh đạo thành phố với những đường lối lôi thôi làm chậm sự bành trướng và phát triển của thành phố, do đó sẽ đưa đến những kết quả là các tiện ích công cộng của thành phố sẽ bị hạn chế ngược lại người cư dân trong thành phố sẽ phải trả những chi phí hoặc thuế má cao vì chính sách trói buộc thành phố không cho xây dựng và phát triển.
Đề nghị này sẽ được đưa ra Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, biểu quyết vào tối thứ Ba ngày 12 tháng 7, năm 2005, chắc chắn sẽ bị phủ quyết bởi 3 Nghị Viên Mark Rosen, Harry Krab, Janet Nguyễn và Thị Trưởng Bill Dalton, chỉ riêng Nghị Viên Mark Leyes, là người sẽ mãn nhiệm kỳ vào năm 2006, người thường hô hào ủng hộ cộng đồng Người Việt nhưng lại là người duy nhất ủng hộ dự luật này. Đây là điều dễ hiểu, trong tương lai nếu Nghi Vien Mark Leyes ra ứng cử trở lại, ông ta không cần tới số phiếu lớn của người Việt Nam và chi phí tốn kém trong việc ứng cử.
Nếu đề nghị này thất bại vào tối thứ ba , các cá nhân nói trên có thể đăng ký đề nghị này tại văn phòng của thành phố và cần phải thâu thập được 7,212 chữ ký, 10% của số cử tri đi bầu của thành phố, thì đề nghị này sẽ được đưa ra để dân cư thành phố Garden Grove bỏ phiếu vào năm 2006, nếu dự luật này thắng thì thành phố Garden Grove sẽ trở thành Thành Phố thứ tư tại quận Cam bị chia ra làm nhiều khu vực nhỏ.
Nếu dự luật này được thông qua vào năm 2006, thì đây là một tai họa cho những người dân thiểu số Mỹ gốc Việt và Đại Hàn cư ngụ tại Garden Grove, chẳng hạn như nghị quyết thành phố yêu cầu phái đoàn Cộng Sản Việt Nam mỗi khi đi qua thành phố Garden Grove phải thông báo trước 14 ngày ban hành ngày 11 tháng 5, năm 2004 sẽ có thể bị thâu hồi với thành phần nghị viên mới bầu theo lối phân chia khu vực này.
Cách bảo vệ quyền lợi mạnh mẽ nhất của cộng đồng người Việt là yêu cầu các cơ quan truyền thông phổ biến rộng rãi thông tin này, và ĐỪNG BAO GIỜ KÝ TÊN VÀO KIẾN NGHỊ CHẤP THUẬN PHÂN CHIA KHU VỰC THÀNH PHỐ NÀY trong những ngày sắp tới. Thành lập Ủy Ban vận động các cộng đồng thiểu số khác chống lại dự luật này bằng cách không bầu cho dự luật này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.