Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âm Mưu Làm Giảm Quyền Lực Dân Việt Tại Garden Grove

13/07/200500:00:00(Xem: 4983)
Một đề nghị của một thiểu số cư dân gốc Mỹ và Mễ, nhằm chia thành phố Garden Grove ra làm 6 khu vực nhỏ, mọi khu vực sẽ lựa chọn một nghị viên đại điện cho thành phố. Đề nghị này có thể làm thay đổi cục diện quyền lực chính trị của cư dân thành phố Garden Grove, đặc biệt là cư dân người Mỹ gốc Việt ngày càng hiện diện đông đảo tại thành phố này.
Đề nghị này được đăng tải trên môt tờ báo địa phương có tên là Garden Grove Journal số ra ngày 5 tháng 5, năm 2005.
Tờ báo này cho biết Liên Hiệp Cư Dân Thành Phố Garden Grove( Unified Residents Associations of Garden Grove), hồi tuần qua đã thông báo cho bà Ruth Smith, Thư Ký của thành phố Garden Grove ý định của họ là sẽ thu thập chữ ký để đưa ra một dự luật nhằm sửa đổi cơ chế lãnh đạo hiện thời của thành phố.
Nội dung đề nghị của dự luật này là dân cư thành phố Garden Grove sẽ đi bầu để chọn ra một Hội Đồng Thành Phố gồm có 6 nghị viên và một Thị Trưởng. Cư dân trong mỗi khu vực sẽ đi bầu để chọn một nghị viên cư ngụ tại khu vực nói trên, thay vì phải chọn nghị viên cho toàn thành phố. Chỉ riêng Thị Trưởng là được bầu bởi toàn cư dân của thành phố Garden Grove.
Đề nghị này cũng được Tờ nhật báo Register đăng tải trở lại hôm thứ Năm 7, tháng 7, năm 2005 , đính kèm bản đồ chi tiết thành phố Garden Grove ra làm 6 khu vực, và trong mục tham luận hôm thứ Hai ngày 11 tháng 7, năm 2005, tờ báo này đã lập lại sự ủng hộ việc chia cắt thành phố Garden Grove ra làm 6 khu vực nhỏ.
Đây là một am mưu của một thiểu số cư dân cư ngụ lâu năm tại thành phố Garden Grove nhằm chặn đứng sự bành trướng của các cư dân thiểu số khác nhất là cộng động người Mỹ gốc Việt hiện đang trên đà gia tăng dân số tại thành phố này. Thành phố Garden Grove là nơi có người Việt Nam cư ngụ đông nhất vào khoảng 50,000 người so với con số 170,000 cư dân Garden Grove, những người Mỹ gốc Việt trong 30 năm qua đã mang đến sự phồn thịnh và tăng trưởng sức mạnh kinh tế cho thành phố nói riêng và tại miền Nam Quận Cam nói chung. Tuy nhiên cho tới nay, số lượng ngưòi Mỹ gốc Việt đại diện dân cư cho thành phố này chỉ vỏn vẹn có một người cho mỗi nhiệm kỳ, đầu tiên là Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn, và hiện tại là Nghị Viên Janet Nguyễn, thế nhưng những người đại diện gốc Việt Nam này đều giữ những vai trò quan trọng tại thành phố. Lo sợ trước viễn cảnh sẽ có nhiều người đại diện dân cư Mỹ Gốc Việt trong tương lai, tương tự như thành phố Irvine, thiểu số những người Mỹ, Mẽ nói trên đưa ra đề nghị, nhăm chia rẽ sức mạnh của cộng đồng Việt Nam tại thành phố này. Với số do chia khu vực này, cộng đồng Việt Nam sẽ bị phân tán ra làm nhiều phần nhỏ đa số rải rác trong 4 khu vực 2, 3, 4, 5 và chắc chắn sẽ không thể nào đủ số phiếu để đưa người đại diện gốc Việt Nam vào Hội Đồng thành phố trong những năm sắp tới.

Đề nghị của dự luật này sẽ có lợi cho một số những người cư dân bảo thủ, thiếu khả năng quản trị, nhưng họ chỉ cần một số phiếu nhỏ là có thể trở thành nghị viên nơi khu vực ho sinh sống và tiếp tục lãnh đạo thành phố với những đường lối lôi thôi làm chậm sự bành trướng và phát triển của thành phố, do đó sẽ đưa đến những kết quả là các tiện ích công cộng của thành phố sẽ bị hạn chế ngược lại người cư dân trong thành phố sẽ phải trả những chi phí hoặc thuế má cao vì chính sách trói buộc thành phố không cho xây dựng và phát triển.
Đề nghị này sẽ được đưa ra Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, biểu quyết vào tối thứ Ba ngày 12 tháng 7, năm 2005, chắc chắn sẽ bị phủ quyết bởi 3 Nghị Viên Mark Rosen, Harry Krab, Janet Nguyễn và Thị Trưởng Bill Dalton, chỉ riêng Nghị Viên Mark Leyes, là người sẽ mãn nhiệm kỳ vào năm 2006, người thường hô hào ủng hộ cộng đồng Người Việt nhưng lại là người duy nhất ủng hộ dự luật này. Đây là điều dễ hiểu, trong tương lai nếu Nghi Vien Mark Leyes ra ứng cử trở lại, ông ta không cần tới số phiếu lớn của người Việt Nam và chi phí tốn kém trong việc ứng cử.
Nếu đề nghị này thất bại vào tối thứ ba , các cá nhân nói trên có thể đăng ký đề nghị này tại văn phòng của thành phố và cần phải thâu thập được 7,212 chữ ký, 10% của số cử tri đi bầu của thành phố, thì đề nghị này sẽ được đưa ra để dân cư thành phố Garden Grove bỏ phiếu vào năm 2006, nếu dự luật này thắng thì thành phố Garden Grove sẽ trở thành Thành Phố thứ tư tại quận Cam bị chia ra làm nhiều khu vực nhỏ.
Nếu dự luật này được thông qua vào năm 2006, thì đây là một tai họa cho những người dân thiểu số Mỹ gốc Việt và Đại Hàn cư ngụ tại Garden Grove, chẳng hạn như nghị quyết thành phố yêu cầu phái đoàn Cộng Sản Việt Nam mỗi khi đi qua thành phố Garden Grove phải thông báo trước 14 ngày ban hành ngày 11 tháng 5, năm 2004 sẽ có thể bị thâu hồi với thành phần nghị viên mới bầu theo lối phân chia khu vực này.
Cách bảo vệ quyền lợi mạnh mẽ nhất của cộng đồng người Việt là yêu cầu các cơ quan truyền thông phổ biến rộng rãi thông tin này, và ĐỪNG BAO GIỜ KÝ TÊN VÀO KIẾN NGHỊ CHẤP THUẬN PHÂN CHIA KHU VỰC THÀNH PHỐ NÀY trong những ngày sắp tới. Thành lập Ủy Ban vận động các cộng đồng thiểu số khác chống lại dự luật này bằng cách không bầu cho dự luật này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.