Hôm nay,  

Âm Mưu Làm Giảm Quyền Lực Dân Việt Tại Garden Grove

13/07/200500:00:00(Xem: 6107)
Một đề nghị của một thiểu số cư dân gốc Mỹ và Mễ, nhằm chia thành phố Garden Grove ra làm 6 khu vực nhỏ, mọi khu vực sẽ lựa chọn một nghị viên đại điện cho thành phố. Đề nghị này có thể làm thay đổi cục diện quyền lực chính trị của cư dân thành phố Garden Grove, đặc biệt là cư dân người Mỹ gốc Việt ngày càng hiện diện đông đảo tại thành phố này.
Đề nghị này được đăng tải trên môt tờ báo địa phương có tên là Garden Grove Journal số ra ngày 5 tháng 5, năm 2005.
Tờ báo này cho biết Liên Hiệp Cư Dân Thành Phố Garden Grove( Unified Residents Associations of Garden Grove), hồi tuần qua đã thông báo cho bà Ruth Smith, Thư Ký của thành phố Garden Grove ý định của họ là sẽ thu thập chữ ký để đưa ra một dự luật nhằm sửa đổi cơ chế lãnh đạo hiện thời của thành phố.
Nội dung đề nghị của dự luật này là dân cư thành phố Garden Grove sẽ đi bầu để chọn ra một Hội Đồng Thành Phố gồm có 6 nghị viên và một Thị Trưởng. Cư dân trong mỗi khu vực sẽ đi bầu để chọn một nghị viên cư ngụ tại khu vực nói trên, thay vì phải chọn nghị viên cho toàn thành phố. Chỉ riêng Thị Trưởng là được bầu bởi toàn cư dân của thành phố Garden Grove.
Đề nghị này cũng được Tờ nhật báo Register đăng tải trở lại hôm thứ Năm 7, tháng 7, năm 2005 , đính kèm bản đồ chi tiết thành phố Garden Grove ra làm 6 khu vực, và trong mục tham luận hôm thứ Hai ngày 11 tháng 7, năm 2005, tờ báo này đã lập lại sự ủng hộ việc chia cắt thành phố Garden Grove ra làm 6 khu vực nhỏ.
Đây là một am mưu của một thiểu số cư dân cư ngụ lâu năm tại thành phố Garden Grove nhằm chặn đứng sự bành trướng của các cư dân thiểu số khác nhất là cộng động người Mỹ gốc Việt hiện đang trên đà gia tăng dân số tại thành phố này. Thành phố Garden Grove là nơi có người Việt Nam cư ngụ đông nhất vào khoảng 50,000 người so với con số 170,000 cư dân Garden Grove, những người Mỹ gốc Việt trong 30 năm qua đã mang đến sự phồn thịnh và tăng trưởng sức mạnh kinh tế cho thành phố nói riêng và tại miền Nam Quận Cam nói chung. Tuy nhiên cho tới nay, số lượng ngưòi Mỹ gốc Việt đại diện dân cư cho thành phố này chỉ vỏn vẹn có một người cho mỗi nhiệm kỳ, đầu tiên là Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn, và hiện tại là Nghị Viên Janet Nguyễn, thế nhưng những người đại diện gốc Việt Nam này đều giữ những vai trò quan trọng tại thành phố. Lo sợ trước viễn cảnh sẽ có nhiều người đại diện dân cư Mỹ Gốc Việt trong tương lai, tương tự như thành phố Irvine, thiểu số những người Mỹ, Mẽ nói trên đưa ra đề nghị, nhăm chia rẽ sức mạnh của cộng đồng Việt Nam tại thành phố này. Với số do chia khu vực này, cộng đồng Việt Nam sẽ bị phân tán ra làm nhiều phần nhỏ đa số rải rác trong 4 khu vực 2, 3, 4, 5 và chắc chắn sẽ không thể nào đủ số phiếu để đưa người đại diện gốc Việt Nam vào Hội Đồng thành phố trong những năm sắp tới.

Đề nghị của dự luật này sẽ có lợi cho một số những người cư dân bảo thủ, thiếu khả năng quản trị, nhưng họ chỉ cần một số phiếu nhỏ là có thể trở thành nghị viên nơi khu vực ho sinh sống và tiếp tục lãnh đạo thành phố với những đường lối lôi thôi làm chậm sự bành trướng và phát triển của thành phố, do đó sẽ đưa đến những kết quả là các tiện ích công cộng của thành phố sẽ bị hạn chế ngược lại người cư dân trong thành phố sẽ phải trả những chi phí hoặc thuế má cao vì chính sách trói buộc thành phố không cho xây dựng và phát triển.
Đề nghị này sẽ được đưa ra Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, biểu quyết vào tối thứ Ba ngày 12 tháng 7, năm 2005, chắc chắn sẽ bị phủ quyết bởi 3 Nghị Viên Mark Rosen, Harry Krab, Janet Nguyễn và Thị Trưởng Bill Dalton, chỉ riêng Nghị Viên Mark Leyes, là người sẽ mãn nhiệm kỳ vào năm 2006, người thường hô hào ủng hộ cộng đồng Người Việt nhưng lại là người duy nhất ủng hộ dự luật này. Đây là điều dễ hiểu, trong tương lai nếu Nghi Vien Mark Leyes ra ứng cử trở lại, ông ta không cần tới số phiếu lớn của người Việt Nam và chi phí tốn kém trong việc ứng cử.
Nếu đề nghị này thất bại vào tối thứ ba , các cá nhân nói trên có thể đăng ký đề nghị này tại văn phòng của thành phố và cần phải thâu thập được 7,212 chữ ký, 10% của số cử tri đi bầu của thành phố, thì đề nghị này sẽ được đưa ra để dân cư thành phố Garden Grove bỏ phiếu vào năm 2006, nếu dự luật này thắng thì thành phố Garden Grove sẽ trở thành Thành Phố thứ tư tại quận Cam bị chia ra làm nhiều khu vực nhỏ.
Nếu dự luật này được thông qua vào năm 2006, thì đây là một tai họa cho những người dân thiểu số Mỹ gốc Việt và Đại Hàn cư ngụ tại Garden Grove, chẳng hạn như nghị quyết thành phố yêu cầu phái đoàn Cộng Sản Việt Nam mỗi khi đi qua thành phố Garden Grove phải thông báo trước 14 ngày ban hành ngày 11 tháng 5, năm 2004 sẽ có thể bị thâu hồi với thành phần nghị viên mới bầu theo lối phân chia khu vực này.
Cách bảo vệ quyền lợi mạnh mẽ nhất của cộng đồng người Việt là yêu cầu các cơ quan truyền thông phổ biến rộng rãi thông tin này, và ĐỪNG BAO GIỜ KÝ TÊN VÀO KIẾN NGHỊ CHẤP THUẬN PHÂN CHIA KHU VỰC THÀNH PHỐ NÀY trong những ngày sắp tới. Thành lập Ủy Ban vận động các cộng đồng thiểu số khác chống lại dự luật này bằng cách không bầu cho dự luật này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.