Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Văn Của Ông Nguyễn Kim Ngân, Trưởng Ban Tổ Chức Đêm Trường Xuân Hội Ngộ Úc Châu

10/07/200500:00:00(Xem: 4636)
Kính thưa Cụ Ông & Cụ Bà Phạm Ngọc Lũy, cựu thuyền trưởng tàu Trường Xuân, vị ân nhân đã giúp cho gần 4000 người Việt tìm được tự do tại miền Đất Hứa, cùng qúy vị thân hữu Trường Xuân từ các quốc gia;
Kính thưa qúy vị ân nhân;
Kính thưa Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch
CĐNVTD Liên Bang Úc Châu;
Kính thưa Kỹ Sư Phan Đông Bích, Chủ tịch
CĐNVTDUC/NSW;
Kính thưa qúy vị quan khách;
Kính thưa qúy cụ, qúy ông bà, qúy anh chị, cùng qúy vị gia đình Trường Xuân, qúy thân hữu và thế hệ hậu duệ tàu Trường Xuân;
Trước hết, tôi xin kính chào toàn thể qúy vị. Chúng tôi vô cùng xúc động trước sự hiện diện của qúy vị hôm nay và chúng tôi xin được chân thành cảm ơn tấm lòng ưu ái của qúy vị.
Kính thưa qúy vị! Trong những ngày cuối tháng Tư của 30 năm về trước, quê hương Việt Nam chúng ta đang bước vào những giờ phút hiểm nghèo nhất của lịch sử, lửa chiến tranh đang lan tràn tới thủ đô Sàigòn, xích sắt xe tăng của kẻ thù đang tiến vô Dinh Độc Lập, tang tóc đau thương đang bao trùm lên đất nước… Chính trong giờ phút thập tử nhất sinh ấy, hàng ngàn vạn người dân Miền Nam đã bất chấp hiểm nguy, bằng mọi cách, tìm mọi phương tiện để vượt thoát khỏi hiểm họa cộng sản. Trong số đó có gần 4000 người đã tìm đến tàu Trường Xuân, tin tưởng trao gửi sinh mạng cùng tương lai của mình cho vị thuyền trưởng đáng kính, giầu kinh nghiệm là Cụ Phạm Ngọc Lũy.
Ở thời điểm dầu sôi lửa bỏng, thập phần nguy hiểm cách đây 30 năm, hình ảnh tàu Trường Xuân cưu mang gần 4000 người Việt tìm tự do, gồm đủ nam phụ, lão ấu, và mọi thành phần xã hội, là hình ảnh điển hình của cả dân tộc Việt Nam bắt đầu bước vào những ngày tháng đầy giông tố, khó khăn, nhưng vẫn luôn luôn bất khuất chói sáng một Niềm Tin và lửa Hy Vọng.
Những ngày sau đó lênh đênh trên sông, trên biển, tàu Trường Xuân đã gặp không biết bao nhiêu khó khăn, nguy hiểm, nhiều lúc tưởng chừng như tuyệt vọng. Nhưng dưới sự điều khiển đầy tài tình của thuyền trưởng Phạm Ngọc Lũy, cùng sự đoàn kết, thương yêu nhau của tất cả những người trên tàu, và đặc biệt, nhờ sự phù hộ của Thượng Đế, những người tỵ nạn trên tàu Trường Xuân đã cập bến Hồng Kông một cách an toàn, để rồi trong những ngày tháng sau đó, gần 4000 người trên tàu đã lần lượt được định cư tại 14 quốc gia trên thế giới, trong đó có 200 người là những người Việt tỵ nạn đầu tiên được chính phủ Úc cho định cư.
Nhớ lại, trong những ngày tháng đầu tiên của cuộc đời người tỵ nạn, thuyền trưởng ân nhân Phạm Ngọc Lũy đã viết thư, ân cần nhắc nhở mọi thân hữu Trường Xuân: "Hãy đốt Đốm Lửa Tin Yêu thành bó đuốc cháy sáng, lan rộng soi vào lòng tất cả những người Việt lưu vong khắp các nước, để gọi nhau kết hợp, cùng giữ vững Niềm Tin và Ý Chí. Có Niềm Tin, có Ý Chí là có tất cả!" Từ đó đến nay, suốt 30 năm qua, gần 4000 thân hữu của tàu Trường Xuân cùng hàng chục ngàn người thuộc thế hệ hậu duệ, dù ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới, cũng đều giữ vững Niềm Tin và Ý Chí. Tất cả đều cùng một lòng một dạ thương yêu, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, cùng vượt qua những khó khăn về ngôn ngữ, phong tục, tập quán; những thiếu thốn về vật chất, những hạn chế về tinh thần; để cùng hội nhập thành công vào quê hương mới, góp phần xây dựng quốc gia bản xứ, trong đó có Úc Đại Lợi, qua nhiều lĩnh vực như kinh tế, xã hội, tài chánh, luật pháp, văn hóa, giáo dục, khoa học.v.v…

Có được những thành công to lớn đó là nhờ tinh thần hiếu học cùng sự đóng góp không biết mệt mỏi của qúy cụ, qúy ông bà, qúy phụ huynh, và các em học sinh, thế hệ hậu duệ của tàu Trường Xuân.
Song song với những thành công trong việc hội nhập, thân hữu tàu Trường Xuân cũng đã có những đóng góp quan trọng trong việc duy trì chính nghĩa và lý tưởng cao cả của người Việt tỵ nạn, góp phần không nhỏ trong cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ tại quê nhà.


Suốt 30 năm qua, thân hữu tàu Trường Xuân đã cố gắng sống đúng như ân nhân Phạm Ngọc Lũy đã viết trong thư đề ngày 30-11 năm 1985: "Dù sống bất cứ ở vùng đất nào, chúng ta cũng mang niềm hãnh diện là những người chỉ ra đi vì tự do chứ không phải vì miếng cơm manh áo. Từ niềm hãnh diện đó, chúng ta phải sống với tinh thần Việt Nam để tạo sự kính nể của dân địa phương nơi chúng ta đang sinh sống, để làm hậu thuẫn lớn mạnh cho Cộng Đồng Việt Nam, ngõ hầu có thể góp công hữu hiệu vào công cuộc giải phóng và gây dựng quê hương mai sau".
Cũng trong niềm hãnh diện và tự hào của những người Việt "chỉ ra đi vì tự do chứ không phải vì miếng cơm manh áo", suốt 30 năm qua, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn nhớ về tàu Trường Xuân, đúng như cố thi sĩ Bảo Vân, thân hữu của tàu Trường Xuân đã viết:

Ba Mươi Tháng Tư, Bảy Lăm ngày trước
Tới bây giờ mọi việc đã trôi qua
Người Việt đồng thuyền ở khắp gần xa
Vẫn nhớ Trường Xuân, con tàu định mệnh.
Kính thưa qúy vị ân nhân,
Kính thưa toàn thể qúy vị,

Hôm nay, nhân dịp "30 Năm Trường Xuân Hội Ngộ", nhớ lại những chặng đường khó khăn gian khổ chúng ta đã trải qua, cùng những thành công chúng ta đã gặt hái, tôi xin thay mặt cho BTC, cùng thân hữu Trường Xuân tại Úc, chân thành kính dâng lòng biết ơn sâu xa của chúng tôi:

lên Thượng Đế, đấng Tối Cao Toàn Năng, đã phù hộ cho chúng ta bình an đến được miền Đất Hứa;

đến Ông Bà Phạm Ngọc Lũy, cựu thuyền trưởng tàu Trường Xuân, đã can đảm lèo lái con tàu đưa chúng tôi vượt biển tìm được tự do; Cùng ông thuyền trưởng tàu Đan mạch đã cứu vớt tàu Trường Xuân chúng tôi trong lúc tưởng chừng như vô vọng;

đến qúy vị ân nhân của các chính phủ, các quốc gia, đặc biệt là chính phủ Hồng Kông, Úc Châu, Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Pháp, Đan Mạch, Nhật Bản.v.v… đã giúp đỡ chúng tôi trên chặng đường tỵ nạn và định cư;

đặc biệt đến qúy vị ân nhân đã giúp đỡ người tỵ nạn, trong đó có Hội St Vincent de Paul, Hội Smith Family, cùng quý anh chị em sinh viên Colombo ở Úc;

Chúng tôi cũng xin cảm ơn qúy vị đại diện đài truyền hình số 9 đã có mặt với chúng tôi trong đêm hội ngộ hôm nay;

Nhân dịp này, chúng tôi cũng xin kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ tới công lao và đức hạnh của những thành viên Trường Xuân đã ra đi. Hôm nay, trong niềm thương nhớ sâu xa quê cha đất tổ đã 30 năm xa cách, và trước vong linh của những thành viên Trường Xuân đã khuất, chúng tôi xin thưa, chúng tôi luôn luôn tâm niệm mấy câu thơ của cố thi sĩ Bảo Vân:

Nhớ khi xẻ nghé tan đàn
Nhớ ngày nước mất, nhà tan vừa rồi
Xin đừng để buông trôi, đồng hóa
Xin đừng cho tan rã tinh thần!
Xin đề cao hai chữ Đồng Tâm
Thì ngày trở lại cũng gần không xa…
Kính thưa qúy vị ân nhân,
Kính thưa toàn thể qúy vị,

Do những biến chuyển trọng đại của lịch sử cách đây 30 năm, tất cả chúng ta đã cùng chung một số phận, một định mệnh trên tàu Trường Xuân, để rồi hôm nay cùng hội ngộ nơi đây, với Niềm Tin và Ý Chí, cùng thắp sáng niềm hy vọng, trong một tương lai không xa, khi quê hương không còn bóng dáng chủ nghĩa CS, chúng ta sẽ được hội ngộ tại quê nhà.
Trong niềm hy vọng tha thiết đó, một lần nữa, chúng tôi xin chân thành cảm ơn qúy vị ân nhân, qúy quan khách, qúy thân hữu Trường Xuân cùng thế hệ hậu duệ, đã bớt chút thì giờ qúy báu, đến chung vui buổi "30 Năm Trường Xuân Hội Ngộ" hôm nay.
Chúng tôi cũng thực sự tin tưởng, trong tương lai, thế hệ trẻ của tàu Trường Xuân sẽ tiếp tục có những buổi hội ngộ, để tình thân hữu giữa các gia đình trong tàu Trường Xuân sẽ mãi mãi bền vững.
Tôi cũng xin chân thành cảm ơn qúy vị trong Ban Tổ Chức, qúy vị ân nhân đã đóng góp tài chánh, công sức, thời gian… góp phần quan trọng cho buổi Hội Ngộ đêm nay thành công tốt đẹp.
Cuối cùng, kính thưa qúy vị! Cách đây mấy tiếng đồng hồ, chúng tôi có nhận được điện báo cũng như email của đại diện thân hữu tàu Trường Xuân từ các quốc gia, gửi lời chúc mừng 30 Năm Hội Ngộ của Thân Hữu Tàu Trường Xuân tại Úc. Vì vậy, tôi xin chuyển lời chúc mừng đó tới toàn thể qúy vị. Nhân dịp này, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới qúy thân hữu tàu Trường Xuân từ khắp nơi trên thế giới; và cầu chúc qúy vị cùng gia đình được tràn đầy sức khỏe, luôn luôn gặp may mắn, và thành công trên nhiều lĩnh vực.
Xin trân trọng kính chào toàn thể qúy vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.