Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Truyền Thông Quốc Gia Họp Mặt Tái Ngộ.

04/07/200500:00:00(Xem: 5623)
Westminster (VB) . -Cùng nói đùa với nhau "thời oanh liệt nay còn đâu"!, những nhà truyền thông trước 75 tại Miền Nam nay đều luống tuổi, chiều tối Thứ Bảy đã sum họp lần đầu tại trung tâm Little Saigon trong một tiệc ø họp mặt do các cựu ký giả Lê phú Nhuận, Vũ Ánh, Phạm đức Tuấn,...(thuộc hệ thống truyền thông quốc gia) tổ chức. Họ hàn huyên thân tình khi sống lại với bao kỷ niệm cũ của tuổi thanh xuân, ăn cơm dĩa uống rượu chát, thổi hắc tiêu, ca hát vui nhộn và chúc tụng những đàn anh hiện diện như nhà báo lão thànhï Sơn Điền Nguyễn viết Khánh, Uyên Thao, các giáo sư Tôn thất Thiện, Nguyễn ngọc Linh, ...
Họ tề tựu tại phòng hội nhật báo Người Việt, từ mọi nơi khắp nước Mỹ. Có một nhà báo từ Pháp thuộc đài RFI (Trịnh ánh Nguyệt), một người vốn ở BBC,VOA (Thiên Ân), cựu giám đốc đài Á Châu Tự Do (Nguyễn ngọc Bích). Người ít tuổi nhất, nay cũng đã ngoài 50: nữ phóng viên Vũ Thanh Thủy, Chu Mai, Lê phú Bổn. Hai nhân vật cựu truyền thông quốc gia trên 80 (cao niên nhất) được tặng vòng hoa chúc thọ: cụ Tôn thất Thiện và nhà báo Nguyễn viết Khánh. Nhiều mái tóc đã bạc phau, có người nói từng được thay trái thận, mổ tim, nhưng hôm họp mặt tỏ ra phong độ vẫn trẻ trung, hoạt bát khi nói với nhau về kỷ niệm hành nghề xa xưa. Một số không thuộc hệ thống truyền thông quốc gia, nhưng cũng tìm đến tham dự chung vui, bởi họ ít nhiều có liên hệ khi cũng ăn lương tháng của Chính Phủ và làm trong các phòng báo chí thuộc Phủ, Bộ, hoặc trải qua khóa đào tạo phóng viên của VTX.
Theo ban tổ chức cuộc họp mặt, nhóm chữ "truyền thông Quốc gia" để chỉ những nhà báo phục vụ trong hệ thống thông tin tuyên truyền của chế độ tự do VNCH, bao gồm Vô Tuyến Việt Nam như Đài Phát Thanh Saigon và các đài địa phương, Đài Tiếng Nói Quân Đội, Đài Truyền Hình 9 saigon và một số tỉnh, Việt Tấn Xã,...
Một trong những cựu Tổng Trưởng Thông Tin dân vận thời kỳ trước 75, giáo sư Tôn Thất Thiện sau khi nhận "cả mấy chục năm dính líu tới báo chí, ngay cả lúc không phục vụ trong chính phủ", đã kể lại chính sách thông tin thời ấy: "Chủ trương thông tin của Chính phủ có hai phần, thông và tin. Người ta có tin mình, thì mới thông được! nên chi hồi đó ngành thông tin chúng tôi chỉ có thể đưa ra những viên chức tốt, những chuyện hay của các Phủ Bộ. Những chuyện bê bối không thể nói hay được !"
Nhà báo lão thành Sơn Điền NGUYỄN VIẾT KHÁNH, từng làm Tổng thư ký VNTTX thời gian dài, được một số hậu bối vây bọc xuýt xoa khen đã quá 80 mà trông còn sức khỏe như tuổi sáu lăm, bảy mươi, nhắc lại trước cử tọa lời Tổng giám Đốc VTX Nguyễn ngọc Linh chủ trương hồi đó: "ổng dặn viết gì thì viết, đừng viết lời bàn Mao tôn Cương là được. Nghĩa là bản tin là bản tin, đừng có đem lời bàn vô. Bàn tức là bình luận rồi !"...
Trong số 150 người dự "cuộc họp mặt Truyền thông Quốc Gia", theo nữ ký giả Vũ Thanh Thủy trong ban tiếp tân, có 130 người chính thức trong ngành. Số còn lại là đồng nghiệp, bằng hữu, và thân nhân. Nhà báo Vũ Ánh cho biết thêm, con số cựu truyền thông quốc gia tản mác khắp năm châu hiện nay lối 200 người.

Thực tế, con số 130 người ghi danh vừa kể, không hẳn tất cả đều là cựu ký giả, mà có một ít là nhân viên kỹ thuật, hành chánh hoặc xướng ngôn viên. Chỉ có một số tiếp tục hành nghề chuyên nghiệp sau khi rời đất nước, còn phân nửa hoặc đã bỏ nghề hoàn toàn, hoặc "chỉ viết lai rai" hầu góp mặt, giữ sinh hoạt với đồng nghiệp cũ. Chủ nhà in Đông Duy đi đâu thường lè kè cây hắc tiêu đã góp vui cuộc họp mặt với mấy bài độc tấu clarinett. Cao đắc Tuyên (Truyền hình VN) ca hát, vài người khác lên giải bày cảm tưởng cuộc hội ngộ. Gs Nguyễn ngọc Bích (Tổng giám đốc VTX hai tháng cuối cùng rồi mất nước) đi quanh một vòng phân phát bài viết Chút Kỷ Niệm Vụn Từ Hơn 30 Năm với nhiều tiết lộ giá trị mà ông kết thúc với câu: "một thời để nhớ, một thời để thương". Còn nhà báo Sơn Điền được các đồng nghiệp kém tuổi ông một thế hệ như Trần hữu Sỹ, Nguyễn trần Anh, Đông Duy kéo tới tìm lại kỷ niệm trong những bức hình triển lãm mang chủ đề MỘT THOÁNG HƯƠNG XƯA. Đấy là những bức hình sinh hoạt của Vô Tuyến Truyền Thanh và Việt tấn Xã, nơi theo lời thuật, các ký giả Vũ Ánh, Nguyễn mạnh Tiến cùng nhiều chuyên viên kỹ thuật làm việc tới giây phút cuối cùng của Saigon thất thủ ! Vài chục tấm hình triển lãm cho đồng nghiệp xem chơi trong cuộc hội ngộ ba mươi năm sau, đã cho thấy khuôn mặt đẹp trai của TGĐ Trần văn Lâm, những nữ nhân viên duyên dáng của VTX, xô học nhảy dù của Dương Phục, Lê phú Nhuận. Nhìn nó, có thể nghe vang trong tâm tưởng giọng xướng ngôn viên Dạ Lan, nhớ lại toán báo chí chuyên tháp tùng Tổng Thống, hay gợi nhớ giọng các nghệ sĩ nổi danh như Trần văn Trạch, Thúy Nga, Thanh Thúy, Anh Ngọc, Mai Hương, Phạm Duy, ..v.v
Có cả những khuôn mặt từng làm VTX nhưng ở lại trong nước như Trần trọng Thức, Trương Lộc, Quỳnh Kỳ, Nguyễn vạn Hồng, Huỳnh kim Quang, ..v.v
Vào giữa buổi tiệc họp mặt, các nhà báo Vũ Ánh, Chu Mai, Yến Tuyết,... ôm chồng ĐẶC SAN TRUYỀN THÔNG QUỐC GIA do Uyên Thao chủ biên, phân phát cho đồng nghiệp với sự đóng góp "tùy hỷ" để trang trải chi phí ấn loát. Đặc san dày 200 trang, mở đầu với 13 trang màu hình ảnh "chân dung một số bạn bè xưa trong cảnh kẻ còn người mất" và bài lược sử Vô Tuyến Truyền Thanh VN của Minh Võ VŨ ĐỨC MINH (cựu quản đốc đài Quân Đội), bài Nhớ Về Miền Đất Xưa Tự Do của HUY QUANG Vũ đức Vinh (cựu cục TGĐ cục VTTT/VN). Các bài khác liên quan đến kỷ niệm, sinh hoạt thời trẻ của các nhà báo Nguyễn mạnh Tiến, Vương Đức Lệ, Đỗ lệnh Khải, Văn Quang, Duy Đăng, Nguyễn thiên Ân, Chu Mai Thượng Châu, Nguyễn quốc Bảo, Trần phong Vũ, Thy Lan, Song Hạnh, Sao Khuya, tạ quang Khôi, Vũ thụy Hoàng, Uyên Thao, Phạm bá Cát, Lê Thiệp, Phạm Hậu, Ma xuân Đạo, Nguyễn ngọc Linh, Băng Đình, Đỗ thanh Tâm, Lê phú Nhuận, Dương Phục, Phạm Hoàng, Nguyễn hữu Sỹ, Phan hữu Trí, Phạm đức Tuấn, Vũ thanh Thủy, Vũ Ánh, Yến Tuyết.
Cuộc họp mặt đông vui ấy khởi sự lúc 6:30 chiều và kéo dài mấy tiếng đồng hồ trong niềm vui rộn ràng với lời tiếc có những khuôn mặt "dễ thương" thiếu vắng là những đồng nghiệp không may mắc chứng mất trí nhớ từ mấy năm qua.
Được hỏi cuộc hội ngộ có tính "làm gì" thêm chăng, anh Vũ Ánh và Lê phú Nhuận trong ban tổ chức nói: "chỉ là họp mặt anh em tản mác bốn phương, vui chơi hỏi thăm nhau, thế thôi!".
Dường như biết cuộc hội ngộ truyền thông xưa cũ một buổi chưa đủ, họ hẹn gặp nhau lại trong bữa tiệc đêm ở quán ĐàLat Bistro vào chiều Chủ Nhật hôm sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.