Hôm nay,  

Nhạc Hội Live 8 Cổ Võ G8 Xóa Nợ, Chống Đói Nghèo

04/07/200500:00:00(Xem: 4962)
LONDON - Hàng trăm nghệ sĩ trình diễn hàng đầu và trên 1 triệu khán giả ái mộ đoàn kết tại 10 đại nhạc hội miễn phí khắp thế giới để vận động chống nghèo ở châu Phi để nhắc nhở thế giới về nhu cầu xóa đói giảm nghèo, cụ thể là xóa nợ, cho các nước nghèo, nhất là các nước Phi châu.
Hội nghị thượng đỉnh G8 gồm Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Anh, Đức, Pháp, Ý và Liên bang Nga, sẽ được triệu tập tại xứ Tô Cách Lan.
Hôm Thứ Bảy, 200.000 người đã biểu tình tại Edimbourgh của Scotland để vận động nhóm G-8 xóa nợ, cuộc biểu tình do một vị Hồng y lãnh đạo, với lời chúc lành của Đức Giáo hoàng ở Tòa Thánh Vatican.
Nhạc sĩ Geldof nói rằng đại nhạc hội Live-8 trong ngày Thứ 7 là lớn chưa từng có, thu hút từ tỉ phú Bill Gates cho tới cựu TT Mandela và danh ca Madonna. Ông Geldof ước lượng 3 tỉ người khắp thế giới theo dõi Live-8. Nhưng, thành công của Live-8 sẽ được đánh giá bằng những gì hội nghị thượng đỉnh 8 cường quốc sẽ thỏa thuận để xóa nợ và tăng viện trợ cho cac quốc gia nghèo khó của châu Phi.
Lên sân khấu tại Johannesburg, cựu TT Nelson Mandela tuyên bố "Lịch sử và cac thế hệ sau sẽ phê phán cac quyết định của cac nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G-8 sắp họp" - ông nhắn gửi 8 vị lãnh đạo rằng "Đừng nhìn theo hướng khac và đừng chần chừ. Đây là việc trong phạm vi quyền lực của quý vị để chấm dứt diệt chủng".
Trước 200,000 khán giả tại London, nhạc sĩ Bono của ban U-2, nói "Đây là dịp để chúng ta đứng lên vì lẽ phải - chúng ta không tìm kiếm sự bac ái mà là công lý. Chúng ta có thể giải quyết mọi việc, và phải làm những việc có thể làm".
McCartney xuất hiện cùng với Bono với ca khúc "It was 20 years today". Tại Philadelphia, nghệ sĩ Will Smith gọi ngày đại nhạc hội Live-8 là tuyên cáo về sự liên lập. Ở Barrie (tỉnh bang Ontario, Canada), Neil Young trình diễn "Keep on Rockin' In The Free World" trước 35,000 khán giả.

Nhạc sĩ Geldof giới thiệu tỉ phú Bill Gates cũng là 1 nhà hoạt động từ thiện trên sân khấu - ông Gates được hoan hô như siêu sao nhạc rock. Ông Gates tuyên bố "Chúng ta có thể làm việc này, và khi làm việc đó là điều tốt nhất mà loài người chưa từng làm". Khán giả xem trình diễn bài "Man on the Moon" và sau đó nghe ông TTK Kofi Annan phát biểu rằng đây thật là LHQ, cả thế giới đoàn kết với người nghèo. Đại nhạc hội Live-8 bắt đầu ở ngoại ô Tokyo với các nghệ sĩ Bjork và Good Charlotte.
Năm nay, Thượng đỉnh G-8 sẽ được triệu tập tại xứ Tô Cách Lan (Scotland) của Anh quốc và Tổng thống George W. Bush cùng Thủ tướng Anh Tony Blair đã chủ xướng việc xóa nợ giảm lãi cho các nước Phi châu và ủng hộ các ban nhạc mở ra cuộc vận động này.
Thủ tướng Blair cần đẩy mạnh viêc ấy để hỗ trợ Tổng trưởng Kinh tế Gordon Brown, người sẽ kế nhiệm mình lãnh đạo đảng Lao động và có thể trở thành Thủ tướng sau khi ông Blair hoàn tất nhiệm kỳ thứ ba. Gordon Brown là nhân vật có uy tín trong đảng và từ nhiều năm nay đã vận động việc xóa nợ trong khi vẫn hậu thuẫn ông Blair, dù uy tín ông này bị sa sút vì quá liên hệ đến chánh sách Iraq của Hoa Kỳ. Với chiến dịch xóa nợ giảm lãi, ông Tony Blair mong tranh thủ được dư luận bên trong lẫn các nước nghèo ở bên ngoài.
Phần mình, ông Bush không quên rằng 16% số dầu khí nhập cảng vào Mỹ xuất phát từ Phi châu, nơi mà quân khủng bố có thể xâm nhập và bành trướng. Ngoài ra, ông cũng muốn tô sửa lại hình ảnh khắt khe cứng rắn của mình trước dư luận thế giới, nhất là các nước nghèo.
Vì lý do ấy, hai người sẽ tác động mạnh vào Thượng đỉnh G-8 năm nay, một Thượng đỉnh mở màn trong tiếng nhạc Rock rầm rộ…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.