Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Lễ Tưởng Niệm Gs Nguyễn Ngọc Huy

28/07/200400:00:00(Xem: 4473)
Westminster (Nguyễn Ngân) -- Gần 200 người đã đáp lời mời của anh em Tân Đại Việt, Ái Hữu Quốc Gia Hành Chánh và Liên Minh Dân Chủ xúc động tham dự lễ giỗ lần thứ 14 của Cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy tại nhà hàng Paracel lúc 6 giờ chiều ngày chủ nhật 25 tháng 7 năm 2004. Hình ảnh nhà thơ Trần Thúc Vũ đầy ấn tượng trên sân khấu khi ngâm lại 8 câu thơ Hận Sông Gianh của nhà thơ Đằng Phương tức cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy là hình ảnh khó quên của ngày tưởng niệm năm 2004.
Bài thơ được viết ra vào thập niên 50 đã un đúc tinh thần yêu nước của cả thế hệ trẻ lúc đó, mà Trần Thúc Vũ là một người điển hình.
Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy sinh ngày 2 tháng 11 năm 1924 tại Chợ Lớn, học trường Pétrus Ký và giữ một công việc bình thường trong tòa Hành Chánh tỉnh Cần Thơ.
Đến năm 1945 ông chính thức gia nhập Đại Việt Quốc Dân Đảng và sau đó hoạt động toàn thời gian cho tổ chức này từ năm 1949. Năm 1955 ông được cử đi Pháp và tại đây ông đã tốt nghiệp cử nhân luật năm 1959, Cao học Chính trị năm 1960 và Tiến sĩ Chính trị năm 1963 tại Sorbonne. Về nước ông giảng dạy tại nhiều trường Đại học như: Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Viện Đại Học Đà Lạt, Huế, Cần Thơ, Vạn Hạnh, Minh Đức, Sư Phạm SG và kiêm nhiệm giảng dạy trong các trường Cao Đẳng Quốc Phòng, Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp, Đại học Chiến Tranh Chính Trị ..v.. v..Năm 1968 ông là một thành viên của phái đoàn VNCH trong hội đàm Paris, năm 1969 ông trở thành Tổng Thư Ký của Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến mà Giáo Sư Trần Văn Bông là Chủ tịch.
Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy ngoài bút hiệu Đằng Phương ký dưới những bài thơ mang tính đấu tranh ông còn là tác giả rất nhiều tác phẩm nghiên cứu chính trị, sử học, luật pháp, v..v.. bằng các ngôn ngữ Việt-Anh-Pháp. Sang Mỹ năm 1975 ông được mời giữ chân nghiên cứu cho trường Đại Học Luật Harvard. Ông qua đời ngày 28 tháng 7 năm 1990 tại Hòa Lan lúc 9 giờ 30 tối trong tay trưởng nam là Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Quốc Thụy và một số đồng chí khi chuẩn bị tham dự Đại hội Liên Minh Dân Chủ Việt Nam.
Nếu kể hết về cuộc đời của Giáo sư Huy từ khi giữ chân thư ký tầm thường trong Tòa Hành Chánh Cần Thơ đến khi nắm giữ chức vụ Đổng lý Văn phòng Phó Thủ Tướng và cuộc chiến đấu tư tưởng trường kỳ của ông trong tinh thần vì dân tộc và quốc gia của Đại Việt thì quá là nhiều, cũng như khó liệt kê hết những tác phẩm, những bài khảo luận, không kể những vần thơ hùng tráng đã đăng trên báo suốt 3 thập niên 50-60-70.
Trong khi nhắc về kỷ niệm với Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy ông Hoài Sơn và Ông Châu Văn Để luôn đề cập tới nếp sống thanh bạch của Giáo sư Huy kể cả những khi ông đi dạy tại các trường Đại học hay làm đến chức vụ Đổng Lý Văn Phòng và nhất là tinh thần yêu nước của ông bàng bạc trong các sinh hoạt của ông từ trong nước ra đến hải ngoại cho đến khi qua đời.
Trong buổi tưởng niệm, một chương trình văn nghệ thơ nhạc nói về cuộc đời của Cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy cũng được nhiều thân hữu tham gia và kết thúc lúc 8 giờ 30 tối cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.