Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Lễ Tưởng Niệm Gs Nguyễn Ngọc Huy

28/07/200400:00:00(Xem: 4619)
Westminster (Nguyễn Ngân) -- Gần 200 người đã đáp lời mời của anh em Tân Đại Việt, Ái Hữu Quốc Gia Hành Chánh và Liên Minh Dân Chủ xúc động tham dự lễ giỗ lần thứ 14 của Cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy tại nhà hàng Paracel lúc 6 giờ chiều ngày chủ nhật 25 tháng 7 năm 2004. Hình ảnh nhà thơ Trần Thúc Vũ đầy ấn tượng trên sân khấu khi ngâm lại 8 câu thơ Hận Sông Gianh của nhà thơ Đằng Phương tức cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy là hình ảnh khó quên của ngày tưởng niệm năm 2004.
Bài thơ được viết ra vào thập niên 50 đã un đúc tinh thần yêu nước của cả thế hệ trẻ lúc đó, mà Trần Thúc Vũ là một người điển hình.
Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy sinh ngày 2 tháng 11 năm 1924 tại Chợ Lớn, học trường Pétrus Ký và giữ một công việc bình thường trong tòa Hành Chánh tỉnh Cần Thơ.
Đến năm 1945 ông chính thức gia nhập Đại Việt Quốc Dân Đảng và sau đó hoạt động toàn thời gian cho tổ chức này từ năm 1949. Năm 1955 ông được cử đi Pháp và tại đây ông đã tốt nghiệp cử nhân luật năm 1959, Cao học Chính trị năm 1960 và Tiến sĩ Chính trị năm 1963 tại Sorbonne. Về nước ông giảng dạy tại nhiều trường Đại học như: Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Viện Đại Học Đà Lạt, Huế, Cần Thơ, Vạn Hạnh, Minh Đức, Sư Phạm SG và kiêm nhiệm giảng dạy trong các trường Cao Đẳng Quốc Phòng, Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp, Đại học Chiến Tranh Chính Trị ..v.. v..Năm 1968 ông là một thành viên của phái đoàn VNCH trong hội đàm Paris, năm 1969 ông trở thành Tổng Thư Ký của Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến mà Giáo Sư Trần Văn Bông là Chủ tịch.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy ngoài bút hiệu Đằng Phương ký dưới những bài thơ mang tính đấu tranh ông còn là tác giả rất nhiều tác phẩm nghiên cứu chính trị, sử học, luật pháp, v..v.. bằng các ngôn ngữ Việt-Anh-Pháp. Sang Mỹ năm 1975 ông được mời giữ chân nghiên cứu cho trường Đại Học Luật Harvard. Ông qua đời ngày 28 tháng 7 năm 1990 tại Hòa Lan lúc 9 giờ 30 tối trong tay trưởng nam là Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Quốc Thụy và một số đồng chí khi chuẩn bị tham dự Đại hội Liên Minh Dân Chủ Việt Nam.
Nếu kể hết về cuộc đời của Giáo sư Huy từ khi giữ chân thư ký tầm thường trong Tòa Hành Chánh Cần Thơ đến khi nắm giữ chức vụ Đổng lý Văn phòng Phó Thủ Tướng và cuộc chiến đấu tư tưởng trường kỳ của ông trong tinh thần vì dân tộc và quốc gia của Đại Việt thì quá là nhiều, cũng như khó liệt kê hết những tác phẩm, những bài khảo luận, không kể những vần thơ hùng tráng đã đăng trên báo suốt 3 thập niên 50-60-70.
Trong khi nhắc về kỷ niệm với Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy ông Hoài Sơn và Ông Châu Văn Để luôn đề cập tới nếp sống thanh bạch của Giáo sư Huy kể cả những khi ông đi dạy tại các trường Đại học hay làm đến chức vụ Đổng Lý Văn Phòng và nhất là tinh thần yêu nước của ông bàng bạc trong các sinh hoạt của ông từ trong nước ra đến hải ngoại cho đến khi qua đời.
Trong buổi tưởng niệm, một chương trình văn nghệ thơ nhạc nói về cuộc đời của Cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy cũng được nhiều thân hữu tham gia và kết thúc lúc 8 giờ 30 tối cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.