Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Đồng Minh Tháo Chạy?

23/06/200500:00:00(Xem: 12093)
Trong số vào tuần vừa qua, tờ "Sóng Thần" ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn có cho đăng tải bài của ông Giao Chỉ nói về cuốn sách thứ hai của tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng hiện được xem như "best seller" trong số sách Việt ngữ xuất bản ở hải ngoại. Chúng tôi chưa hân hạnh được đọc cuốn sách đó, nhưng bài của ông Giao Chỉ viết khá dài với nhiều chi tiết khả dĩ cho phép chúng tôi tạm có những nhận xét sau đây trong khi chờ đợi việc ra mắt sách trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn của tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng.
Trước hết sách có nhiều lời ca ngợi cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Ví dụ như việc nói rằng ngay những kẻ lúc còn sống chống đối ông Thiệu khi ông chết đã tới nghiêng mình trước linh cửu của ông ta. Tôi nghĩ đó là việc rất thường tình vì nghĩa tử là nghĩa tận. Không ai còn cố chấp khi sự việc đã qua rồi. Chỉ có lịch sử mới có quyền phê phán. Điều tôi chú ý không phải là những chuyện lặt vặt như vậy mà muốn đề cập tới nội dung chính của cuốn sách của tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng. Đó là việc Đồng Minh tháo chạy làm cho miền Nam phải xụp đổ. Tôi thấy như có một cái gì thiếu trong cuốn sách của ông Hưng. Đó là vấn đề tại sao Đồng Minh tháo chạy, sau khi đã hy sinh gần 60.000 con dân của mình và mấy trăm tỷ mỹ kim. Tôi thấy cuốn sách của ông Hưng như khập khễnh vì thiếu mất một vế: vế thứ nhất là "Đồng Minh tháo chạy", vế thứ hai theo ý tôi, phải là "vì sao Đồng Minh tháo chạy"" thì cuốn sách mới cân bằng hơn. Chỉ nói Đồng Minh tháo chạy nên miền Nam xụp đổ mà không nói vì sao Đồng Minh tháo chạy là một thiếu sót lớn đối với lịch sử.
Tôi còn nhớ rõ khi tôi viết cuốn sách "Vì sao chúng ta thất trận" (Reasons of defeat) tôi có đề cập tới các lý do của sự thất trận đó. Các lý do mà tôi muốn nêu lên về sự thất trận của miền Nam cho tới nay vẫn còn có giá trị vì tôi thấy người Mỹ cũng như người Việt có trách nhiệm, chưa ai đề cập tới vấn đề đó một cách minh bạch. Điều này nói lên việc những người VN có trách nhiệm thường muốn đổ lỗi cho người Mỹ về sự xụp đổ của miền Nam, chứ người VN không làm điều gì xấu xa cả. Tôi cho như vậy là không công bằng và khách quan.

Theo ý tôi thì sự xụp đổ hay thất trận của miền Nam có nhiều nguyên nhân mà việc Đồng Minh tháo chạy chỉ là kết quả của những nguyên nhân đưa tới sự việc tan thương ngày 30 tháng 04 năm 1975. Lý do thứ nhất là các đảng phái quốc gia VN không đoàn kết nhất trí, thường "đồng sàng nhưng dị mộng", không bao giờ có thể trở thành một lực lượng làm nền tảng cho việc chiến đấu chống cộng. Ba nhân vật lãnh đạo đất nước trong ba giai đoạn khác nhau thì một ông là ông vua lười biếng, vô trách nhiệm, lo chơi hơn là lo việc nước, cứ trao quyền cho hết người này tới người khác, thậm chí biết trước người ta sẽ phản bội mình nhưng vẫn cứ trao quyền cho người ta. Ông thứ hai là một viên quan lại thời xa xưa, thương dân như người cha thương con cái trong gia đình, cho cái gì thì nhận cái đó, không có quyền đòi hỏi thêm. Nếu đòi hỏi là phản động, là thân cộng. Người thứ ba là một quan thái thú được gửi từ Washington qua Sài Gòn để cai trị VN: Mỹ bảo cái gì thì làm cái nấy, rút kinh nghiệm của những người đi trước, sợ cùng chung số phận như người đi trước. Khi ra đi khỏi VN, phải cúi đầu xuống, sợ người ta nhìn thấy mình trốn chạy trong khi toàn thể quân đội còn chiến đấu.
Có hai yếu tố khác làm cho Đồng Minh tháo chạy: nạn tham nhũng và thối nát trong các cơ quan chính quyền và ngay cả trong quân đội và cảnh sát. Cụ Trần Văn Hương đã nói tham nhũng làm mất nước. Mặt khác, vấn đề mà ít người nói tới vì nói tới là bị chụp mũ. Đó là các ưu điểm của cộng sản trong cuộc chiến 30 năm từ 45 tới 75. Họ có lãnh đạo thống nhất từ trên xuống dưới, họ có một tổ chức chặt chẽ, họ trường kỳ gian khổ, chấp nhận các hy sinh cần thiết để chiến thắng.
Thế thường khi hai kẻ hùn hạp nhau làm ăn kinh doanh mà một bên không cần kiệm, bất lực trong việc quản lý công cuộc kinh doanh để công ty phải lỗ lã thì việc "bỏ của chạy lấy người" của người thứ hai không phải là điều gì mới lạ. Khi Hoa Kỳ hy sinh nhân lực và tài lực để tìm một chiến thắng ở Việt Nam mà không thể đạt tới được thì việc tháo chạy của họ không phải là một điều gì đáng ngạc nghiên. Cái đáng ngạc nghiên là tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng không giải thích vì sao Đồng Minh phải tháo chạy để cho lịch sử được ghi nhận một cách khách quan. Đó là một điều đáng tiếc vậy.
Hồ Văn Đồng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.