Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Văn Cam Kết Với Cử Tri: Hoàn Tất Những Lời Cam Kết

04/03/200600:00:00(Xem: 4829)
(Quận Cam, VB).-- Đến thăm tòa soạn Việt Báo chiều Thứ Sáu 3-3, dân biểu (DB) Trần Thái Văn đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt Báo về một số sự kiện chính trị khu vực. Trong đó có việc DB Văn chính thức thông báo tin tái cử chức vụ dân biểu tiểu bang California địa hạt 68 thay vì ứng cứ chức vụ thượng nghị sĩ tiểu bang địa hạt 34. Nội dung trao đổi sau đây.

- Xin DB cho biết nguyên nhân nào khiến ông quyết định tái ứng cử chức vụ dân biểu địa hạt 68, nơi mà ông đã đắc cử vào năm 2004"

- Địa hạt 34 rất nóng bỏng trong kỳ bầu cử thượng nghị sĩ sắp tới. Chúng tôi được biết rằng số ngân khoản tranh cử cho cả hai đảng sẽ lên đến 10 triệu đô la. Và riêng Đảng Dân Chủ đối phương sẽ đổ ra khoảng 5 - 6 triệu để giữ ghế. Riêng trong giai đoạn tranh cử sơ khởi trong nội bộ Đảng Dân Chủ, chúng tôi tin rằng mình sẽ thắng, và cũng khá yên tâm với việc gây quỹ. Tuy nhiên, sau khi bàn thảo với các ủng hộ viên, chúng tôi thấy có nhiều yếu tố không thuận lợi nên tạm ngừng ứng cử chức vụ thượng nghị sĩ trong giai đoạn này. Có thể nói khác đi, việc tái ứng cử chức vụ dân biểu địa hạt 68, với tỉ lệ 18% là cộng đồng người Mỹ gốc Việt, chúng tôi muốn giữ vững tiềm năng chính trị và khuôn mặt đại diện của cộng đồng người Việt tại địa hạt 68, tiểu bang California.

- Trong nhiệm kỳ dân biểu vừa qua, ông đã làm được nhiều việc cho cộng đồng người Việt chúng ta"

- Chúng tôi đã giới thiệu, khởi xướng nhiều dự luật, đặc biệt là giảm thiểu tính quan liêu, giấy tờ, kéo dài thủ tục xây cất tại tiểu bang Cali, đã được giới xây cất và các kỹ sư vinh danh. Chính giới và nhiều viên chức dân cử cũng thừa nhận sự trưởng thành và sự phồn thịnh trong hoạt động kinh tế của cộng đồng VN tại địa hạt 68 và tiểu bang Cali. Điều khiến chúng tôi vui mừng khi thông báo với đồng bào Việt chúng ta là chúng tôi đã ra được Nghị quyết SCR 17 vinh danh Cờ Vàng tại 16 thành phố và quận của tiểu bang Cali. Đây là lần thứ 3 mà chúng tôi đẩy xa hơn trong tiến trình lập pháp việc vinh danh Cờ Vàng trong suốt 3 năm liền, vì lá cờ phản ảnh lập trường quốc gia và thể hiện nguyện vọng của cộng đồng người Việt tại Cali. Thượng viện đã thông qua và còn chờ Hạ Viện thông qua.

- Nhưng còn việc nào DB còn 'nợ' và cam kết thực hiện trong nhiệm kỳ tới nếu như ông tiếp tục đắc cử"

- Có một số việc mà chúng tôi phải hoàn thành trong nhiều nhiệm kỳ kế tiếp, chứ không riêng một nhiệm kỳ. Điều mà chúng tôi quyết tâm thực hiện là cắt giảm những chương trình, dự án gây tốn kém làm tăng gánh nặng thuế trên người dân. Chúng tôi cũng đã từng cam kết phản ảnh nguyện vọng, lập trường quốc gia của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, giới thiệu những dự luật có liên quan đến y tế, giáo dục…ảnh hưởng tốt trực tiếp đến cộng đồng. Vì là dân biểu người Mỹ gốc Việt duy nhất tại Hạ Viện Cali, tôi ý thức rằng nếu mình không làm tròn vai trò, không lên tiếng thì không ai lên tiếng cho Cộng đồng mình.

- Ông có thể nói rõ những việc ông muốn thực hiện cho cộng đồng Việt chúng ta"

- Trước hết là vận động văn phòng Thống Đốc Cali bổ nhiệm các viên chức Mỹ gốc Á, và Mỹ gốc Việt, với một danh sách rõ ràng. Các vị đó sẽ ủng hộ và quan tâm đến quyền lợi thiết thực của cộng đồng chúng ta, đặc biệt là những chương trình giáo dục, ngôn ngữ, thêm ngân khoản giúp các cộng đồng Việt và những cộng đồng thiểu số khác học tiếng Anh, hoặc nhập tịch v.v..Có một điều quan trọng mà tôi đã thực hiện được nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của giới kinh doanh thương mại và người tiêu thụ là ra một dự luật phủ quyết quyết định của Sở Y Tế ràng buộc quá đáng đối với các món ăn truyền thống VN. Chẳng hạn như vừa rồi Sở Y Tế Cali ra lệnh cho các cơ sở thương mại chỉ được bán bánh trung thu, bánh chưng, bánh tét trong vòng 4 tiếng đồng hồ rồi bỏ. Dự luật phủ quyết của chúng tôi đã bãi miễn quyết định quá đáng trên của Sở Y Tế.

- Ông sẽ dùng bao nhiêu thời gian để đến với cộng đồng Việt"

- Ở địa hạt 68 có 500.000 dân, trong đó dân Việt chúng ta chiếm tỉ lệ 18%. Nhưng tôi tin rằng thời gian đến với Cộng Đồng thông qua các lần hội thảo, sinh hoạt là cơ hội sử dụng thời gian cho Cộng Đồng cao hơn tỉ lệ đó rất nhiều.

- Ông đã từng đấu tranh không để xảy ra việc dẫn độ người hùng Lý Tống từ Thái Lan về VN. Ông sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi việc này thành công"

- Tháng 12 năm ngoái tôi đã họp nhiều lần với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Bộ Tư Pháp và Bộ Ngoại Giao Thái Lan; đi Thái Lan để làm việc với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan để tích cực can thiệp, không để Thái Lan dẫn độ Lý Tống, không để Lý Tống rơi vào tay CSVN. Vừa rồi tôi nghe tin sẽ không có việc dẫn độ Lý Tống. Tôi sẽ kiểm chứng lại sự việc này vào ngày Thứ Hai. Nếu đó là sự thật thì là một tin vui lớn. Nếu chưa phải thì công việc của tôi là phải tiếp tục can thiệp.

- Có khi nào ông gặp khó trong công việc của mình và giải quyết sự khó khăn đó bằng cách nào"

- Trong năm 2005, Hạ Viện biểu quyết thông qua ngân quỹ tiểu bang lên tới 117.5 tỉ Mỹ Kim, tăng hơn năm trước đến 13.5 tỉ MK, có nghĩa là gánh nặng thuế sẽ tăng lên trên mỗi người dân. Tôi nhận thấy có những chương trình đáng được ủng hộ, nhưng cũng có những chương trình không nên ủng hộ vì tốn phí quá cao. Và tôi đã cố gắng làm hết sức mình cho việc phân tích, thuyết phục đồng viện giảm nhẹ gánh nặng thuế trên cử tri. Đó là công việc của tôi.

- Xin cám ơn ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.