Db Văn Cam Kết Với Cử Tri: Hoàn Tất Những Lời Cam Kết

04/03/200600:00:00(Xem: 5272)
(Quận Cam, VB).-- Đến thăm tòa soạn Việt Báo chiều Thứ Sáu 3-3, dân biểu (DB) Trần Thái Văn đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt Báo về một số sự kiện chính trị khu vực. Trong đó có việc DB Văn chính thức thông báo tin tái cử chức vụ dân biểu tiểu bang California địa hạt 68 thay vì ứng cứ chức vụ thượng nghị sĩ tiểu bang địa hạt 34. Nội dung trao đổi sau đây.

- Xin DB cho biết nguyên nhân nào khiến ông quyết định tái ứng cử chức vụ dân biểu địa hạt 68, nơi mà ông đã đắc cử vào năm 2004"

- Địa hạt 34 rất nóng bỏng trong kỳ bầu cử thượng nghị sĩ sắp tới. Chúng tôi được biết rằng số ngân khoản tranh cử cho cả hai đảng sẽ lên đến 10 triệu đô la. Và riêng Đảng Dân Chủ đối phương sẽ đổ ra khoảng 5 - 6 triệu để giữ ghế. Riêng trong giai đoạn tranh cử sơ khởi trong nội bộ Đảng Dân Chủ, chúng tôi tin rằng mình sẽ thắng, và cũng khá yên tâm với việc gây quỹ. Tuy nhiên, sau khi bàn thảo với các ủng hộ viên, chúng tôi thấy có nhiều yếu tố không thuận lợi nên tạm ngừng ứng cử chức vụ thượng nghị sĩ trong giai đoạn này. Có thể nói khác đi, việc tái ứng cử chức vụ dân biểu địa hạt 68, với tỉ lệ 18% là cộng đồng người Mỹ gốc Việt, chúng tôi muốn giữ vững tiềm năng chính trị và khuôn mặt đại diện của cộng đồng người Việt tại địa hạt 68, tiểu bang California.

- Trong nhiệm kỳ dân biểu vừa qua, ông đã làm được nhiều việc cho cộng đồng người Việt chúng ta"

- Chúng tôi đã giới thiệu, khởi xướng nhiều dự luật, đặc biệt là giảm thiểu tính quan liêu, giấy tờ, kéo dài thủ tục xây cất tại tiểu bang Cali, đã được giới xây cất và các kỹ sư vinh danh. Chính giới và nhiều viên chức dân cử cũng thừa nhận sự trưởng thành và sự phồn thịnh trong hoạt động kinh tế của cộng đồng VN tại địa hạt 68 và tiểu bang Cali. Điều khiến chúng tôi vui mừng khi thông báo với đồng bào Việt chúng ta là chúng tôi đã ra được Nghị quyết SCR 17 vinh danh Cờ Vàng tại 16 thành phố và quận của tiểu bang Cali. Đây là lần thứ 3 mà chúng tôi đẩy xa hơn trong tiến trình lập pháp việc vinh danh Cờ Vàng trong suốt 3 năm liền, vì lá cờ phản ảnh lập trường quốc gia và thể hiện nguyện vọng của cộng đồng người Việt tại Cali. Thượng viện đã thông qua và còn chờ Hạ Viện thông qua.

- Nhưng còn việc nào DB còn 'nợ' và cam kết thực hiện trong nhiệm kỳ tới nếu như ông tiếp tục đắc cử"

- Có một số việc mà chúng tôi phải hoàn thành trong nhiều nhiệm kỳ kế tiếp, chứ không riêng một nhiệm kỳ. Điều mà chúng tôi quyết tâm thực hiện là cắt giảm những chương trình, dự án gây tốn kém làm tăng gánh nặng thuế trên người dân. Chúng tôi cũng đã từng cam kết phản ảnh nguyện vọng, lập trường quốc gia của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, giới thiệu những dự luật có liên quan đến y tế, giáo dục…ảnh hưởng tốt trực tiếp đến cộng đồng. Vì là dân biểu người Mỹ gốc Việt duy nhất tại Hạ Viện Cali, tôi ý thức rằng nếu mình không làm tròn vai trò, không lên tiếng thì không ai lên tiếng cho Cộng đồng mình.

- Ông có thể nói rõ những việc ông muốn thực hiện cho cộng đồng Việt chúng ta"

- Trước hết là vận động văn phòng Thống Đốc Cali bổ nhiệm các viên chức Mỹ gốc Á, và Mỹ gốc Việt, với một danh sách rõ ràng. Các vị đó sẽ ủng hộ và quan tâm đến quyền lợi thiết thực của cộng đồng chúng ta, đặc biệt là những chương trình giáo dục, ngôn ngữ, thêm ngân khoản giúp các cộng đồng Việt và những cộng đồng thiểu số khác học tiếng Anh, hoặc nhập tịch v.v..Có một điều quan trọng mà tôi đã thực hiện được nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của giới kinh doanh thương mại và người tiêu thụ là ra một dự luật phủ quyết quyết định của Sở Y Tế ràng buộc quá đáng đối với các món ăn truyền thống VN. Chẳng hạn như vừa rồi Sở Y Tế Cali ra lệnh cho các cơ sở thương mại chỉ được bán bánh trung thu, bánh chưng, bánh tét trong vòng 4 tiếng đồng hồ rồi bỏ. Dự luật phủ quyết của chúng tôi đã bãi miễn quyết định quá đáng trên của Sở Y Tế.

- Ông sẽ dùng bao nhiêu thời gian để đến với cộng đồng Việt"

- Ở địa hạt 68 có 500.000 dân, trong đó dân Việt chúng ta chiếm tỉ lệ 18%. Nhưng tôi tin rằng thời gian đến với Cộng Đồng thông qua các lần hội thảo, sinh hoạt là cơ hội sử dụng thời gian cho Cộng Đồng cao hơn tỉ lệ đó rất nhiều.

- Ông đã từng đấu tranh không để xảy ra việc dẫn độ người hùng Lý Tống từ Thái Lan về VN. Ông sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi việc này thành công"

- Tháng 12 năm ngoái tôi đã họp nhiều lần với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Bộ Tư Pháp và Bộ Ngoại Giao Thái Lan; đi Thái Lan để làm việc với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan để tích cực can thiệp, không để Thái Lan dẫn độ Lý Tống, không để Lý Tống rơi vào tay CSVN. Vừa rồi tôi nghe tin sẽ không có việc dẫn độ Lý Tống. Tôi sẽ kiểm chứng lại sự việc này vào ngày Thứ Hai. Nếu đó là sự thật thì là một tin vui lớn. Nếu chưa phải thì công việc của tôi là phải tiếp tục can thiệp.

- Có khi nào ông gặp khó trong công việc của mình và giải quyết sự khó khăn đó bằng cách nào"

- Trong năm 2005, Hạ Viện biểu quyết thông qua ngân quỹ tiểu bang lên tới 117.5 tỉ Mỹ Kim, tăng hơn năm trước đến 13.5 tỉ MK, có nghĩa là gánh nặng thuế sẽ tăng lên trên mỗi người dân. Tôi nhận thấy có những chương trình đáng được ủng hộ, nhưng cũng có những chương trình không nên ủng hộ vì tốn phí quá cao. Và tôi đã cố gắng làm hết sức mình cho việc phân tích, thuyết phục đồng viện giảm nhẹ gánh nặng thuế trên cử tri. Đó là công việc của tôi.

- Xin cám ơn ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.