Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Văn Cam Kết Với Cử Tri: Hoàn Tất Những Lời Cam Kết

04/03/200600:00:00(Xem: 5197)
(Quận Cam, VB).-- Đến thăm tòa soạn Việt Báo chiều Thứ Sáu 3-3, dân biểu (DB) Trần Thái Văn đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt Báo về một số sự kiện chính trị khu vực. Trong đó có việc DB Văn chính thức thông báo tin tái cử chức vụ dân biểu tiểu bang California địa hạt 68 thay vì ứng cứ chức vụ thượng nghị sĩ tiểu bang địa hạt 34. Nội dung trao đổi sau đây.

- Xin DB cho biết nguyên nhân nào khiến ông quyết định tái ứng cử chức vụ dân biểu địa hạt 68, nơi mà ông đã đắc cử vào năm 2004"

- Địa hạt 34 rất nóng bỏng trong kỳ bầu cử thượng nghị sĩ sắp tới. Chúng tôi được biết rằng số ngân khoản tranh cử cho cả hai đảng sẽ lên đến 10 triệu đô la. Và riêng Đảng Dân Chủ đối phương sẽ đổ ra khoảng 5 - 6 triệu để giữ ghế. Riêng trong giai đoạn tranh cử sơ khởi trong nội bộ Đảng Dân Chủ, chúng tôi tin rằng mình sẽ thắng, và cũng khá yên tâm với việc gây quỹ. Tuy nhiên, sau khi bàn thảo với các ủng hộ viên, chúng tôi thấy có nhiều yếu tố không thuận lợi nên tạm ngừng ứng cử chức vụ thượng nghị sĩ trong giai đoạn này. Có thể nói khác đi, việc tái ứng cử chức vụ dân biểu địa hạt 68, với tỉ lệ 18% là cộng đồng người Mỹ gốc Việt, chúng tôi muốn giữ vững tiềm năng chính trị và khuôn mặt đại diện của cộng đồng người Việt tại địa hạt 68, tiểu bang California.

- Trong nhiệm kỳ dân biểu vừa qua, ông đã làm được nhiều việc cho cộng đồng người Việt chúng ta"

- Chúng tôi đã giới thiệu, khởi xướng nhiều dự luật, đặc biệt là giảm thiểu tính quan liêu, giấy tờ, kéo dài thủ tục xây cất tại tiểu bang Cali, đã được giới xây cất và các kỹ sư vinh danh. Chính giới và nhiều viên chức dân cử cũng thừa nhận sự trưởng thành và sự phồn thịnh trong hoạt động kinh tế của cộng đồng VN tại địa hạt 68 và tiểu bang Cali. Điều khiến chúng tôi vui mừng khi thông báo với đồng bào Việt chúng ta là chúng tôi đã ra được Nghị quyết SCR 17 vinh danh Cờ Vàng tại 16 thành phố và quận của tiểu bang Cali. Đây là lần thứ 3 mà chúng tôi đẩy xa hơn trong tiến trình lập pháp việc vinh danh Cờ Vàng trong suốt 3 năm liền, vì lá cờ phản ảnh lập trường quốc gia và thể hiện nguyện vọng của cộng đồng người Việt tại Cali. Thượng viện đã thông qua và còn chờ Hạ Viện thông qua.

- Nhưng còn việc nào DB còn 'nợ' và cam kết thực hiện trong nhiệm kỳ tới nếu như ông tiếp tục đắc cử"

- Có một số việc mà chúng tôi phải hoàn thành trong nhiều nhiệm kỳ kế tiếp, chứ không riêng một nhiệm kỳ. Điều mà chúng tôi quyết tâm thực hiện là cắt giảm những chương trình, dự án gây tốn kém làm tăng gánh nặng thuế trên người dân. Chúng tôi cũng đã từng cam kết phản ảnh nguyện vọng, lập trường quốc gia của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, giới thiệu những dự luật có liên quan đến y tế, giáo dục…ảnh hưởng tốt trực tiếp đến cộng đồng. Vì là dân biểu người Mỹ gốc Việt duy nhất tại Hạ Viện Cali, tôi ý thức rằng nếu mình không làm tròn vai trò, không lên tiếng thì không ai lên tiếng cho Cộng đồng mình.

- Ông có thể nói rõ những việc ông muốn thực hiện cho cộng đồng Việt chúng ta"

- Trước hết là vận động văn phòng Thống Đốc Cali bổ nhiệm các viên chức Mỹ gốc Á, và Mỹ gốc Việt, với một danh sách rõ ràng. Các vị đó sẽ ủng hộ và quan tâm đến quyền lợi thiết thực của cộng đồng chúng ta, đặc biệt là những chương trình giáo dục, ngôn ngữ, thêm ngân khoản giúp các cộng đồng Việt và những cộng đồng thiểu số khác học tiếng Anh, hoặc nhập tịch v.v..Có một điều quan trọng mà tôi đã thực hiện được nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của giới kinh doanh thương mại và người tiêu thụ là ra một dự luật phủ quyết quyết định của Sở Y Tế ràng buộc quá đáng đối với các món ăn truyền thống VN. Chẳng hạn như vừa rồi Sở Y Tế Cali ra lệnh cho các cơ sở thương mại chỉ được bán bánh trung thu, bánh chưng, bánh tét trong vòng 4 tiếng đồng hồ rồi bỏ. Dự luật phủ quyết của chúng tôi đã bãi miễn quyết định quá đáng trên của Sở Y Tế.

- Ông sẽ dùng bao nhiêu thời gian để đến với cộng đồng Việt"

- Ở địa hạt 68 có 500.000 dân, trong đó dân Việt chúng ta chiếm tỉ lệ 18%. Nhưng tôi tin rằng thời gian đến với Cộng Đồng thông qua các lần hội thảo, sinh hoạt là cơ hội sử dụng thời gian cho Cộng Đồng cao hơn tỉ lệ đó rất nhiều.

- Ông đã từng đấu tranh không để xảy ra việc dẫn độ người hùng Lý Tống từ Thái Lan về VN. Ông sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi việc này thành công"

- Tháng 12 năm ngoái tôi đã họp nhiều lần với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Bộ Tư Pháp và Bộ Ngoại Giao Thái Lan; đi Thái Lan để làm việc với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan để tích cực can thiệp, không để Thái Lan dẫn độ Lý Tống, không để Lý Tống rơi vào tay CSVN. Vừa rồi tôi nghe tin sẽ không có việc dẫn độ Lý Tống. Tôi sẽ kiểm chứng lại sự việc này vào ngày Thứ Hai. Nếu đó là sự thật thì là một tin vui lớn. Nếu chưa phải thì công việc của tôi là phải tiếp tục can thiệp.

- Có khi nào ông gặp khó trong công việc của mình và giải quyết sự khó khăn đó bằng cách nào"

- Trong năm 2005, Hạ Viện biểu quyết thông qua ngân quỹ tiểu bang lên tới 117.5 tỉ Mỹ Kim, tăng hơn năm trước đến 13.5 tỉ MK, có nghĩa là gánh nặng thuế sẽ tăng lên trên mỗi người dân. Tôi nhận thấy có những chương trình đáng được ủng hộ, nhưng cũng có những chương trình không nên ủng hộ vì tốn phí quá cao. Và tôi đã cố gắng làm hết sức mình cho việc phân tích, thuyết phục đồng viện giảm nhẹ gánh nặng thuế trên cử tri. Đó là công việc của tôi.

- Xin cám ơn ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
ào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner, và là thị trưởng ngôi sao sân khấu thứ ba kế tục hai người tiền nhiệm Rob Riggle và David Hasselhoff. Xuất hiện trong bộ com lê quyền lực màu tím, cùng với chú chim ưng Floyd trung thành của mình, Thị Trưởng Jane đã tuyên thệ trước những cây cọ vẫy chào, và sự ủng hộ nhiệt liệt từ người dân của Thành Phố Funner, California.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Chiến Dịch Phổ Biến Kiến Thức cho Cộng Đồng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được nhấn mạnh việc có sẵn vắc-xin và sự cần thiết phải duy trì các biện pháp an toàn.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 26 Tháng 05 2022.
Jessica Cha - Ứng Cử Viên Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Văn Phòng Số 28- cho biết cuộc chạy đua giữa cô và đối thủ Eric Scarbrough sẽ được quyết định ngay trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6.
FUNNER, Calif. Vào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner
Trong những tia nắng ấm chiếu rọi xuống thành phố Westminster, Đại Hội Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Thắng An Lộc (1972-2022) đã được khai mạc trọng thể tại Quốc Dương Studio, Quận Cam, Nam California vào sáng ngày Thứ Bẩy, 14 Tháng 5 Năm 2022. (Đặc biệt, Sư đoàn 5 là đơn vị mà phóng viện Thanh Huy của Việt Báo từng phục vụ)...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.