Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ms Nhẫn Gửi Ra Hồ Sơ Đàn Áp Tin Lành Tại Vn

22/06/200500:00:00(Xem: 4700)
Wasgington DC ngày 20 tháng 6, 2005 -- ỦY BAN TỰ DO TỰ TÔN GIÁO CHO VIỆT NAM (CRFV).
Sau đây là lời chứng của Mục Sư Phạm Đình Nhẫn đã được Ủy Ban TDTG/VN thay mặt mục sư đưa ra trong buổi điều trần do DB Chris Smith và tiểu ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ tổ chức lúc 2 giờ chiều ngày 20-6-2005 (chúng tôi sẽ gởi đến quí vị lời chứng của hai Linh mục Phan Văn Lợi và Nguyễn Hữu Giảu vào vài ngày tới)
Thư Của Mục Sư Phạm Đình Nhẫn
Đọc Trong Buổi Điều Trần TDTG & NQ tại Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 20 tháng 6, 2005
Kính thưa quí vị,
Tôi là một người Việt Nam sinh ra và lớn lên trên chính quê hương của mình. Tháng 4 năm 1975 Cộng Sản kiểm sốt hoàn toàn Việt Nam lúc ấy tôi được 15 tuổi. 2 Năm sau đó, vào năm 1977 Ông Thân sinh tôi là một Mục sư Tin Lành đang Quản Nhiệm tại Nhà Thờ Tin Lành Banmêthuột bị những người Cộng Sản ném truyền đơn vào khuôn viên Nhà thờ rồi bắt đi học tập cải tạo trong 6 năm. Nhà thờ bị đóng cửa nên gia đình mẹ tôi cùng với 6 con và một bào thai sắp đền hồi sinh nở phải lưu lạc ly tán khắp nơi.
Hộ khẩu bị xố bỏ vì không nơi cư trú. 20 năm sau với nhiều nỗ lực kêu nài, Công An Thành Phố Sài gòn cuồi cùng rồi cũng chấp nhận cấp Hộ Khẩu cho Ba má tôi. Phần tôi vì là Mục sư Lãnh Đạo Một Hệ Phái Tin Lành chưa được thừa nhận phải sinh hoạt trong các Tư gia; đồng thời là Chủ Tịch của Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam, một tổ chức qui tụ gần 30 Giáo Phái Tin lành nên bị Công An từ chối bằng nhiều lý do để không cấp Hộ Khẩu cho tôi.
Có lẽ quí vị không thể hiểu được một người Việt Nam như tôi, sinh sống trên chính quê hương của mình suốt 45 năm qua; chồng của một vợ và hai con; Mục sư của một tổ chức tôn giáo qui tụ hàng trăm ngàn tín hữu lại không hề có một giấy chứng nhận nhân thân tối thiểu mà hầu hết mọi người Việt Nam đều có đó là giấy Chứng Minh Nhân Dân. Điều đó đã làm cho tôi bị hạn chế trong việc đi lại, trong nhiều giao tiếp xã hội và bị đối xử bất bình đẳng suốt 30 năm qua.
Thưa quí vị, trên đây chỉ là vài nét dường như mang tính cá nhân nhưng thật ra phản ảnh phần nào tình trạng của hàng triệu người Việt Nam đang phải chịu ở dưới Chính Quyền Cộng Sản.
Sau đây tôi xin được trình bày khái quát về tình hình của các Hội Thánh Tin Lành dưới chính quyền Cộng Sản:
Ngay sau 30/4/1975, lần lượt hầu hết các Nhà Thờ, các Trường Kinh Thánh, các cơ sở của các Giáo Hội Tin Lành đều bị đóng cửa. Cụ thể như: Trước 1975 tại Miền Nam VIỆT NAM có 21 giáo phái Tin Lành, sau 1975 chỉ còn lại 4 giáo phái Tin Lành, trong đó HTTLVN là Giáo Phái lớn nhất bị đóng cửa gần 300 Nhà thờ. Giáo phái Cơ Đốc Truyền giáo 72 nhà thờ, 18 cơ sở từ thiện chỉ còn 3 Nhà Thờ; Giáo Hội Cơ Đốc Phục Lâm vài chục Nhà Thờ chỉ còn 2; Giáo hội Báp Tít hàng chục Nhà Thờ chỉ còn 1. Các Giáo Phái khác như Ngũ Tuần, Trưởng Lão, Cơ Đốc Giáo VN, Hội Thánh Đấng Christ... Gần 20 chục Giáo phái kể như xố sổ; hàng trăm Mục sư, Truyền Đạo bị đưa vào các trại tập trung cải tạo.
Nhà nước cố gắng kiểm sốt mọi sinh hoạt cũng như sự phát triển của các Hội Thánh Tin Lành. Chẳng hạn có nơi Mục sư phải trình nội dung bài giảng của mình trước khi được phép giảng cho Tín đồ. Những Nhà thờ nào có số tín đồ tăng trưởng đều bị lưu ý và sau đó bằng cách nầy hay cách khác đều bị đóng cửa. Thí dụ Nhà Thờ Tin Lành An Đông tại Sài Gòn năm 1983; Nhà Thờ Trần Cao Vân tại Quận 1 TP.HCM 1983; Nhà Thờ Tuy Lý Vương tại Q.8 TP. HCM năm 1988...

Ý định khống chế sự phát triển của các Hội Thánh Tin Lành nói riêng và các Tôn Giáo nói chung được thể hiện qua các văn bản luật pháp như Nghị Định Số 69/HĐBT của Hội Đồng Bộ Trưởng ban hành ngày 21 tháng 3 năm 1991; Nghị Định 26/1999/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 19/4/1999 và gần đây nhất là Pháp Lệnh Tín Ngưỡng Tôn Giáo số 21/2004/PL-UBTVQH11 do Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội ban hành ngày 18/6/2004.
Nội dung của những văn bản nầy đều xoay quanh những điểm nhằm khống chế sự phát triển và để kiểm sốt sinh hoạt của các tín đồ đó là:
1. “Mọi sinh hoạt tôn giáo phải được thực hiện trong nơi thờ tự...” trong khi đó đối với Tin Lành thì các nhà thờ đã bị đóng cửa phần lớn, chỉ còn lại rất ít...
2. “Chỉ có những chức sắc tôn giáo mới được thực hiện mọi sinh hoạt tín ngưỡng như hành lễ, cầu nguyện...”
Gần đây dưới nhiều áp lực của cộng đồng Quốc Tế cũng như của chính phủ Hoa Kỳ, Thủ Tướng Phan Văn Khải đã ban hành Chỉ Thị 01/2005 với nội dung tạo điều kiện cho các nhóm tín đồ Tin Lành được đăng ký sinh hoạt. Thế nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy các văn bản nầy nhằm đối phó với cộng đồng quốc tế hơn là một sự thay đổi về chính sách, bởi vì trung ương vẫn làm ngơ để Chính quyền địa phương đàn áp các nhóm Tin Lành như:
Trường hợp Truyền Đạo Nguyễn Văn Cầm và Truyền Đạo Bùi Văn Điển thuộc HT Phúc Âm Toàn Vẹn Việt Nam bị chính quyền Xã Tây An, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình mượn tay côn đồ để hành hung vào ngày 14/5/2005.
Trường hợp nhóm Tín đồ Tin lành thuộc HT Tin Lành Giám Lý Việt Nam tại thôn Da Dù, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên đăng ký với chính quyền Xã theo Nghị Định Hướng Dẫn Thi Hành một số điều của Pháp Lệnh Tín Ngưỡng, Tôn Giáo số 22/2005/NĐ-CP do Thủ Tướng Phan Văn khải ký ngày 1/3/2005 thì bị chính quyền Xã Xuân Lãnh thẳng thừng từ chối và cấm sinh hoạt bằng Văn Bản số 06/TB-UB (đính kèm).
Trường hợp Nhóm tín đồ thuộc Hội Thánh Tin Lành Nazarine tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai bị Công An lập biên bản vi phạm hầu như mỗi tuần. Tính từ ngày 1/10/2004 cho đến ngày 22/5/2005 nhóm tín đồ Nazarine tại đây đã bị lập biên bản đòi giải tán buổi cầu nguyện và nộp phạt 17 lần.
Ngoài ra các Mục sư bị bắt giam giữ như Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Truyền đạo Phạm Ngọc Thạch, riêng trường hợp Mục sư Thân Văn Trường chẳng những bị giam giữ mà còn bị ép đưa vào nhà thương điên tại Biên Hoà.
Nhiều nhà lãnh đạo Hội Thánh tư gia bị từ chối cấp Hộ Chiếu đi lại như trường hợp Mục sư Dương Thành Lâm, Tổng Quản Nhiệm Hội Thánh Phúc Âm Ngũ Tuần (Assembly Of God); Mục sư Bùi Thanh Sê; Mục sư Phạm Đình Nhẫn…
Thế MS Phạm Đình Nhẫn không có Hộ khẩu, hộ chiếu, Chứng Minh Nhân Dân không"
Thưa quí vị,
Mặc dầu đã nhiều lần lên tiếng với các cấp Chính Quyền tại Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau, thế nhưng cho đến nay những thỉnh nguyện được tự do tín ngưỡng, thực hành niềm tin của hàng triệu tín đồ Tin Lành tại Việt Nam vẫn chưa được đáp ứng.
Một lần nữa chúng tôi đề nghị chính phủ Việt Nam:
Trả tự do cho các Mục sư, Truyền đạo, chấp sự đang bị giam giữ.
Trả lại cho các tổ chức tôn giáo các cơ sở thờ tự đang bị cưỡng bức bỏ hoang hay bị trưng dụng cho những mục đích khác.
Công nhận các tổ chức Tôn Giáo hoạt động hợp pháp tại gia đình; cho phép các Hội Thánh Tư Gia xây dựng cơ sở hay thuê mướn cơ sở để sinh hoạt Tôn Giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.