Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đúc Kết Hội Thảo Về Chủ Trương Đàn Áp Của Csvn

21/06/200500:00:00(Xem: 4743)
Bản Đúc Kết Hội Thảo
Vào chiều ngày Chủ Nhật 12/6/2005 tại hội trường báo Người Việt ở Little Saigon, Nam California, đã có gần 100 người là thành viên các đảng phái, tổ chức nhân quyền, các nhân sĩ và thân hữu tham dự một buổi hội thảo với chủ đề Chủ Trương Đàn Áp Của CSVN Qua Nghị Định 38/2005/NĐ-CP do các nhà hoạt động nhân quyền và chính trị đứng ra tổ chức để thảo luận các biện pháp phá vỡ văn kiện này. Để dễ làm việc, tất cả ban tổ chức và diễn giả đều tham dự buổi hội thảo với tư cách cá nhân. Buổi hội thảo được nhà báo Chu Tất Tiến điều khiển với sự chủ toạ gồm 3 người là các ông Ðoàn Thế Cường nguyên là Tổng Bí Thư Việt Nam Quốc Dân Ðảng và đương kim Chủ Tịch Ủy Ban Ðòi Nhân Quyền Cho Việt Nam, Luật sư Ngô Văn Quang thuộc Tập Hợp Dân Chủ Ða Nguyên đến từ San Jose, và cựu Ðại tá Nguyễn Ngọc Quỳnh hiện là Phó Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền; thư ký là ông Quốc Phùng; ngoài ra có phần kỹ thuật Paltalk do GS Ðỗ Thị Thuấn và cô Nguyên Dung phụ trách.
Sau nghi thức khai mạc, thay mặt ban tổ chức ông Ngô Văn Hiếu thuộc Ủy ban Đòi Nhân Quyền Cho Việt Nam và là một sáng lập viên của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã tuyên bố mục đích cũng như lý do hội thảo như sau.
“Chiến tranh Việt Nam đã chấm dứt hơn 30 năm nhưng Việt Nam hiện nay các quyền tự do căn bản của người dân vẫn bị đảng và chính quyền CSVN chà đạp. Trái với những khẩu hiệu của CSVN như độc lập tự do hạnh phúc thì dân ta vẫn cơ cực lầm than vì nạn độc tài đảng trị và tham nhũng. Từ khi CSVN chiếm quyền bằng võ lực đến nay, Việt Nam với hơn 80 triệu dân mà chưa hề có bầu cử tự do, chưa hề có một đảng phái đối lập hoạt động, và chưa hề có một tờ báo độc lập được xuất bản.
Từ khi đổi mới kinh tế năm 1986, CSVN cũng đã đổi mới cách đàn áp nhân dân; họ đã tuần tự đưa ra các luật lệ phi nhân, bắt đầu bằng Bản Hiến Pháp năm 1992 với điều 4 giành độc quyền cai trị đất nước cho đảng CSVN, rồi Nghị Định 31/CP năm 1997 cho phép chính quyền bắt người tùy ý, tiếp đến là Nghị Định 22/2005/NĐ-CP ngày 1/3/2005 để hạn chế tự do tín ngưỡng, và mới đây là Nghị Định 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 để kiểm soát quyền tụ tập và biểu tình. Tất cả những biện pháp luật pháp này cũng chỉ nhằm kéo dài sự thống trị của đảng CSVN, bất chấp sự lầm than của dân chúng.
Trước nỗi đau khổ của nhân dân, đã có nhiều người can đảm, ngay cả những đảng viên kỳ cựu của CSVN đòi vứt bỏ chế độ độc tài đảng trị để xây dựng tự do dân chủ. Tuy nhiên, dù rất phẫn uất và nóng lòng hành động, các nhân tố dân chủ trong nước vẫn không thể nào liên lạc hay gặp nhau để thảo luận tìm ra phương cách đấu tranh; cho nên tuy có nhiều khác biệt, tất cả những người tham dự buổi hội thảo này có cùng một mục đích, đó là muốn góp phần xây dựng một nước Việt Nam tự do, dân chủ và nhân quyền thực sự. Cuộc hội thảo được tổ chức ở hải ngoại nhưng lại nhắm về trong nước; vì vậy, bản đúc kết với các bài diễn văn và các tài liệu liên hệ sẽ được chuyển về cho các nhà dân chủ tại Việt Nam.
Ngoài ra, trước việc CSVN đang chuẩn bị tổ chức Đại Hội Đảng Lần Thứ 10 và Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh đi Âu cũng như Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đi Úc và sắp đi Mỹ để ngoại vận, người ngoại quốc có thể ngây thơ tin vào sự tuyên truyền hứa hẹn của CSVN nhưng đa số người Việt không hề đặt kỳ vọng hay có ảo tưởng về sự đổi mới hay cởi mở của Hà Nội. Vì vậy cuộc hội thảo này cũng góp phần cảnh giác dư luận thế giới rằng, khác với những gì mà chính phủ Hà Nội tuyên truyền, thực trạng ở Việt Nam là nhân quyền đang bị chà đạp và dân chúng Việt Nam rất tha thiết muốn xây dựng một chính quyền của dân, do dân và vì dân qua các tiến trình dân chủ thực sự để Việt Nam sớm có được một xã hội dân sự bình thường, một nền chính trị ổn định cần thiết để xây dựng sự ấm no hạnh phúc.”
Sau phần tuyên bố lý do và mục đích của ban tổ chức, hơn 1 tiếng đồng hồ sau đó, cả 4 diễn giả là những người có nhiều năm hoạt động chính trị đã lần lược trình bày các đề tài như:

Ðề tài 1 là "Các điều khoản phản nhân quyền của Nghị Định 38/2005/NĐ-CP" do ông Trần Trọng Đạt thuộc Đại Việt Quốc Dân Ðảng nhận định.
Đề tài 2: "Nghị Định 38/2005/NĐ-CP hợp cùng với các lệnh khác của CSVN là một sự đàn áp tinh vi và có hệ thống của CSVN qua chiêu bài Nhà Nước Pháp Quyền trong thời mở cửa" do diễn giả Lê Minh Nguyên thuộc Đảng Tân Đại Việt phân tách.
Đề tài 3: “Nghị Định 38/2005/NĐ-CP đối chiếu vào luật pháp và Hiến Pháp của CSVN” do ông Nguyễn Như Tấn thay mặt cho ông Trần Quốc Bảo thuộc Tổ Chức Phục Hưng trình bày.

Đề tài 4: "Phương cách chống lại Nghị Định 38/2005/NĐ-CP, phá vỡ kỹ thuật đàn áp tinh vi của CSVN" do ông Nguyễn-Khoa Thái Anh thuộc Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên đề nghị.

Sau phần các diễn giả trình bày là phần thảo luận gần 2 tiếng đồng hồ với các điểm chính như:

1) Phản ứng của dân chúng, nhất là các nhà đối kháng trong nước, trước Nghị Ðịnh 38CP này ra sao" Cần phải nghiên cứu lòng người trong nước trước khi đưa ra các đề nghị và kế hoạch hoạt động.
2) Ðồng bào trong nước, nhất là nông dân bị Nhà Nước trưng thu đất, đứng dậy phản đối và đòi lại thì có bị nghị định này chi phối" Tương tự, khi các công nhân bị các công ty quốc doanh và ngoại quốc bóc lột, các doanh gia và thương gia bị nhà nước áp bức, và các tầng lớp dân chúng bị sưu cao thuế nặng hay nạn tham nhũng đứng lên đòi công bình thì cũng bị văn kiện này áp dụng hay sao"
3) Khi dân chúng trong nước bị CSVN dùng nghị định này đàn áp, các tổ chức chính trị ở hải ngoại có kế sách gì đối phó hay chưa" Dân chúng trong nước không thể thông tin liên lạc nhau trong khi quốc tế bị CSVN tuyên truyền về đổi mới và cởi mở thì làm sao họ có thể đối phó với sự đàn áp của CSVN"

4) Ðến nay chưa có cuộc biểu tình xảy ra với qui mô như vụ ở Thái Bình và Xuân Lộc cách đây vài năm, như vậy có phải là quá sớm để bàn về cách đối phó bản nghị định 38CP vào lúc này"

5) Khi đưa ra nghị định này, có phải CSVN đã tự nói đến thế yếu của họ" Tự công khai tố cáo rằng CSVN đã có một văn kiện vi phạm nhân quyền" Vậy, chúng ta đã dịch ra ngoại ngữ và chuyển đến các cơ quan quốc tế để tố cáo hay chưa" Các tổ chức đấu tranh như Mạng Lưới Dân Chủ có thể hỏi về nghị định này khi đối chất với Phan Văn Khải trong chuyến Mỹ du sắp tới hay không"

6) Có phải cách đối phó hữu hiệu nhất các luật lệ phi nhân của CSVN, các nhân tố dân chủ trong nước cần phải có sáng kiến chủ động chuyện đấu tranh, đấu tranh công khai và bất bạo động trong khi các tổ chức ở hải ngoại tìm cách hỗ trợ và vận động dư luận quốc tế" Có phải đó là cách tốt nhất để vô hiệu hóa văn kiện này"
7) Có phải bản nghị định này, qua các điều 4.2 và 5.5, một mặt nhắm vào kiểm soát dân chúng, mặt khác CSVN cũng muốn kiểm soát và đe dọa các viên chức và đảng viên của chúng trong trường hợp có sự ly khai và biểu tình chống đối"
8) Ngoài bản nghị định này, chúng ta có cần nêu ra những văn kiện pháp lý vi phạm nhân quyền khác như Nghị Định 31CP, Nghị Ðịnh 22/2005/NÐ-CP, Ðiều 4 Hiến Pháp, v.v. ra công luận quốc tế"

Cử tọa và các diễn giả đã sôi nổi thảo luận các vấn đề chính như trên và đã có những nhận định rằng:

1) Các điều khoản như 5, 7, và 8 của Nghị Định 38/2005/NĐ-CP đi ngược lại các quyền tự do cốt lõi của con người như hội họp, ngôn luận và đi lại. Đặc biệt điều 7 đã trắng trợn quy định đảng CSVN và các tổ chức công cụ như Nhà Nước và Mặt Trận Tổ Quốc đứng bên trên "luật pháp quốc gia".

2) Nghị Định 38/2005/NĐ-CP hợp cùng với các lệnh khác của CSVN là một sự đàn áp tinh vi và có hệ thống của CSVN qua chiêu bài Nhà Nước Pháp Quyền trong thời mở cửa.

3) Chẳng những Nghị Định 38/2005/NĐ-CP đã vi phạm bản Hiến Pháp của CSVN mà lại còn vi phạm Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và bản Công Ước về Các Quyền Chính Trị và Dân Sự mà Hà Nội đã cam kết thi hành. Tương tự như vậy, bản Hiến Pháp năm 1992 với điều 4 cho phép đảng CSVN độc quyền cai trị và các nghị định vi phạm nhân quyền khác cũng đã được áp đặt lên dân chúng.

4) Dân chúng Việt Nam có quyền thiết lập một chính quyền của dân, do dân và vì dân qua các tiến trình dân chủ như tự sinh hoạt đảng phái, tự do bầu cử, tự do làm báo và diễn thuyết.

5) Chính quyền CSVN phải huỷ bỏ các luật lệ phi nhân như Điều 4 hiến pháp, Nghị Định 31CP, Nghị Định 22/2005/NĐ-CP, và nhất là Nghị Định 38/2005/ND-CP để cho dân chúng Việt Nam có quyền hưởng các quyền căn bản của con người như tụ tập biểu tình, làm báo, lập hội và bầu cử tự do.

Từ những nhận định trên, buổi hội thảo đã đi đến kết luận với 4 điểm chính sau đây:

1) Dân chúng Việt Nam, nhất là các nhân tố dân chủ trong nước, phải chủ động việc đổi mới, chủ động việc đấu tranh, chủ động việc xây dựng, và chủ động việc thực thi nhân quyền của mình, sẵn sàng bất chấp các luật lệ phi nhân do Hà Nội áp đặt. Cần có sáng kiến để gia tăng hiệu quả và giảm thiểu tốn kém trong việc làm báo, lập hội, và bầu cử để đoạt thế chủ động từ tay CSVN.

2) Tất cả cử tọa đều đồng lòng hỗ trợ công cuộc đấu tranh của người trong nước bằng nhiều cách như đóng góp ý kiến, phương tiện, tài chánh, liên lạc, cũng như vận động dư luận quốc tế, v.v.

3) Dân chúng Việt Nam, nhất là các đoàn thể và nhân tố hoạt động cho tự do dân chủ, dù khác biệt quá khứ và nguồn gốc xã hội cũng phải nỗ lực cho một mục tiêu chung, đó là xây dựng một nước Việt Nam tự do dân chủ thực sự cũng như xây dựng các định chế dân chủ thực sự.
4) Những người tham gia cuộc hội thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu để đề ra các phương sách nhằm giúp dân chúng và những nhà hoạt động dân chủ trong nước vô hiệu hóa và phá vỡ Nghị Định 38/2005/NĐ-CP này cũng như các văn kiện luật pháp phi nhân khác của CSVN.
Bản đúc kết này đã được tuyên đọc và hoan nghênh trước khi bế mạc vào lúc 5 giờ chiều tại hội trường báo Người Việt ngày Chủ Nhật 12/6/2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.