Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Về Nghị Định 38/2005/nđ-cp: Diễn Văn Khai Mạc

21/06/200500:00:00(Xem: 4825)
Diễn Văn Khai Mạc Của Ban Tổ Chức
Tại Hội trường báo Người Việt, ngày 12/6/2005

Kính thưa quí vị quan khách,
Kính thưa quí anh chị,
Kính thưa quí vị,

Chúng tôi rất hân hạnh thay mặt quí anh chị trong ban tổ chức xin có lời chào mừng toàn thể quí vị, đặc biệt là những người từ các thành phố xa, đã đến tham dự buổi hội thảo hôm nay. Sự hiện diện và cộng tác của quí vị là niềm khích lệ quí báu cho tất cả chúng tôi cũng như cho cả những người trong nước đang khao khát tự do và nhân quyền.

Trước khi trình bày về lý do và mục đích của buổi hội thảo, chúng tôi xin có ít lời nói về Ngày Tang Yên Bái. Giờ này cách đây vài đoạn đường, đồng bào và các đảng viên Việt Nam Quốc Dân Ðảng đang làm lễ tưởng niệm 75 năm ngày mà 13 liệt sĩ trong đó có Đảng trưởng Nguyễn Thái Học đã hy sinh cho đất nước. Xin nghiêng mình trước anh linh của các đấng anh hùng liệt nữ đã hy sinh vì lý tưởng tự do. Nguyện cầu cho đất nước Việt Nam sớm có được tự do dân chủ và nhân quyền thực sự để quốc thái dân an.

Chiến tranh đã chấm dứt hơn 30 năm nhưng đến nay Việt Nam vẫn chưa có hòa bình bởi vì các quyền tự do căn bản vẫn bị đảng và chính quyền CSVN chà đạp. Họ muốn bắt ai thì bắt hay tịch thu tài sản của ai thì tùy ý. Trái với những khẩu hiệu của CSVN như độc lập tự do hạnh phúc thì dân ta vẫn cơ cực lầm than vì nạn độc tài đảng trị và tham nhũng ngày một hoành hành. Từ lúc CSVN chiếm quyền bằng võ lực đến nay, Việt Nam với hơn 80 triệu dân mà chưa hề có bầu cử tự do, chưa hề có một đảng phái đối lập hoạt động, và chưa hề có một tờ báo độc lập được xuất bản.

Với gần 20 năm đổi mới kinh tế, CSVN cũng đã đổi mới cách đàn áp nhân dân. Họ đã tuần tự đưa ra các luật lệ phi nhân, bắt đầu bằng Bản Hiến Pháp năm 1992 với điều 4 cho đảng CSVN độc quyền cai trị đất nước, rồi Nghị Định 31/CP năm 1997 cho phép chính quyền bắt người tùy ý, tiếp đến là Nghị Định 22/2005/NĐ-CP ngày 1/3/2005 để hạn chế tự do tín ngưỡng, và mới đây là Nghị Định 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 để kiểm soát gắt gao quyền tụ tập và biểu tình. Tất cả những biện pháp luật pháp này cũng chỉ nhằm kéo dài sự thống trị của đảng CSVN, bất chấp sự lầm than của dân chúng.

Người ta có thể nói, nếu gọi cuộc đổi mới là mở cửa như kiểu mở cửa lồng chim thì CSVN đã nỗ lực dùng pháp luật làm lưới để trói và cắt lông cánh chim để cầm chắc là chim không thể bay nhảy được. Mà cửa lồng chim có nhiều lớp nên họ cũng đã dùng nhiều lớp lưới và dao kéo để làm cho chim bị tê liệt trước cảnh tự do của trời cao đất rộng. Tất cả những biện pháp gọi là pháp trị áp này cũng chỉ nhằm kéo dài sự thống trị của đảng CSVN, bất chấp sự tụt hậu của quốc gia và sự đau khổ trầm luân của dân chúng. Thật là thâm độc và gian ác!

Trước nỗi đau khổ của dân đã có nhiều người kể cả những đảng viên kỳ cựu can đảm đòi vứt bỏ chế độ độc tài đảng trị để xây dựng tự do dân chủ. Tuy nhiên, dù rất phẫn uất và nóng lòng hành động, các nhà hoạt động dân chủ trong nước vẫn rất khó gặp nhau để thảo luận tìm ra phương cách đấu tranh thắng lợi. Cho nên ở đây tuy có nhiều khác biệt, tất cả cgúng ta có mặt tại buổi hội thảo này có cùng một mục đích, đó là muốn xây dựng một xã hội nước Việt Nam tự do, dân chủ và nhân quyền thực sự. Trong chiều hướng ấy, cuộc hội thảo này tuy được tổ chức ở hải ngoại nhưng lại nhắm về trong nước. Chúng ta sẽ có một bản đúc kết với các bài diễn văn và các tài liệu liên hệ để chuyển về cho các nhà dân chủ tại Việt Nam.

Hơn nữa, trước việc CSVN đang chuẩn bị tổ chức Đại Hội Đảng Lần Thứ 10 và Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh đi Âu cũng như Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đi Úc và sắp đi Mỹ để ngoại vận, người ngoại quốc có thể ngây thơ tin vào sự tuyên truyền hứa hẹn của CSVN nhưng đa số người Việt không hề đặt kỳ vọng hay có ảo tưởng về sự đổi mới và cởi mở của Hà Nội. Vì vậy cuộc hội thảo này cũng góp phần cảnh giác dư luận thế giới rằng, trái với những gì mà Hà Nội tuyên truyền, thực trạng ở Việt Nam là nhân quyền đang bị chà đạp và dân chúng Việt Nam rất tha thiết muốn xây dựng một chính quyền của dân, do dân và vì dân qua các tiến trình dân chủ thực sự.

Ðể đáp ứng nhu cầu đ ấu tranh trong nước, buổi hội thảo hôm nay với chủ đề "Chủ Trương Đàn Áp Của CSVN Qua Nghị Định 38/2005/NĐ-CP" sẽ được 4 diễn giả, những người có nhiều năm hoạt động chính trị nhằm đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do dân chủ thực sự, lần lược trình bày như sau:

Đề tài 1: "Các điều khoản phản nhân quyền của Nghị Định 38/2005/NĐ-CP" do ông Trần Trọng Đạt thuộc Đảng Đại Việt phê bình.

Đề tài 2: "Nghị Định 38/2005/NĐ-CP hợp cùng với các lệnh khác của CSVN là một sự đàn áp tinh vi có hệ thống của CSVN qua chiêu bài Nhà Nước Pháp Quyền trong thời mở cửa" do diễn giả Lê Minh Nguyên thuộc Đảng Tân Đại Việt phân tách.

Đề tài 3: “Nghị Định 38/2005/NĐ-CP đối chiếu vào luật pháp và Hiến Pháp của CSVN” sẽ do ông Nguyễn Như Tấn thay mặt cho ông Trần Quốc Bảo thuộc Tổ Chức Phục Hưng trình bày.

Đề tài 4: "Làm thế nào để chống lại Nghị Định 38/2005/NĐ-CP, phá vỡ kỹ thuật đàn áp tinh vi của CSVN" do ông Nguyễn-Khoa Thái Anh thuộc Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên đề nghị.

Sau phần các diễn giả trình bày là phần thảo luận. Tiếp theo, ban chủ toạ sẽ duyệt qua và công bố bản đúc kết do thư ký ghi lại. Tất cả các bài diễn văn, bản đúc kết và các tài liệu liên hệ sẽ được rộng rãi phổ biến ra các phương tiện truyền thông và chuyển về Việt Nam. Xin quí vị giúp đỡ ban tổ chức thực hiện tốt đẹp việc này.

Nhân đây chúng tôi xin khẳng định rằng tất cả ban tổ chức và các diễn giả, tuy là thành viên cao cấp thuộc các tổ chức nhân quyền và chính trị, tham dự buổi hội thảo này với tư cách cá nhân hoặc tính cách riêng.

Có lẽ quí vị có nhiều điều muốn nói, nhiều việc phải bàn và nhiều vấn đề phải giải quyết. Tuy nhiên, để buổi hội thảo có hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của ban tổ chức và những nhà đấu tranh trong nước, chúng ta cần phải tập trung thảo luận về chủ đề đã được đưa ra. Ban tổ chức mong quí vị thông cảm và cộng tác theo sát đề tài và nguyên tắc hội thảo. Các vấn đề khác chúng ta có thể thảo luận vào một ngày giờ thích hợp hơn. Xin liên lạc với ban tổ chức sau cuộc hội thảo này để có thể trao đổi các ý kiến về những gì ra ngoài đề tài hôm nay.

Chúng tôi xin chân thành cảm tạ sự giúp đỡ và hợp tác của tất cả quí vị, nhất là ký giả Khúc Minh thuộc chương trình Câu Chuyện Trong Ngày của đài Radio Bolsa, ký giả Kiều Mỹ Duyên thuộc Chương Trình Không Hẹn, ký giả Chu Tất Tiến thuộc Việt Báo Kinh Tế, nhà báo Đỗ Tiến Đức thuộc báo Thời Luận, nhật báo Người Việt, cũng như nhiều người khác đã tận tình giúp đỡ ban tổ chức. Chúng tôi đặc biệt cảm ơn cựu luật sư Ngô Văn Quang đến từ San Jose và giáo sư Nguyễn-Khoa Thái-Anh đến từ San Francisco đã không quản đường xa. Sau cùng chúng tôi chân thành cảm ơn tất cả 4 diễn giả đã hăng hái nhận lời trình bày các lãnh vực quan tâm của mình.

Vì tài sức có hạn và thời giờ eo hẹp, ban tổ chức không tránh khỏi các sơ xuất. Hy vọng là kỳ tới chúng tôi sẽ tránh được những khuyết điểm kỳ này. Chúng tôi đang dự trù tổ chức một buổi hội thảo chính trị vào tháng 9 năm nay với đề tài “Sự Kiện TC2T4 Được Nhìn Qua Lăng Kính Của Chế Độ Tự Do Dân Chủ” để tìm hiểu cách giải quyết các vấn đề nội bộ của đảng CSVN ra sao. Chúng tôi xin thành thật cảm ơn quí vị.


T/M Ban Tổ Chức
Ngô Văn Hiếu
Tổng Thư Ký Ủy Ban Đòi Nhân Quyền Cho Việt Nam
Thành viên sáng lập Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
PO Box 6647
Torrance, CA 90504, USA (Email: tonycaovn@yahoo.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.