Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học: Uống Sữa, Dị Thể Viêm Gan C

18/06/200500:00:00(Xem: 5959)
Diễn Biến Dị Thể (Gene) Trong Siêu Vi Trùng Viêm Gan C
David Thomas và các đồng nghiệp tại Đại Học Y Khoa Johns Hopkins cho biết trong giai đoạn cấp tính viêm gan C, siêu vi trùng phải đột biến để tránh hệ thống miễn dịch của cơ thể khỏi bị tiêu diệt và từ đó có thể chuyển sang giai đoạn viêm gan C kinh niên. Trong loạt thử nghiệm thứ 2 hợp ta’c cùng nhóm khảo cứu gia tại Ái Nhĩ Lan so sánh thay đổi dị thể (gene) siêu vi trùng viêm gan C đi ngược lại từ giai đoạn thứ 2, sau khi đột biến, tức là trở lại cấu tạo dị thể trong giai đoạn đầu. Theo Bs Andrea Cox thì khởi thủy siêu vi trùng viêm gan C đột biến và thay đổi dị thể rất nhanh. Thay đổi dị thể trong siêu vi trùng viêm gan C nhiều gấp 2-3 lần siêu vi trùng HIV sinh bệnh AIDs.
Hiện tượng miễn nhiễm trong cơ thể bị suy yếu khi siêu vi trùng viêm gan đột biến trở thành một tổng hợp 3000 amino acids. Trong giai đoạn cấp tính, siêu vi trùng bị hệ thống miễn dịch cơ thể tấn công bắt buộc phải đột biến để chống lại hiện tượng miễn nhiễm.
Nhưng một khi siêu vi trùng thắng hệ thống miễn dịch rồi thì số amino acids trong siêu vi trùng trở lại tình trạng cấu trúc dị thể ban đầu.
Kết quả nghiên cứu kể trên cho thấy khi viêm gan C ở trong tình trạng kinh niên rất khó điều trị.
Phần khác, khám phá diễn biến cấu trúc dị thể siêu vi trùng viêm gan C sau khi đột biến, có thể hướng dẫn điều chế thuốc chủng chống viêm gan C cho cả 2 trường hợp lâm sàng cấp tính và kinh niên. Journal of Experimental Medicine, June 2005. (Bàn thêm: Hiện nay có 270 tới 300 triệu bệnh nhân bị viêm gan C trên thế giới. Có khoảng 2.7 tới 4 triệu bệnh nhân viêm gan C tại Hoa Kỳ. Ở những nước tiền tiến, bệnh nhân bị viêm gan C chiếm 20% trường hợp cấp tính, 70% viêm gan C kinh niên, 40% chai gan, 60% bị ung thư gan và 30-40% bệnh nhân phải ghép gan. Trong vòng 1-2 thập niên nữa, ở Mỹ, sẽ có 60% tăng cao nguy cơ chai gan, 68% tăng cao nguy cơ ung thư gan, 279% tăng cao nguy cơ suy gan, 528% bệnh nhân cần ghép thay gan, và 223% nguy cơ tử vong vì bệnh gan).
Sữa Giảm Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch và Tai Biến Mạch Máu Não

Nghiên cứu cho 764 bệnh nhân phái nam, tuổi trung bình 45 tới 59, theo dõi cân lượng và đồ ăn uống. Bệnh nhân theo dõi tình trạng sức khỏe, đo điện tâm đồ trước khi vào chương trình nghiên cứu, rồi đo lại tâm điện đồ 5 năm một lần, trong vòng 20 năm. Trong thơì gian nghiên cứu này, 54 bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, 139 bệnh bệnh tim mạch, cơn đau tim và đau ngực. 225 bệnh nhân tử vong.
Lúc đầu thì bệnh nhân uống sữa tươi thường, nhưng tơí năm 2000 thì hầu hết bệnh nhân đổi sang sữa skimmed milk hay semi- skimmed milk.
Bệnh nhân đàn ông uống trên ½ lít sữa mỗi ngày. Đo lượng cholesterol trong máu và huyết áp không thay đổi khi uống trên hay dưới ½ lít sữa mỗi ngày. Bệnh nhân nào uống ít sữa lại thường hay uống rượu.
Tóm lại: bệnh nhân uống nhiều sữa mỗi ngày giảm nguy cơ bệnh tim mạch hay tai biến mạch máu não. Journal of Epidemiol Community Health, 59: 505, 2005. (Bàn thêm: Sữa chứa nhiều chất vôi. Chất calcium giúp răng tốt, đỡ bị lơi niếu răng, và giúp xương hàm mạnh thêm. Ăn uống sữa hay đồ ăn chứa nhiều calcium giúp xương trẻ em tăng trưởng, rất lợi khi lớn lên.
Trong một nghiên cứu khác do Ts Catherine S. Berkey tại Ðại Học Y Khoa Harvard nghiên cứu 13000 trẻ em tuổi từ 9 tơí 14, trong 3 năm liên tục, từ 1996, cho thấy khi trẻ em uống sữa hơn 3 li mỗi ngày cân lượng tăng cao, mập hơn 25%, so với trẻ em uống dưới 3 li sữa mỗi ngày. 25% trẻ trai và 15% trẻ gái uống nhiều hơn 3 li mỗi ngày.
Trong nghiên cứu này, phần lớn trẻ uống sữa ít chất mỡ hơn trẻ uống sữa thường tức là có 2% chất mỡ. Tuy nhiên uống sữa skim milk lại không tốt bằng sữa thường.
Ngoài ra theo các tác giả thì dường như kích thích tố estrone và bạch đản trong sữa làm trẻ em bị mập" Estrone là 1 trong 3 kích thích tố estrogens thiên nhiên. (Hai (2) kích thích tố estrogens thiên nhiên khác là estradiol và estriol). Theo kết quả nghiên cứu kể trên cho biết trẻ uống sữa dưới 3 li mỗi ngày thì tốt hơn uống trên 3 li mỗi ngày, và uống sữa tươi thường tốt hơn uống sữa skimmed milk.
Cơ Quan Hướng dẫn đồ ăn kim tự tháp do Bộ Canh Nông Hoa Kỳ cũng khuyến cáo nên uống 2 tới 3 ly sữa mỗi ngày rất tốt bồi bổ chất vôi calcium cho cơ thể và phòng ngừa bệnh loãng xương khi về già. Archives of Pediatrics & Adolescent Medicine, June 2005).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa ; www.KhoaHoc.Net; Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.