Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học: Uống Sữa, Dị Thể Viêm Gan C

18/06/200500:00:00(Xem: 5744)
Diễn Biến Dị Thể (Gene) Trong Siêu Vi Trùng Viêm Gan C
David Thomas và các đồng nghiệp tại Đại Học Y Khoa Johns Hopkins cho biết trong giai đoạn cấp tính viêm gan C, siêu vi trùng phải đột biến để tránh hệ thống miễn dịch của cơ thể khỏi bị tiêu diệt và từ đó có thể chuyển sang giai đoạn viêm gan C kinh niên. Trong loạt thử nghiệm thứ 2 hợp ta’c cùng nhóm khảo cứu gia tại Ái Nhĩ Lan so sánh thay đổi dị thể (gene) siêu vi trùng viêm gan C đi ngược lại từ giai đoạn thứ 2, sau khi đột biến, tức là trở lại cấu tạo dị thể trong giai đoạn đầu. Theo Bs Andrea Cox thì khởi thủy siêu vi trùng viêm gan C đột biến và thay đổi dị thể rất nhanh. Thay đổi dị thể trong siêu vi trùng viêm gan C nhiều gấp 2-3 lần siêu vi trùng HIV sinh bệnh AIDs.
Hiện tượng miễn nhiễm trong cơ thể bị suy yếu khi siêu vi trùng viêm gan đột biến trở thành một tổng hợp 3000 amino acids. Trong giai đoạn cấp tính, siêu vi trùng bị hệ thống miễn dịch cơ thể tấn công bắt buộc phải đột biến để chống lại hiện tượng miễn nhiễm.
Nhưng một khi siêu vi trùng thắng hệ thống miễn dịch rồi thì số amino acids trong siêu vi trùng trở lại tình trạng cấu trúc dị thể ban đầu.
Kết quả nghiên cứu kể trên cho thấy khi viêm gan C ở trong tình trạng kinh niên rất khó điều trị.
Phần khác, khám phá diễn biến cấu trúc dị thể siêu vi trùng viêm gan C sau khi đột biến, có thể hướng dẫn điều chế thuốc chủng chống viêm gan C cho cả 2 trường hợp lâm sàng cấp tính và kinh niên. Journal of Experimental Medicine, June 2005. (Bàn thêm: Hiện nay có 270 tới 300 triệu bệnh nhân bị viêm gan C trên thế giới. Có khoảng 2.7 tới 4 triệu bệnh nhân viêm gan C tại Hoa Kỳ. Ở những nước tiền tiến, bệnh nhân bị viêm gan C chiếm 20% trường hợp cấp tính, 70% viêm gan C kinh niên, 40% chai gan, 60% bị ung thư gan và 30-40% bệnh nhân phải ghép gan. Trong vòng 1-2 thập niên nữa, ở Mỹ, sẽ có 60% tăng cao nguy cơ chai gan, 68% tăng cao nguy cơ ung thư gan, 279% tăng cao nguy cơ suy gan, 528% bệnh nhân cần ghép thay gan, và 223% nguy cơ tử vong vì bệnh gan).
Sữa Giảm Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch và Tai Biến Mạch Máu Não

Nghiên cứu cho 764 bệnh nhân phái nam, tuổi trung bình 45 tới 59, theo dõi cân lượng và đồ ăn uống. Bệnh nhân theo dõi tình trạng sức khỏe, đo điện tâm đồ trước khi vào chương trình nghiên cứu, rồi đo lại tâm điện đồ 5 năm một lần, trong vòng 20 năm. Trong thơì gian nghiên cứu này, 54 bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, 139 bệnh bệnh tim mạch, cơn đau tim và đau ngực. 225 bệnh nhân tử vong.
Lúc đầu thì bệnh nhân uống sữa tươi thường, nhưng tơí năm 2000 thì hầu hết bệnh nhân đổi sang sữa skimmed milk hay semi- skimmed milk.
Bệnh nhân đàn ông uống trên ½ lít sữa mỗi ngày. Đo lượng cholesterol trong máu và huyết áp không thay đổi khi uống trên hay dưới ½ lít sữa mỗi ngày. Bệnh nhân nào uống ít sữa lại thường hay uống rượu.
Tóm lại: bệnh nhân uống nhiều sữa mỗi ngày giảm nguy cơ bệnh tim mạch hay tai biến mạch máu não. Journal of Epidemiol Community Health, 59: 505, 2005. (Bàn thêm: Sữa chứa nhiều chất vôi. Chất calcium giúp răng tốt, đỡ bị lơi niếu răng, và giúp xương hàm mạnh thêm. Ăn uống sữa hay đồ ăn chứa nhiều calcium giúp xương trẻ em tăng trưởng, rất lợi khi lớn lên.
Trong một nghiên cứu khác do Ts Catherine S. Berkey tại Ðại Học Y Khoa Harvard nghiên cứu 13000 trẻ em tuổi từ 9 tơí 14, trong 3 năm liên tục, từ 1996, cho thấy khi trẻ em uống sữa hơn 3 li mỗi ngày cân lượng tăng cao, mập hơn 25%, so với trẻ em uống dưới 3 li sữa mỗi ngày. 25% trẻ trai và 15% trẻ gái uống nhiều hơn 3 li mỗi ngày.
Trong nghiên cứu này, phần lớn trẻ uống sữa ít chất mỡ hơn trẻ uống sữa thường tức là có 2% chất mỡ. Tuy nhiên uống sữa skim milk lại không tốt bằng sữa thường.
Ngoài ra theo các tác giả thì dường như kích thích tố estrone và bạch đản trong sữa làm trẻ em bị mập" Estrone là 1 trong 3 kích thích tố estrogens thiên nhiên. (Hai (2) kích thích tố estrogens thiên nhiên khác là estradiol và estriol). Theo kết quả nghiên cứu kể trên cho biết trẻ uống sữa dưới 3 li mỗi ngày thì tốt hơn uống trên 3 li mỗi ngày, và uống sữa tươi thường tốt hơn uống sữa skimmed milk.
Cơ Quan Hướng dẫn đồ ăn kim tự tháp do Bộ Canh Nông Hoa Kỳ cũng khuyến cáo nên uống 2 tới 3 ly sữa mỗi ngày rất tốt bồi bổ chất vôi calcium cho cơ thể và phòng ngừa bệnh loãng xương khi về già. Archives of Pediatrics & Adolescent Medicine, June 2005).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa ; www.KhoaHoc.Net; Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.