Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma, Seattle: Tỷ Lệ Tội Phạm Sụt Giảm

17/06/200500:00:00(Xem: 5298)

Theo chiều hướng toàn quốc, các tội phạm giết người, tấn công gia trọng, trộm cướp và hãm hiếp tại hai thành phố Tacoma và Seattle sụt giảm trong năm 2004.
Tuy nhiên, các vụ xâm phạm tư hữu như trộm/ăn cắp vặt và đánh cắp xe hơi tăng lên.
Tại Tacoma, tỷ lệ các loại tội bạo hành - cưỡng bức, trộm, tấn công nghiêm trọng, giết người và phạm tội ngộ sát sụt giảm 5.9%, từ 2,154 vụ trong năm 2003 xuống 2,026 vụ trong năm 2004. Tỷ lệ các vụ tấn công gia trọng giảm sút lớn nhất.
Seattle giảm sút 3.7% các tội về bạo hành.
Các vụ giết người sụt giảm trên toàn quốc. Số các vụ giết người sụt xuống 3.6% từ 16,500 vụ theo báo cáo năm 2003, tức là giảm đi gần 600 vụ. Đây là sự sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 1999, theo báo cáo của FBI.
Chicago là thành phố giảm mức độ lớn. Thành phố này dẫn đầu quốc gia về các vụ giết người vào hai trong 3 năm trước, vì thế các nhà lãnh đạo thành phố đã đưa ra một nỗ lực cưỡng chế pháp luật làm tụt xuống các vụ giết người từ 598 vụ trong năm 2003, còn 448 vụ trong năm 2004.
Tại Tacoma có 13 vụ sát nhân trong hai năm 2003 -2004, trong khi tại Seattle, giảm đi 25% các vụ sát nhân giữa hai năm kể trên, từ 32 vụ xuống 24 vụ năm ngối.
Các chuyên gia tội phạm hình sự nói rằng sự tụt giảm các loại tội phạm là điều ngạc nhiên có ý nghĩa bởi vì các hoạt động liên quan tới băng đảng đang gia tăng trong một số khu vùng trên toàn quốc, một số khu vực kinh tế bị chựng lại, nguy cơ phạm tội của tuổi trẻ đang gia tăng và ngân sách thi hành luật pháp bị cắt.

"Vào lúc này, dù cho là các sự cải thiện nhỏ bé cũng là những chuyện rất tốt," Giáo Sư Alan Fox, giảng dạy môn tội phạm hình sự Đại Học Norteastern phát biểu.
Chuyên gia Alfred Blumstein môn tội phạm hình sự tại Heinz School thuộc ĐạÏi Học Carnegie -Melon nói:" Thật là tốt các tội phạm giảm xuống nhưng sự giảm xuống này không có nhgĩa là phổ biến.". Thật vậy, các vụ sát nhân tại vùng Western của quốc gia tăng lên 0.4% và các tội bạo hành gia tăng trong một số các thành phố trung bình và nhỏ hơn.
Với hơn 12,700 các nhân viên thi hành pháp luật báo cáo, các dữ kiện tiên khởi của FBI cho thấy số lượng các vụ phạm tội bạo hành giảm đi 1.7% trong năm2003, trong khi đó các vụ xâm phạm tư hữu giảm đi 1.8%.
Các loại tội phạm về tư hữu đều sụt giảm trong năm 2003. Arson thẩm định riêng chỉ ra một sự sụt giảm lớn nhất trong tất cả các loại tội phạm là 6.8%.
Trong 4 miền trên toàn quốc cho thấy sự sụt giảm các tội phạm bạo hành, mà miền Northeast giảm xuống hầu hết các loại, 2.6%, theo sau là miền West (2%), Midwest (1.5%) và miền South (1.2%).
Tội xâm phạm tư hữu giảm xuống tại 3 trong 4 miền và sụt giảm trong nhiều thành phố các cỡ lớn, trung bình và nhỏ: Midwest giảm 3.5%, Northeast 2.5% và South 2%. Riêng West giảm đi ít hơn 0.1%.
Tại Seattle, tỷ lệ tội phạm tư hữu tụt nhanh xuống, nhưng Tacoma cho thấy một sự gia tăng tội phạm tư hữu với tổng số vụ lên cao từ 16,058 vụ trong năm 2003 lên 16,580 vụ trong năm 2004.
(Theo The News Tribune, Tuesday, June 7, 2005, Section B - Pages 1 -5)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.