Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma, Seattle: Tỷ Lệ Tội Phạm Sụt Giảm

17/06/200500:00:00(Xem: 5483)

Theo chiều hướng toàn quốc, các tội phạm giết người, tấn công gia trọng, trộm cướp và hãm hiếp tại hai thành phố Tacoma và Seattle sụt giảm trong năm 2004.
Tuy nhiên, các vụ xâm phạm tư hữu như trộm/ăn cắp vặt và đánh cắp xe hơi tăng lên.
Tại Tacoma, tỷ lệ các loại tội bạo hành - cưỡng bức, trộm, tấn công nghiêm trọng, giết người và phạm tội ngộ sát sụt giảm 5.9%, từ 2,154 vụ trong năm 2003 xuống 2,026 vụ trong năm 2004. Tỷ lệ các vụ tấn công gia trọng giảm sút lớn nhất.
Seattle giảm sút 3.7% các tội về bạo hành.
Các vụ giết người sụt giảm trên toàn quốc. Số các vụ giết người sụt xuống 3.6% từ 16,500 vụ theo báo cáo năm 2003, tức là giảm đi gần 600 vụ. Đây là sự sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 1999, theo báo cáo của FBI.
Chicago là thành phố giảm mức độ lớn. Thành phố này dẫn đầu quốc gia về các vụ giết người vào hai trong 3 năm trước, vì thế các nhà lãnh đạo thành phố đã đưa ra một nỗ lực cưỡng chế pháp luật làm tụt xuống các vụ giết người từ 598 vụ trong năm 2003, còn 448 vụ trong năm 2004.
Tại Tacoma có 13 vụ sát nhân trong hai năm 2003 -2004, trong khi tại Seattle, giảm đi 25% các vụ sát nhân giữa hai năm kể trên, từ 32 vụ xuống 24 vụ năm ngối.
Các chuyên gia tội phạm hình sự nói rằng sự tụt giảm các loại tội phạm là điều ngạc nhiên có ý nghĩa bởi vì các hoạt động liên quan tới băng đảng đang gia tăng trong một số khu vùng trên toàn quốc, một số khu vực kinh tế bị chựng lại, nguy cơ phạm tội của tuổi trẻ đang gia tăng và ngân sách thi hành luật pháp bị cắt.

"Vào lúc này, dù cho là các sự cải thiện nhỏ bé cũng là những chuyện rất tốt," Giáo Sư Alan Fox, giảng dạy môn tội phạm hình sự Đại Học Norteastern phát biểu.
Chuyên gia Alfred Blumstein môn tội phạm hình sự tại Heinz School thuộc ĐạÏi Học Carnegie -Melon nói:" Thật là tốt các tội phạm giảm xuống nhưng sự giảm xuống này không có nhgĩa là phổ biến.". Thật vậy, các vụ sát nhân tại vùng Western của quốc gia tăng lên 0.4% và các tội bạo hành gia tăng trong một số các thành phố trung bình và nhỏ hơn.
Với hơn 12,700 các nhân viên thi hành pháp luật báo cáo, các dữ kiện tiên khởi của FBI cho thấy số lượng các vụ phạm tội bạo hành giảm đi 1.7% trong năm2003, trong khi đó các vụ xâm phạm tư hữu giảm đi 1.8%.
Các loại tội phạm về tư hữu đều sụt giảm trong năm 2003. Arson thẩm định riêng chỉ ra một sự sụt giảm lớn nhất trong tất cả các loại tội phạm là 6.8%.
Trong 4 miền trên toàn quốc cho thấy sự sụt giảm các tội phạm bạo hành, mà miền Northeast giảm xuống hầu hết các loại, 2.6%, theo sau là miền West (2%), Midwest (1.5%) và miền South (1.2%).
Tội xâm phạm tư hữu giảm xuống tại 3 trong 4 miền và sụt giảm trong nhiều thành phố các cỡ lớn, trung bình và nhỏ: Midwest giảm 3.5%, Northeast 2.5% và South 2%. Riêng West giảm đi ít hơn 0.1%.
Tại Seattle, tỷ lệ tội phạm tư hữu tụt nhanh xuống, nhưng Tacoma cho thấy một sự gia tăng tội phạm tư hữu với tổng số vụ lên cao từ 16,058 vụ trong năm 2003 lên 16,580 vụ trong năm 2004.
(Theo The News Tribune, Tuesday, June 7, 2005, Section B - Pages 1 -5)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.