Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma, Seattle: Tỷ Lệ Tội Phạm Sụt Giảm

17/06/200500:00:00(Xem: 5303)

Theo chiều hướng toàn quốc, các tội phạm giết người, tấn công gia trọng, trộm cướp và hãm hiếp tại hai thành phố Tacoma và Seattle sụt giảm trong năm 2004.
Tuy nhiên, các vụ xâm phạm tư hữu như trộm/ăn cắp vặt và đánh cắp xe hơi tăng lên.
Tại Tacoma, tỷ lệ các loại tội bạo hành - cưỡng bức, trộm, tấn công nghiêm trọng, giết người và phạm tội ngộ sát sụt giảm 5.9%, từ 2,154 vụ trong năm 2003 xuống 2,026 vụ trong năm 2004. Tỷ lệ các vụ tấn công gia trọng giảm sút lớn nhất.
Seattle giảm sút 3.7% các tội về bạo hành.
Các vụ giết người sụt giảm trên toàn quốc. Số các vụ giết người sụt xuống 3.6% từ 16,500 vụ theo báo cáo năm 2003, tức là giảm đi gần 600 vụ. Đây là sự sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 1999, theo báo cáo của FBI.
Chicago là thành phố giảm mức độ lớn. Thành phố này dẫn đầu quốc gia về các vụ giết người vào hai trong 3 năm trước, vì thế các nhà lãnh đạo thành phố đã đưa ra một nỗ lực cưỡng chế pháp luật làm tụt xuống các vụ giết người từ 598 vụ trong năm 2003, còn 448 vụ trong năm 2004.
Tại Tacoma có 13 vụ sát nhân trong hai năm 2003 -2004, trong khi tại Seattle, giảm đi 25% các vụ sát nhân giữa hai năm kể trên, từ 32 vụ xuống 24 vụ năm ngối.
Các chuyên gia tội phạm hình sự nói rằng sự tụt giảm các loại tội phạm là điều ngạc nhiên có ý nghĩa bởi vì các hoạt động liên quan tới băng đảng đang gia tăng trong một số khu vùng trên toàn quốc, một số khu vực kinh tế bị chựng lại, nguy cơ phạm tội của tuổi trẻ đang gia tăng và ngân sách thi hành luật pháp bị cắt.

"Vào lúc này, dù cho là các sự cải thiện nhỏ bé cũng là những chuyện rất tốt," Giáo Sư Alan Fox, giảng dạy môn tội phạm hình sự Đại Học Norteastern phát biểu.
Chuyên gia Alfred Blumstein môn tội phạm hình sự tại Heinz School thuộc ĐạÏi Học Carnegie -Melon nói:" Thật là tốt các tội phạm giảm xuống nhưng sự giảm xuống này không có nhgĩa là phổ biến.". Thật vậy, các vụ sát nhân tại vùng Western của quốc gia tăng lên 0.4% và các tội bạo hành gia tăng trong một số các thành phố trung bình và nhỏ hơn.
Với hơn 12,700 các nhân viên thi hành pháp luật báo cáo, các dữ kiện tiên khởi của FBI cho thấy số lượng các vụ phạm tội bạo hành giảm đi 1.7% trong năm2003, trong khi đó các vụ xâm phạm tư hữu giảm đi 1.8%.
Các loại tội phạm về tư hữu đều sụt giảm trong năm 2003. Arson thẩm định riêng chỉ ra một sự sụt giảm lớn nhất trong tất cả các loại tội phạm là 6.8%.
Trong 4 miền trên toàn quốc cho thấy sự sụt giảm các tội phạm bạo hành, mà miền Northeast giảm xuống hầu hết các loại, 2.6%, theo sau là miền West (2%), Midwest (1.5%) và miền South (1.2%).
Tội xâm phạm tư hữu giảm xuống tại 3 trong 4 miền và sụt giảm trong nhiều thành phố các cỡ lớn, trung bình và nhỏ: Midwest giảm 3.5%, Northeast 2.5% và South 2%. Riêng West giảm đi ít hơn 0.1%.
Tại Seattle, tỷ lệ tội phạm tư hữu tụt nhanh xuống, nhưng Tacoma cho thấy một sự gia tăng tội phạm tư hữu với tổng số vụ lên cao từ 16,058 vụ trong năm 2003 lên 16,580 vụ trong năm 2004.
(Theo The News Tribune, Tuesday, June 7, 2005, Section B - Pages 1 -5)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.