Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Viện Đại Đăng Mở Các Khóa Thiền Cuối Tuần

06/06/200500:00:00(Xem: 6264)
Bạn ở San Diego, ở Quận Cam và muốn tìm hiểu Thiền Tông, muốn có một cuối tuần đắm mình trong dòng pháp Thiền Tông" Xin mời tới Thiền Viện Đại Đăng, ở thành phố Bonsall, thuộc Quận San Diego, nơi chỉ cách Little Saigon (Quận Cam) có một giờ lái xe. Chính ở đây, bạn sẽ được hít thở không khí Thiền Tông Trúc Lâm -- một dòng pháp đang được nhiều ngàn vị sư và Phật Tử đang tu tập ở quê nhà và cả ở hải ngoại. Đặc biệt, nơi đây cũng đón nhận và hướng dẫn Thiền cho mọi người không phân biệt tôn giáo.
Dưới đây là lời giới thiệu từ chính Thiền Viện Đại Đăng.
Với sự khao khát tu học Phật pháp, đặc biệt là pháp môn Thiền, một số Phật tử tại vùng Nam California nói riêng và khắp Hoa Kỳ nói chung đã cùng nhau đóng góp xâu dựng được một cơ sở thích hợp để chư Tăng và Phật tử cùng sinh hoạt, nghiên cứu Thiền học theo đường lối của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, Việt Nam dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng Tông chủ Thiền sư Thích Thanh Từ. Ngày 15 tháng 9 năm 2001, Phật tử trong Ban Sáng Lập đã chính thức dâng cúng dường cơ sở này cho Hội Thiền Học Việt Nam và Thiền viện Đại Đăng chính thức được ra đời.
Thiền viện Đại Đăng tọa lạc tại 6326 Camino Del Rey thành phố Bonsall, thuộc miền Nam California, cách thành phố San Diego về hướng Bắc khoảng 45 miles, thành phố Santa Anna về hướng Tây Bắc khoảng 70 miles và cách bờ biển Oceanside khoảng 12 miles. Thiền viện nằm một ngọn đồi với diện tích 9 acres và xung quanh được bao bọc với những vườn cam, bơ (avocados) và các trung tâm huấn luyện ngựa.
Về đường lối và chủ trương sinh hoạt của Thiền viện sẽ là nơi nghiên cứu và đào tạo Tăng sĩ tại hải ngoại do sự trực tiếp lãnh đạo của Hòa Thượng Tông Chủ Thích Thanh Từ. Chương trình và thời khóa tu tập áp dụng theo khuôn mẫu của Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, mọi sinh hoạt dều chấp hành theo Thanh Qui, lấy tinh thần Lục Hòa làm nền tảng.
Nói một cách cụ thể hơn, Thiền viện sẽ tiếp tục phát huy đường lối tu của dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử mà Vua Trần Nhân Tông là vị Tổ Thứ Nhất vào thế kỷ thứ 13. Đây là dòng Thiền đầu tiên thuần tuý của dân tộc Việt Nam vì đã thống nhất các dòng Thiền từ Trung Hoa truyền sang là dòng Thiền của Ngài Tỳ Ni Đa Lưu Chi (đắc pháp từ Tam Tổ Tăng Xán, được truyền vào Việt Nam khoảng năm 580), dòng Vô Ngôn Thông (đắc pháp từ Tổ Bá Trượng Hoài Hải và được truyền vào Việt Nam vào năm 820), dòng Thiền Thảo Đường (đắc pháp từ Thiền sư Tuyết Đậu và được truyền vào Việt Nam khoảng thời Vua Lý Thánh Tông năm 1069).

Đồng thời, Thiền viện được mang tên Đại Đăng tức là tên của một vị Quốc Sư và cũng là một Thiền Sư trong thời khai sơ của đời nhà Trần đã phản ánh phần nào màu sắc Thiền học của dân tộc Việt Nam.
Ngoài việc mang tên của một vị Thiền sư Việt Nam, Đại Đăng còn mang ý nghĩa như một ngọc đèn lớn tỏa sáng nên chủ trương của Thiền viện luôn cố gắng tạo mọi phương tiện để hướng dẫn phương pháp tu tập Thiền cho tất cả mọi người và mọi tầng lớp, không phân biệt tôn giáo, từ các Thiền sinh người Việt đến ngườì Tây phương.
Để tiện cho việc tu học, Thiền viện dùng hai ngày cuối tuần Thứ Bảy và Chủ Nhật là thời khóa tu học dành riêng cho Phật tử do chư Tăng trực tiếp hướng dẫn. Thời khóa tu tập bao gồm những giờ tọa thiền, tụng kinh sám hối, thuyết pháp và tham vấn đạo pháp.

Mặc dầu vừa hơn hai năm thành lập, tiện nghi sinh hoạt như nơi ăn chổ ngủ còn hạn chế nhưng Thiền viện vẫn sắp xếp một cách tương đối để tạo điều kiện cho những Thiền sinh từ các nơi về tu học trong một thời gia hạn định.
Những điều nói trên chỉ là những nét đặc trưng của Thiền viện Đại Đăng, hy vọng rằng mọi sinh hoạt của Thiền viện sẽ đóng góp ít nhiều sự an lạc cho toàn thề cộng đồng người Việt tại hải ngoại nói chung và cho tất cả những ai mong muốn tìm hiểu về Phật pháp và Thiền học nói riêng. Hy vọng rằng khung cảnh thanh tịnh, mát mẻ và những thời khóa tu tập tại Thiền viện là những phương pháp có thể tháo gỡ, xoa dịu bớt những âu lo, buồn rầu chất chồng trong tâm hồn của mỗi người chúng ta mà những phương pháp đó chúng ta thường hay gọi một cách nôm na là Giải Thoát.
Mời bạn cùng đến với Thiền viện Đại Đăng một lần
Dù chỉ một lần ...
Thứ bảy: Chương trình tu học dành cho Phật Tử
10:00 sáng: Tọa Thiền (1 giờ)
11:30 sáng: Thọ Trai
1:00 trưa: Tịnh Chỉ
1:30 trưa: Thức Chúng
2:00 trưa: Tọa Thiền( 1 giờ)
3:00 trưa: tham vấn
Chủ Nhật: Chương trình sinh hoạt dành cho Phật Tử
9:00 sáng: Sám Hối
10:00 sáng: Nghe Pháp Thoại
11:30 sáng: Thọ Trai
1:30 trưa: Tham Vấn
3:00 trưa: Tọa Thiền ( 1 giờ)
Nếy Quý vị có thắc mắc về thời khóa tu học dành cho phật tử, xin tham gia tu học tại thiền viện hoặc những vấn đề khác liên qua đến chương trình tu học, xin liên lạc:
Thiền Viện Đại Đăng
6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003
Điện Thoại: (760) 945-5588
http://www.daidangmonastery.org/
Đặc biệt, băng giảng được phát hành với chủ trương biếu tặng để hoằng dương Phật Pháp và tuyệt đối không vì mục đích thương mại. Quý vị có thể thỉnh băng giảng trong danh sách trên trang web Thiền Viện Đại Đăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.