Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trong Khi Ông Khải Vuốt Ve Mỹ, Thành Ủy Hà Nội Tố Mỹ Bá Quyền

06/06/200500:00:00(Xem: 4391)
Thọc Gậy Bánh Xe, Nội Bộ Đảng CSVN Chia Phe Thân Mỹ, Chống Mỹ
HANOI -- Nội bộ Đảng CSVN đang bùng nổ cuộc chiến mới, trong khi chính phủ Phan Văn Khải vuốt ve và ca ngợi 10 năm quan hệ Mỹ-Việt và sửa soạn cho chuyến đi của Khải thăm TT Bush cuối tháng này, thì Thành Ủy Hà Nội chính thức và lớn tiếng lên án đế quốc Mỹ liên tục thực hiện chính sách bá quyền...
Tình hình này cho thấy có nhiều thành phần thế lực trong Đảng CSVN muốn giữ nguyên trạng, vì cho rằng các bước mở cửa thêm với Mỹ chỉ làm suy yếu quyền lực đảng.
Cần ghi nhận rằng ngày 4-6-2005 có một hội nghị Mỹ-Việt ngay ở Hà Nội về tình bang giao thắm thiết 2 nước, thì ngay sáng hôm sau, chủ nhật 5-6-2005, trên bài quan điểm của tờ Hà Nội Mới nhan đề “Đâu phải là nhân quyền hay tự do tín ngưỡng,” ký tên Hà Nội Mới, ồn ào kết án rằng Mỹ đang “thúc đẩy chủ nghĩa đế quốc dân chủ...” và nhân quyền và tự do tôn giáo chỉ là “cái cớ, như cái cớ chống khủng bố, để giữ địa vị thống trị. Và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ trong chính sách bá quyền đó...”
Bài viết toàn văn cho thấy kịch liệt chống lại phe thân Mỹ. Chuyến đi của Khải có thể bị hủy bỏ giờ chót hay không, kiểu như năm 1999 ở New Zealand Khải bỏ buổi họp với TT Bill Clinton"
Thử so sáng ngôn ngữ của 3 hãng thông tấn nhà nước CSVN là thấy ngay sự chia rẽ sâu sắc của họ.
Bản tin TTXVN (Thông tấn Xã Việt Nam) Thứ Bảy, 04/06/2005, viết rất trân trọng, trích như sau:
“...Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, y tế, giáo dục, văn hoá và an ninh…
Ông John Boardman - Phó Đại sứ Mỹ ở Việt Nam - đã khẳng định điều này tại Diễn đàn "Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Con đường đi tới" do Hội Việt - Mỹ phối hợp với Quỹ Hòa Bình và Phát triển Việt Nam và cộng đồng các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 4/6....
Về chuyến thăm Mỹ sắp tới của Thủ tướng nước ta Phan Văn Khải, Phó Đại sứ Mỹ J. Boardman nói: "Chúng tôi hy vọng chuyến thăm lịch sử này sẽ tạo ra những tiến bộ giữa hai nước trong những lĩnh vực cụ thể".
Theo ông J.Boardman, nhiều thỏa thuận quan trọng giữa Chính phủ 2 nước trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, giao thông đường biển, trợ giúp phát triển, khoa học và công nghệ… đang được quan chức hai bên thảo luận và có thể hoàn thành trước chuyến thăm Mỹ sắp tới của Thủ tướng Phan Văn Khải....
Phát biểu tại Diễn đàn, ông Vũ Xuân Hồng - Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam - khẳng định "chính những điểm tương đồng về lợi ích là cơ sở thuận lợi và động lực cho những bước đi tích cực từ hai phía", mang lại sự phát triển khá nhanh chóng trong quan hệ song phương giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực trong 10 năm qua....”
Bản tin ký giả Việt Lâm của VietNamNet, đăng ngày 5/06/2005, cũng rất trân trọng về quan hệ 2 nước, trích như sau:
“... Ông Pete Peterson, Đại sứ đầu tiên của Mỹ tại VN cho rằng kết quả chuyến công du này sẽ cho thấy tương lai của mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam. Ngoài việc lần đầu tiên gặp gỡ Tổng thống G.Bush, Thủ tướng VN còn giới thiệu với công chúng Mỹ về đất nước VN khi ông là nhà lãnh đạo cao cấp nhất đầu tiên của VN tới thăm Mỹ kể từ khi kết thúc chiến tranh.
Chia sẻ quan điểm này, Phó Thủ tướng Vũ Khoan tại buổi tiếp đoàn đại biểu Mỹ tham dự Diễn đàn nói rằng ông hy vọng chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải "sẽ cho người Mỹ thấy rằng VN là đối tác tiềm năng và thú vị".
Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng bày tỏ mong muốn hai bên có thể kết thúc đàm phán song phương gia nhập WTO ngay trong chuyến thăm của Thủ tướng.
Trong cuộc gặp với các đại biểu Mỹ, ông Vũ Khoan cũng cho hay Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ tới thăm các thành phố Washington D.C., New York City, Seattle, Boston và tham dự các diễn đàn doanh nghiệp Việt Mỹ được tổ chức tại đây.
"Tại Seattle, Thủ tướng sẽ gặp người đứng đầu tập đoàn Microsoft Bill Gate và Microsoft sẽ ký thoả thuận với Phòng Thương mại và Công nghiệp VN về đào tạo nhân lực". Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho biết.
Tháp tùng Thủ tướng Phan Văn Khải thăm Mỹ lần này có khoảng 60 doanh nghiệp.”
Nhưng tờ Hà Nội Mới, tiếng nói của Thành Ủy Hà Nội, ấn bản ngày 05/06/2005 lập tức hung hăng cho nổ hàng loạt xe bom trên trang giấy, với bài quan điểm “Đâu phải là nhân quyền hay tự do tín ngưỡng.” Bài viết như sau:
Chuyến thăm Hoa Kỳ từ 19 đến 26-6-2005 của Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải đang thu hút sự chú ý của dư luận thế giới. Một trong những vấn đề được báo chí phương Tây quan tâm là tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam. Có đúng là họ lo lắng cho quyền sống, quyền tín ngưỡng của người Việt Nam hay đó chỉ là bức màn che đậy những toan tính khác "
Trả lời đài RFA của Pháp ngày 25-5, ngài Maicơn Marin, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, nói rằng Mỹ mong muốn Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong vùng về kinh tế, thương mại cũng như về chiến lược và chính trị, về những vấn đề tầm cỡ toàn cầu, kể cả vấn đề chống khủng bố, hợp tác bài trừ các tổ chức buôn bán ma túy xuyên quốc gia, các vấn đề liên quan đến y tế. Mỹ hợp tác với Việt Nam và mong Việt Nam hợp tác với Mỹ. Về nhân quyền và tự do tôn giáo, Đại sứ Marin cho biết chính sách của Nhà nước Việt Nam cho phép mở rộng quyền hoạt động tôn giáo, vấn đề là chính quyền địa phương sẽ thi hành như thế nào.
Phát biểu trong buổi tiếp xúc với hơn 200 người trong giới truyền thông Việt ngữ, các nhân sĩ cùng các đại diện cộng đồng người Việt ở Vơginia, Oasinhtơn ngày 26-5, Đại sứ Marin khẳng định Mỹ hết sức quan tâm đến tình trạng nhân quyền, trong đó có quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam. Ông nói: "Chúng tôi yêu cầu Việt Nam phải tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền, chứ không phải tiêu chuẩn Mỹ; chúng tôi không đặt hệ thống Mỹ lên Việt Nam..

Nhân quyền, tự do tín ngưỡng là một trong những hòn đá tảng trong chính sách ngoại giao của Mỹ và do vậy hằng năm chính quyền Mỹ thường đưa ra những nhận định, đánh giá của mình về tình hình đó trên toàn thế giới, bất chấp việc làm đó có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không, có vi phạm chủ quyền của các nước hay không. Để thực hiện chính sách đó, Mỹ không ngần ngại sử dụng mọi sức mạnh họ có - kinh tế, quân sự, truyền thông...

Bản phúc trình hằng năm của Hội Ân xá quốc tế (AIO) công bố tại Luân Đôn ngày 25-5 cho biết cuộc chiến chống khủng bố đã làm xói mòn các tiêu chuẩn nhân quyền và cho phép các chính phủ viện dẫn lý do an ninh quốc gia để công khai vi phạm luật quốc tế. Theo AIO, nhân quyền và tự do chỉ được Mỹ chấp thuận khi nó đáp ứng lợi ích của Mỹ. Sau chiến tranh lạnh, Mỹ là siêu cường duy nhất. Các nhà phân tích chính trị, quân sự, kinh tế cho rằng trong vòng 50 năm nữa, vị trí độc tôn ấy không thể bị đe dọa. Người Mỹ chiếm chưa tới 5% dân số thế giới; nước Mỹ chiếm 1/13 tổng diện tích toàn cầu nhưng nắm 1/3 tiềm lực kinh tế; sức mạnh quân sự đủ để hủy diệt toàn thế giới trong vòng chưa đầy một giờ... Chính từ thực trạng đó mà người Mỹ đang thực hiện một chính sách gọi là chủ nghĩa bảo thủ mới - về quân sự đánh đòn phủ đầu; về chính trị thúc đẩy chủ nghĩa đế quốc dân chủ.
Tại châu Âu, Mỹ không có đối thủ. Đức và Pháp có thể có tiếng nói khác, thậm chí bất đồng quan điểm với Mỹ nhưng không đủ khả năng thách thức. Nước Nga hiện tại đã mất vai trò cường quốc. Mỹ không những không quan tâm tới phát triển cái mà chính họ gọi là nền dân chủ ở Nga, mà còn kích động, hỗ trợ cho phong trào ly khai ở các nước thuộc Liên Xô cũ. Tại châu á, đối thủ tiềm tàng của Mỹ là Trung Quốc nên Mỹ thường xuyên nâng tầm hợp tác quân sự với Nhật Bản, bán vũ khí hiện đại cho Pakixtan, ấn Độ, tăng cường sức mạnh quân sự cho Đài Loan. Về mặt chính trị, Mỹ thông qua phương thức đồng minh dân chủ để bao vây Trung Quốc.
Mỹ lên án, đe dọa cấm vận, thậm chí không loại trừ khả năng đánh đòn phủ đầu đối với những nước đang cố gắng sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhưng chính quyền Busơ đang đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân. Mới đây Quốc hội Mỹ đã chấp thuận chi 29 triệu USD để nghiên cứu đầu đạn hạt nhân mới.
Chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Thủ tướng Phan Văn Khải theo nhận định của Đại sứ Marin, không phải là một bước ngoặt khởi đầu cho một chương sử mới trong quan hệ giữa hai nước. Nó chỉ là sự tiếp nối những gì đã đạt được trong 10 năm qua, mở rộng hơn và thắt chặt hơn quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Đây là cơ hội để hai nhà lãnh đạo hai nước gặp nhau lần đầu tiên sau chiến tranh, để thông hiểu nhau hơn.
Hơn hai nghìn năm qua, kể từ khi Chúa Giêsu ra đời, nhân dân Việt Nam đã phải tiến hành rất nhiều cuộc chiến tranh bảo vệ quyền độc lập, tự do của dân tộc. Một trong những cuộc chiến khốc liệt nhất mà nhân dân Việt Nam phải đối đầu vào nửa sau thế kỷ XX là cuộc chiến tranh chống Mỹ. Một dân tộc khát khao tự do như thế, sẵn sàng hy sinh tất cả vì độc lập không có lý gì lại không tôn trọng quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của đồng bào. Nếu không làm sao có thể đoàn kết toàn dân, triệu người như một khi đất nước đứng trước họa xâm lăng" Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền duy nhất trong lịch sử nhân loại tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mỗi thành viên - bất kỳ một công dân Việt Nam yêu nước nào nếu tự nguyện sẽ được chấp nhận đứng vào hàng ngũ của Đảng, dù họ là tín đồ Phật giáo, Thiên Chúa giáo, đạo Hồi hay họ theo một tôn giáo nào khác. Điều lệ Đảng không quy định muốn gia nhập Đảng phải từ bỏ tín ngưỡng của mình. Một đảng như vậy lý nào lại không tôn trọng quyền tự do tôn giáo của nhân dân "
Nhìn nhận vấn đề theo đúng bản chất thì "nhân quyền, tự do tôn giáo" của các dân tộc không phải là mục đích của chính quyền Mỹ. Đó chỉ là cái cớ, như cái cớ chống khủng bố, để giữ địa vị thống trị. Và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ trong chính sách bá quyền đó.
HNM”
Trong bài trên, người viết có lẽ thuộc thành phần lớn tuổi, vì nếu là ký giả trẻ thì ưa dùng cách viết nguyên văn tên người, tên đất, không ai viết “Busơ, Oasinhtơn...” làm gì nữa. Hiển nhiên thành phần ký tên “HNM” phải là cấp rất cao trong Chính Trị bộ, vì Thành Ủy hẳn là kiêm luôn an ninh Biệt Khu Thủ Đô. Nhưng tại sao Thành Uûy HN lại trống đánh xuôi, kèn thổi ngược với ông Khải" Hay đây là phe thân Mỹ, phe thân Tàu đánh nhau" Hay là có tình báo Bắc Kinh gài vào trong Đảng Bộ Thành Uûy Hà Nội"
Đặc biệt, nếu chúng ta nhớ lại, trong cuộc thi Hoa Hậu Miss Universe, cô Phạm Thu Hằng, Hoa Hậu Hà Nội, được đưa đi Bangkok đại diện cho VN dự thi Hoa Hậu Hoàn Vũ... thì vấn đề rắc rối hơn. Ai đưa cô Hằng đi thi" Nên thấy, có cho tiền, Hoa Hậu Sài Gòn hay Hoa Hậu Cần Thơ cũng không dám qua mặt Bộ Văn Hóa như thế, vì một số cán bộ Bộ Văn Hóa có phàn nàn, và nói lý ra là Hoa Hậu VN Nguyễn Thị Huyền (đang du học ở London, Anh) mới có tư cách đại diện VN dự thi Miss Universe.
Vấn đề chính là chỗ này: có phải Thành Ủy Hà Nội đưa cô Hằng đi Bangkok, chỉ vì cô Huyền sẽ nghỉ học 1 tuần để theo phái đoàn Thủ Tướng Khải sang thăm Hoa Kỳ. Và Thành Ủy Hà Nội hy vọng, cô Hằng sẽ làm chìm bớt hào quang mà cô Huyền mang tới cho chuyến đi.
Vào tuần tới, nếu Thành Ủy hay Công An Hà Nội tung ra hồ sơ tham nhũng của gia đình ông Khải, chuyến đi có thể bị hủy bỏ hay không" Đây là chỗ mà chúng ta nên theo dõi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.