Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Tammy Trần: Hòan Cảnh Phụ Nữ Việt Ở Đài Loan

05/06/200500:00:00(Xem: 5539)
Tammy Trần là một khuôn mặt trẻ quen thuộc trong cộng đồng Việt Nam tại Orange County. Trước đây, cô là đại diện của Dân Biểu Lou Correa, nên đã có nhiều cơ hội liên lạc và hỗ trợ cho các chương trình của cộng đồng. Hiện nay, Tammy Trần là Phụ Tá Chấp Hành của Giám Sát Viên Đơn vị Một của Orange County. Ngoài nhiệm vụ chính trị này, Tammy còn là thành viên của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường quy tụ những thành phần trẻ đầy nhiệt huyết lúc nào cũng quan tâm về đất nước và dân tộc.
Tháng 5 vừa qua, cô đã bay sang Đài Loan để nghiên cứu về việc phụ nữ Việt đi lao động bị đối xử tàn tệ và bị cưỡng bức tình dục bởi hệ thống trung gian môi giới kiếm người làm. Người viết đã có một cuộc nói chuyện với cô Tammy Trần về vấn đề này.
-H: Nguyên nhân nào đã khiến Tammy sang Đài Loan" Có phải xuất phát từ nguồn tin Cha Hùng đã cứu giúp một số phụ nữ bị ngược đãi tại nơi đó không"
-Đ: Thưa chú, đây không phải là lần đầu cháu qua Đài Loan và cũng không chỉ vì nguồn tin mới phát ra đó. Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường đã từng quan tâm đến vấn đề từ lâu và chúng cháu đã đi tìm hiểu sự việc bên Đài Loan trong những tháng đầu năm 2004. Sau khi chương trình truyền hình Date Line của đài NBC phát hình về "Children for Sale", chiếu cảnh những em bé từ 4,5 tuổi đến 13,14 tuổi bị bán và tiếp theo là tin E-Bay rao bán ba cô gái Việt Nam, chúng cháu đã mở chiến dịch cứu những nạn nhân phụ nữ và trẻ em bị bán bằng nhiều phương tiện khác nhau: tổ chức hội thảo, xin chữ ký gửi Liên Hiệp Quốc, gửi các cơ quan lập pháp Mỹ, Anh, Úc Châu... Lần sang Đài Loan này là lần thứ hai của chúng cháu.
-H: Sau khi đến Đài Loan, các cháu đã có những nhận xét gì"
-Đ: Qua những hoạt động của Cha Hùng, cháu đã tiếp xúc được nhiều nạn nhân, khoảng 19 đến 20 người. Trong 10 ngày liên tiếp, cháu đã ghi nhận được nhiều thảm cảnh đau lòng. Về mọi mặt sinh hoạt của các nạn nhân, từ chỗ ăn, ở đến công việc, tất cả đều gợi lên nỗi thương tâm từ những người Việt Nam kém may mắn. Mỗi người đều có mỗi hoàn cảnh khác nhau, tuy nhiên, điểm chung nhất là vì quá nghèo ở quê hương nên phải chấp nhận sang nước người làm việc phục vụ cho các ông bà chủ không nói cùng một thứ tiếng, không có cùng phong tục. Ngoài ra, cháu cũng gặp những người đi làm cô dâu ở xứ lạ, tức là lấy chồng Đài Loan. Họ cũng kể cho cháu nghe nhiều điều rất buồn.
-H: Cụ thể những ngược đãi với những người đi làm hay đi lấy chồng ở xứ này như thế nào"

-Đ: Đa số, có thể nói là 8 phần 10 các cô dâu không hạnh phúc, bị gia đình nhà chồng ăn hiếp. Một số cô dâu bị hành hạ, ngược đãi. Có những trường hợp người vợ bị hãm hiếp bởi chính bạn bè của chồng hay hàng xóm của chồng mà không có sự bảo vệ hay can thiệp của nhà chồng. Vài người chấp nhận cảnh làm dâu trăm họ, nhưng cũng có người không chịu cảnh bị hãm hiếp bởi chính hàng xóm của chồng. Những người này chống đối lại thì bị đánh đập, bị bỏ rơi. Các người đi làm hay nói đúng hơn, đi ở, đi làm đầy tớ thì tệ hơn vì không có tư cách "làm vợ". Một số khoảng gần 20 người bị tên Hồng hãm hiếp, nhưng có những người không dám đứng ra thưa kiện vì sợ bị đuổi về. Họ mang nợ từ bên nhà, không hy vọng gì trả nổi, nên đành chấp nhận bị đầy ải ở xứ người. Một số chị khác muốn ly dị, nhưng luật ở đây, nếu ly dị thì mất con, nên đành cắn răng chịu đựng số phận để giữ con. Một cô tên Quỳnh khoảng 19, 20 tuổi sang Đài Loan dưới dạng công nhân lao động, bị đầy ải khoảng 6 tháng lại bị máy cán đứt hết ngón tay. Chủ sợ phải bồi thường, đuổi đi. Cô này sau đó được nhà thương vá víu bằng cách lấy ngón chân lên lắp thay ngón tay. Hiện Cha Hùng đang đưa vụ này ra tòa.
-H: Làm cách nào mà cha Hùng giúp được những nạn nhân này"
-Đ: Vì không có cơ quan nào của nhà nước Việt Nam bảo vệ, nên tùy theo may rủi. Ai nghe được tin tức về cha Hùng thì tìm đến, ai không biết thì đành chịu. Một chị cho biết là một lần ra chợ, gặp một người Việt Nam khác, đã biết số điện thoại cha Hùng. Về nhà, lén gọi cho cha. Cha Hùng dặn dò chỗ núp ở đâu đó, rồi cha tới đón về. Các cha Việt Nam khác cũng giúp bằng cách truyền miệng địa chỉ hay số điện thoại của cha Hùng để các nạn nhân tìm đến.
-H: Xứ Đài Loan đâu có phải là kém văn minh. Tại sao lại có hiện tượng ngược đãi người đi làm, người đến làm vợ như thế"
-Đ: Vì quan niệm bên đó vẫn ông chồng là số một. Hơn nữa, người Việt qua bên ấy cứ bị coi là bất hợp pháp, lại thêm nhà nước Việt Nam không lưu tâm bảo vệ, nên coi như họ trơ trọi một mình. Ngay chính người đại diện nhà nước Việt Nam về vấn đề này lại còn hù dọa những nạn nhân nữa. Ông ta đưa ra hai điều kiện, một là thưa kiện thì nhất định sẽ thua, mà thua thì ở tù và trục xuất. Hai là chấp nhận người làm bậy xin lỗi rồi thôi! Như vậy, gián tiếp ông ta đã hù dọa chính đồng bào mình và còn để mặc cho tình trạng tồi tệ này tiếp tục xẩy ra nữa. Trong một buổi phỏng vấn gần đây của đài BBC, sau khi tin tức truyền đi khắp thế giới, ông ta nói chỉ có 4 nạn nhân mà thôi!
-H: Ngoài những điều cháu vừa nêu trên, còn nguyên nhân nào nữa không"
-Đ: Một nguyên nhân nữa là đa số những người chịu đi làm thuê, làm vợ thuê đều xuất thân từ nông thôn, ít học vấn, lại nghèo khổ quá. Qua sự quyến rũ của những tay buôn người lấy tiền, họ nhìn thấy Đài Bắc như là nơi hạnh phúc nhất. Thêm chính sách của nhà nước, vận động chính dân mình đi làm thuê ở nước ngoài nữa làm cho họ hồ đồ, luôn tin rằng mình may mắn hơn người khác. Ai bị chứ mình không bị...
-H: Ngoài việc cha Hùng đang trực tiếp giúp các nạn nhân, các cháu có chương trình gì để cứu giúp họ không"
-Đ: Chúng cháu đã thành lập một chương trình có tên là Người Việt chống Tệ Nạn Buôn Người (Vietnam Alliance to combat Trafficking) gọi tắt là Viet Act. Hy vọng tạo ra một tổ chức NGO mới, với "status" của Liên Hiệp Quốc, sẽ họp với các tổ chức NGO khác trên thế giới để chấm dứt tình trạng phụ nữ Á Châu bị buôn bán này.
Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.