Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm Thuyền Nhân ‘hào Kiệt’ Được Quy Chế Tỵ Nạn Tại Úc

04/06/200500:00:00(Xem: 4652)
[Bản tin CĐNVTD/UC 03/6/2005] Tuần này có nhiều biến chuyển liên quan đến thuyền nhân Việt ở Úc. Hôm nay thứ Sáu 3 tháng 6, 12 thuyền nhân Việt đang bị giam ở đảo Christmas đã được quy chế tỵ nạn. Cộng với số 15 người được quy chế tỵ nạn vào thứ Hai 30 tháng 5, và những người khác trong khoảng 1 năm qua, thì trong số 53 thuyền nhân Hào Kiệt, cả thảy đã có 40 người được quy chế tỵ nạn. Ngoài 40 người này, có thêm 2 em bé sơ sinh chào đời trong khi các bà mẹ đang bị giam giữ.
Hồi tháng 7 năm 2003, các thuyền nhân Hào Kiệt này đã đến Úc sau khi ghé Nam Dương, sau khi họ viết, in, và rải truyền đơn đòi dân chủ tại một số tỉnh ở miền Nam Việt Nam, rồi bị công an CSVN lùng kiếm.
Trong số 12 người vừa được quy chế tỵ nạn hôm nay, có 1 người đang bị án tù 5 năm vì tội 'buôn ngườí. Ban Chấp Hành Liên Bang của CĐNVTD đã lên tiếng trên một Thông Cáo gởi đến truyền thông Úc hôm nay, yêu cầu trả tự do cho ông này, và một người Úc gốc Việt đi cùng thuyền. Không những họ không ăn tiền khi tổ chức chuyến đi cho thân nhân của họ, mà nay thì đã rõ ràng là tòa án của Úc đã gán ghép oan tội buôn người cho người tỵ nạn khi họ tổ chức chuyến đi tầm trú.

Số 13 người còn lại, hôm Thứ Ba 31/5 vừa qua đã bị rớt ở Toà Án Liên Bang Tối Cao (Full Federal Court). Trong số này, có 3 em dưới 18 tuổi, đã cùng người lớn bị giam trên đảo gần 2 năm naỵ Trong thời gian tới, CĐNVTD sẽ tiếp tục giúp họ kháng lên Toà Tối Cao (High Court), là toà cao nhất của Úc. Song song với việc này là việc nhờ hãng luật sư nộp đơn xin Tổng Trưởng Di Trú cho họ quy chế tỵ nạn, vì họ đã bị rớt thanh lọc oan uổng trong cuộc thanh lọc tiền hậu bất nhất trước đây của Bộ Di Trú.
Kết quả đáng kể ngày nay có được là nhờ hàng trăm đồng hương đã bỏ tiền ra trong năm qua để tài trợ cho cuộc tranh đấu luật pháp của những đồng bào nàỵ Ban Chấp Hành xin ngỏ lời thành thật cảm tạ quý vị. BCH cũng cảm tạ công ty luật Crađock Murray Neumann đã làm việc tận tâm.
Để đi nốt con đường giúp những đồng bào này, xin quý đồng hương tài trợ chi phí kháng lên toà High Court. Được biết, đài 2VNR, và đài Việt Nam Sydney Radio sẽ tổ chức một cuộc gây quỹ trên đài. Xin quý thính giả của 2 đài này, và của những cơ quan truyền thông khác nếu họ có tổ chức gây quỹ, hãy sốt sắng ủng hộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.