Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Đơn Vị 7: Quan Sát Và Những Bài Học

03/06/200500:00:00(Xem: 5186)
Ai nói người Việt không thích chính trị thì đó là một nhận xét thiếu chính xác.
Đầu năm nay, khi nghị viên Terry Gregory thuộc đơn vị 7 của hội đồng nhân dân thành phố San Jose vừa từ chức - vì bị cáo buộc nhận quà gồm những chai rượu vang, những bữa ăn ngon, những vé xem thể thao mà không khai báo - tức thì bà con xôn xao lên chuyện ai sẽ ra ứng cử vì người Việt sống tại thành phố điện tử này khá đông, khoảng 100 nghìn, chiếm 10% số cư dân và cần có tiếng nói trong chính quyền địa phương.
Trong cuộc diễn hành Xuân Ất Dậu 2005 đã thấy hai cô gái Việt xuất quân: Linda Hàn Nguyễn ở trên lễ đài chính, đọc diễn văn chào mừng quan khách; còn Madison Phương Nguyễn trước nay ít đến với cộng đồng cũng có mặt trong đoàn diễn hành, tươi cười vẫy tay chào bà con cô bác, như một lần ra mắt trở lại sau hơn hai năm vắng bóng kể từ khi cô được bầu vào hội đồng giáo dục học khu Franklin-McKinley năm 2002.
Ngoài ra còn thêm hai người Việt nữa cũng muốn tranh cử, nhưng vì nhiều lý do nên đã thôi.
Ryan Hubris thuộc giòng họ Nguyễn, đã thay tên và đổi cả họ, có nhiều kinh nghiệm vận động tranh cử trước đây, nhưng sau lại cáo buộc ứng cử viên gà nhà là Andy Quách đã phạm luật gây quỹ tranh cử. Ủy Ban Giám Sát Bầu Cử sau khi điều tra đã tìm ra 9 điều vi phạm và phạt chế tài nghị viên Andy Quách 11 nghìn 500 đô la. Ryan hiện là chủ tịch tổ chức VANG (Vietnamese American National Gala) có ý muốn tranh cử. Sau bị báo chí phanh phui về những điều ông không làm mà nói có nên đã rút lui.
Bửu Thái được một số hội đoàn người Việt yểm trợ, nhưng trong thủ tục đề cử đã không làm đúng luật. Giấy đề cử do một người điền cho người khác ký tên nên trở thành bất hợp lệ để cuối cùng số người đề cử không đủ 50 và cô đã bị loại.
Bài học của hai chuẩn ứng cử viên Ryan Hubris, Bửu Thái ở San Jose và của nghị viên Andy Quách ở quận Cam âu cũng là bài học cho những ai muốn tham gia sinh hoạt chính trị dòng chính.
Còn lại là hai cô Nguyễn. Madison 30 tuổi và Linda 28. Madison có bằng thạc sĩ, đang học tiến sĩ, còn Linda đã có bằng luật sư. Cả hai đều tuổi trẻ tài cao, là gương sáng cho thế hệ trẻ, là niềm hãnh diện cho người Việt.
Mấy tháng qua hai cô đều có mặt trong nhiều sinh hoạt cộng đồng, như buổi tiếp xúc với đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam để nêu vấn đề nhân quyền, tự do dân chủ nơi quê nhà, có mặt trong những sinh hoạt 30-4, đến việc vận động thành phố San Jose chấp thuận nghị quyết cờ vàng. Tháng trước cô Madison cũng đã lên Sacramento, thủ phủ bang California, vận động lập pháp tiểu bang công nhận cờ vàng.
Chỉ còn vài hôm nữa là ngày bầu cử, hai cô đang ráo riết đến gõ cửa nhiều nhà cử tri trong khu vực để xin phiếu.
So với tất cả 9 ứng cử viên thì khả năng gây quỹ của hai cô cũng vượt trội hơn.
Linda đã tiêu 85 nghìn đô - nhiều nhất - cho việc vận động, trong đó số tiền gây quỹ được 67 nghìn, còn lại là tiền túi của cô. Như thế Linda có khá nhiều người ủng hộ, vì theo luật một cá nhân chỉ được phép đóng góp không quá 250 đô. Những buổi gây quỹ cho cô đều diễn ra trong vùng San Jose.

Còn Madison gây quỹ được 45 nghìn đô - nhiều thứ ba - trong đó có hơn 10 nghìn đô do cảm tình viên ở xa như San Francisco hay Oakland đóng góp trong một buổi gây quỹ tại Oakland với sự có mặt của nhiều dân cử gốc Việt như dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn, các ủy viên giáo dục Nguyễn Quốc Lân và Nguyễn Quang Trung từ thành phố Garden Grove, quận Cam.
Theo những số liệu về bầu cử thì đơn vị 7 có khoảng 32 nghìn cử tri, trong số đó 30% là gốc Việt, 45% gốc châu Mỹ La Tinh, còn lại là những sắc dân da trắng và gốc châu Á khác. Giới quan sát ước đoán sẽ có chưa đến 20% cử tri đi bỏ phiếu vì là cuộc bầu cử điền khuyết và sẽ không ai trong số 9 ứng cử viên hội đủ 50% cộng 1 phiếu để thắng cử trong vòng đầu. Như thế sẽ có bầu cử vòng hai với 2 ứng viên được cao phiếu nhất.
Nhiều cơ sở thương mại, nhân vật cộng đồng của vùng thung lũng hoa vàng đã ủng hộ hai cô gái Việt.
Linda được sự yểm trợ của Little Saigon Radio, Lee's Catering, Hi-Tech Dental Care, ông Trần An Bài, ông Nguyễn Thế Vũ, ông Lê Văn Chiêu.
Madison có sự yểm trợ của Grand Century Mall, Lee's Sandwiches, Hương Lan Sandwiches, King Eggroll, phở Công Lý, ông Hồ Quang Nhựt, ông Henry Lê, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, ông Huỳnh Lương Thiện.
Có nhiều người ủng hộ cả hai cô như Bích Liên Beauty Center và ông Lâm Hữu Kính.
Nhưng không phải mọi cử tri gốc Việt đều ủng hộ các cô nhà Nguyễn. Bryan Công Đỗ trong Hội Đồng Cố Vấn Thư Viện, một nhà hoạt động cộng đồng đã tích cực vận động cho nghị quyết cờ vàng thì lại ủng hộ ứng cử viên gốc Mễ là Rudy Rodriguez.
Đối với cử tri gốc Việt, việc chia phiếu đã có một bài học đắng cay vào năm 2000 khi ba ứng viên gốc Việt cùng ra tranh chức nghị viên thành phố Westminster, nơi có mật độ cử tri gốc Việt cao hơn đơn vị 7 của San Jose. Năm đó cả ba đều thua. Phải đến năm 2002 với một mình Andy Quách tranh cử thì mới đạt kết quả.
Dù ủng hộ Linda hay Madison, người Việt vùng San Jose đang rất chú ý đến cuộc tranh cử này.
Lân Nguyễn, vị dân cử gốc Việt thứ nhì ở San Jose, hiện là ủy viên hội đồng giáo dục học khu East Side Union, cho biết ý kiến như sau: "Nếu chỉ có một ứng viên gốc Việt thì cơ hội thắng cử sẽ cao hơn nhiều. Nhưng tôi cũng muốn nhấn mạnh là cộng đồng người Việt ngày càng trở nên trưởng thành và khôn ngoan hơn." Ông kêu gọi cử tri gốc Việt hãy tìm hiểu kỹ về hai cô Nguyễn và bỏ phiếu cho người đáng tín nhiệm nhất.
Còn Hùng Nguyễn, không có họ hàng gì với hai cô Nguyễn, 40 tuổi, làm nghề cán sự điện tử, thì muốn Madison rút lui nhường cho Linda vì Madison đang giữ một chức vụ dân cử rồi. "Tôi chọn Linda, nhưng cũng kêu gọi mọi người đi bầu đông để nói lên sức mạnh của cộng đồng chúng ta qua lá phiếu." Ông Hùng nói thế.
Việc tranh phiếu giữa hai cô Nguyễn đã tạo nên những tranh chấp, nói xấu nhau từ những nhóm ủng hộ. Hệ quả và sự vận động của hai cô sẽ đạt kết quả ra sao thì đêm thứ Ba 7 tháng Sáu tới đây sẽ rõ.
Sẽ là điều ngạc nhiên và thích thú nếu cả hai cô Nguyễn được nhiều phiếu nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.