Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Xài 4.5 Tỉ Đô, Gắn Máy Dò Bom Bị Chê Dở, Phải Mua Máy Khác

09/05/200500:00:00(Xem: 4950)
WASHINGTON D.C. -Mới xài 4.5 tỉ đô la xong cho máy móc an ninh cửa khẩu, Mỹ lại quyết định phải bỏ hết để thay bằng các máy tối tân hơn, chỉ vì nhiều máy mới gắn đó lại “kém hiệu qủa.”
Sau khi đã chi ra 4 tỉ rưỡi MK về các dụng cụ kiểm soát an ninh để quanh cát các hải cảng, phi trường, biên giới, không trung và bưu phẩm, chính phủ liên bang lạị đang chuẩn bị thay thế hay sửa đổi nhiều phần ở cac hệ thống phòng chống khủng bố sau khi kết luận rằng nhiều phương tiện dùng phát giác súng, chất nổ, vũ khí nguyên tử và vũ khí sinh học tỏ ra không hiệu quả, thiếu tin cậy, và rât tốn kém.
Trong nỗ lực thiết lập lá chắn bảo vệ nước Mỹ, Bộ nội an dự định chi ra hàng tỉ nữa. Sau biến cố 11-9, tuy rằng đã có những thay đổi vận dụng kỹ thuật mới, một số máy móc đang sử dụng không đem lại sự cải thiện an ninh hoặc là quá ít , theo cuộc xem xét hồ sơ tài liệu và phỏng vấn cac viên chức cũng như chuyên gia bên ngoài.
Ông Randell Larsen, cựu đại tá không quân, cựu cố vấn về khoa học của Bạch Oác, nói : chúng ta đã mua nhiều thứ không hiệu quả.
Cac viên chức Bộ nội an nhận rằng vì nhu cầu tăng tốc độ cải tiến cac biện pháp an ninh, nhà chức trách đã mua nhữnng công cụ đã có sẵn thay vì mua máy mới áp dụng kỹ thuật hứa hẹn hơn chưa xuất xưởng.
Bộ nội an cho biết đang thiết lập 1 tầng phòng thủ và 1 máy riêng lẻ tê liệt không gây trở ngại toàn hệ thống. Phát ngôn viên Brian Roehrkasse tuyên bố "nước Mỹ an toàn hơn do sự sử dụng và bố trí những kỹ thuật mới thay vì không vận dụng kỹ thuật gì cả".

Theo cac viên chức, cac phương tiện mới không phải là lý tưởng, nhưng mỗi bộ phận có khả năng nâng cao an ninh tới 1 mức độ nào đó. Ông Christopher Milowic, viên chức giám sát cac hoạt động kiểm soát an ninh phi trường và hải cảng, nhân mạnh rằng cac thay đổi làm giảm bất trắc.
Phóng viên cho biết máy dò tại bến tàu nhiều khi phát tín hiệu báo động chỉ vì phóng xạ ở phân mèo, đồ sành sứ, và có khi cả chuối nữa. Cơ quan an ninh vận tải TSA múa 1344 máy dò trị giá 1 triệu MK mỗi đơn vị để phát hiện chất nổ - nhưng, bánh nho Yorkshire và thuốc gội đầu có tỉ trọng bằng 1 loại chất nổ nào đó, cũng bị máy nhận lầm, phát tín hiệu báo động.
Các loại máy rà soát hành lý của hành khach đi phi cơ gồm khoảng 5000 máy cũng không đáng tin cậy - súng ngắn có thể lọt qua khi nhân viên kiểm soát trông cậy vào máy dò 2 chiều, thay vì máy mới quan sát 3 chiều. Tính từ năm 2001, phí tổn kiểm soát an ninh tại cac phi trường gây ra tốn kém trên 15 tỉ MK.
Hệ thống kiểm soát của bưu điện không báo động lầm kể từ hơn 1 năm, và chỉ khám phá anthrax. Về công tac theo dõi không khí để phát hiện dấu hiệu của vũ khí hóa học, máy dò tỏ ra rất chính xác, nhưng chỉ 10 máy được đặt tại các thành phố lớn trong khi nhu cầu là hàng ngàn máy.
Tài liệu giấy tờ cho biết TSA đã mua trên 100 máy dò container, mỗi máy 1 triệu MK, nhưng không thể chỉ ra những hàng hóa bên trong container, vì nhiều thứ tiêu thụ hàng ngày như thực phẩm đông lạnh là quá đặc, tia gamma không xâm nhập được.
Chính quyền liên bang ước lượng chi phí đặt máy dò ở cac phi trường trong vài năm tới là 7 tỉ MK. Theo nhà vật lý Thomas Hartwick, đây là "cuộc chơi" đòi hỏi không ngừng cải tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.