EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Zoellick Tới Vn, Khen Tiến Bộ: Bush Sẽ Gặp Khải Ngày 21-6

07/05/200500:00:00(Xem: 4318)
BS Quế: Ông Khải Đi Mỹ Có Lợi Cho Cuộc Chiến Đòi Dân Chủ VN
HANOI -- Trong khi đài VOA loan tin Hoa Kỳ sẽ không áp đặt các biện pháp chế tài đối với Việt nam vì những vấn đề liên quan tới tự do tôn giáo, thì BBC loan rằng phản ứng các nhà hoạt động tôn giáo và dân chủ quốc nội bày tỏ dè dặt về thỏa ước Mỹ-Việt mới đạt về “tự do tôn giáo.”
VOA loan rằng, Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ đến Washington vào tháng tới và trở thành viên chức cao cấp nhất của Việt nam đến thăm Hoa kỳ kể từ khi chiến tranh kết thúc hồi 30 năm trước.
Theo tường thuật hôm thứ sáu do phái viên VOA Kay Johnson gởi về từ Hà nội, tin tức về chuyến đi của ông Phan Văn Khải đã được loan tải không lâu trước khi một nhà ngoại giao cao cấp của Washington cho biết là chính phủ Mỹ sẽ không áp đặt các biện pháp chế tài đối với Việt nam vì những vấn đề liên quan tới tự do tôn giáo.
Phó bộ trưởng ngoại giao Hoa kỳ, ông Robert Zoellick đã đến thăm Hà nội nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày 2 nước bình thường hóa quan hệ; và ông đã mang theo hai tin vui. Ông Zoellick chính thức mời thủ tướng Phan Văn Khải đến gặp tổng thống George W Bush ở Washington vào ngày 21 tháng 6. Đồng thời, bộ ngoại giao Mỹ cũng loan báo về một thỏa thuận nhằm tránh cho Việt nam khỏi bị chế tài vì vấn đề tự do tôn giáo.
Theo lời ông Zoellick, chuyến viếng thăm của ông Phan Văn Khải sẽ mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Ông Zoellick nói đại ý rằng dịp kỷ niệm 10 năm ngày hai nước bình thường hóa quan hệ là một cơ hội rất tốt để thủ tướng Phan Văn Khải đến thăm Hoa kỳ và xem xét lại những đề tài đã được thảo luận tại Hà nội; nhưng điều quan trọng hơn nữa là đôi bên sẽ cùng thực hiện những nỗ lực hướng đến tương lai.
Ông Zoellick cũng lập lại sự hậu thuẫn của Washington dành cho những nỗ lực của Việt nam nhằm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, nhưng ông nói thêm rằng còn có rất nhiều việc cần phải làm để Việt nam có thể gia nhập tổ chức mậu dịch toàn cầu này trong năm nay.
Có ít nhất 89 bộ luật của Việt nam cần được sửa đổi hoặc bổ sung để phù hợp với những qui định và luật lệ của WTO, và Việt nam phải đạt được những hiệp định song phương với tất cả các thành viên WTO, kể cả Hoa kỳ. Ông Zoellick cho biết các nhà thương thuyết của Mỹ sẽ mở thêm một vòng đàm phán mậu dịch song phương với Việt nam trong tháng này.
Lượng mậu dịch song phương giữa Việt nam và Mỹ đã lên tới khoảng 4 tỉ đô la, và hiện nay Hoa kỳ là thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt nam.
Vị phó bộ trưởng ngoại giao Mỹ cũng đã hối thúc giới hữu trách Việt nam tiếp tục cải cách kinh tế để có thể cạnh tranh với Trung quốc và hội nhập kinh tế thế giới.
Trong cuộc họp báo tại Hà nội hôm thứ sáu, ông Zoellick tỏ ý ca ngợi những thành quả đáng kể về mặt kinh tế mà Việt nam đã đạt được trong thời gian vừa qua, nhưng ông nói thêm rằng Việt nam chưa thể có thái độ thư thả trong lúc này vì còn phải cạnh tranh ráo riết với Trung quốc và với các nước khác ở Đông Nam Á và Mỹ châu la tinh.
Bên cạnh đó, ông Zoellick cũng ngỏ ý tán thưởng những biện pháp mà Việt nam áp dụng hồi gần đây để cải thiện tự do tôn giáo, một vấn đề vốn gây nhiều căng thẳng cho các mối quan hệ ngoại giao với Hoa kỳ.

Tháng 9 năm ngoái, bộ ngoại giao Mỹ đã liệt kê Việt nam vào danh sách các nước ‘cần đặc biệt quan tâm’ về tự do tôn giáo, và theo luật lệ hiện hành, chính phủ ở Washington cần cứu xét đến việc áp đặt các biện pháp chế tài kinh tế đối với những quốc gia nằm trong danh sách vừa kể. Tuy nhiên, không lâu sau đó Hà nội đã thông qua một dự luật về tôn giáo, trong đó đề ra những phương cách mà các giáo hội Tin lành và Phật giáo hiện bị đặt ngoài vòng pháp luật có thể làm để có được hưởng qui chế chính thức.
Giới hữu trách Hà nội cũng đồng ý để cho một số nhà thờ được mở cửa hoạt động trở lại và ngưng không bắt buộc dân chúng bỏ đạo. Ông Zoellick nói rằng những biện pháp vừa kể có thể dọn đường cho việc loại tên Việt nam ra khỏi danh sách của bô ngoại giao Mỹ trong tương lai.
Tưởng cũng nên nhắc lại là từ trước đến nay chỉ có Iraq là quốc gia duy nhất được loại tên ra khỏi danh sách vừa kể, sau khi chế độ Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003.
Trong khi đó, BBC đã tìm hiểu về dư luận phản ứng đối với thỏa ước Mỹ-Việt nói trên như sau.
Phản ứng trước thông tin này, ông Trương Trí Hiền, Phó Tổng thư ký Giáo hội Tin Lành Mennonite bị cấm ở trong nước nói nếu quả thực chính quyền Việt Nam thực hiện những điều như vậy thì đây là tín hiệu tốt và đầy hy vọng.
Tuy nhiên ông Hiền nói: "Phải có thời gian thì mới biết được thực sự đây là thiện ý của chính quyền muốn cải thiện tự do tôn giáo hay chỉ là biện pháp đối phó".
Tự do tôn giáo ở Việt Nam từ nhiều năm nay là vấn đề nổi cộm trong quan hệ giữa Việt Nam và một số quốc gia nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ và các nước châu Âu.
Trong khi đó, chuyến thăm sắp tới của ông Phan Văn Khải được nhiều người hoan nghênh như một chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang tiếp tục mở cửa ra với thế giới bên ngoài.
Một cựu chiến binh quân đội CS Việt Nam từng tham chiến chống Mỹ nói với BBC rằng "cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ là một điều tốt".
Tuy nhiên ông cảnh báo Hoa Kỳ có thể vẫn có những mưu đồ của một nước lớn, và chính phủ cần nhắc nhở người dân đề phòng các "diễn biến hòa bình xấu" .
Một cựu chiến binh khác từng phục vụ trong hàng ngũ Việt Nam Cộng hòa thì dè dặt cho rằng chuyến thăm cũng không mang lại được nhiều tác dụng vì theo ông "người ta (tức Hoa Kỳ) biết mình rõ hơn cả mình".
Việc Việt Nam mở cửa ra bên ngoài sẽ ảnh hưởng tích cực tới phong trào dân chủ ở trong nước
BS Nguyễn Đan Quế
Thế nhưng một nhà đấu tranh cho dân chủ nổi tiếng ở trong nước, bác sỹ Nguyễn Đan Quế, trong một phỏng vấn với BBC đã nhận xét ông hy vọng các hoạt động cải thiện quan hệ đôi bên như chuyến thăm của ông Phan Văn Khải sẽ ảnh hưởng tích cực tới phong trào dân chủ ở trong nước.
Bác sỹ Quế cho rằng trong bối cảnh hiện tại quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam đang đi đúng hướng và các ảnh hưởng kinh tế của quá trình mở cửa sẽ là điều thuận cho mở mang dân chủ.
Trong một thập kỷ nay, liên hệ kinh tế song phương Việt Mỹ đã phát triển nhanh chóng.
Buôn bán hai chiều tăng vượt bậc từ 1 tỷ rưỡi đôla năm 2001 tới hơn 6 tỷ vào năm 2004 và Việt Nam hiện đang hy vọng chóng hoàn tất đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới với Hoa Kỳ trước chuyến thăm của ông Phan Văn Khải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường