Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Zoellick Tới Vn, Khen Tiến Bộ: Bush Sẽ Gặp Khải Ngày 21-6

07/05/200500:00:00(Xem: 4143)
BS Quế: Ông Khải Đi Mỹ Có Lợi Cho Cuộc Chiến Đòi Dân Chủ VN
HANOI -- Trong khi đài VOA loan tin Hoa Kỳ sẽ không áp đặt các biện pháp chế tài đối với Việt nam vì những vấn đề liên quan tới tự do tôn giáo, thì BBC loan rằng phản ứng các nhà hoạt động tôn giáo và dân chủ quốc nội bày tỏ dè dặt về thỏa ước Mỹ-Việt mới đạt về “tự do tôn giáo.”
VOA loan rằng, Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ đến Washington vào tháng tới và trở thành viên chức cao cấp nhất của Việt nam đến thăm Hoa kỳ kể từ khi chiến tranh kết thúc hồi 30 năm trước.
Theo tường thuật hôm thứ sáu do phái viên VOA Kay Johnson gởi về từ Hà nội, tin tức về chuyến đi của ông Phan Văn Khải đã được loan tải không lâu trước khi một nhà ngoại giao cao cấp của Washington cho biết là chính phủ Mỹ sẽ không áp đặt các biện pháp chế tài đối với Việt nam vì những vấn đề liên quan tới tự do tôn giáo.
Phó bộ trưởng ngoại giao Hoa kỳ, ông Robert Zoellick đã đến thăm Hà nội nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày 2 nước bình thường hóa quan hệ; và ông đã mang theo hai tin vui. Ông Zoellick chính thức mời thủ tướng Phan Văn Khải đến gặp tổng thống George W Bush ở Washington vào ngày 21 tháng 6. Đồng thời, bộ ngoại giao Mỹ cũng loan báo về một thỏa thuận nhằm tránh cho Việt nam khỏi bị chế tài vì vấn đề tự do tôn giáo.
Theo lời ông Zoellick, chuyến viếng thăm của ông Phan Văn Khải sẽ mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Ông Zoellick nói đại ý rằng dịp kỷ niệm 10 năm ngày hai nước bình thường hóa quan hệ là một cơ hội rất tốt để thủ tướng Phan Văn Khải đến thăm Hoa kỳ và xem xét lại những đề tài đã được thảo luận tại Hà nội; nhưng điều quan trọng hơn nữa là đôi bên sẽ cùng thực hiện những nỗ lực hướng đến tương lai.
Ông Zoellick cũng lập lại sự hậu thuẫn của Washington dành cho những nỗ lực của Việt nam nhằm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, nhưng ông nói thêm rằng còn có rất nhiều việc cần phải làm để Việt nam có thể gia nhập tổ chức mậu dịch toàn cầu này trong năm nay.
Có ít nhất 89 bộ luật của Việt nam cần được sửa đổi hoặc bổ sung để phù hợp với những qui định và luật lệ của WTO, và Việt nam phải đạt được những hiệp định song phương với tất cả các thành viên WTO, kể cả Hoa kỳ. Ông Zoellick cho biết các nhà thương thuyết của Mỹ sẽ mở thêm một vòng đàm phán mậu dịch song phương với Việt nam trong tháng này.
Lượng mậu dịch song phương giữa Việt nam và Mỹ đã lên tới khoảng 4 tỉ đô la, và hiện nay Hoa kỳ là thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt nam.
Vị phó bộ trưởng ngoại giao Mỹ cũng đã hối thúc giới hữu trách Việt nam tiếp tục cải cách kinh tế để có thể cạnh tranh với Trung quốc và hội nhập kinh tế thế giới.
Trong cuộc họp báo tại Hà nội hôm thứ sáu, ông Zoellick tỏ ý ca ngợi những thành quả đáng kể về mặt kinh tế mà Việt nam đã đạt được trong thời gian vừa qua, nhưng ông nói thêm rằng Việt nam chưa thể có thái độ thư thả trong lúc này vì còn phải cạnh tranh ráo riết với Trung quốc và với các nước khác ở Đông Nam Á và Mỹ châu la tinh.
Bên cạnh đó, ông Zoellick cũng ngỏ ý tán thưởng những biện pháp mà Việt nam áp dụng hồi gần đây để cải thiện tự do tôn giáo, một vấn đề vốn gây nhiều căng thẳng cho các mối quan hệ ngoại giao với Hoa kỳ.

Tháng 9 năm ngoái, bộ ngoại giao Mỹ đã liệt kê Việt nam vào danh sách các nước ‘cần đặc biệt quan tâm’ về tự do tôn giáo, và theo luật lệ hiện hành, chính phủ ở Washington cần cứu xét đến việc áp đặt các biện pháp chế tài kinh tế đối với những quốc gia nằm trong danh sách vừa kể. Tuy nhiên, không lâu sau đó Hà nội đã thông qua một dự luật về tôn giáo, trong đó đề ra những phương cách mà các giáo hội Tin lành và Phật giáo hiện bị đặt ngoài vòng pháp luật có thể làm để có được hưởng qui chế chính thức.
Giới hữu trách Hà nội cũng đồng ý để cho một số nhà thờ được mở cửa hoạt động trở lại và ngưng không bắt buộc dân chúng bỏ đạo. Ông Zoellick nói rằng những biện pháp vừa kể có thể dọn đường cho việc loại tên Việt nam ra khỏi danh sách của bô ngoại giao Mỹ trong tương lai.
Tưởng cũng nên nhắc lại là từ trước đến nay chỉ có Iraq là quốc gia duy nhất được loại tên ra khỏi danh sách vừa kể, sau khi chế độ Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003.
Trong khi đó, BBC đã tìm hiểu về dư luận phản ứng đối với thỏa ước Mỹ-Việt nói trên như sau.
Phản ứng trước thông tin này, ông Trương Trí Hiền, Phó Tổng thư ký Giáo hội Tin Lành Mennonite bị cấm ở trong nước nói nếu quả thực chính quyền Việt Nam thực hiện những điều như vậy thì đây là tín hiệu tốt và đầy hy vọng.
Tuy nhiên ông Hiền nói: "Phải có thời gian thì mới biết được thực sự đây là thiện ý của chính quyền muốn cải thiện tự do tôn giáo hay chỉ là biện pháp đối phó".
Tự do tôn giáo ở Việt Nam từ nhiều năm nay là vấn đề nổi cộm trong quan hệ giữa Việt Nam và một số quốc gia nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ và các nước châu Âu.
Trong khi đó, chuyến thăm sắp tới của ông Phan Văn Khải được nhiều người hoan nghênh như một chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang tiếp tục mở cửa ra với thế giới bên ngoài.
Một cựu chiến binh quân đội CS Việt Nam từng tham chiến chống Mỹ nói với BBC rằng "cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ là một điều tốt".
Tuy nhiên ông cảnh báo Hoa Kỳ có thể vẫn có những mưu đồ của một nước lớn, và chính phủ cần nhắc nhở người dân đề phòng các "diễn biến hòa bình xấu" .
Một cựu chiến binh khác từng phục vụ trong hàng ngũ Việt Nam Cộng hòa thì dè dặt cho rằng chuyến thăm cũng không mang lại được nhiều tác dụng vì theo ông "người ta (tức Hoa Kỳ) biết mình rõ hơn cả mình".
Việc Việt Nam mở cửa ra bên ngoài sẽ ảnh hưởng tích cực tới phong trào dân chủ ở trong nước
BS Nguyễn Đan Quế
Thế nhưng một nhà đấu tranh cho dân chủ nổi tiếng ở trong nước, bác sỹ Nguyễn Đan Quế, trong một phỏng vấn với BBC đã nhận xét ông hy vọng các hoạt động cải thiện quan hệ đôi bên như chuyến thăm của ông Phan Văn Khải sẽ ảnh hưởng tích cực tới phong trào dân chủ ở trong nước.
Bác sỹ Quế cho rằng trong bối cảnh hiện tại quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam đang đi đúng hướng và các ảnh hưởng kinh tế của quá trình mở cửa sẽ là điều thuận cho mở mang dân chủ.
Trong một thập kỷ nay, liên hệ kinh tế song phương Việt Mỹ đã phát triển nhanh chóng.
Buôn bán hai chiều tăng vượt bậc từ 1 tỷ rưỡi đôla năm 2001 tới hơn 6 tỷ vào năm 2004 và Việt Nam hiện đang hy vọng chóng hoàn tất đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới với Hoa Kỳ trước chuyến thăm của ông Phan Văn Khải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.