Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gia Đình Biệt Hải Tưởng Niệm Các Chiến Hữu Đã Hy Sinh

27/07/200400:00:00(Xem: 4303)
Stanton (Nguyễn Ngân) -- Gần 200 anh em gia đình Biệt Hải, các chiến sĩ thuộc nha Kỹ Thuật cùng thân nhân và thân hữu đã tham dự lễ giỗ các đồng đội một cách cảm động tại nhà hàng Seafood Palace#1 trên đường Beach, thành phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa chủ nhật ngày 25 tháng 7 năm 2004.
Năm nay đặc biệt cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, một vị chỉ huy trưởng cũ của Sở Phòng Vệ Duyên Hải thuộc Nha Kỹ Thuật đã từ Washington D.C cùng phu nhân đã về tham dự cùng với anh em. Ngoài ra nhiều anh em thuộc Sở Liên Lạc, Sở Công Tác, Sở Tâm Lý Chiến Cũng thuộc Nha Kỹ Thuật đã đến khá đông trong số đó có nhiều cấp chỉ huy củ như: Lê Minh (tức Minh Đen), Phan Bá Kỳ, Nguyễn Văn Hùng..v.. v..đặc biệt là cựu Đại tá Larry Coldan cố vấn Sư Đoàn Dù, Biệt Động Quân và LLĐB, ông có bí danh tiếng Việt là "Bảy Cọp" và nói tiếng Việt khá trôi chảy và Nữ tài tử Kiều Chinh một diễn viên điện ảnh nổi tiếng có rất nhiều kỷ niệm với anh em thuộc toán công tác của Nha Kỷ Thuật.
Dĩ nhiên là không thể vắng mặt những phóng viên của các cơ sở truyền thông báo chí Quận Cam dù là cùng thời điểm đang xảy ra nhiều sự kiện khác.
Sau lời giới thiệu nguyên nhân và sự có mặt đặc biệt của Cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại của nhà thơ Hoàng Thượng Dung tức Tony Hoài, tất cả mọi người đã tham dự lễ chào cờ Việt Mỹ và phút tưởng nhớ thật là cảm động.
Biệt Hải Nguyễn Trâm sau đó đã đọc một bài diễn văn nói về ngày giỗ lần thứ 4 thật là tình cảm (2 năm tổ chức 1 lần). Sáng kiến của anh đã là sợi dây nối kết những anh em Biệt Hải, một thời sống chết với nhau.
Theo anh Nguyễn Trâm hiện nay số anh em và thân nhân của các Biệt Hải còn kẹt lại Việt Nam gần 30 gia đình và gia đình Biệt Hải tại hải ngoại trong điều kiện hạn chế của mình cũng đã nhiều lần liên lạc giúp đỡ, tuy không nhiều nhưng cũng thể hiện được tình cảm dành cho nhau.

Sau đó buổi lễ giỗ được bắt đầu với nghi thức truyền thống, những điếu thuốc được đốt lên, những ly rượu được rót ra, một nén nhang thắp trên bàn thờ, tất cả đều một lòng nghĩ tới người ra đi, một vài Biệt Hải không cầm được cảm xúc nước mắt rưng rưng.
Những con người sắt đá, vượt bao gian khổ, bất khuất hàng chục năm trong các trại tù miền Bắc nhưng vẫn là những con người dạt dào tình chiến hữu. Dù thời gian có trôi đi, không gian có đổi thay nhưng những suy nghĩ về nhau cũng không bao giờ tàn phai trong tâm tưởng như sóng biển Đông từng một thời ấp ủ, chia lửa cùng nhau.
Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại cảm động thắp lên nén nhang thơm nhớ về những đứa em thân thương một thời đã chung sống với nhau trên bờ biển Tiên Sa.
Các quan khách Mỹ Việt cũng lần lượt lên bàn thờ bày tỏ tình cảm kính trọng của mình với những anh hùng vô danh trong cuộc chiến.
Ban tổ chức lễ giỗ năm nay đã quyết định ghi lại công lao của các chiến sĩ Biệt Hải bằng cách truy lục hồ sơ hành quân của một số anh em và đích thân vị chỉ huy trưởng cũ của Sở Phòng Vệ Duyên Hải trao tận tay cho những người này, trong đó có vài người đã vĩnh viễn ra đi và thân nhân của họ đã thay mặt nhận lấy vinh dự này.
Cứ mỗi kỳ giỗ lại vắng đi vài người, thời gian không từ bỏ một ai. Gia Đình Biệt Hải cũng không ra ngoài quy luật, so với lần đầu tiên, kỳ giỗ thứ tư năm nay đã có nhiều người không đến được, nhưng bù lại các bạn bè thuộc phòng sở liên hệ trong Nha Kỹ Thuật đã tham dự rất đông, một an ủi rất lớn cho gia đình Biệt Hải hải ngoại và Nguyễn Trâm con chim dẫn lộ của nhóm Biệt Hải vẫn kiên nhẫn, miệt mài với công tác giữ mối dây, như ngày xưa anh đã từng giữ neo thuyền chờ anh em trên điểm hẹn đến phút cuối cùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.