Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tân Nội Các Iraq Tuyên Thệ; Lính Mỹ Sẽ Rút Từ Tháng 12

04/05/200500:00:00(Xem: 4573)
BAGHDAD - Chính phủ dân cử đầu tiên trong lịch sử Iraq đã tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Ba giữa bối cảnh bạo lực bùng lên, và tân Thủ Tướng người Shiite cam kết trước quốc hội vắng phân nửa rằng ông sẽ đoàn kết các sắc tộc trong nước và chống khủng bố.
Bất kẻå nhiều tháng thương lượng, chưa có quyết định cuối cùng nào về 7 chức vụ trong nội các 37 người -- kể cả các chức bộ trưởng Dâu và Quốc Phòng.
Nhiều vị dân cử không dự buổi lễ, trong số vắng mặt có viên chức cao cấp nhất người Suuni, Phó Tổng Thống Ghazi al-Yawer.
Trong khi đó, phóng viên Oliver Poole từ Baghdad loan rằng quân Mỹ đã ấn định thời hạn tháng 12 để giao trách nhiệm an ninh cho quân đội và cảnh sát Iraq, theo 1 tài liệu mật lưu hành giữa các sĩ quan cao cấp.
Đây là lần đầu tiên có thời hạn đưa ra cho việc từ từ rút quân của Mỹ. Bản văn viết rằng sau bầu cử quốc hội đã định vào tháng 12, lính Mỹ sẽ rời công tác tuần tiễu, bắt đầu rút từ từ khỏi Iraq. Hiện thời có gần 87,000 cảnh sát Iraq và 72,500 lính Iraq, dự kiến có thêm 19,000 lính và cảnh sát đang huấn luyện.
Một sĩ quan Mỹ xác nhận tài liệu về rút quân đã lưu hành, nhưng nhấn mạnh đó chỉ là kế` hoạch thôi, và “không có ai đang hối thúc chúng tôi phải hoàn tất nhiệm vụ mau hơn...”
Mowaffak Al-Rubaie, cố vấn trưởng an ninh Iraq, nói với chương trình Late Edition của CNN rằng rút quân nhiều hơn thì phải là giữa năm tới.
Tân Thủ Tướng Jaafari hôm Thứ Ba họp với tam đầu chế TT để giải quyết những ghế còn trống trong nội cac mới để chính phủ dân cử đầu tiên của Iraq có thể tuyên thệ nhậm chức.
Cac thương lượng sau cùng xoay quanh ghế Bộ Trưởng QP mà có lẽ Thủ Tướng Jaafari sẽ giao cho 1 nhân vật của phe Sunni. Theo phụ tá Laith Kuba, trong tuần qua, ông Jaafari đã thu xếp được 6 trong 7 ghế trống - hôm Thứ Ba ông Jaafari bàn các tên tuổi với TT Talabani và 2 PTT.

Sự chấp thuận danh sach nội cac chưa đầy đủ không bao gồm 1 người nào của phe Sunni đã được nối tiếp bằng cac bạo động để lại ít nhất 140 người chết.
Ông Salih al-Mutlaq, đứng đầu HĐ quốc dân đối thoại tập trung 10 phe nhóm Sunni, xác nhận ứng viên Phó Thủ Tướng của phe Sunni là al-Juburi, cựu Tướng 2 sao trong quân đội Hussein.
Ông Mutlag cho biết cac thảo luận đang xoay quanh 3 nhân vật ứng viên Bộ Trưởng QP. Cac nhà lãnh đạo Shi'ites bác bỏ đề nghị ban đầu của Thủ Tướng Jaafari chọn ông Dulaimi làm Bộ TRưởng QP, vì các quan hệ với đảng Baath từng đàn áp phe Shi'ites đa số và người Kurd. Ông Jaafari dự định kiêm nhiệm Bộ QP cho tới khi có thỏa thuận. Ngoài ra, Phó Thủ Tướng Ahmad Chalabi, đồng minh cũ của Ngũ Giác Đài, được cử làm quyền Bộ Trưởng dầu khí.
Xác của 1 phi công trong 2 chiến đấu cơ mất tich của TQLC đã được thu hồi trong khi 1 trận giao tranh dữ dội bùng nổ gần biên giới Syria. 2 phản lực cơ của mẫu hạm USS Carl Vinson mất tich từ đêm Thứ 2 trong lúc yêm trợ cac cuộc hành quân tại Iraq.
Bản tin quân sự ngắn không nói rõ có bao nhiêu người trên 2 chiếc F/A-18 Hornet khi mất liên lạc - cũng không có dấu hiệu hỏa lực của địch vào lúc ấy, và sau cùng nói rằng 2 phi cơ đó đụng vào nhau.
Trong trận đụng độ gần biên giới Syria có phi cơ Hoa Kỳ không tập, liên quân tìm đánh cac phần tử tình nghi al-Qaeda, 12 tên bị hạ và 1 bé gái 6 tuổi bị thương.
Phía liên quân có 6 bị thương. 35 người Ira thiệt mạng trong ngày Thứ 2, gồm 8 người chết trong 1 vụ đánh bom tự sát tại 1 trạm kiểm soát phía nam Baghdad. 1 binh sĩ Hoa Kỳ và 1 binh sĩ Anh tử thương trong 2 vụ giựt mìn ven đường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...