Hôm nay,  
Việt Báo Online

Y Học: Ma Túy, Ô Nhiễm, Thể Dục Mạnh

30/04/200500:00:00(Xem: 5130)
Y Học: Ma Túy, Ô Nhiễm, Thể Dục Mạnh
Trẻ Ở Mỹ Bây Giờ Dùng Thuốc Giảm Đau Như Một Loại Ma Túy
Cứ 5 trẻ em ở Mỹ lại có một ghiền ma túy. Kết quả tường trình vừa phổ biến cho biết trẻ em bây giờ dùng thuốc giảm đau như một loại ma túy nhiều hơn số trẻ dùng những thuốc như Ecstasy, Cocaine hay LSD hợp lại trong năm 2004. Thuốc Vicodin được trẻ ưa chuộng nhất, 18%, tức là tương đương vơí 4.3 triệu trẻ em dùng loại thuốc này tại Mỹ. Oxycodin và Vicodin đều là những thuốc phải có toa bác sĩ. Năm 2004, cho thấy 18% trẻ đã thử thuốc Vicodin và 10% dùng thuốc OxyContin. Nói chung thì trẻ em dùng thuốc giảm đau tăng cao hơn khi so sánh vơí năm 2003.
Cũng trong năm 2004, 9% (tức là khoảng 2.2 triệu trẻ em) thích thử thuốc tự mua lấy ngoài quầy như thuốc ho hay những thứ thuốc tương tự như vậy. Năm ngoái, 2004, số trẻ dùng Marijuana giảm xuống 37% so vơí 42% trong năm 2003. Trẻ dùng thuốc Ecstasy cũng giảm từ 12% xuống 9%, và Methamphetamine từ 12% xuống 8%.
Tóm lại, năm 2004, trong khi trẻ ít dùng những ma túy như Marijuana, Ecstasis, hay Methamphetamine, thì đột nhiên lại ưa chuộng những thuốc giảm đau phải có toa bác sĩ như Vicodin, Oxycontin và Tylox. (AP). (Bàn thêm: Trẻ từ 12 tuổi trở lên bây giờ dùng thuốc giảm đau nhiều hơn năm ngoái. Lấy thuốc giảm đau uống như một loại ma túy sẽ dễ dàng hơn, vì trẻ có thể ăn cắp trong những tủ đựng thuốc của bố mẹ. Lấy thuốc trong tủ cũng dễ dàng hơn là phải tìm kiếm Marijuana từ những người bán thuốc trong đường phố. Trẻ nghĩ rằng uống thuốc giảm đau an toàn hơn những thuốc ma túy khác hay uống rượu. Nói chung, trẻ ưa chuộng những loại thuốc giảm đau, thuốc kích thích, thuốc an thần.
Một trong những phương cách hữu hiệu nhất ngăn chặn trẻ không lấy được thuốc dễ dàng là phải dấu kỹ thuốc hay phải khóa thuốc trong tủ. Bài này cảnh tỉnh các bậc bố mẹ người Việt (nhất là những người già cả) phải quan tâm hơn trong vấn đề dùng thuốc men, giữ hay dấu kín hoặc bỏ thuốc vào tủ khóa kỹ để trẻ em không thể lục lọi lấy thuốc uống như một loại ma túy).
Môi Trường Ô Nhiễm Tăng Cao Nguy Cơ Bệnh Nhồi Máu Cơ Tim
Một tường trình y học do Viện Nghiên Cứu thuộc Ðại Học Karolinska, Thụy Ðiển, cho biết nguy cơ tử vong tại Thụy Ðiển do nhiều nguyên nhân như tuổi tác, giới tính, di truyền, hút thuốc lá, bệnh cao huyết áp, và chất mỡ cholesterol cao trong máu.
Nguyên nhân ô nhiễm gây nguy cơ tử vong như ngửi khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, ô nhiễm do tiếng động và những hóa chất trong nưóc uống.
Kết quả nghiên cứu cho thấy có liên hệ giữa không khí ô nhiễm và bệnh tim mạch nhồi máu cơ tim. Không khí ô nhiễm đặc biệt do khói xe cộ phế thải. Thực vậy khi sống lâu năm trong tình trạng không khí ô nhiễm tăng cao nguy cơ bệnh đau tim, nhồi máu cơ tim. Tiếng động do phi cơ cao độ từ 55dB tơí 72 dB cũng tăng cao nguy cơ áp xuất máu. Kết quả nghiên cứu còn cho thấy khói thuốc lá trong không khí cũng tăng cao nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim. Hít thở khói thuốc trong nhà hay ngoài sở đều tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch nhồi máu cơ tim.
(Karolinska Institute, April 2005)
Ném Banh Football Bị Thương Tích Ở Cổ Nhiều Hơn Chơi Hockey Hay Ðá Banh Soccer
Trong một nghiên cứu vừa đăng trong báo British Journal of Sports Medicine thì 3 môn thể dục mạnh như ném banh Football, chơi Hockey và đá banh Soccer thịnh hành nhất ở Bắc Mỹ. Kết quả cho thấy cứ 10,000 người chơi banh thì lại có 5.85 người bị thương tích ở cổ khi chơi football, 2.8 người chơi hockey bị thương tích cổ và 1.67 người chơi soccer bị thương tích cổ. Những thương tích cổ bao gồm gẫy xương cổ, trật xương cổ, rách da thịt cổ, hay bị thương và đau bắp thịt ở cổ. Thương tích nặng có thể gây tê liệt.
Nói chung thì chơi banh football gây nhiều thương tích nhất. Lý do chính là bởi khi chơi football, 2 khối cơ thể trực tiếp đụng chạm. Trong những năm gần đây thương tích ở vai khi chơi hockey giảm thấp vì có nệm kê bảo vệ vai cho cầu thủ. British Journal of Sports Medicine, April 2005. (Bàn thêm: bài nghiên cứu này rất quan trọng đặc biệt cho các bậc phụ huynh khi quyết định cho con em chơi một môn thể thao nào trong trường học ở Mỹ hay Gia Nã Đại).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net, Sức Khỏe

12/10/2018(Xem: 948)
Theo huyền thoại thì pho mát được một nhà kinh doanh tình cờ khám phá ra cách nay nhiều ngàn năm. Trong một chuyến đi buôn xa, ông mang theo nhiều lương thực, trong đó có sữa đựng trong một cái bao tử lạc đà khô.
28/09/2018(Xem: 1797)
Vào buổi sáng hôm đó, khi xuống chuồng vắt sữa bò như thường lệ, một trại chủ thấy bình sữa bỏ quên trong góc nhà. Cầm lên coi, ông ta thấy sữa hơi đông lại, ngửi không thấy hư, ông ta bèn nếm. Sữa có vị hơi chua chua, ngọt ngọt và thơm. Tiếc của Trời, ông ta mang về cho bà vợ và cả nhà cùng ăn. Ai cũng khen ngon và không bị phản ứng gì!
14/09/2018(Xem: 1558)
Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa. Vì thế, khi dùng thì cũng cần phải có những hiểu biết nhất định.
31/08/2018(Xem: 2511)
Đi học mà được thầy cô phết cho hai “quả trứng” thì về nhà chắc chắn lại được thưởng thức thêm vài con lươn đỏ mông đít. Nhưng được ăn hai quả trứng gà ốp-la hoặc hai cái hột vịt lộn thì ta đã có một lượng dinh dưỡng đáng kể cho ngày hôm đó.
24/08/2018(Xem: 2577)
Con người có nguy cơ mang những cơn đau do bệnh hoạn kinh niên hoặc do thương tích, giải phẫu. Cơn đau sau có thể làm giảm đi bằng thuốc gây tê mê. Cơn đau trước như nhức đầu, đau xương khớp cần sự trị liệu bằng các thuốc giải đau, để người bệnh có thể tiếp tục sinh hoạt, sản xuất. Aspirin là một trong các thuốc giải đau lâu đời đó.
22/08/2018(Xem: 2865)
Mùa hè là mùa cao điểm của dưa hấu. Ít ai biết rằng nó không chỉ mang lại sự giải khát, mà còn là một "cú đá vitamin (Vitaminkick)" nữa. Bởi vì dưa hấu có chứa một loạt các vitamin và chất béo tốt.
17/08/2018(Xem: 2286)
Trái cây đã được hầu hết mọi người ưa thích vì mùi vị ngon ngọt và nhiều chất dinh dưỡng. Trái cây cũng giúp cơ thể giảm thiểu rối loạn các chức năng và một số bệnh hoạn.
03/08/2018(Xem: 1393)
Vị bác sĩ nổi danh nhất của thời cổ Hy Lạp là Hippocrates (400BC). Một y sĩ và giải phẫu gia (mặc dù chỉ thực hiện các tiểu giải phẫu như mổ trĩ và cắt thịt dư), ông trở thành hiệu trưởng của trường y và lãnh đạo ở đảo Aegean tại Cos.
27/07/2018(Xem: 2330)
Tháng 12 năm 1998, một cuộc hội thảo kéo dài hai ngày rưỡi đã được tổ chức tại Newport Beach, California, để thảo luận và trình bày kết quả nghiên cứu về công dụng của tỏi.
18/07/2018(Xem: 5895)
Lời phi lộ: Tình cờ đọc tin này cách đây 4 ngày nhưng nghĩ là mùa World Cup có lẽ độc giả ưu tiên giải trí với môn đá banh nên tôi dời lại vài ngày. Có thể quý ông bà, quý vị niên trưởng nhiều kinh nghiệm sống đã biết nhưng tôi cũng mạn phép phổ biến giới thiệu để quý độc giả nào chưa nghe đến những cách thức đơn giản "đuổi kiến đi" như tôi cùng tham khảo để từ đó áp dụng (LNC).
06/07/2018(Xem: 2704)
Trong mấy chục năm gần đây, dân chúng ở các quốc gia Âu Mỹ bắt đầu tiêu thụ một số lượng rất lớn đậu nành. Họ đã được các nhà nghiên cứu khoa học thông báo nhiều ích lợi về dinh dưỡng cũng như trị liệu của loại thực vật này. Đã có ít nhất là ba cuộc hội thảo quốc tế về vai trò của đậu nành trong việc phòng ngừa và trị các bệnh kinh niên. Giới truyền thông, báo chí cũng đăng tải nhiều nghiên cứu về công dụng của đậu nành.
22/06/2018(Xem: 1864)
Sức khỏe tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen di truyền, tuổi tác, nếp sống cá nhân, môi trường chung quanh, sự chăm sóc sức khỏe, kiến thức tổng quát và cách thức ăn uống.
15/06/2018(Xem: 1598)
Nhiều nhà chuyên môn đề nghị chính xác hơn: sốt là khi nhiệt độ lên cao vì một bệnh nào đó chứ không phải vì các lý do thông thường như sự tiêu hóa thực phẩm, khi có cảm xúc mạnh, khi vận động cơ thể, có thai, có kinh nguyệt...
08/06/2018(Xem: 1397)
Thân thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng, có đơn vị cơ bản là calori (Cal) . Một calorie là số năng lượng cần có để nâng nhiệt độ của 1 gr nước lên 1ºC. Vì đơn vị calori quá nhỏ, nên khi tính toán năng lượng người ta thường dùng kilocalori (Kcal), tương đương với 1.000 calori. Mặc dù theo thói quen người ta vẫn gọi là calori, nhưng trong dinh dưỡng nên hiểu là được dùng để chỉ cho kilocalori (Kcal)
01/06/2018(Xem: 2459)
Kích thích tố mà tiếng Anh gọi là Hormone. Có nhiều loại khác nhau và đây là những chất rất cần cho cơ thể. Xin cùng tìm hiểu về chất này.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array)
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.