Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Ma Túy, Ô Nhiễm, Thể Dục Mạnh

30/04/200500:00:00(Xem: 5706)
Trẻ Ở Mỹ Bây Giờ Dùng Thuốc Giảm Đau Như Một Loại Ma Túy
Cứ 5 trẻ em ở Mỹ lại có một ghiền ma túy. Kết quả tường trình vừa phổ biến cho biết trẻ em bây giờ dùng thuốc giảm đau như một loại ma túy nhiều hơn số trẻ dùng những thuốc như Ecstasy, Cocaine hay LSD hợp lại trong năm 2004. Thuốc Vicodin được trẻ ưa chuộng nhất, 18%, tức là tương đương vơí 4.3 triệu trẻ em dùng loại thuốc này tại Mỹ. Oxycodin và Vicodin đều là những thuốc phải có toa bác sĩ. Năm 2004, cho thấy 18% trẻ đã thử thuốc Vicodin và 10% dùng thuốc OxyContin. Nói chung thì trẻ em dùng thuốc giảm đau tăng cao hơn khi so sánh vơí năm 2003.
Cũng trong năm 2004, 9% (tức là khoảng 2.2 triệu trẻ em) thích thử thuốc tự mua lấy ngoài quầy như thuốc ho hay những thứ thuốc tương tự như vậy. Năm ngoái, 2004, số trẻ dùng Marijuana giảm xuống 37% so vơí 42% trong năm 2003. Trẻ dùng thuốc Ecstasy cũng giảm từ 12% xuống 9%, và Methamphetamine từ 12% xuống 8%.
Tóm lại, năm 2004, trong khi trẻ ít dùng những ma túy như Marijuana, Ecstasis, hay Methamphetamine, thì đột nhiên lại ưa chuộng những thuốc giảm đau phải có toa bác sĩ như Vicodin, Oxycontin và Tylox. (AP). (Bàn thêm: Trẻ từ 12 tuổi trở lên bây giờ dùng thuốc giảm đau nhiều hơn năm ngoái. Lấy thuốc giảm đau uống như một loại ma túy sẽ dễ dàng hơn, vì trẻ có thể ăn cắp trong những tủ đựng thuốc của bố mẹ. Lấy thuốc trong tủ cũng dễ dàng hơn là phải tìm kiếm Marijuana từ những người bán thuốc trong đường phố. Trẻ nghĩ rằng uống thuốc giảm đau an toàn hơn những thuốc ma túy khác hay uống rượu. Nói chung, trẻ ưa chuộng những loại thuốc giảm đau, thuốc kích thích, thuốc an thần.
Một trong những phương cách hữu hiệu nhất ngăn chặn trẻ không lấy được thuốc dễ dàng là phải dấu kỹ thuốc hay phải khóa thuốc trong tủ. Bài này cảnh tỉnh các bậc bố mẹ người Việt (nhất là những người già cả) phải quan tâm hơn trong vấn đề dùng thuốc men, giữ hay dấu kín hoặc bỏ thuốc vào tủ khóa kỹ để trẻ em không thể lục lọi lấy thuốc uống như một loại ma túy).
Môi Trường Ô Nhiễm Tăng Cao Nguy Cơ Bệnh Nhồi Máu Cơ Tim

Một tường trình y học do Viện Nghiên Cứu thuộc Ðại Học Karolinska, Thụy Ðiển, cho biết nguy cơ tử vong tại Thụy Ðiển do nhiều nguyên nhân như tuổi tác, giới tính, di truyền, hút thuốc lá, bệnh cao huyết áp, và chất mỡ cholesterol cao trong máu.
Nguyên nhân ô nhiễm gây nguy cơ tử vong như ngửi khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, ô nhiễm do tiếng động và những hóa chất trong nưóc uống.
Kết quả nghiên cứu cho thấy có liên hệ giữa không khí ô nhiễm và bệnh tim mạch nhồi máu cơ tim. Không khí ô nhiễm đặc biệt do khói xe cộ phế thải. Thực vậy khi sống lâu năm trong tình trạng không khí ô nhiễm tăng cao nguy cơ bệnh đau tim, nhồi máu cơ tim. Tiếng động do phi cơ cao độ từ 55dB tơí 72 dB cũng tăng cao nguy cơ áp xuất máu. Kết quả nghiên cứu còn cho thấy khói thuốc lá trong không khí cũng tăng cao nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim. Hít thở khói thuốc trong nhà hay ngoài sở đều tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch nhồi máu cơ tim.
(Karolinska Institute, April 2005)
Ném Banh Football Bị Thương Tích Ở Cổ Nhiều Hơn Chơi Hockey Hay Ðá Banh Soccer
Trong một nghiên cứu vừa đăng trong báo British Journal of Sports Medicine thì 3 môn thể dục mạnh như ném banh Football, chơi Hockey và đá banh Soccer thịnh hành nhất ở Bắc Mỹ. Kết quả cho thấy cứ 10,000 người chơi banh thì lại có 5.85 người bị thương tích ở cổ khi chơi football, 2.8 người chơi hockey bị thương tích cổ và 1.67 người chơi soccer bị thương tích cổ. Những thương tích cổ bao gồm gẫy xương cổ, trật xương cổ, rách da thịt cổ, hay bị thương và đau bắp thịt ở cổ. Thương tích nặng có thể gây tê liệt.
Nói chung thì chơi banh football gây nhiều thương tích nhất. Lý do chính là bởi khi chơi football, 2 khối cơ thể trực tiếp đụng chạm. Trong những năm gần đây thương tích ở vai khi chơi hockey giảm thấp vì có nệm kê bảo vệ vai cho cầu thủ. British Journal of Sports Medicine, April 2005. (Bàn thêm: bài nghiên cứu này rất quan trọng đặc biệt cho các bậc phụ huynh khi quyết định cho con em chơi một môn thể thao nào trong trường học ở Mỹ hay Gia Nã Đại).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net, Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.