Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Lên Tiếng: Hết Lòng Đánh Bại Cộng Hòa

28/07/200400:00:00(Xem: 3987)
BOSTON - Các đại biểu trong Đại Hội Đảng Dân Chủ sẽ nghe một số tiếng nói mới trong đêm Thứ Ba, sau đêm khai mạc với nhiều ngôi sao sáng.
Barack Obama, thượng nghị sĩ tiểu bang từ Illinois người đang tranh cử thượng nghị sĩ liên bang, sẽ là diễn giả chính trong đêm thứ nhì đại hội.
Cựu Thống Đốc Vermont Howard Dean, người đã biến cuộc tranh cử tổng thống của ông thành một sức mạnh chính trị trước khi thua TNS John Kerry tại Iowa và New Hampshire, cũng sẽ diễn văn trước đại hội. Dean không noiùi trước nội dung diễn văn, nhưng nói ông chưa bao giờ thấy Đảng Dân Chủ đoàn kết hơn hiện nay, “Chúng ta chung sức vì chúng ta tin là George Bush đang phục vụ Hoa Kỳ quá tệ hại với sức lãnh đạo yếu, với quốc phòng ké, với dở về các vấn đề tài chánh -- thâm thủng nửa ngàn tỉ đô la, mất vô số việc làm. Tổng Thống này là tai trời ách nước cho Hoa Kỳ.”
Trong đêm thứ nhì, cũng có diễn văn của Ron Reagan, con của vị Tổng Thống vừa từ trần tháng trước sau cuộc chiến cả thập niên chống bệnh Alzheimer, sẽ trình bày về nhu cầu tăng nghiên cứu teế bào gốc.

CLINTON ĐẤU TỐ BUSH, CA NGỢI KERRY
Được cựu TT Bill Clinton và nghị sĩ Hillary Clinton bơm thêm sinh lực, đảng DC mô tả TT Bush là nhà lãnh đạo vận hành kinh tế không kết quả và bế tăc trong cuộc chiến chống khủng bố.
Vào lúc đảng DC quay sang cac "lão tướng" phóng khoáng để định nghĩa ông nghị sĩ Massachusetts nhiệm kỳ thứ tư, cựu TT Clinton nói nghị sĩ Kerry sẽ tập trung thế giới về phe chúng ta.
Cùng trong buổi tối đầu tiên của đại hội đảng DC, cac diễn giả khac gồm có cựu PTT Al Gore, cựu TT Jimmy Carter, nghị sĩ Edward Kennedy và cả phu nhân Kerry, là người mà đầu tuần này gây sự chú ý của báo chí khi bà nói "Dẹp đi".
Ngày thứ nhì của đại hội tập trung vào chủ điểm được mô tả như là "1 đời phục vụ của ông Kerry".
Bà Hillary giới thiệu phu quân là ông TT vĩ đại sau cùng của đảng DC và tuyên bố "Ông Kerry sẽ lãnh đạo thế giới, thay vì xa lánh nó". Nghị sĩ Kerry sẽ tới Boston vào ngày Thứ Tư.
Khi cựu TT Clinton lên diễn đàn, cả hội trường đứng dậy, hò reo và hoan hô. Ông Clinton đã nhanh chóng tập trung vào chủ điểm rằng ông Kerry sẽ là vị tổng tư lệnh quân đội giỏi - ông nói ông Kerry có thể tránh né quân dịch nhưng ông ta đã yêu cầu được đưa ra chiến trường.


Ông Clinton chê trách cac chính khách CH về kinh tế, chính sách thuế và các thất bại của doanh nghiệp, trong khi mô tả nghị sĩ Kerry là người có thiện chí lắng nghe cac quan điểm khac để có những chọn lựa phản ảnh cac phê phán cũng như cac quan tâm chung.
Nghị sĩ John Edwards theo dõi đại hội tại nhà trong lúc hoàn chỉnh bài diễn văn tiếp nhận sự đề cử làm ứng cử viên PTT.
Cựu PTT Al Gore hô hào đảng viên đảng DC hãy trút tất cả giận dữ vào cuộc kiểm phiếu cay đắng ở Florida năm 2000 mà quyết định là thuận lợi cho ông Bush, và hãy bỏ phiếu đưa ông Kerry vào Bạch Oác.

KERRY THĂM FLORIDA
Hôm Thứ Hai, nghị sĩ John Kerry thăm trung tâm không gian Kennedy ở Cape Canaveral (tiểu bang Florida) - ông thăm hỏi công nhân, viên chức.
Trong lúc đại hội toàn quốc của đảng DC diễn ra ở Boston, ông Kerry đang tiếp tục vận động ở 5, 6 địa bàn quan trọng - ông tuyên bố với giới chuyên môn ngành không gian rằng ông có khả năng điều khiển 1 cuộc chiến tranh có chiều sâu tư tưởng và hiệu quả hơn để nước Mỹ an toàn hơn.
Ông sẽ chỉ đọc bài diễn văn chấp nhận sự đề cử tại đại hội đảng vào tối Thứ 5.

ĐÒI QUYỀN BIỂU TÌNH
5, 6 nhóm chống phá thai báo tin đang kiện chính phủ liên bang - họ cho biết đơn xin phép biểu tình trước nhà nghị sĩ Kerry ở Boston (Massachusetts) đã bị thành phố bác bỏ trái luật.
Khoảng 50 người biểu tình diễn hoạt cảnh cac cai tù đi tuần - họ nói 1 thành phố dựng lên từ cÁch mạng mang ý nghĩa gì khi hạn chế sự phát biểu cÁc quyền dân chủ. Giấy phép biểu tình ban đầu đã được chấp thuận, sau bị xét lại.
Họ báo tin kiện Bộ Trưởng nội an Tom Ridge và Sở Mật Vụ.

ĐẠO DIỄN PHẢN CHIẾN LIÊN TỤC ĐÁNH PHÁ BUSH
Đạo diễn Michael Moore muốn nhân vật chính trong phim "Farenheit 911" xem tập phim của ông - ông đã mời TT Bush dự buổi chiếu tối Thứ Tư tại bãi đậu xe của sân football thành phố Crawford (Texas).
Ông Bush nghỉ tuần này tại nông trại gia đình. Nhóm bạn của Moore cho biết đạo diễn sẽ có mặt vào ngày Thứ Tư tại Crawford. Nhóm "Friends of Peace" thông báo rằng đích thân đạo diễn Michael More có mặt để giới thiệu phim "Farenheit 911" với công chúng.
Ban đầu, ban tổ chức định thuê hí viện Peace House, nhưng bãi đậu xe của sân football có sức chứa lớn hơn. Sau Crawford, phim được đem đi chiếu ở Waco (cùng trong tiểu bang Texas).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.