Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Lên Tiếng: Hết Lòng Đánh Bại Cộng Hòa

28/07/200400:00:00(Xem: 3893)
BOSTON - Các đại biểu trong Đại Hội Đảng Dân Chủ sẽ nghe một số tiếng nói mới trong đêm Thứ Ba, sau đêm khai mạc với nhiều ngôi sao sáng.
Barack Obama, thượng nghị sĩ tiểu bang từ Illinois người đang tranh cử thượng nghị sĩ liên bang, sẽ là diễn giả chính trong đêm thứ nhì đại hội.
Cựu Thống Đốc Vermont Howard Dean, người đã biến cuộc tranh cử tổng thống của ông thành một sức mạnh chính trị trước khi thua TNS John Kerry tại Iowa và New Hampshire, cũng sẽ diễn văn trước đại hội. Dean không noiùi trước nội dung diễn văn, nhưng nói ông chưa bao giờ thấy Đảng Dân Chủ đoàn kết hơn hiện nay, “Chúng ta chung sức vì chúng ta tin là George Bush đang phục vụ Hoa Kỳ quá tệ hại với sức lãnh đạo yếu, với quốc phòng ké, với dở về các vấn đề tài chánh -- thâm thủng nửa ngàn tỉ đô la, mất vô số việc làm. Tổng Thống này là tai trời ách nước cho Hoa Kỳ.”
Trong đêm thứ nhì, cũng có diễn văn của Ron Reagan, con của vị Tổng Thống vừa từ trần tháng trước sau cuộc chiến cả thập niên chống bệnh Alzheimer, sẽ trình bày về nhu cầu tăng nghiên cứu teế bào gốc.

CLINTON ĐẤU TỐ BUSH, CA NGỢI KERRY
Được cựu TT Bill Clinton và nghị sĩ Hillary Clinton bơm thêm sinh lực, đảng DC mô tả TT Bush là nhà lãnh đạo vận hành kinh tế không kết quả và bế tăc trong cuộc chiến chống khủng bố.
Vào lúc đảng DC quay sang cac "lão tướng" phóng khoáng để định nghĩa ông nghị sĩ Massachusetts nhiệm kỳ thứ tư, cựu TT Clinton nói nghị sĩ Kerry sẽ tập trung thế giới về phe chúng ta.
Cùng trong buổi tối đầu tiên của đại hội đảng DC, cac diễn giả khac gồm có cựu PTT Al Gore, cựu TT Jimmy Carter, nghị sĩ Edward Kennedy và cả phu nhân Kerry, là người mà đầu tuần này gây sự chú ý của báo chí khi bà nói "Dẹp đi".
Ngày thứ nhì của đại hội tập trung vào chủ điểm được mô tả như là "1 đời phục vụ của ông Kerry".
Bà Hillary giới thiệu phu quân là ông TT vĩ đại sau cùng của đảng DC và tuyên bố "Ông Kerry sẽ lãnh đạo thế giới, thay vì xa lánh nó". Nghị sĩ Kerry sẽ tới Boston vào ngày Thứ Tư.
Khi cựu TT Clinton lên diễn đàn, cả hội trường đứng dậy, hò reo và hoan hô. Ông Clinton đã nhanh chóng tập trung vào chủ điểm rằng ông Kerry sẽ là vị tổng tư lệnh quân đội giỏi - ông nói ông Kerry có thể tránh né quân dịch nhưng ông ta đã yêu cầu được đưa ra chiến trường.
Ông Clinton chê trách cac chính khách CH về kinh tế, chính sách thuế và các thất bại của doanh nghiệp, trong khi mô tả nghị sĩ Kerry là người có thiện chí lắng nghe cac quan điểm khac để có những chọn lựa phản ảnh cac phê phán cũng như cac quan tâm chung.
Nghị sĩ John Edwards theo dõi đại hội tại nhà trong lúc hoàn chỉnh bài diễn văn tiếp nhận sự đề cử làm ứng cử viên PTT.
Cựu PTT Al Gore hô hào đảng viên đảng DC hãy trút tất cả giận dữ vào cuộc kiểm phiếu cay đắng ở Florida năm 2000 mà quyết định là thuận lợi cho ông Bush, và hãy bỏ phiếu đưa ông Kerry vào Bạch Oác.

KERRY THĂM FLORIDA
Hôm Thứ Hai, nghị sĩ John Kerry thăm trung tâm không gian Kennedy ở Cape Canaveral (tiểu bang Florida) - ông thăm hỏi công nhân, viên chức.
Trong lúc đại hội toàn quốc của đảng DC diễn ra ở Boston, ông Kerry đang tiếp tục vận động ở 5, 6 địa bàn quan trọng - ông tuyên bố với giới chuyên môn ngành không gian rằng ông có khả năng điều khiển 1 cuộc chiến tranh có chiều sâu tư tưởng và hiệu quả hơn để nước Mỹ an toàn hơn.
Ông sẽ chỉ đọc bài diễn văn chấp nhận sự đề cử tại đại hội đảng vào tối Thứ 5.

ĐÒI QUYỀN BIỂU TÌNH
5, 6 nhóm chống phá thai báo tin đang kiện chính phủ liên bang - họ cho biết đơn xin phép biểu tình trước nhà nghị sĩ Kerry ở Boston (Massachusetts) đã bị thành phố bác bỏ trái luật.
Khoảng 50 người biểu tình diễn hoạt cảnh cac cai tù đi tuần - họ nói 1 thành phố dựng lên từ cÁch mạng mang ý nghĩa gì khi hạn chế sự phát biểu cÁc quyền dân chủ. Giấy phép biểu tình ban đầu đã được chấp thuận, sau bị xét lại.
Họ báo tin kiện Bộ Trưởng nội an Tom Ridge và Sở Mật Vụ.

ĐẠO DIỄN PHẢN CHIẾN LIÊN TỤC ĐÁNH PHÁ BUSH
Đạo diễn Michael Moore muốn nhân vật chính trong phim "Farenheit 911" xem tập phim của ông - ông đã mời TT Bush dự buổi chiếu tối Thứ Tư tại bãi đậu xe của sân football thành phố Crawford (Texas).
Ông Bush nghỉ tuần này tại nông trại gia đình. Nhóm bạn của Moore cho biết đạo diễn sẽ có mặt vào ngày Thứ Tư tại Crawford. Nhóm "Friends of Peace" thông báo rằng đích thân đạo diễn Michael More có mặt để giới thiệu phim "Farenheit 911" với công chúng.
Ban đầu, ban tổ chức định thuê hí viện Peace House, nhưng bãi đậu xe của sân football có sức chứa lớn hơn. Sau Crawford, phim được đem đi chiếu ở Waco (cùng trong tiểu bang Texas).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.