Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Lên Tiếng: Hết Lòng Đánh Bại Cộng Hòa

28/07/200400:00:00(Xem: 3978)
BOSTON - Các đại biểu trong Đại Hội Đảng Dân Chủ sẽ nghe một số tiếng nói mới trong đêm Thứ Ba, sau đêm khai mạc với nhiều ngôi sao sáng.
Barack Obama, thượng nghị sĩ tiểu bang từ Illinois người đang tranh cử thượng nghị sĩ liên bang, sẽ là diễn giả chính trong đêm thứ nhì đại hội.
Cựu Thống Đốc Vermont Howard Dean, người đã biến cuộc tranh cử tổng thống của ông thành một sức mạnh chính trị trước khi thua TNS John Kerry tại Iowa và New Hampshire, cũng sẽ diễn văn trước đại hội. Dean không noiùi trước nội dung diễn văn, nhưng nói ông chưa bao giờ thấy Đảng Dân Chủ đoàn kết hơn hiện nay, “Chúng ta chung sức vì chúng ta tin là George Bush đang phục vụ Hoa Kỳ quá tệ hại với sức lãnh đạo yếu, với quốc phòng ké, với dở về các vấn đề tài chánh -- thâm thủng nửa ngàn tỉ đô la, mất vô số việc làm. Tổng Thống này là tai trời ách nước cho Hoa Kỳ.”
Trong đêm thứ nhì, cũng có diễn văn của Ron Reagan, con của vị Tổng Thống vừa từ trần tháng trước sau cuộc chiến cả thập niên chống bệnh Alzheimer, sẽ trình bày về nhu cầu tăng nghiên cứu teế bào gốc.

CLINTON ĐẤU TỐ BUSH, CA NGỢI KERRY
Được cựu TT Bill Clinton và nghị sĩ Hillary Clinton bơm thêm sinh lực, đảng DC mô tả TT Bush là nhà lãnh đạo vận hành kinh tế không kết quả và bế tăc trong cuộc chiến chống khủng bố.
Vào lúc đảng DC quay sang cac "lão tướng" phóng khoáng để định nghĩa ông nghị sĩ Massachusetts nhiệm kỳ thứ tư, cựu TT Clinton nói nghị sĩ Kerry sẽ tập trung thế giới về phe chúng ta.
Cùng trong buổi tối đầu tiên của đại hội đảng DC, cac diễn giả khac gồm có cựu PTT Al Gore, cựu TT Jimmy Carter, nghị sĩ Edward Kennedy và cả phu nhân Kerry, là người mà đầu tuần này gây sự chú ý của báo chí khi bà nói "Dẹp đi".
Ngày thứ nhì của đại hội tập trung vào chủ điểm được mô tả như là "1 đời phục vụ của ông Kerry".
Bà Hillary giới thiệu phu quân là ông TT vĩ đại sau cùng của đảng DC và tuyên bố "Ông Kerry sẽ lãnh đạo thế giới, thay vì xa lánh nó". Nghị sĩ Kerry sẽ tới Boston vào ngày Thứ Tư.
Khi cựu TT Clinton lên diễn đàn, cả hội trường đứng dậy, hò reo và hoan hô. Ông Clinton đã nhanh chóng tập trung vào chủ điểm rằng ông Kerry sẽ là vị tổng tư lệnh quân đội giỏi - ông nói ông Kerry có thể tránh né quân dịch nhưng ông ta đã yêu cầu được đưa ra chiến trường.


Ông Clinton chê trách cac chính khách CH về kinh tế, chính sách thuế và các thất bại của doanh nghiệp, trong khi mô tả nghị sĩ Kerry là người có thiện chí lắng nghe cac quan điểm khac để có những chọn lựa phản ảnh cac phê phán cũng như cac quan tâm chung.
Nghị sĩ John Edwards theo dõi đại hội tại nhà trong lúc hoàn chỉnh bài diễn văn tiếp nhận sự đề cử làm ứng cử viên PTT.
Cựu PTT Al Gore hô hào đảng viên đảng DC hãy trút tất cả giận dữ vào cuộc kiểm phiếu cay đắng ở Florida năm 2000 mà quyết định là thuận lợi cho ông Bush, và hãy bỏ phiếu đưa ông Kerry vào Bạch Oác.

KERRY THĂM FLORIDA
Hôm Thứ Hai, nghị sĩ John Kerry thăm trung tâm không gian Kennedy ở Cape Canaveral (tiểu bang Florida) - ông thăm hỏi công nhân, viên chức.
Trong lúc đại hội toàn quốc của đảng DC diễn ra ở Boston, ông Kerry đang tiếp tục vận động ở 5, 6 địa bàn quan trọng - ông tuyên bố với giới chuyên môn ngành không gian rằng ông có khả năng điều khiển 1 cuộc chiến tranh có chiều sâu tư tưởng và hiệu quả hơn để nước Mỹ an toàn hơn.
Ông sẽ chỉ đọc bài diễn văn chấp nhận sự đề cử tại đại hội đảng vào tối Thứ 5.

ĐÒI QUYỀN BIỂU TÌNH
5, 6 nhóm chống phá thai báo tin đang kiện chính phủ liên bang - họ cho biết đơn xin phép biểu tình trước nhà nghị sĩ Kerry ở Boston (Massachusetts) đã bị thành phố bác bỏ trái luật.
Khoảng 50 người biểu tình diễn hoạt cảnh cac cai tù đi tuần - họ nói 1 thành phố dựng lên từ cÁch mạng mang ý nghĩa gì khi hạn chế sự phát biểu cÁc quyền dân chủ. Giấy phép biểu tình ban đầu đã được chấp thuận, sau bị xét lại.
Họ báo tin kiện Bộ Trưởng nội an Tom Ridge và Sở Mật Vụ.

ĐẠO DIỄN PHẢN CHIẾN LIÊN TỤC ĐÁNH PHÁ BUSH
Đạo diễn Michael Moore muốn nhân vật chính trong phim "Farenheit 911" xem tập phim của ông - ông đã mời TT Bush dự buổi chiếu tối Thứ Tư tại bãi đậu xe của sân football thành phố Crawford (Texas).
Ông Bush nghỉ tuần này tại nông trại gia đình. Nhóm bạn của Moore cho biết đạo diễn sẽ có mặt vào ngày Thứ Tư tại Crawford. Nhóm "Friends of Peace" thông báo rằng đích thân đạo diễn Michael More có mặt để giới thiệu phim "Farenheit 911" với công chúng.
Ban đầu, ban tổ chức định thuê hí viện Peace House, nhưng bãi đậu xe của sân football có sức chứa lớn hơn. Sau Crawford, phim được đem đi chiếu ở Waco (cùng trong tiểu bang Texas).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.