Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Lệ Làng Và Nguyễn Thanh Giang (bis)

28/04/200500:00:00(Xem: 22357)
Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Lệ Làng Và Nguyễn Thanh Giang (bis)
Dù không tin tử vi, tướng số, và bói toán, tôi vẫn không chối được rằng "đường tình duyên" của mình rất là … lọng cọng. Nói theo ngôn ngữ (đương đại) của âm nhạc Việt Nam, sự nghiệp ái tình của tôi bao gồm toàn là những chuyện tình không may: tình lỡ, tình xa, tình nhớ, tình sầu, tình hận ... Những chuyện tình buồn lẻ tẻ này, nghĩ cho cùng, đều là chuyện nhỏ. Tôi không vì thế mà bớt hãnh hãnh diện về quan niệm tự do luyến ái của thời hiện đại.
Tôi luôn nghĩ đến Romeo - Juliet, Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, Thúy Kiều - Kim Trọng, Lan và Điệp... với rất nhiều ái ngại. Tôi ghét những cuộc tình trắc trở (và lôi thôi) theo kiểu đó. May thay, chuyện "chia loan rẽ thúy" không còn nữa. Tôi vô cùng sung sướng, vì tin tưởng rằng chúng ta đang sống trong một thời đại mà nhân loại đồng lòng “ép dầu ép mỡ, chứ không (còn) ai nỡ ép duyên”.
Tưởng vậy là … trật lất, và kể như là tưởng năng thối!
Mới đây, có một đôi tình nhân người Ấn bị ném đá cho đến chết. (India Lovers Stoned To Death. Nguồn: Associated Press 31 March 1999). Mấy tuần sau, mẩu tin ngắn ngủi này được viết thành một bài báo - với nhiều chi tiết thương tâm. (Barry Bearak.”Shimla Journal; A Tale of 2 Lovers, and a Taboo Recklessly Flouted.” New York Times 9 April 1999: A4).
Chàng 23 và nàng 17 tuổi. Cả hai đều là dân làng Shimla, thuộc tiểu bang Haryana, Bắc Ấn. Nơi đây, theo lệ, trai gái trong làng không được phép lấy nhau. Lấy nhau chẳng đặng, thương hoài ngàn năm … cũng không được luôn. Cậu Desh Raj và cô Nirmala (nhất định) không đồng ý với làng về tập tục cổ hủ và vô lý đó.
Họ cứ yêu nhau cho bằng được mới chịu. Thế là cả hai bị gia đình cô gái đánh đập bằng gậy gộc và cào xé bằng liềm cắt lúa cho đến chết. Cảnh tượng đẫm máu này được cả làng chứng kiến. Sau đó, bố Nirmala vác xác con gái đi vội đến hỏa táng. Còn thi thể của Desh Raj thì bị kéo lê lết trên đường làng...
Theo bình luận của AP, qua bản tin vừa dẫn, hiện tại ở Ấn Độ "luật vua(vẫn) thua lệ làng." (India's offcial judicial system has little standing in tradition -bound villages where local justice often prevails). Tuy thế, mười lăm người dân Ấn - những kẻ tham dự trực tiếp vào chuyện giết người - đều đã bị bắt dữ và cáo buộc vì tội sát nhân. Để câu chuyện được nguồn ngạnh hơn, tưởng cũng nên nhắc qua một vài dữ kiện - có liên quan đến lịch sử và bối cảnh hiện tại của xã hội Ấn.
Sau Trung Hoa, Ấn Độ là quốc gia có dân số đông thứ nhì của thế giới (cả tỉ người), bao gồm nhiều chủng tộc phức tạp, và vẫn mang nặng tinh thần kỳ thị đẳng cấp (caste). Bẩy mươi ba phần trăm dân chúng sống bằng nghề nông, trong vô số những ngôi làng biệt lập, và nói một ngàn sáu trăm ngôn ngữ hoặc thổ ngữ khác nhau. (India - Encarta Online Concise, 1998).
Tương tự như Việt Nam, Ấn Độ có lịch sử là một thuộc địa. Họ giành được độc lập từ Anh Quốc năm 1947. Khác với giới cầm quyền (thổ tả) ở Việt Nam, chính phủ Ấn đã nỗ lực không ngừng để cải thiện đời sống dân chúng về nhiều mặt.
Hiện tại Ấn được xếp loại là một trong mười cường quốc kỹ nghệ của thế giới. Y tế và giáo dục đều miễn phí. Họ theo đuổi chính sách giáo dục cưỡng bách đối với trẻ em từ 6 đến 14 tuổi, cấp đại học được khuyến khích và mở rộng cho mọi giới người. Ấn được coi như là một quốc gia đông dân số nhất thế giới đang theo đuổi chính thể dân chủ. Cùng với Ấn Ngữ và Anh Ngữ, hiến pháp (1950) của họ công nhận tính cách chính thống của mười bốn ngôn ngữ nữa. Nó cũng dung chấp và thừa nhận quyền bình đẳng tự do của mọi tôn giáo. (Inidia - Grolier Multimedia Encyclopedia, 1997).
Hiện tại còn 500.000 cái làng ở Ấn Độ. Nói cách khác là nước Ấn hiện có năm trăm ngàn "tiểu văn hóa" dị biệt. Với chủ trương dân chủ tản quyền (democratic decentralization), chính phủ Ấn vừa phải tôn trọng "lệ" của nửa triệu ngôi làng nhưng - cùng lúc - vẫn phải có bổn phận sẵn sàng dùng luật can thiệp vào những tục lệ đã trở thành hủ tục, để bảo vệ tính mạng và tài sản của dân chúng.
Vụ án ở làng Shimla chỉ là một trong những khó khăn nho nhỏ, điển hình, trong muôn vàn khó khăn, mà chính phủ Ấn Độ phải đương đầu để cải tiến đất nước. Tôi tình cờ biết thêm đôi điều nhỏ nhặt về nước Ấn rồi liên tưởng đến hoàn cảnh của quê hương mình mà (không dưng) muốn rơi nước mắt.
Theo tin của RFA (nghe được hôm 19 tháng 4 năm 2005) thì ông Nguyễn Thanh Giang, một công dân Việt Nam, vùa bị một số người đến nhà hăm dọa và sách nhiễu. Lý do, theo họ, ông là một phần tử “cần phải loại trừ khỏi đời sống xã hội.”
Ngôn ngữ và thái độ hung hãn của những người này - theo như lời của ông Giang trình bầy với phóng viên RFA - khiến tôi không khỏi liên tưởng đến những nông dân ở làng Shimla Ấn Độ. Sau vụ thảm sát xẩy ra hôm 30 tháng 3 năm 99, họ vẫn nghĩ rằng đây là một trường hợp "giết người có lý do chính đáng" (understandable killing), và xác nhận rằng "chúng tôi giết con nhỏ để bảo vệ danh dự (We killed her to protect our honor)" - theo như ghi nhận của phóng viên, qua bài báo dẫn thượng.
Tôi đồ chừng rằng ông Nguyễn Thanh Giang cũng đã làm một điều gì đó "xúc phạm đến danh dự" của những người dân thuộc "làng Ba Đình" ở Hà Nội, Việt Nam. Nếu là người Ấn Độ, trong trường hợp này, khi bị sách nhiễu, đe dọa hay bạo hành, ông Nguyễn Thanh Giang (hoặc thân nhân) có thể kêu cứu nơi chính quyền, vì chính phủ Ấn chủ trương dùng luật để can thiệp vào lệ - khi cần, và nếu xét ra hợp lý.
Tiếc thay, ông Giang lại không phải là người Ấn. Ông ta vô phúc sinh vào nước Việt. Dù cũng là một quốc gia có hiến pháp, chính phủ CHXHCN Việt Nam lại không quen áp dụng luật pháp vì đã tự cho mình đặc quyền ở ngoài pháp luật. Họ chỉ hay dùng lệ và đã quen như thế từ lâu.
Xin đan cử một vài thí dụ. Khi giới cầm quyền ở Việt Nam nghi ngại rằng một công dân nào đó có thể làm nguy hại đến an ninh của chế độ, đương sự sẽ không bị bắt giữ hay xét xử theo luật mà chỉ bị "xử trí" - theo lệ. Họ sẽ bị cho xe đụng chết - như trường hợp của cả gia đình Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh - vào ngày 29 tháng 8 năm 88, tại Hà Nội. Nhẹ nhàng hơn, họ chỉ bị xe tông đến bị thương - như trường hợp của ông Nguyễn Ngọc Lan và linh mục Chân Tín - vào ngày 3 tháng 5 năm 98, tại Sài Gòn. Nhẹ nhàng nhất, họ chỉ bị du đãng ném đá vào nhà - như trường hợp của gia đình Hà Sĩ Phu - vào ngày 31 tháng 10 năm 98, tại Đà Lạt.
May mắn là ông Giang đã không (hay chưa) bị ném đá, bị đâm chém bằng liềm, hay bị đụng xe cho đến mức độ trọng thương hoặc tử thương. Điều đáng tiếc là ông Giang đã không nhận thức được sư may mắn (cực kỳ) này. Ông ấy vẫn cứ nằng nặc đòi tiếp tục “làm trách nhiệm của một công dân tích cực đối với đất nước …”, như tôi vừa được nghe qua cuộc phỏng vấn với phóng viên Việt Hùng - của đài RFA.
Thật đến khổ vì cái ông Giang này chứ không phải bỡn đâu, Giời ạ! Nếu ông ấy là người Ấn (tôi thực tình ước ao ông Giang biến được thành người Ấn Độ cho rồi) thì nhất định “làm trách nhiệm của một công dân tích cực đối với … đất nước” là chuyện (cũng) tốt thôi. Vì đây là vấn đề cực kỳ khó khăn - đòi hỏi thời gian cũng như sự góp sức của mọi công dân - và vì chính phủ Ân Độ thực lòng, quyết tâm muốn cho đất nước của họ bắt kịp với đà tiến hóa chung của nhân loại.
Những kẻ hiện đang nắm quyền ở Việt Nam thì khác. Hoàn toàn khác. Ai cũng biết rằng dân Việt chỉ có tám chục triệu người (chứ không phải một tỉ), nói chung một ngôn ngữ (thay vì cả ngàn), có chung một nguồn gốc chủng tộc và văn hóa, và tuyệt nhiên không có tinh thần kỳ thị vì đẳng cấp - như dân Ấn. Việc thi hành luật pháp ở Việt Nam, cũng như bất cứ chính sách ích quốc lợi dân nào khác, dễ dàng hơn ở Ấn Độ rất nhiều.
Tuy nhiên, nếu luật pháp được thi hành nghiêm chỉnh ở nơi đây thì sẽ có một số người bị mất quyền lợi, và (không chừng) dám mất mạng luôn. Họ chính là những người đang ở địa vị thống trị. Những kẻ này không ngừng lạm dụng những quyền lực của họ để sống trên xương máu của người dân, và tàn phá đất nước. Họ có đủ nhẫn tâm để tháo cạn nước của một giòng sông, và đốt cháy nguyên một khu rừng khi cần vài … con cá nướng trui để nhậu lai rai! Đó là lý do tại sao họ nhất định dùng lệ thay cho luật.
Đó cũng là sự khác biệt duy nhất giữa chuyện lệ làng ở Shimla và ở Ba Đình. Một đằng dân làng nhất định duy trì những tục lệ một cách mù quáng vì ngu dốt . Còn đằng khác thì chỉ vì sự gian tham.
Khi một nhúm người đã quyết định đặt quyền lợi của họ lên trên lợi ích của cả quốc gia và dân tộc thì còn... chuyện (mẹ) gì để mà bàn cãi, tranh luận hay góp ý với họ nữa! Có ai mà lại cứ đi nói chuyện phải quấy với bọn Mafia bao giờ. D’ont press your luck so hard, doc!
Tưởng Năng Tiến

20/10/2018(Xem: 75)
Trong hình là các búp bê Nhật Bản tại một cửa tiệm ở Tokyo, Nhật Bản. Người chụp hình là nhà báo Phan Tấn Hải trong chuyến đi Nhật Bản do ATNT Tours & Travel (https://www.atnttour.com/) thực hiện với hướng dẫn của Giám đốc Trần Nguyên Thắng, người du học Nhật từ 1970, giỏi tiếng Nhật, biết rất nhiều ngõ hẻm kỳ lạ nhất của Nhật Bản.
20/10/2018(Xem: 101)
Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) mới đây ước tính 90% ngư trường trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức và Trung Cộng là "thủ phạm" chính. TC tung ra 2.600 "siêu tàu" đánh cá đang càn quét đến cạn kiệt nguồn cung hải sản trên thế giới.
20/10/2018(Xem: 56)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 74)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 75)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 60)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 73)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 59)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 61)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
20/10/2018(Xem: 55)
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20/10/2018(Xem: 78)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 65)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 64)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 92)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.