Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hãng Hàng Không World Airways Trở Lại Việt Nam: Nhớ Lại 30 Năm Sau Chiến Dịch “operation Babylift”

28/04/200500:00:00(Xem: 4911)
LTS: VATV chuyển ngữ từ bản tin của công ty World Airways phát hành ngày 1 tháng 4, 2005. World Airways, chi nhánh của Công ty World Air Holdings, Inc., chuyên về những phi vụ vận tải và chuyên chở du khách qua những dịch vụ quốc nội và quốc tế theo tiêu chuẩn đặc biệt. World Airways cũng cung cấp nhiều dịch vụ cho quân đội Hoa Kỳ và những chuyến du lịch xuyên lục địa. World Airways được thành lập năm 1948 và gồm có 16 chiếc phi cơ khổ lớn để phục vụ thích hợp với khách hàng.

(Peachtree City, Ga.) 30 năm trước, một chuyến phi vụ đặc biệt của công ty hàng không World Airways đã đưa 57 trẻ em rời Sàigòn và khởi đầu cho một công cuộc di tản trẻ mồ côi “Operation Babylift” cùng với một vài hãng hàng không khác như Pan Am. Để kỷ niệm chuyến phi vụ lịch sử ấy, World Airways sẽ đưa 20 thiếu nhi mồ côi ngày ấy trở về thăm quê hương đất tổ của họ. Chuyến bay mang tên “Operation Babylift-Homeward Bound” sẽ rời Atlanta ngày 12 tháng 6, 2005, và sẽ ngừng tại tổng hành dinh của hãng tại Oakland, California, trước khi thẳng cánh về Sàigòn. Được biết, khi về đến nơi, các hành khách đặc biệt này sẽ ở lại Sàigòn 2 ngày để thăm viếng và tham dự buổi tiếp tân tại đại sảnh của Dinh Độc Lập ngày xưa.

“Chuyến bay lịch sử của World Airways rời phi trường Tân Sơn Nhất ngày 2 tháng 4 năm 1975 là một hình tượng cô đọng đánh dấu lòng can đảm và nhiệt tâm của các nhân viên và giới lãnh đạo tại công ty World Airways.” Ông Randy Martinez, Tổng Giám Đốc cũng là viên chức hành chánh cao cấp của công ty này đã chia sẻ. “Không màng khó khăn, trở ngại, phi đoàn trưởng và phó Ken Healy và Bill Keating đã theo lệnh của Ed Daly, nguyên tổng giám đốc công ty đương thời, cất cánh rời phi đạo trong bóng đêm tăm tối. Trong chiếc máy bay chở hàng hóa mẫu DC-8, 57 trẻ mồ côi được bay bổng thoát vùng Thái Bình Dương để tìm một cuộc sống mới tại Hoa Kỳ.”

Chuyến bay đó đã khởi nguồn cho một công cuộc di tản “Operation Babylift” vĩ đại hơn của chính phủ Hoa Kỳ trong suốt tháng 4 năm 1975. Đã có khoảng 4,000 trẻ em mồ côi được cứu thoát và được nhận nuôi. World Airways đã cố gắng liên lạc được 20 trong số những trẻ mồ côi ấy. Bây giờ, họ đã trưởng thành, trở thành những công dân Mỹ và thành công trên mọi lãnh vực. Đa số các hành khách đặc biệt này là những trẻ em đã được di tản trong chuyến bay ngày 2 tháng 4, 1975 và một số đã được di tản trong những chuyến bay kế tiếp. Chiếc máy bay chở hành khách của World Airways mẫu MD-11 mang tên “Homeward Bound”--tạm dịch là “Trở Về Mái Nhà Xưa”, sẽ được sơn phết lại theo hai mầu đỏ và trắng cùng với nhãn hiệu biểu trưng của công ty thời 1975.

“30 năm trước, World Airways đã mở rộng cửa đưa tôi đến một cuộc sống mới tại Hoa Kỳ,” theo anh Jeff Thanh Gahr, một trong những hành khách bất đắc dĩ trẻ nhất trong chuyến máy bay ngày 2 tháng 4, 1975 và sẽ là một trong những hành khách trong chuyến “Trở Về Mái Nhà Xưa.” Anh Gahr hiện là kỹ sư tại công ty Boeing.

Ông Martinez và một số quan khách sẽ tháp tùng những hành khách đặc biệt trong chuyến hồi hương này. Các cựu phi công và nhân viên nguyên thủy của những chuyến bay lịch sử kia cũng đã được mời tham dự. Đặc biệt, sẽ có mặt của ông Ross Meador, người đã đưa 57 em bé từ viện mồ côi Friends of the Children of Vietnam do ông cai quản và bà Shirley Peck-Barnes, tác giả của cuốn sách “The War Cradle”. Bà Shirley đã giữ chặt mối giây liên lạc với các trẻ mồ côi này từ 30 năm qua.

“Đa số những người trong nhóm 20 trẻ mồ côi này chưa hề có cơ hội về Việt Nam thăm quê hương của họ.” Ông Martinez cho biết thêm. “Chúng tôi tuyên đoán chuyến đi này sẽ gây nhiều cảm xúc và mãn nguyện cho chính những người con nuôi này, cho gia đình của họ, và cả nhân viên của chúng tôi. Nỗ lực cảm kích này đã chứng tỏ một văn hóa nhân ái mà World Airways đã liên tục ấp ủ, bồi dưỡng bao năm qua.”
(Lê Thùy Lan chuyển dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.