Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Hàng Không World Airways Trở Lại Việt Nam: Nhớ Lại 30 Năm Sau Chiến Dịch “operation Babylift”

28/04/200500:00:00(Xem: 4582)
LTS: VATV chuyển ngữ từ bản tin của công ty World Airways phát hành ngày 1 tháng 4, 2005. World Airways, chi nhánh của Công ty World Air Holdings, Inc., chuyên về những phi vụ vận tải và chuyên chở du khách qua những dịch vụ quốc nội và quốc tế theo tiêu chuẩn đặc biệt. World Airways cũng cung cấp nhiều dịch vụ cho quân đội Hoa Kỳ và những chuyến du lịch xuyên lục địa. World Airways được thành lập năm 1948 và gồm có 16 chiếc phi cơ khổ lớn để phục vụ thích hợp với khách hàng.

(Peachtree City, Ga.) 30 năm trước, một chuyến phi vụ đặc biệt của công ty hàng không World Airways đã đưa 57 trẻ em rời Sàigòn và khởi đầu cho một công cuộc di tản trẻ mồ côi “Operation Babylift” cùng với một vài hãng hàng không khác như Pan Am. Để kỷ niệm chuyến phi vụ lịch sử ấy, World Airways sẽ đưa 20 thiếu nhi mồ côi ngày ấy trở về thăm quê hương đất tổ của họ. Chuyến bay mang tên “Operation Babylift-Homeward Bound” sẽ rời Atlanta ngày 12 tháng 6, 2005, và sẽ ngừng tại tổng hành dinh của hãng tại Oakland, California, trước khi thẳng cánh về Sàigòn. Được biết, khi về đến nơi, các hành khách đặc biệt này sẽ ở lại Sàigòn 2 ngày để thăm viếng và tham dự buổi tiếp tân tại đại sảnh của Dinh Độc Lập ngày xưa.

“Chuyến bay lịch sử của World Airways rời phi trường Tân Sơn Nhất ngày 2 tháng 4 năm 1975 là một hình tượng cô đọng đánh dấu lòng can đảm và nhiệt tâm của các nhân viên và giới lãnh đạo tại công ty World Airways.” Ông Randy Martinez, Tổng Giám Đốc cũng là viên chức hành chánh cao cấp của công ty này đã chia sẻ. “Không màng khó khăn, trở ngại, phi đoàn trưởng và phó Ken Healy và Bill Keating đã theo lệnh của Ed Daly, nguyên tổng giám đốc công ty đương thời, cất cánh rời phi đạo trong bóng đêm tăm tối. Trong chiếc máy bay chở hàng hóa mẫu DC-8, 57 trẻ mồ côi được bay bổng thoát vùng Thái Bình Dương để tìm một cuộc sống mới tại Hoa Kỳ.”

Chuyến bay đó đã khởi nguồn cho một công cuộc di tản “Operation Babylift” vĩ đại hơn của chính phủ Hoa Kỳ trong suốt tháng 4 năm 1975. Đã có khoảng 4,000 trẻ em mồ côi được cứu thoát và được nhận nuôi. World Airways đã cố gắng liên lạc được 20 trong số những trẻ mồ côi ấy. Bây giờ, họ đã trưởng thành, trở thành những công dân Mỹ và thành công trên mọi lãnh vực. Đa số các hành khách đặc biệt này là những trẻ em đã được di tản trong chuyến bay ngày 2 tháng 4, 1975 và một số đã được di tản trong những chuyến bay kế tiếp. Chiếc máy bay chở hành khách của World Airways mẫu MD-11 mang tên “Homeward Bound”--tạm dịch là “Trở Về Mái Nhà Xưa”, sẽ được sơn phết lại theo hai mầu đỏ và trắng cùng với nhãn hiệu biểu trưng của công ty thời 1975.

“30 năm trước, World Airways đã mở rộng cửa đưa tôi đến một cuộc sống mới tại Hoa Kỳ,” theo anh Jeff Thanh Gahr, một trong những hành khách bất đắc dĩ trẻ nhất trong chuyến máy bay ngày 2 tháng 4, 1975 và sẽ là một trong những hành khách trong chuyến “Trở Về Mái Nhà Xưa.” Anh Gahr hiện là kỹ sư tại công ty Boeing.

Ông Martinez và một số quan khách sẽ tháp tùng những hành khách đặc biệt trong chuyến hồi hương này. Các cựu phi công và nhân viên nguyên thủy của những chuyến bay lịch sử kia cũng đã được mời tham dự. Đặc biệt, sẽ có mặt của ông Ross Meador, người đã đưa 57 em bé từ viện mồ côi Friends of the Children of Vietnam do ông cai quản và bà Shirley Peck-Barnes, tác giả của cuốn sách “The War Cradle”. Bà Shirley đã giữ chặt mối giây liên lạc với các trẻ mồ côi này từ 30 năm qua.

“Đa số những người trong nhóm 20 trẻ mồ côi này chưa hề có cơ hội về Việt Nam thăm quê hương của họ.” Ông Martinez cho biết thêm. “Chúng tôi tuyên đoán chuyến đi này sẽ gây nhiều cảm xúc và mãn nguyện cho chính những người con nuôi này, cho gia đình của họ, và cả nhân viên của chúng tôi. Nỗ lực cảm kích này đã chứng tỏ một văn hóa nhân ái mà World Airways đã liên tục ấp ủ, bồi dưỡng bao năm qua.”
(Lê Thùy Lan chuyển dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Kinh sách mới (có tiếng Anh và Việt) do Chùa Hương Sen xuất bản đã in xong năm 2021. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô đang gói sách để tặng Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni ở các Chùa.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.