Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Pierce Trao Cộng Đồng: Nghị Quyết ‘ngày Tháng 4 Đen’

14/04/200500:00:00(Xem: 4313)
Tacoma.WA.(Quỳnh Hoa ghi)-- Năm nay là năm kỷ niệm lần thứ 30 Quốc hận, ngày Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam, Cộng đồng người Việt tại Tacoma quận hạt Pierce vừa nhận được nghị quyết Ngày Tháng Tư Đen đồng thời cấm cán bộ Cộng Sản bén mảng đến Quận hạt. Nghị quyết được các nghị viên bỏ phiếu chấp thuận 7/7 hôm 12/04/05 vừa qua với sự hiện diện của đại diện cộng đồng Việt Nam.
Sau khi nghị viên Dick Muri, người bảo trợ nghị quyết, đọc bản đề nghị của nghị quyết là đến phần phát biểu của các nghị viên. Nghị viên Tim Farrell, thuộc đơn vị District 4 nói: "Tôi rất cảm phục những người tỵ nạn Việt Nam mỗi khi tôi nhớ lại cảnh trực thăng bốc họ trên những nóc nhà trong những ngày di tản tại Saigon và tôi cũng xin ca ngợi về sự thành công và đóng góp của họ trong mọi lãnh vực tại xứ sở nầy".
Trước đó, trong khi điều trần Nghị quyết số R20005-46 vinh danh những nhân vật đã đóng góp vào Lễ Daffodil của Pierce County. Theo truyền thống từ 72 năm qua, hàng năm Pierce County có tổ chức lễ hội và diễn hành xe hoa kết bằng hoa Daffodil trên các đường phố Tacoma và Puyallup trong mùa hoa nầy nở rộ.(Puyallup là một thung lũng thuộc quận Pierce County là nơi trồng hoa Daffodil). Ngoài việc điều trần nghị quyết Daffodil Festival, cựu bộ trưởng Bộ Xã Hội tiểu bang Washington, Lyle Quasim, đã nhân cơ hội nầy nói thêm ý nghĩ của ông đối với người Việt vì trong số các cô tham dự để được chọn Daffodil Queen có cô Vi Nguyễn: "Khi tôi còn giữ chức Bộ trưởng Bộ Xã Hội tôi đã có dịp hàn huyên với những nhân viên trực thuộc của bộ trong giờ nghỉ trưa, mà hôm nay tôi thấy họ cũng hiện diện nơi đây. Tôi rất phục khả năng chuyên môn cùng sự chăm chỉ siêng năng làm việc của họ và sự tích cực hoạt động cho đất nước Việt Nam của họ."
Nhân dịp nầy, ôâng Bùi Đắc Bảo, người vận động nghị quyết đã chia xẻ:"Tiếp theo cao trào của người dân các nước đấu tranh đòi tự do dân chủ làm sụp đổ các chế độ Cộng sản và độc tài như Ba-Lan, Georgia, Ukraina và gần đây là Kyrgystan. Rồi đây, nay mai sẽ đến lượt Cộng sản Việt Nam vì trong thế giới ngày nay người dân không thể chấp nhận một giai cấp thống trị độc tài, độc đảng, mỵ dân được nữa. Không có gì bằng sức mạnh của người dân. Ở trong nước nhà cầm quyền Cộng sản dùng các thủ đoạn đàn áp bằng súng đạn và nhà tù. Cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại đã dùng đủ mọi phương thức đấu tranh trong vòng luật pháp. Dù cán bộ Cộng sản có đến đây chúng cũng phải trốn chui trốn nhủi, tới bằng cữa hông, ra về bằng ngõ hậu. Chúng ta phải tạo điều kiện và giải thích cho người Mỹ thấy rõ thủ đoạn của Cộng sản Việt Nam. Chúng ta phải kiên trì đấu tranh bằng mọi cách để tạo lòngï tin cho đồng bào trong nước. Đừng nhìn vào lối ngoại giao bề mặt của chính quyền Hoa-Kỳ đối với Cộng sản Việt Nam vì họ có "củ cà-rốt và cây gậy" mà phải nhìn vào chiến lược toàn diện của Hoa kỳ. Chúng ta chỉ có hai bàn tay trắng nhưng chúng ta có khối óc và tinh thần đấu tranh vì công lý, tự do và dân chủ của dân tộc Việt Nam. Tự do dân chủ không phải là do ngoại quốc viện trợ cho ta hay một đặc ân do nhà cầm quyền bố thí, mà chúng ta cùng đồng bào trong nước phải tự đấu tranh. Chúng ta hãy tham gia vào giòng chánh chính trị của Hoa kỳ để tiếng nói của chúng ta được lắng nghe. Hãy ủng hộ và dành phiếu cho các vị dân cử thật sự giúp đỡ và hiểu biết nhu cầu của cộng đồng chúng ta. Chúng ta phải tích cực yểm trợ các tổ chức vận động quý vị dân cử Hoa kỳ đến Việt Nam để tìm hiểu và điều tra tại chỗ các vi phạm về nhân quyền và tự do tôn giáo của Cộng sản Việt Nam.
Hôm nay chúng ta có được nghị quyết nầy là nhờ sự đoàn kết của cộng đồng và mối liên hệ chặt chẽ của chúng ta với quý vị dân cử."
Nghị quyết số R2005-41 sẽ được Hội đồng Quận hạt Pierce trao cho Cộng đồng Việt Nam Tacoma và Pierce County vào dịp tưởng niệm Quốc hận năm thứ 30 được tổ chức vào đúng ngày 30/04/2005 tại Tacoma.
Sau đây là bản văn.
HỘI ĐỒNG QUẬN HẠT PIERCE, WASHINGTON
NGHỊ QUYẾT SỐ R2005-41
XÉT RẰNG, Sau ngày Sàigon sụp đổ có hơn 135,000 người Việt bỏ nước để đến Hoa-Kỳ tìm tự do và tránh sự tắm máu của Cộng Sản, với hơn một nửa trong số nhiều ngàn người trốn thoát bằng thuyền đã bỏ mạng nơi biển cả; và
XÉT RẰNG, Quận hạt Pierce đã giúp nhiều cơ hội cho mọi công dân và là nơi cư ngụ của hàng ngàn người Mỹ gốc Việt mà họ đã thành công và có đời sống an toàn cho họ và gia đình họ trong một xứ sở mà quyền tự do cá nhân được tôn trọng; và
XÉT RẰNG, Quận hạt Pierce và cộng đồng người Mỹ gốc Việt mạnh mẽ yểm trợ hệ thống dân chủ của chính quyền nhằm thăng tiến và bảo vệ công dân quyền tự do ngôn luận, tín ngưỡng, tự do làm chủ; và
XÉT RẰNG, Nghị viên quận hạt Pierce công nhận sự hy sinh của người Việt và những cựu chiến binh Hoa kỳ đã dũng cảm phục vụ trong cuộc chiến; và
XÉT RẰNG, Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Pierce đã mạnh mẽ yểm trợ Điều 604 của Đạo Luật về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế đối với Việt Nam, về việc cấm nhập cảnh vào Hoa-Kỳ bất cứ nhân vật nào của nhà cầm quyền Việt Nam mà họ có trách nhiệm hoặc trực tiếp đàn áp tự do tôn giáo; và
XÉT RẰNG, Ngày 27 tháng 1 năm 2004 Hội đồng Quận hạt Pierce đã đồng thanh chấp thuận nghị quyết công nhận di sản người Mỹ gốc Việt về việc phát huy tự do, dân chủ cùng biểu tượng Cờ Vàng với Ba Sọc Đỏ; và
XÉT RẰNG, Ngày 30/04/2005, đánh dấu năm thứ 30 ngày Sàigon thất thủ vào tay Cộng Sản ngày 30/04/1975, và người Mỹ gốc Việt trong toàn Quận hạt Pierce tổ chức lễ tưởng niệm vào ngày 30/04/2005 là ngày Tháng Tư Đen và nhân dịp nầy họ muốn nói lên sự nhớ ơn đối với nhân dân Hoa Kỳ đã rộng vòng tay đón tiếp định cư và giúp đỡ những người tỵ nạn Việt Nam;
VÌ THẾ HỘI ĐỒNG QUẬN HẠT PIERCE TUYÊN BỐ:
Ngày 30 tháng 4 năm 2005 là Ngày Tháng Tư Đen, một ngày trọng thể tưởng niệm sự bi thảm, đau đớn và mất mát sinh mạng trong cuộc chiến Việt Nam và sau đó, và cũng là ngày công nhận những đóng góp nổi bật đáng kể của người Mỹ gốc Việt trong lãnh vực văn hóa, thương mãi, và sinh hoạt cộng đồng. Hội đồng Quận hạt Pierce cũng yểm trợ Điều 604 của Đạo Luật về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 1998 đối với Cộng sản Việt Nam.
Chấp thuận ngày 12 tháng 4 năm 2005
Nghị Viên Quận Hạt
Đồng Ký Tên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.