Hôm nay,  

Rumsfeld Thăm Iraq Bất Ngờ, Gắn Huy Chương, Dặn Dò Iraq

13/04/200500:00:00(Xem: 4870)
BAGHDAD - Trong 1 chuyến viếng thăm bất ngờ, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld hối thúc các nhà lãnh đạo mới của Iraq chớ chậm trễ trong việc phát triển 1 chính phủ hợp hiến và đánh dẹp quân nổi dậy.
Trước khi bắt đầu 1 vòng hội đàm với các nhà lãnh đạo Iraq, Bộ Trưởng Rumsfeld tuyên bố "Bất cứ điều gì gây trì hoãn hay gián đoạn như là hậu quả của rối loạn, bất lực hay tham nhũng trong chính quyền đều là bất hạnh".
Sau cuộc họp với ông Rumsfeld, Thủ Tướng tân cử Jaafari nói với phóng viên rằng ông nhận thức được cơ nguy thoái bộ trong tiến trình chính trị - ông nói "Tôi không chối cãi có những thử thách, nhưng tôi tin chắc rằng các Bộ thật tốt sẽ được thành lập".
Phát biểu bằng tiếng Anh, ông Jaafari nói thêm "Nền hành chánh sẽ sử dụng cac nhà chuyên môn từ các nguồn gốc khác nhau".
Bộ TRưởng QP Hoa Kỳ đã gặp riêng TT Talabani, cựu lãnh tụ kháng chiến gốc Kurd.
Trong cuộc xuất hiện chung trước báo chí, có lúc TT Talabani đã thông dịch cho ông Rumsfeld 1 câu hỏi của phóng viên địa phương.
Dùng tiếng Anh, ông Talabani trấn an ông Rumsfeld rằng các nhà lãnh đạo Iraq chung sức làm việc - ông nói "Chúng tôi đang sắp xếp để có chính phủ thường trực càng sớm càng tốt - ông biết rằng đây là khởi đầu của dân chủ tại Iraq", và dự kiến các Bộ Trưởng được chọn xong vào khoảng cuối tuần này, mục tiêu kế tiếp là soạn hiến pháp, xong vào Tháng 8 và đưa ra cho quốc dân biểu quyết vào Tháng 10.

Bộ Trưởng Rumsfeld cũng hối thúc chính phủ Iraq đừng chính trị hóa quân đội.
Một số viên chức Mỹ lâu nay ngỏ ý lo ngại tân chính phủ lâm thời sẽ đẩy ra lề các đối thủ chính trị của họ mà nhuững người này trước giờ làm việc với Mỹ từ khi Iraq có lại chủ quyền tháng 6 vừa qua.
Bộ Trưởng Rumsfeld đã họp với các Tướng George Casey và John Vines, 2 vị Tư lệnh Hoa Kỳ tại Iraq.
Trả lời phỏng vấn sau đó, Tướng Casey cho biết ông cảm thấy phấn khởi về tiến trình huấn luyện và trang bị lực lượng Iraq lâu dài và khó khăm bắt đầu có kết quả và ngày càng tăng tiến, trong khi lực lượng Iraq lấy được 1 mức độ tự tin kể từ sau ngày bầu cử.
Tướng Casey nói "Cac lực lượng an ninh Iraq đang hoạt động chống quân nổi dậy tich cực hơn.”
Bộ Trưởng Rumsfeld cũng đã tiếp chuyện vài trăm binh sĩ ở Camp Liberty, bản doanh sư đoàn 3 bộ binh, gắn huy chương cho 5, 6 người, và dự lễ tái ngũ của khoảng 100 quân nhân.
Ông nói với họ "Vai trò các bạn đang làm là rất quan trọng trong chuộc chiến diệt khủng bố toàn cầu.”
Ông Rumsfeld đến thủ đô Iraq trước bình minh trên 1 vận tải cơ C-17 trong chuyến thăm viếng thứ 2 trong 3 tháng và lần thứ 9 kể từ đầu chiến cuộc.
Trên đường trở về thủ đô Washington, Bộ TRưởng Rumsfeld cho hay ông hối thuc cac nhà lãnh đạo Iraq tránh trì hoãn ở mặt trận chính trị cũng như an ninh trong khi quân Mỹ tiếp tục thương vong và hàng tỉ MK tiền thuế của dân Mỹ đang được đầu tư vào việc tái thiết Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.