Hôm nay,  
Việt Báo Online

Các Nghệ Sĩ Cổ Nhạc Hát Hồ Quảng, Cải Lương

12/04/200500:00:00(Xem: 5799)
Các Nghệ Sĩ Cổ Nhạc Hát Hồ Quảng, Cải Lương
Westminster (VB). -Các nghệ sĩ Phượng Mai ,Tuấn Minh, Minh Cảnh và Trần nhật Phong vào chiều Chủ Nhật vừa qua, đã cống hiến cho khán giả Little Saigon nhiều tiểu đoạn các vở tuồng ăn khách về Hồ Quảng và Cải lương, trong một cuộc trình diễn miễn phí tại phòng sinh hoạt báo Người Việt.
Ban tổ chức vỏn vẹn hai người: "cải lương chi bảo" Phượng Mai và Trần nhật Phong. Nhưng Phượng Mai hôm nay không diễn về cải lương, mà chỉ diễn về Hồ Quảng, và biểu diễn quyền cước khi cô hát bài Nam Nhi Tự Cường (nhạc của Lâm tự Tường), theo điệu nhạc được hòa âm bởi nhạc sĩ Hoàng Nghĩa.
Anh Trần nhật Phong là một nghệ sĩ trẻ từng quen thuộc với thính giả qua một chương trình phát thanh lối 6 năm về trước. Với vai trò một MC hiện nay, anh cho biết buổi trình diễn cho công chúng xem hôm nay, nhằm giới thiệu bộ môn hồ quảng, cùng giảng giải những tiết điệu của một vài vở tuồng quen thuộc, nói rõ quá trình hình thành một màn diễn hồ quảng, xuyên qua việc rèn luyện điệu bộ, cung cách diễn xuất.
Trước sân khấu phòng hội có non một trăm người đến thưởng lãm mà đa số là phụ nữ mê thích cải lương, có hai chiếc bàn bày la liệt đủ thứ mão,hài, đai, mặt nạ, râu, ria,...v.v. dành để hóa trang cho các vai tuồng hồ quảng, thường lấy từ tích truyện tàu , trong khi người MC trẻ tuổi Trần nhật Phong tỏ ra am tường khi giảng giải về hồ quảng cho khán giả đang được xem "free"!
Nghệ sĩ Minh Cảnh từ Saigon qua Mỹ lưu diễn theo lời mời của một công ty, đã đến dự như một khán giả Quận Cam. Vẫn chiếc nón phớt kiểu Charlot, vẫn chiếc kính râm to bảng cố hữu, anh ngồi thầm lặng trong hàng ghế thính giả, thưởng thức các tiết điệu Hồ Quảng do Phượng Mai và Tuấn Minh trình diễn một trích đoạn trong tuồng Bàng Hồng-Phi Long, và nghe Trần nhật Phong giảng giải cách luyện các động tác ứng phó ra ra để khi nhập các vai gian thần, trung thần, kỳ nữ, phải ăn khớp nhịp nhàng, nghe giải thích về lai lịch tuồng Nam Nhi Tự Cường.
MC Trần nhật Phong nói rằng, trong buổi giao thời giữa nền phong kiến và tây học ở Trung Quốc thì thanh niên Trung Quốc sống ủy mị, cầu an. Do đó, các soạn giả trí thức soạn tuồng hồ quảng Nam Nhi Tự Cường để kích thích tinh thần độc lập chống ngoại xâm trong dân chúng. Sau này, những nhà làm phim Hồng kông đã soạn lại thành phim với nhạc phẩm Nam Nhi Tự Cường do Lâm tự Tường sáng tác.
Trong bộ võ phục màu xanh, Phượng Mai xuất hiện độc diễn tuồng này. Cô vừa hát vừa đi quyền trông thật hùng dũng trong khi nhạc trổi lên dập dồn như tiếng réo gọi của khúc quân hành, có lúc như nhạc xuất quân! Giọng cô nghe rõ nét: .. "thà mất đi những gì trong đời hơn sống trong ao tù, bon chen với lợi danh, hãy cho đời thêm giấc mơ.."
Đến đây thì Minh Cảnh xuất hiện. Anh được mời lên sân khấu và được Trần nhật Phong giới thiệu "Minh Cảnh vào làng cải lương năm 1950, trước Phượng Mai 10 năm". Thế nhưng "chúng tôi chưa hề gặp nhau, nay nghe Phượng Mai trình diễn ở đây nên đến thăm hỏi người em nghệ sĩ nổi tiếng", theo lời anh Minh Cảnh nói liền sau đó!
Cuộc hội ngộ hi hữu này khiến khán giả vỗ tay chúc mừng, và một người đứng lên đòi Minh Cảnh "đã đến đây, thì hát cho chúng tôi nghe một câu vọng cổ đi!"
Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh đồng ý ngay. Sau khi lên tiếng khen ngợi Phượng Mai "em là một tài năng quí báu, lần đầu tiên trong đời xem em biểu diễn thật xuất sắc, điệu bộ và giọng hát đúng là con nhà nòi..."
Quay qua khán giả, anh hứa "dù còn một hơi thở, Minh Cảnh này vẫn đem tiếng hát phục vụ khán giả, đồng bào", rồi ca ngay 6 câu vọng cổ trong tuồng Máu Nhuộm Sân Chùa, vở tuồng ăn khách trước 1975...
Cống hiến lời ca cho khán giả Quận Cam xong, anh nói lời cáo từ, chuẩn bị lên máy bay trở lại Việt Nam.
Tại hành lang phòng hội, Minh Cảnh cho VB và Trẻ Magazine biết, nếu thông hành được gia hạn, anh sẽ nán lại thêm để tiếp tục lưu diễn, phục vụ khán thính giả hải ngoại.
Minh Cảnh rời sân khấu xong, anh Trần nhật Phong giới thiệu nghệ sĩ Tuấn Minh với khán giả, để tiếp tục phần giảng giải về Hồ Quảng. MC Phong đã yêu cầu Tuấn Minh trình diễn cho khán giả xem các điệu bộ, cách đi đứng khác nhau của vai trò quan văn, quan võ, tướng soái, đã được trau luyện như thế nào, khoan thai hoặc hùng dũng, oai vệ ra sao, để ra trước sân khấu. Tuấn Minh được khán giả hoan hô khi cất giọng cười khi nhập các vai: cười của gian thần, nịnh thần, cười của người trung hiếu, cười dê, ..v.v..
Phượng Mai trở lại sân khấu kế đó, biểu diễn trích đoạn trong tuồng Phụng Nghi Đình, một tuồng ăn khách cô từng diễn thành công ở hí viện La Mirada và nhà hàng Seafood Paracel mới đây. Sau đó, Phượng Mai kết thúc chương trình trình diễn về hồ quảng với phần độc diễn Lữ Bố hí Điêu Thuyền .
Những khán giả hâm mộ, có thể đón chờ buổi trình diễn vào ngày 20 tháng 5 tới, tại nhà hàng Seafood Kingdom, theo tiết lộ của anh Trần nhật Phong.
Khán giả Quận Cam đã tỏ ra hài lòng, thoải mái có được một buổi chiều Chủ nhật cuối tuần vừa giải trí và tìm hiểu về bộ môn Hồ Quảng mà không...mất tiền.
Cách đây nửa tháng, Viện Việt Học cũng có một buổi trình diễn về dân ca Quan Họ Bắc Ninh, được đông đảo người xem hoan nghinh. Còn các cuộc trình diễn tân nhạc và triển lãm hội họa, nhiếp ảnh thì thường xuyên xảy ra mỗi tháng !
Xem ra, dạo này sinh hoạt nghệ thuật của cộng đồng người Việt thật đa dạng và phong phú! (Nguyễn Hiền thuật)

19/10/2018(Xem: 514)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 174)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 175)
18/10/2018(Xem: 1693)
Westminster (VB)- - Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã qua đời vào lúc 2:30 sáng ngày 17 tháng 10/2018 tại bệnh viện Hoag, Newport Beach.
18/10/2018(Xem: 427)
Gaden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Restaurant, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật ngày 14 Tháng Mười, Đại Hội Thường Niên 2018 cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm qúy Thầy, Cô và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ khắp nơi.
18/10/2018(Xem: 461)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, năm nay Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
18/10/2018(Xem: 189)
17/10/2018(Xem: 590)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 395)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 204)
16/10/2018(Xem: 687)
Trong khoảng hai tuần qua, tôi đã nhận được rất nhiều lời nhắn cùng emails liên quan đến ý nguyện cứu giúp nạn nhân người Indonesia sau biến cố động đất và tsunami xẩy ra tại quốc gia này vào ngày 28 tháng 9, 2018 vừa qua, giết hại gần 2000 người
16/10/2018(Xem: 344)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hằng tuần để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 4 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 13 tháng 10 năm 2018.
16/10/2018(Xem: 403)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Tại Mile Square Park trong khu Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy 13/10/2018, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1, hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để giới thiệu Trung Tâm Tự Do (Freedom Hall).
16/10/2018(Xem: 169)
15/10/2018(Xem: 241)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.