Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quận Cam: Liên Tôn, Giáo Dân Tưởng Niệm Đức Giáo Hoàng

07/04/200500:00:00(Xem: 5491)
(Santa Ana) -- Tối Thứ Ba ngày 5 tháng 4 năm 2005, một đại lễ tưởng niệm Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã được tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange do Cộng Đồng CGVN tổ chức đã quy tụ trên một ngàn người tham dự với một chương trình thật đặc biệt gây xúc động cho mọi người.
Chương trình bắt đầu lúc 7 giờ tối do Giới Trẻ Công Giáo phụ trách phần tưởng niệm vừa hát Thánh Ca, đồng thời trình chiếu lên những hình ảnh về cuộc đời của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II. Ngài là một vị Giáo Hoàng có sức thu hút quần chúng, nói được 9 thứ tiếng, đã đến với 120 quốc gia trên thế giới, đã phong nhiều vị thánh nhất trong lịch sử Giáo Hội CG trải qua 20 thế kỷ nay (phong 482 vị Hiển Thánh và 1832 vị Chân Phước trong đó có 117 vị Thánh Tử Đạo VN), ngài cũng đã phong 231 vị Hồng Y trong vòng 26 năm dưới triều đại của ngài. Ngài đã đến với Giới Trẻ Thế Giới rất nhiều lần và đã ôm hôn nhiều em bé. Ngài cũng rất gần gũi với những người nghèo khổ, bệnh tật...Trước khi được bầu làm Giáo Hoàng ngày 16 tháng 10 năm 1978, lấy hiệu là Gioan Phaolô đệ II, ngài có tên là Karol Wojtyla, sinh ngày 18 tháng 5 năm 1920 tại Ba Lan, thụ phong Linh Mục năm 26 tuổi, Giám Mục năm 38 tuổi, Hồng Y năm 47 tuổi và là vị Giáo Hoàng trẻ nhất kể từ 1846 đến nay (58 tuổi). Ngay khi còn du học tại Roma, ngài đã có lần gặp Thánh Capre Pio và Thánh nhân đã tiên đoán sau nầy ngài sẽ lên ngôi Giáo Hoàng. Ngài đã chứng kiến nước Ba Lan bị quân Đức Quốc Xã chiếm đóng từ năm 1939 cho đến khi quân Đức đầu hàng Đồng Minh (1945). Ngài cũng chứng kiến quân đội Cộng Sản Nga kéo vào Ba Lan năm 1952...Ngày 22 tháng 10, 1978, Ngài lên ngôi Giáo Hoàng (Lễ đăng quang) tại Roma, 3 tháng sau, ngài thực hiện chuyến tông du đầu tiên qua Mexico sau đó trở về thăm quê hương Ba Lan. Trước hàng triệu người ngài nói: "Hãy cầu nguyện, Chúa Thánh Thần sẽ làm thay đổi nước Ba Lan. Chúng con đừng sợ!" Lời kêu gọi nầy đã khuyến khích Công Đoàn Đoàn Kết tại Ba Lan quyết tâm tranh đấu lật đổ chế độ độc tài Cộng Sản và nhân dân Ba Lan đã thành công. Ngày 13 tháng 5 năm 1981, ngài bị ám sát tại Quảng Trường Thánh Phêrô và mấy năm sau đó, 1987, Ba Lan sụp đổ, bức tường Bá Linh sụp đổ (1988) và Tổng Bí Thư Đảng CS Nga M.Gorbachev đã đến yết kiến Đức Giáo Hoàng tại Roma (1989), sau đó mấy năm các nước Cộng Sản Đông Âu và Liên Xô sụp đổ. Dư luận thế giới cho rằng Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II đã góp phần vào các biến cố đó mặc dầu trong tay ngài không có quân đội! Ngài là một vì Giáo Hoàng luôn quan tâm đến hòa bình thế giới và chủ trương hòa giải, tạo thông cảm với các tôn giáo. Ngài đã đến với Phật Giáo, Do Thái Giáo, Hồi Giáo và tích cực đứng ra vận động ba nước Ai Cập, Do Thái và Palestin ngồi lại với nhau mục đích "tìm kiếm hòa bình". Ngài đã chính thức lên tiếng xin lỗi các Giáo Hội ngoài Công Giáo cũng như các cá nhân trong quá khứ đã bị thiệt thòi (hoặc có sự hiểu lầm, chia rẽ, hận thù) do Công Giáo gây ra. Ngài cương quyết bênh vực cho nền luân lý đạo đức của nhân loại cũng như Giáo Lý của Thiên Chúa, phò sự sống (chống phá thai, chống án tử hình), chống lại chủ trương đồng tính luyến ái,v.v....Ngài kêu gọi nước giàu chia sẻ lương thực cho các nước nghèo và xóa nợ cho họ.
Thánh Lễ đồng tế do Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo chủ lễ và 14 Linh Mục VN đồng tế. Mở đầu Thánh Lễ, LM Mai Khải Hoàn nói:
"Kính thưa quý vị lãnh đạo tinh thanm các tôn giáo bạn, kính thưa quý vị quan khách, đồng hương và anh chị em tín hữu Công Giáo thân mến. Trong niềm thương nhớ và tôn kính vị Cha chung là Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II, chúng ta cùng hợp lòng với toàn thể Giáo Hội và thế giới, dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa cho Linh hồn Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô được vinh quang phục sinh với Chúa muôn đời trên thiên quốc. Chúng tôi cũng xin chân thành cám ơn quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo bạn đã tưởng niệm và đến dâng hương cầu nguyện cho Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô của chúng tôi. Chúng tôi chân thành cám ơn tất cả quý vị quan khách, quý vị đồng hương đã vì tình thương mến cũng đến đây để dâng lời cầu nguyện. Xin Thiên Chúa, xin Trời Phật phù hộ, trả ơn bội hậu và chúc lành cho toàn thể quý vị. Ngày hôm nay tất cả các Linh Mục trong Giáo Phận Orange cũng dâng lễ cầu nguyện cho Đức Cố Giáo Hoàng tại các thánh đường. Riêng Đức Cha Mai Thanh Lương đã đến dâng lễ cầu nguyện tại New Orleans nên không đến đây được. Ngài gởi lời chào mừng đến tất cả quý vị..."

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, một Linh Mục Việt Nam mới du học từ Roma về, ngài đã ở Roma 5 năm và đã được trực tiếp với Đức Giáo Hoàng tất cả 20 lần. Ngài cho biết Đức Giáo Hoàng đặc biệt ưu ái đối với người Việt Nam, cá nhân Linh Mục đã làm chứng cho điều đó. Ngài đã kể lại nhiều chi tiết rất cảm động khi gặp Đức Giáo Hoàng. Trong phần chia sẻ, Linh Mục trẻ nầy đã dùng tiếng Anh để nói chuyện với các bạn trẻ. Ngài nói rằng mỗi lần gặp các bạn trẻ, Đức Giáo Hoàng hay nói:"Đừng sợ!"
Về phía quan khách, đặc biệt có Hòa Thượng Thích Chơn Thành (Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ), Thượng Tọa Thích Minh Nguyên (đại diện Phật Giáo). Mục Sư Trần Thanh Vân (Tin Lành), GS Nguyễn Thành Long (Ban Trị Sự Trung Ương PG Hòa Hảo), GS Nguyễn Thanh Giàu (Hòa Hảo), Hiền tài Phạm Văn Khảm và ông Hà Vũ Bang (Cao Đài). Ngoài ra còn có Ông Lê Quang Dật (Gia đình Phật Tử miền Quảng Đức) và LS Phạm Văn Phổ (thành viên trong HĐ Liên Tôn).

Trong lời phân ưu, Hòa Thượng Thích Chơn Thành nói:
" Nhân danh thành viên của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, tôi thành kính nguyện cầu hồng ân Thiên Chúa tiễn đưa linh hồn Cố Giáo Hoàng John Paul II được về hiệp thông cùng Chúa trên thiên quốc. Đồng thời tôi xin chân thành phân ưu và chia sẻ những mất mát to lớn của Giáo Hội và các tín hữu. Quý vị đã mất một bậc Cha Lành có đầy đủ ba đức tính: Bi, Trí và Dũng của một vị Bồ Tát. Ngài đã tận lực phục vụ cho Roman Catholic Church (Giáo Hội Công Giáo Roma), cống hiến cho nhân loại những cánh hoa tuyệt đẹp. Trong những thập niên cuối thế kỷ 20, Đức Giáo Hoàng John Paul II là một thiên tài lớn của thời đại, sự tha thứ của ngài đối với kẻ thù đã cố tình ám sát ngài nói lên lòng bác ái của ngài thật vĩ đại. Đây chính là lòng vị tha của thánh nhân. Ngài còn là một vĩ nhân có đầu óc mở rộng rất từ tốn, có trí tuệ siêu việt. Ngài đã để lại một gia tài trí thức cho nhân loại bằng nhiều tác phẩm và lòng can đảm thắng thắn dối diện với thực tại. Ngài đã góp một phần quan trọng làm sụp đổ chế độ độc tài CS quốc tế. Và trong bầu không khí thiêng liêng của lễ cầu nguyện chúng ta hãy cố gắng giữ tâm thật thanh tịnh để cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Jophn Paul đệ II sớm về với Chúa và nguyện cầu cho thế giới được hòa bình, nhân loại được ấm no, hạnh phúc".
Tiếp theo đó, các đại diện Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành cũng lên ngỏ lời phân ưu với Giáo Hội Công Giáo về sự mất mát to lớn trước sự ra đi của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II...bày tỏ sự xúc động khi được tin Đức Giáo Hoàng đã được Chúa gọi về...ghi nhận công lao to lớn mà Đức Cố Giáo Hoàng đã đóng góp cho Giáo Hội và nhân loại, là vị thiên sứ hòa bình, đầy tình huynh đệ và tinh thần liên tôn, đối thoại tôn giáo, liên kết tôn giáo tạo sự thông cảm, hòa hợp với nhau...Ngài đến đâu thì làm cho nơi đó thay đổi ngay cả nhà CS độc tài Fidel Castro cũng phải thay đổi đường lối...
Kết thúc, Bác Sĩ Lê Duy Huân thay mặt Ban Tổ Chức cám ơn quý vị Lãnh đạo tinh thần các tôn giáo bạn, quý vị quan khách, giới truyền thông báo chí, các hội đoàn đoàn thể, ca đoàn nhất là Giới Trẻ đã tham dự Thánh Lễ cầu nguyện, góp phần vào việc tổ chức...

Buổi lễ kết thúc lúc 10 giờ tối. Tất cả người Công Giáo tham dự Thánh Lễ đếu chít khăn tang theo truyền thống dân tộc VN để "TRI ÂN và THƯƠNG TIẾC" vị Cha Chung là Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Trước bàn thờ, bên tay trái là di ảnh Đức Giáo Hoàng và bên tay phải là chiếc ghế mà Đức Giáo Hoàng đã ngồi khi đến thăm Công Giáo VN tại California (1993). Đây là một kỷ vật rất quý giá được lưu giữ trên 10 năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.