Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Về Đấu Tranh Cho Tự Do Và Dân Chủ Tại Vn

26/07/200400:00:00(Xem: 4464)
Virginia.- Trước âm mưu muốn nhuộm đỏ các cộng đồng người Việt ở hải ngoại của CS, ông Nguyễn Cao Quyền , Phối Hợp Viên của Diễn Đàn Dân Chủ đã tổ chức một buổi hội thảo , đề tài "Bàn Về Những Phương Pháp Đấu Tranh Cho Tự Do và Dân Chủ Tại Việt Nam", vào lúc 2 giờ chiều ngày 11 tháng 7 tại hội trường George Mason Univ., Arlington, VA.
Có khoảng ba mươi người tham dự, gồm những khuôn mặt quen thuộc tích cực hoạt động chính trị trong cộng đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn như ông Lê Quyền, ông Đinh Hùng Cường, Luật sư Nguyễn Thế Sinh, các hội viên Việt Nam Quốc Dân Đảng... Trên bàn chủ toạ có ông Nguyễn Cao Quyền và bình luận gia Đại Dương.
Bình luận gia Đại Dương tên thật là Nguyễn Ngọc, cựu Trung Tá Hải Quân, QLVNCH. Ông bị tù mười ba năm và sang định cư tại HK vào cuối năm 1990. Ông là tác giả tập khảo luận "Cộng Sản Đang Lừng Lững Trở Lại", xuất bản năm 2000, bao gồm hơn sáu mươi bài viết về chế độ CS.
Mở đầu ông Nguyễn Cao Quyền giới thiệu, có ba đề tài thảo luận hôm nay:
1. Hòa hợp, hòa giải dân tộc.
2. Dùng người Cộng Sản đánh Cộng Sản.
3. Dùng kinh tế đánh Cộng Sản.
Về "Hòa hợp hòa giải dân tộc", Ông Đại Dương cho biết vấn đề này có từ lâu, nhưng giải pháp nào cũng thất bại, bởi tiền đề hòa hợp hòa giải dân tộc là giả tạo. Dân tộc chúng ta không có thù hận nhau , mà chính chế độ chính trị tạo ra sự thù hận, vì vậy không có hòa hợp dân tộc mà chỉ có "hòa giải" những khác biệt chính trị. Nhưng muốn "hòa giải" chúng ta phải có một lực lượng cân bằng. Ông đưa thí dụ Ba Lan và các nước Đông Âu không có vũ khí, nhưng lực lượng công đoàn đã vận động được quần chúng, hằng trăm ngàn người, hằng triệu người biểu tình, chính quyền nào cũng phải sợ. Đông Âu có thể làm được, tại sao chúng ta không thể làm được"
Đề tài thứ hai "Dùng người CS đánh người CS", theo ông Đại Dương chúng ta không thể dùng chính sách này, thứ nhất là mất chính nghĩa, thứ hai là nếu dựng lên một chính phủ mới do CS cầm đầu, liệu họ có cho chúng ta tham gia không" Nước VN có được dân chủ hay không"
Đề tài thứ ba là "Dùng kinh tế đánh CS". Ông Đại Dương nói , ai cũng biết là người Việt ở nước ngoài gởi về VN từ ba đến bốn tỷ Mỹ kim một năm, số tiền đó đang nuôi chế độ CS ở VN. Người Mỹ đầu tư ở VN đã giảm xuống rất nhiều kể từ năm 1998 vì CS không cải tổ, nhưng dựa vào số tiền đồng bào gởi ve,à CS vẫn sống được, nên không cải thiện "nhân quyền" .
Trong phần thảo luận, Ông Đinh Hùng Cường nêu câu hỏi :"Ở khía cạnh nào chúng ta nên hòa giải với CS""
Ông Đại Dương trả lời, mình đòi hỏi phải có thực lực. Vì vậy làm sao vận động được một trăm ngàn người trong nước biểu tình, thì sẽ ép buộc được CS ngồi vào bàn hội nghị . Đó là trường hợp đã xảy ra ở Ba Lan, ở Đông Âu, tiến trình đấu tranh để tạo được một lực lượng hùng mạnh rất lâu, đến khi gặp một biến chuyển quốc tế thuận lợi, cả chế độ CS sụp đổ nhanh.
Ông Lê Quyền góp ý kiến, qua những cuộc đối đầu với CS từ 1939 -1945 tới trước 1975 cũng như sau 1975, trong hoạt động của các đảng phái chính trị, không đảng phái nào có cái từ "hòa hợp hòa giải với CS". Đó là cái lật lộng của CSVN. Vận động hằng trăm ngàn nhân dân biểu tình ở VN là chuyện mơ tưởng. Ông kết luận, không có vấn đề hòa hợp, hòa giải khi CS còn ngự trị.
Một người khác phát biểu, lực lượng người Việt ở hải ngoại đã vạch trần tố cáo tội ác của CS trước dư luận thế giới hằng ngày , chúng ta hiện là chướng ngại của CSï, vì vậy CS dùng sách lược hòa hợp hòa giải để chiêu dụ chúng ta theo họ và cũng để chia rẻ, phân tán chúng ta.
Người khác nêu ý kiến, nếu CS thực tâm muốn hòa hợp hòa giải dân tộc thì nên hòa hợp hòa giải với những người tranh đấu cho tự do dân chủ đang bị họ nhốt trong tù ở VNø. CS nhốt những người tranh đấu cho tự do , dân chủ trong nước, thì làm gì có sự thực tâm muốn hòa giải hòa hợp với người tranh đấu ở ngoài nước"

Cộng đồng của chúng ta ở hải ngoại cũng hết sức chia rẻ, vậy nếu muốn hòa hợp hòa giải với CS , chúng ta nên hòa hợp, hòa giải với nhau trước.
Về vấn đề dùng người CS đánh người CS , ông Đại dương cho ý kiến này là một cái bẩy, là sự lừa bịp của CS.
Ông Nguyễn Cao Quyền tiếp lời, có một ý kiến sai lầm nữa là có nhiều vị tranh đấu cho rằng chỉ có người trong nước mới có thể lật đổ được CS . CS rất thích hai luận điệu này, đây là sự lừa bịp, ru ngủ. Như chúng ta đã biết, hệ thống CS Quốc Tế bị lật đổ không phải nhờ người CS trong nước, mà nhờ những người ở ngoại quốc tạo áp lực bằng cách này hoặc cách khác. Chúng ta cần phải loại ra khỏi đầu óc hai ý kiến sai lầm này.
Thảo luận về vấn đề dùng kinh tế đánh CS, một tham dự viên có ý kiến, người VN rất mâu thuẫn, muốn chống Cộng mà hằng năm gởi về VN hằng tỉ bạc qua hình thức du lịch hay gởi tiền về giúp thân nhân. Chúng ta cần có sức mạnh để ảnh hưởng, yêu cầu các vị dân cử HK làm ra luật giới hạn số tiền gởi về hay giới hạn sự đi về VN.
Ông Đại Dương bổ túc ý kiến này, ông nói khi ông Bush đi vận động tuyển cử ở Florida, dân Cuba đa õdùng lá phiếu làm áp lực với ông ấy, nên có được đạo luâït giới hạn tiền gởi về Cuba và đi về Cuba. Muốn có luật giới hạn tiền tệ và sự đi về VN như Cuba , chúng ta phải dùng lá phiếu để vận động với những đại diện dân cử HK bảo trợ luật naỳ.
Cũng trong vấn đề dùng kinh tế đánh CS, ông Nguyễn Cao Quyền phát biểu, từ ngày có bang giao với VN người Mỹ đã đưa tiền bạc, thương mại vào VN . Họ đã giúp VN phát triển kinh tế bằng cách yêu cầu các cơ quan tài chính quốc tế giúp VN, bằng cách nhận du học sinh VN sang đây... Bằng ngoại thương họ đã tạo được một thế đứng trong xã hội VN. Bằng ngoại thương họ đang giúp VN phát triển, giúp người dân được nâng cao nhận thức dân chủ và thoát khỏi vòng kiềm kẹp kinh tế của nhà nước CS. Bằng ngoại thương người Mỹ ï đã du nhập vào VN những tư tưởng dân chủ , hậu thuẩn cho sự thay đổi chính trị trong tương lai. Bằng sức ép kinh tế họ đang thay đổi thái độ của nhóm lãnh đạo Hà Nội trong những quyết định dân chủ và trong việc thiết lập những định chế tiến bộ hơn.
HKï đang tạo điều kiện cho VN gia nhập vào tổ chức Thương Mại Quốc Tế (WTO), để thuần thục hóa nhóm lãnh đạo CS, đưa nhóm này vào tiến trình dân chủ của cộng đồng thế giới văn minh.
Khi VN gia nhập vào tổ chức Thương Mại Quốc Tế thì VN sẽ chịu sự chế tài của cơ quan này. Chế tài về phương diện kinh tế là điều CS rất sợ.
Theo Ông Nguyễn Cao Quyên, cái yếu của CS không phải là "nhân quyền" mà là kinh tế và phát triển. Chúng ta phải đẩy mạnh công cuộc vận động chính trị tại nơi chúng ta cư ngụ .
Từ lâu chúng ta không sử dụng lá phiếu , bây giờ là lúc chúng ta phải biết cách sử dụng lá phiếu của chúng ta . Nói như vậy không có nghĩa là người trẻ người già gì cùng rủ nhau đi bầu . Vấn đề là chúng ta phải lập một bản cương lĩnh chính trị , ghi rõ quyền lợi của cộng đồng VN ở đây cũng như vấn đề dân chủ và nhân quyền ở VN, để mặc cả. Chúng ta đưa bản cương lĩnh chính trị này tới những ứng cử viên HK. Người nào ủng hộ , tranh đấu cho chúng ta, chúng ta sẽ vận động gây quỹ cho họ, vận động cử tri VN bầu cho họ. Đó là vấn đề thiết thực.
Ông Nguyễn Cao Quyền nói tiếp, còn một vấn đề nữa mà ông muốn trình bày là chúng ta phải đánh đổ những huyền thoại. Thứ nhất là huyền thoại Hồ Chí Minh, thứ hai là huyền thoại về hào quang của Đảng Cộng Sản VN và thứ ba là huyền thoại những cuộc chiến tranh thần thánh của CS. Đấy là ba huyền thoại mà chúng ta phải tiêu diệt, đánh đổ thì CS sẽ mất chổ dựa, từ đó chúng ta mới có thể làm được điều chúng ta muốn.
Ông Nguyễn Cao Quyền kết luận chúng ta có thể đoàn kết được , sẽ làm được việc nếu chúng ta biết nhìn vào thực tế và biết góp sức mỗi người một tay .
Buổi hội thảo đã diễn ra trong một bầu không khí rất sôi nổi với nhiều ý kiến mới lạ, hữu ích. Chương trình được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.