Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phê Bình Xây Dựng Nhưng Hợp Tác Thì Không?

04/04/200500:00:00(Xem: 4269)
Phê Bình Xây Dựng Nhưng Hợp Tác Thì Không?
Tuần qua có hai sự kiện người Việt Hải Ngoại ưu tư cho số phận nước nhà và đồng bào trong nước, đặc biệt chú ý và suy nghĩ.

Một, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra một phúc trình về nhân quyền ở VN. Một mặt phê bình CS Hà Nội đã đối xử không đúng với những người bất đồng chính trị và tôn giáo. Mặt khác trình bày những cố gắng của Mỹ nhằm cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam với nhiều hạn chế CS Hà Nội đã áp đặt đối với các quyền tự do phát biểu, tự do tôn giáo, tự do hội họp, và tự do báo chí.

Bản phúc trình cũng nêu rõ CS Hà Nội đã bắt giam nhiều người hoạt động đòi dân chủ và áp đặt các biện pháp hạn chế gắt gao đối với người thiểu số theo đạo Tin Lành tại vùng Cao Nguyên miền Trung và Tây Bắc.

Và cho biết các giới chức Hoa Kỳ đang xúc tiến các nỗ lực ngoại giao nhằm thuyết phục Hà Nội phóng thích những người bất đồng chính kiến bị bỏ tù, và gia tăng sự khoan dung đối với các tổ chức tôn giáo.
Vẫn theo bản phúc trình này, Hoa Kỳ cũng đang tiếp tục các chương trình nhằm quảng bá dân chủ và một hệ thống pháp lý minh bạch tại Việt Nam.

Nhưng điều đang chú ý, là Mỹ vẫn không nói có gỡ biện pháp quan tâm đặc biệt vì lý do đàn áp tôn giáo hay không, có trừng phạt CS Hà Nội hay không; trái lại nói rất rõ Bộ đang thực hiện quảng bá dân chủ, trong đó có tự do tôn giáo, là một trong hai chế tài mà Ủy Ban Quốc tế Tôn Giáo đã đề nghị với Bộ Ngoại Giao hồi đầu tháng 2.

Hai, Chiến hạm USS Gary, với thủy thủ đoàn 224 quân nhân Mỹ, ghé Cảng Saigon viếng thăm và tham gia các dự án hỗ trợ cộng đồng và trao đổi văn hóa thông thường của chiến hạm Mỹ trong vùng công tác. Thông tấn xã AP ghi nhận lời các giới chức cả Việt lẫn Mỹ cho rằng chuyến thăm này thể hiện tương quan quân sự giữa hai nước cựu thù.Còn Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Michael Marine thì nói hai bên có những điểm chung về chống khủng bố và tạo ổn định trong vùng trước sức "bành trướng" mà không nói của nước nào-- nhưng hiểu ngần rõ rệt là Trung Cộng. Nhưng Đại sứ Marine nhất quyết không có việc quân đội Hoa Kỳ có thể nhắm Việt Nam như một khu vực chiến lược trong tương lai để thiết lập một căn cứ chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở Đông Nam Á.

Nhơn cơ hội này Đài RFA có phỏng vấn vị Phó Hạm Trưởng của USS Gary là một người Mỹ gốc Việt đến Mỹ thuở mới 7 tuổi. Cảm nghĩ, tâm tình của Hạm Phó Trần Quốc Việt, một người Mỹ gốc Việt trẻ nói với phóng viên Việt Long của Đài RFA, cũng đáng chú ý. Chuyến viếng thăm này theo vị sĩ quan Hải Quân Mỹ gốc Việt chỉ là chuyện làm thông thường (routine) của một chiến hạm Mỹ, để người quân nhân Mỹ trao đổi văn hóa với dân chúng các nước đã đi qua. Đây là chiến hạm thứ ba đã đến VN sau khi Mỹ rút khỏi VN, hai chiếc vào Cảng Saigon, một Đà Nẵng. Quân nhân của Ông được người Việt hân hoan chào đón, một cách tự nhiên, chớ không gò bó, dàn dựng. Riêng Ông rời VN lúc mới 7 tuổi, khi trở lại đường cũ, nhà xưa mà Ông không nhớ tên cũ [đường Hồng Thập Tự sau này VC đổi lại là Sô viết Nghệ Tỉnh], Ông cảm thấy thân nhân đối xử với Ông rất nồng ấm. Ông cảm thương bà con cô bác chịu khó làm ăn. Nhiều kỷ niệm như tắm mưa, bắn bi trong xóm sống lại trong lòng Ông. Nhưng kỷ niệm đó làm Ông liên tưởng ngày đầu đến Mỹ, người dân Mỹ cho Ông một món đồ chơi là chiếc xe, mà Ông cho là quí nhứt trong đời. Và Ông không thể nào quên được những người Mỹ bảo trợ gia đình Ông cố gắng nấu một bữa cơm VN đầu cho gia gia đình Ông để khỏi bị cú sóc văn hóa khi đến Mỹ (culture shock). Cơm người Mỹ nấu lần đầu trong đời đối với Ông lúc đó không bằng cơm VN nhưng đậm tình làm Ông ghi nhớ trọn đời. Ông hy vọng mọi người sống trong hòa bình, giúp đỡ lẫn nhau tốt hơn là chiến tranh với nhau.

Tinh thần phê bình xây dựng của Mỹ đối với CS Hà Nội đã thấy rõ qua hai sự kiện nêu trên. Một bước ngoặc ngoại giao Washington- Hà Nội bắt đầu. Cuộc đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới . Liên minh Washington - Hà Nội sẽ thành hình, vì sự xung đột của Mỹ - TC đã rõ nét; chính Ngoại Trưởng Mỹ Bà Rice đã tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Thái Bình Dương. Vấn đề cần phân tích là liệu Mỹ có tin CS Hà Nội như một đồng minh không, mà chỉ xem là đối tác thôi. Nếu không thay đổi chánh trị, chắc CS Hà Nội khó trở thành đồng minh của Mỹ vì tập quán trí trá, lật lọng, độc tài, đảng trị không thích hợp với đường lối chánh sách của Mỹ, dù Hành Pháp dễ dãi thì Quốc hội Mỹ cũng xét nét.
Do đó trong thời gian tiếp cận Washington - Hà Nội đang bắt tay nhau mạnh vì lý do chánh sách toàn cầu dân chủ hóa của Mỹ do TT Bush tuyên hứa, Mỹ phải vận động CS Hà Nội cải tổ cơ cấu, chuyển hóa chánh trị, bằng cách này hay cách khác. Nếu CS Hà Nội ngoan cố Mỹ có thể giúp làm những chuyện như ở Ukraine, Kyrgystan.

Nhưng liệu người Việt có đủ sức đứng lên vì dân chủ, tạo tiền đề để Mỹ đứng bên cạnh như lời TT Bush đã nói nếu dân tộc nào đứng lên đòi dân chủ, Mỹ sẽ đứng bên cạnh"

20/10/2018(Xem: 372)
Trong hình là các búp bê Nhật Bản tại một cửa tiệm ở Tokyo, Nhật Bản. Người chụp hình là nhà báo Phan Tấn Hải trong chuyến đi Nhật Bản do ATNT Tours & Travel (https://www.atnttour.com/) thực hiện với hướng dẫn của Giám đốc Trần Nguyên Thắng, người du học Nhật từ 1970, giỏi tiếng Nhật, biết rất nhiều ngõ hẻm kỳ lạ nhất của Nhật Bản.
20/10/2018(Xem: 737)
Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) mới đây ước tính 90% ngư trường trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức và Trung Cộng là "thủ phạm" chính. TC tung ra 2.600 "siêu tàu" đánh cá đang càn quét đến cạn kiệt nguồn cung hải sản trên thế giới.
20/10/2018(Xem: 183)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 272)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 409)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 130)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 328)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 195)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 143)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
20/10/2018(Xem: 153)
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20/10/2018(Xem: 315)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 214)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 191)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 717)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.