Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phê Bình Xây Dựng Nhưng Hợp Tác Thì Không?

04/04/200500:00:00(Xem: 4481)
Tuần qua có hai sự kiện người Việt Hải Ngoại ưu tư cho số phận nước nhà và đồng bào trong nước, đặc biệt chú ý và suy nghĩ.

Một, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra một phúc trình về nhân quyền ở VN. Một mặt phê bình CS Hà Nội đã đối xử không đúng với những người bất đồng chính trị và tôn giáo. Mặt khác trình bày những cố gắng của Mỹ nhằm cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam với nhiều hạn chế CS Hà Nội đã áp đặt đối với các quyền tự do phát biểu, tự do tôn giáo, tự do hội họp, và tự do báo chí.

Bản phúc trình cũng nêu rõ CS Hà Nội đã bắt giam nhiều người hoạt động đòi dân chủ và áp đặt các biện pháp hạn chế gắt gao đối với người thiểu số theo đạo Tin Lành tại vùng Cao Nguyên miền Trung và Tây Bắc.

Và cho biết các giới chức Hoa Kỳ đang xúc tiến các nỗ lực ngoại giao nhằm thuyết phục Hà Nội phóng thích những người bất đồng chính kiến bị bỏ tù, và gia tăng sự khoan dung đối với các tổ chức tôn giáo.
Vẫn theo bản phúc trình này, Hoa Kỳ cũng đang tiếp tục các chương trình nhằm quảng bá dân chủ và một hệ thống pháp lý minh bạch tại Việt Nam.

Nhưng điều đang chú ý, là Mỹ vẫn không nói có gỡ biện pháp quan tâm đặc biệt vì lý do đàn áp tôn giáo hay không, có trừng phạt CS Hà Nội hay không; trái lại nói rất rõ Bộ đang thực hiện quảng bá dân chủ, trong đó có tự do tôn giáo, là một trong hai chế tài mà Ủy Ban Quốc tế Tôn Giáo đã đề nghị với Bộ Ngoại Giao hồi đầu tháng 2.

Hai, Chiến hạm USS Gary, với thủy thủ đoàn 224 quân nhân Mỹ, ghé Cảng Saigon viếng thăm và tham gia các dự án hỗ trợ cộng đồng và trao đổi văn hóa thông thường của chiến hạm Mỹ trong vùng công tác. Thông tấn xã AP ghi nhận lời các giới chức cả Việt lẫn Mỹ cho rằng chuyến thăm này thể hiện tương quan quân sự giữa hai nước cựu thù.Còn Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Michael Marine thì nói hai bên có những điểm chung về chống khủng bố và tạo ổn định trong vùng trước sức "bành trướng" mà không nói của nước nào-- nhưng hiểu ngần rõ rệt là Trung Cộng. Nhưng Đại sứ Marine nhất quyết không có việc quân đội Hoa Kỳ có thể nhắm Việt Nam như một khu vực chiến lược trong tương lai để thiết lập một căn cứ chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở Đông Nam Á.

Nhơn cơ hội này Đài RFA có phỏng vấn vị Phó Hạm Trưởng của USS Gary là một người Mỹ gốc Việt đến Mỹ thuở mới 7 tuổi. Cảm nghĩ, tâm tình của Hạm Phó Trần Quốc Việt, một người Mỹ gốc Việt trẻ nói với phóng viên Việt Long của Đài RFA, cũng đáng chú ý. Chuyến viếng thăm này theo vị sĩ quan Hải Quân Mỹ gốc Việt chỉ là chuyện làm thông thường (routine) của một chiến hạm Mỹ, để người quân nhân Mỹ trao đổi văn hóa với dân chúng các nước đã đi qua. Đây là chiến hạm thứ ba đã đến VN sau khi Mỹ rút khỏi VN, hai chiếc vào Cảng Saigon, một Đà Nẵng. Quân nhân của Ông được người Việt hân hoan chào đón, một cách tự nhiên, chớ không gò bó, dàn dựng. Riêng Ông rời VN lúc mới 7 tuổi, khi trở lại đường cũ, nhà xưa mà Ông không nhớ tên cũ [đường Hồng Thập Tự sau này VC đổi lại là Sô viết Nghệ Tỉnh], Ông cảm thấy thân nhân đối xử với Ông rất nồng ấm. Ông cảm thương bà con cô bác chịu khó làm ăn. Nhiều kỷ niệm như tắm mưa, bắn bi trong xóm sống lại trong lòng Ông. Nhưng kỷ niệm đó làm Ông liên tưởng ngày đầu đến Mỹ, người dân Mỹ cho Ông một món đồ chơi là chiếc xe, mà Ông cho là quí nhứt trong đời. Và Ông không thể nào quên được những người Mỹ bảo trợ gia đình Ông cố gắng nấu một bữa cơm VN đầu cho gia gia đình Ông để khỏi bị cú sóc văn hóa khi đến Mỹ (culture shock). Cơm người Mỹ nấu lần đầu trong đời đối với Ông lúc đó không bằng cơm VN nhưng đậm tình làm Ông ghi nhớ trọn đời. Ông hy vọng mọi người sống trong hòa bình, giúp đỡ lẫn nhau tốt hơn là chiến tranh với nhau.

Tinh thần phê bình xây dựng của Mỹ đối với CS Hà Nội đã thấy rõ qua hai sự kiện nêu trên. Một bước ngoặc ngoại giao Washington- Hà Nội bắt đầu. Cuộc đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới . Liên minh Washington - Hà Nội sẽ thành hình, vì sự xung đột của Mỹ - TC đã rõ nét; chính Ngoại Trưởng Mỹ Bà Rice đã tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Thái Bình Dương. Vấn đề cần phân tích là liệu Mỹ có tin CS Hà Nội như một đồng minh không, mà chỉ xem là đối tác thôi. Nếu không thay đổi chánh trị, chắc CS Hà Nội khó trở thành đồng minh của Mỹ vì tập quán trí trá, lật lọng, độc tài, đảng trị không thích hợp với đường lối chánh sách của Mỹ, dù Hành Pháp dễ dãi thì Quốc hội Mỹ cũng xét nét.
Do đó trong thời gian tiếp cận Washington - Hà Nội đang bắt tay nhau mạnh vì lý do chánh sách toàn cầu dân chủ hóa của Mỹ do TT Bush tuyên hứa, Mỹ phải vận động CS Hà Nội cải tổ cơ cấu, chuyển hóa chánh trị, bằng cách này hay cách khác. Nếu CS Hà Nội ngoan cố Mỹ có thể giúp làm những chuyện như ở Ukraine, Kyrgystan.

Nhưng liệu người Việt có đủ sức đứng lên vì dân chủ, tạo tiền đề để Mỹ đứng bên cạnh như lời TT Bush đã nói nếu dân tộc nào đứng lên đòi dân chủ, Mỹ sẽ đứng bên cạnh"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.