Hôm nay,  
Việt Báo Online

Y Học: Xâm Người, Trẻ Ngủ Gật Trong Lớp

02/04/200500:00:00(Xem: 4995)
Y Học: Xâm Người, Trẻ Ngủ Gật Trong Lớp
Học Sinh Lớp Năm Ở Mỹ Ngáp Ngủ Khi Ngồi Học
Tường trình tháng 3, 2005, đăng trong báo Journal of School Health cho thấy khi nghiên cứu 199 trẻ em học lớp Năm thì phần lớn trẻ bị thiếu ngủ. Khi đi học thì trẻ cảm thấy buồn ngủ, 3-4 lần mỗi tuần. Phân nửa học sinh sáng ngủ trễ khi phải đi học. Tường trình cũng cho biết 48% trẻ em cãi bố mẹ về việc ngủ sớm trễ, mỗi tuần 2-3 lần. 32% trẻ ngủ trễ 2-4 lần mỗi tuần và không nghe lời bố mẹ. 30% không nghe lời bố mẹ và cứ ngủ trễ tới 5-7 lần mỗi tuần. Các cô, thày giáo trong trường cũng nói 1/3 trẻ trong lớp học thường ngái ngủ khi ngồi học và ngáp lên ngáp xuống. Trong lớp học cứ mỗi 6 trẻ lại có 1 em than phiền ít ngủ và 9% trẻ lừ đừ trong lớp học. Trẻ thường thức đêm, phần lớn là bởi ham chơi games trong computer hay coi TV. Bố mẹ nên lưu ý vấn đề này là bởi tình trạng ít ngủ hay thiếu ngủ sẽ khiến sức học của con em thuyên giảm. Bố mẹ phải khuyên con cái những điều lợi hại khi ngủ sớm, đầy đủ, và nên tập để trẻ có một thói quen tốt ngủ sớm hàng ngàỵ (Journal of School Health, March 2005).
(Bàn thêm: Nhiều tác giả trên thế giới như Andrade ở Ba Tây, Ishihara ở Nhật bản và Carskadon và ở Mỹ, nghiên cứu riêng biệt về các giấc ngủ cho biết cơ nguyên chu kỳ sinh học trong cơ thể con người thay đổi theo tuổi dậy thì của trẻ em. Cơ thể ra dấu hiệu cho trẻ nhỏ ban đêm ngủ trễ và dậy trễ buổi sáng. Trẻ không thể ngủ sớm, trong khi nhà trường muốn trẻ phải thức giấc sớm buổi sáng để kịp giờ đi học. Do đó đã tạo ra tình trạng trẻ em thiếu ngủ. Một số trẻ đã phải ngủ gật trong trường học. Một số trẻ đã phải ngủ bù cuối tuần. Những trẻ không thể dậy sớm thường trong tình trạng mệt mỏi, tâm thần dễ xúc động, bứt rứt khó chịu, không thể tự chủ và thường khó tự mình quyết định mọi việc. Nếu bắt trẻ ngủ sớm chưa chắc đã giải quyết được vấn đề.Thơì khóa biểu của con em phải điều chỉnh lại cho thích hợp vơí chu kỳ sinh học của cơ thể. Phải cắt nghĩa cho trẻ hiểu và cùng đồng tình điều chỉnh.
Thay đổi giờ giấc thật lẹ cũng không thể thích ứng ngay vơí chu kỳ sinh học con người. Phải làm thế nào để trẻ quen ngủ sớm hơn. Trước hết là buổi tối trẻ nên ngủ sớm hơn, 15 phút mỗi ngày, liên tục 7 ngày một tuần. Trong lúc này, trẻ không được ngủ trưa. Khi tỉnh dậy thì trẻ phải tập thể dục rồi vặn ánh sáng thay đổi cường độ từ từ tăng mỗi 5 phút để trẻ quen thuộc vơí ánh sáng chói, tức là giúp trẻ quen vơí chu kỳ sinh học mới. Ánh sáng phải thực sáng, kéo dài 45 phút mỗi lần. Khi trẻ đã quen vơí giấc ngủ mới thì phải tiếp tục giữ như vậy ít ra trong 2-3 tuần lễ).
Độc Chất Trong Mực Tattoos (Xâm Da)
Kết quả một nghiên cứu cho 17 thứ mực dùng để xâm người vừa được trình bày tại hội nghị hàng năm của Hội Hóa Học Hoa Kỳ ngày Chủ Nhật March 13, tại San Diego. Mực xâm thuộc đủ mọi loại: đỏ, xanh, vàng, trắng. Kết quả nghiên cứu cho biết trong mực dùng để xâm người có chứa nhiều kim loại nặng (heavy metals).
Kết quả nghiên cứu đặt vần đề về những công phạt của mực tattoos như dị ứng, chỗ xâm cảm thấy như bị phỏng khi chụp hình MRI hay mực xâm xâm nhập một vài vùng trong cơ thể như vào phổi chẳng hạn. HealthDay
(Bàn thêm: Trong một tường trình khác vào năm 2004, FDA có khuyến cáo vấn đề xâm môi, lông mày hay vành mắt vơí một vài biến chứng như nhiễm trùng hay làm thẹo. Vài công phạt trong một vài loại mực xâm đã nêu lên trong bản tường trình của FDA trong năm 2004 như sưng, làm nổi mụn nườc, làm thẹo, hay nhiễm trùng khi xâm những vùng ở mắt hay môi. Xâm người là một kỹ thuật dùng kim gây những vết thương từng chấm nhỏ xâu dưới da và chứa những thứ mực khác nhau.
Những vết xâm tồn tại lâu trong da là bởi mực xâm chỉ thấm vào bì da (dermis) chứ không vào biểu bì (epidermis). Những tế bào bì da rất ổn định nên những vết xâm có thể tồn tại vĩnh viễn trong da. Xâm người thường dùng tay xâm kim, nhưng một vài nơi có thể dùng máy để xâm da).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.Khoahoc.Net; Sức Khỏe

12/10/2018(Xem: 639)
Theo huyền thoại thì pho mát được một nhà kinh doanh tình cờ khám phá ra cách nay nhiều ngàn năm. Trong một chuyến đi buôn xa, ông mang theo nhiều lương thực, trong đó có sữa đựng trong một cái bao tử lạc đà khô.
28/09/2018(Xem: 1654)
Vào buổi sáng hôm đó, khi xuống chuồng vắt sữa bò như thường lệ, một trại chủ thấy bình sữa bỏ quên trong góc nhà. Cầm lên coi, ông ta thấy sữa hơi đông lại, ngửi không thấy hư, ông ta bèn nếm. Sữa có vị hơi chua chua, ngọt ngọt và thơm. Tiếc của Trời, ông ta mang về cho bà vợ và cả nhà cùng ăn. Ai cũng khen ngon và không bị phản ứng gì!
14/09/2018(Xem: 1454)
Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa. Vì thế, khi dùng thì cũng cần phải có những hiểu biết nhất định.
31/08/2018(Xem: 2364)
Đi học mà được thầy cô phết cho hai “quả trứng” thì về nhà chắc chắn lại được thưởng thức thêm vài con lươn đỏ mông đít. Nhưng được ăn hai quả trứng gà ốp-la hoặc hai cái hột vịt lộn thì ta đã có một lượng dinh dưỡng đáng kể cho ngày hôm đó.
24/08/2018(Xem: 2425)
Con người có nguy cơ mang những cơn đau do bệnh hoạn kinh niên hoặc do thương tích, giải phẫu. Cơn đau sau có thể làm giảm đi bằng thuốc gây tê mê. Cơn đau trước như nhức đầu, đau xương khớp cần sự trị liệu bằng các thuốc giải đau, để người bệnh có thể tiếp tục sinh hoạt, sản xuất. Aspirin là một trong các thuốc giải đau lâu đời đó.
22/08/2018(Xem: 2758)
Mùa hè là mùa cao điểm của dưa hấu. Ít ai biết rằng nó không chỉ mang lại sự giải khát, mà còn là một "cú đá vitamin (Vitaminkick)" nữa. Bởi vì dưa hấu có chứa một loạt các vitamin và chất béo tốt.
17/08/2018(Xem: 2253)
Trái cây đã được hầu hết mọi người ưa thích vì mùi vị ngon ngọt và nhiều chất dinh dưỡng. Trái cây cũng giúp cơ thể giảm thiểu rối loạn các chức năng và một số bệnh hoạn.
03/08/2018(Xem: 1372)
Vị bác sĩ nổi danh nhất của thời cổ Hy Lạp là Hippocrates (400BC). Một y sĩ và giải phẫu gia (mặc dù chỉ thực hiện các tiểu giải phẫu như mổ trĩ và cắt thịt dư), ông trở thành hiệu trưởng của trường y và lãnh đạo ở đảo Aegean tại Cos.
27/07/2018(Xem: 2308)
Tháng 12 năm 1998, một cuộc hội thảo kéo dài hai ngày rưỡi đã được tổ chức tại Newport Beach, California, để thảo luận và trình bày kết quả nghiên cứu về công dụng của tỏi.
18/07/2018(Xem: 5841)
Lời phi lộ: Tình cờ đọc tin này cách đây 4 ngày nhưng nghĩ là mùa World Cup có lẽ độc giả ưu tiên giải trí với môn đá banh nên tôi dời lại vài ngày. Có thể quý ông bà, quý vị niên trưởng nhiều kinh nghiệm sống đã biết nhưng tôi cũng mạn phép phổ biến giới thiệu để quý độc giả nào chưa nghe đến những cách thức đơn giản "đuổi kiến đi" như tôi cùng tham khảo để từ đó áp dụng (LNC).
06/07/2018(Xem: 2680)
Trong mấy chục năm gần đây, dân chúng ở các quốc gia Âu Mỹ bắt đầu tiêu thụ một số lượng rất lớn đậu nành. Họ đã được các nhà nghiên cứu khoa học thông báo nhiều ích lợi về dinh dưỡng cũng như trị liệu của loại thực vật này. Đã có ít nhất là ba cuộc hội thảo quốc tế về vai trò của đậu nành trong việc phòng ngừa và trị các bệnh kinh niên. Giới truyền thông, báo chí cũng đăng tải nhiều nghiên cứu về công dụng của đậu nành.
22/06/2018(Xem: 1851)
Sức khỏe tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen di truyền, tuổi tác, nếp sống cá nhân, môi trường chung quanh, sự chăm sóc sức khỏe, kiến thức tổng quát và cách thức ăn uống.
15/06/2018(Xem: 1590)
Nhiều nhà chuyên môn đề nghị chính xác hơn: sốt là khi nhiệt độ lên cao vì một bệnh nào đó chứ không phải vì các lý do thông thường như sự tiêu hóa thực phẩm, khi có cảm xúc mạnh, khi vận động cơ thể, có thai, có kinh nguyệt...
08/06/2018(Xem: 1391)
Thân thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng, có đơn vị cơ bản là calori (Cal) . Một calorie là số năng lượng cần có để nâng nhiệt độ của 1 gr nước lên 1ºC. Vì đơn vị calori quá nhỏ, nên khi tính toán năng lượng người ta thường dùng kilocalori (Kcal), tương đương với 1.000 calori. Mặc dù theo thói quen người ta vẫn gọi là calori, nhưng trong dinh dưỡng nên hiểu là được dùng để chỉ cho kilocalori (Kcal)
01/06/2018(Xem: 2442)
Kích thích tố mà tiếng Anh gọi là Hormone. Có nhiều loại khác nhau và đây là những chất rất cần cho cơ thể. Xin cùng tìm hiểu về chất này.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.