Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Xâm Người, Trẻ Ngủ Gật Trong Lớp

02/04/200500:00:00(Xem: 5309)
Học Sinh Lớp Năm Ở Mỹ Ngáp Ngủ Khi Ngồi Học
Tường trình tháng 3, 2005, đăng trong báo Journal of School Health cho thấy khi nghiên cứu 199 trẻ em học lớp Năm thì phần lớn trẻ bị thiếu ngủ. Khi đi học thì trẻ cảm thấy buồn ngủ, 3-4 lần mỗi tuần. Phân nửa học sinh sáng ngủ trễ khi phải đi học. Tường trình cũng cho biết 48% trẻ em cãi bố mẹ về việc ngủ sớm trễ, mỗi tuần 2-3 lần. 32% trẻ ngủ trễ 2-4 lần mỗi tuần và không nghe lời bố mẹ. 30% không nghe lời bố mẹ và cứ ngủ trễ tới 5-7 lần mỗi tuần. Các cô, thày giáo trong trường cũng nói 1/3 trẻ trong lớp học thường ngái ngủ khi ngồi học và ngáp lên ngáp xuống. Trong lớp học cứ mỗi 6 trẻ lại có 1 em than phiền ít ngủ và 9% trẻ lừ đừ trong lớp học. Trẻ thường thức đêm, phần lớn là bởi ham chơi games trong computer hay coi TV. Bố mẹ nên lưu ý vấn đề này là bởi tình trạng ít ngủ hay thiếu ngủ sẽ khiến sức học của con em thuyên giảm. Bố mẹ phải khuyên con cái những điều lợi hại khi ngủ sớm, đầy đủ, và nên tập để trẻ có một thói quen tốt ngủ sớm hàng ngàỵ (Journal of School Health, March 2005).
(Bàn thêm: Nhiều tác giả trên thế giới như Andrade ở Ba Tây, Ishihara ở Nhật bản và Carskadon và ở Mỹ, nghiên cứu riêng biệt về các giấc ngủ cho biết cơ nguyên chu kỳ sinh học trong cơ thể con người thay đổi theo tuổi dậy thì của trẻ em. Cơ thể ra dấu hiệu cho trẻ nhỏ ban đêm ngủ trễ và dậy trễ buổi sáng. Trẻ không thể ngủ sớm, trong khi nhà trường muốn trẻ phải thức giấc sớm buổi sáng để kịp giờ đi học. Do đó đã tạo ra tình trạng trẻ em thiếu ngủ. Một số trẻ đã phải ngủ gật trong trường học. Một số trẻ đã phải ngủ bù cuối tuần. Những trẻ không thể dậy sớm thường trong tình trạng mệt mỏi, tâm thần dễ xúc động, bứt rứt khó chịu, không thể tự chủ và thường khó tự mình quyết định mọi việc. Nếu bắt trẻ ngủ sớm chưa chắc đã giải quyết được vấn đề.Thơì khóa biểu của con em phải điều chỉnh lại cho thích hợp vơí chu kỳ sinh học của cơ thể. Phải cắt nghĩa cho trẻ hiểu và cùng đồng tình điều chỉnh.

Thay đổi giờ giấc thật lẹ cũng không thể thích ứng ngay vơí chu kỳ sinh học con người. Phải làm thế nào để trẻ quen ngủ sớm hơn. Trước hết là buổi tối trẻ nên ngủ sớm hơn, 15 phút mỗi ngày, liên tục 7 ngày một tuần. Trong lúc này, trẻ không được ngủ trưa. Khi tỉnh dậy thì trẻ phải tập thể dục rồi vặn ánh sáng thay đổi cường độ từ từ tăng mỗi 5 phút để trẻ quen thuộc vơí ánh sáng chói, tức là giúp trẻ quen vơí chu kỳ sinh học mới. Ánh sáng phải thực sáng, kéo dài 45 phút mỗi lần. Khi trẻ đã quen vơí giấc ngủ mới thì phải tiếp tục giữ như vậy ít ra trong 2-3 tuần lễ).
Độc Chất Trong Mực Tattoos (Xâm Da)
Kết quả một nghiên cứu cho 17 thứ mực dùng để xâm người vừa được trình bày tại hội nghị hàng năm của Hội Hóa Học Hoa Kỳ ngày Chủ Nhật March 13, tại San Diego. Mực xâm thuộc đủ mọi loại: đỏ, xanh, vàng, trắng. Kết quả nghiên cứu cho biết trong mực dùng để xâm người có chứa nhiều kim loại nặng (heavy metals).
Kết quả nghiên cứu đặt vần đề về những công phạt của mực tattoos như dị ứng, chỗ xâm cảm thấy như bị phỏng khi chụp hình MRI hay mực xâm xâm nhập một vài vùng trong cơ thể như vào phổi chẳng hạn. HealthDay
(Bàn thêm: Trong một tường trình khác vào năm 2004, FDA có khuyến cáo vấn đề xâm môi, lông mày hay vành mắt vơí một vài biến chứng như nhiễm trùng hay làm thẹo. Vài công phạt trong một vài loại mực xâm đã nêu lên trong bản tường trình của FDA trong năm 2004 như sưng, làm nổi mụn nườc, làm thẹo, hay nhiễm trùng khi xâm những vùng ở mắt hay môi. Xâm người là một kỹ thuật dùng kim gây những vết thương từng chấm nhỏ xâu dưới da và chứa những thứ mực khác nhau.
Những vết xâm tồn tại lâu trong da là bởi mực xâm chỉ thấm vào bì da (dermis) chứ không vào biểu bì (epidermis). Những tế bào bì da rất ổn định nên những vết xâm có thể tồn tại vĩnh viễn trong da. Xâm người thường dùng tay xâm kim, nhưng một vài nơi có thể dùng máy để xâm da).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.Khoahoc.Net; Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.