Hôm nay,  

Bản Tin Và Thỉnh Nguyện Thư Của Phật Giáo Hòa Hảo

02/04/200500:00:00(Xem: 4975)
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO HẢI NGOẠI
17101 Overhill Rd Derwood,MD 20855
Phone (301)519-2653 - Fax (301) 519-2654
BẢN TIN
Chủ Nhựt 03 tháng 04 năm 2005 sắp tới đúng ngày 25 tháng 2 Âm Lịch, ngày mà cách đây 58 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ đã bị Việt Minh tức là CSVN ngày nay, ám hại .
Cách đây 58 năm với lòng từ bi và ước muốn thiết tha là chấm dứt những thanh toán đẩm máu giữa Việt Minh với Phật Giáo Hòa Hảo và Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng Đức Huỳnh Giáo Chủ đã đáp nhận lời mời họp của đại diện Việt Minh là Bữu Vinh và Trần Văn Nguyên tại ngọn rạch Đốc Vãng Hạ làng Tân Phú,thuộc tỉnh Long Xuyên ngày xưa ,vào tối ngày16 tháng 4 năm 1947 nhằm ngày 25 tháng 2 âm lịch năm Đinh Hợi . Nhưng Việt Minh đã xáo trở và ám hại Ngài . Kể từ đó cho đến nay không ai biết sự thật ra sao " Ngài Còn hay đã Mất . Người tín đồ PGHH tin rằng Đức Huỳnh Giáo Chủ là một vị Phật, không ai có thể mưu hại Ngài,nên luôn luôn chờ mong ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ trở lại dìu dắt chúng sanh .
Kể từ đó hằng năm cứ vào ngày 25 tháng 2 âm lịch người tín đồ PGHH dù ở nơi đâu,giàu ngheò,tự do hay tù tội đều cử hành Lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt .
Sau 30-4-1975, CSVN chủ trương tiêu diệt PGHH và không muốn người tín đồ PGHH nhớ lại mối thù Việt Minh đã ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ nên ra chỉ thị cấm triệt để việc tổ chức Lễ Kỷ Niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt.Nhưng với tấm lòng Kính Thầy,Trọng Đạo người tín đồ PGHH đã bất chấp hiểm nguy,tai họa,cưởng lệnh CSVN, tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt và đưa đến thảm cảnh người tín đồ PGHH bị CSVN đàn áp,đánh đập ,bắt giam,quản chế .v.v. Qúa bức xúc trước tình thế nhiều tín đồ PGHH đã cắt cổ,mổ bụng,lóc thịt,tự thiêu .v.v. để phản đối CSVN đàn áp PGHH .
Năm nay cũng không ngoại lệ, CSVN đã ra lệnh cấm tín đồ PGHH tổ chức và đang gia tăng nổ lực kềm kẹp,hù dọa, ngăn cấm người tín đồ PGHH tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng 25 tháng 2 âm lịch nhằm Chủ Nhựt 03 tháng 04 năm 2005 .
Ngày 24-3-2005 từ Saigon ,Cụ Lê Quang Liêm,đại diện Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy đã gởi ra hải nngoại Bản Tin tố cáo CSVN đàn áp ngăn chận không cho người tín đồ PGHH tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt và Thỉnh Nguyện Thư gởi cho nhàcầm quyền CSVN đòi hỏi cho người tín đồ PGHH được tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Váng Mặt . (Bản Tin và Thỉnh Nguyện Thư được gởi ra từ trong nước đính kèm ) .
Hoa Thịnh Đốn,ngày 31 tháng 3 năm 2004
TM.Ban Trị Sự Trung Ương
Giáo Hội PGHH Hải Ngoại

Hội Trưởng : Lê Văn Hướng (408)2219564 cell
Đại Diện Cụ Lê Quang Liêm : Phan Văn Be(714) 876-5206 cell

P.Thông tin. PGHH VN PHẬT GIÁO HOÀ HẢO
24-3-05 Năm thứ 66
------

BẢN TIN

Mấy tháng gần đây, nhà cầm quyền Cộng Sản VN (CSVN) mở chiến dịch trấn áp nặng nề khối tín đồ PGHH do Cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo, vì lẽ khối này ngày càng tăng uy tín, được tuyệt đại đa số tín đồ PGHH nồng nhiệt ủng hộ.
Trường hợp này, tất nhiên Cụ Lê Quang Liêm trở thành đối tượng quan trọng mà CSVN phải quyết tâm triệt hạ. Nhà cầm quyền CSVN đã trắng trợn trấn áp Cụ Liêm như là:
a)-Chận đường, đón ngõ, ngăn xe, phạt xe, bắt xe không cho Cụ Liêm đi về Miền Tây tiếp xúc tín đồ.
b)-Làm tài liệu “chụp mũ” bôi lọ Cụ Liêm , rồi các chức sắc CS địa phương đi từng nhà tín đồ để tuyên truyền. Thô bạo hơn là mắc loa trước cổng trụ sở Uỷ Ban Nhân dân Xã Mỹ An, Chợ Mới, An Giang để phát thanh tài liện đả kích Cụ Liêm và trong các phiên giảng huấn tại Đại Học An Giang cũng có mục công khai đả kích Cụ Liêm . . . v.v. . .
c)-Tồi bại hơn hết là mướn “du côn, du đảng” gây sự, ấu đả với những phái đoàn tháp tùng Cụ Liêm đi về Miền Tây rồi Công An ra mặt can thiệp nhằm mục đích lăng mạ và cản trở hành trình của Cụ Liêm.
d)-Đối với khối tín đồ PGHH thuần tuý thì nhà cầm quyền CS tỉnh An Giang thẳng tay khủng bố như là bố ráp, ngăn chận, làm đủ cách khó khăn trong những ngày lễ giổ, cúng bái để không có người dám đến dự, như là bao vây kinh tế những cán bộ của Cụ Liêm không còn cách “làm ăn” để sinh sống , v.v. . . và v.v. . .
Những sự việc như vậy liên tiếp xảy ra . . . Trước hành động thô bạo trắng trợn này, 500 tín đồ PGHH trong các tỉnh Miền Tây đồng đứng tên trong lá đơn đề ngày 09-01-05 gởi cho Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh , Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương và Thủ Tướng Phan Văn Khải để tố cáo những hành động tàn bạo kể trên nhưng đến nay đã gần 3 tháng trôi qua, sự khiếu nại này như đá ném xuống biển Đông . . . trong lúc đó sự khủng bố của nhà cầm quyền CS càng gia tăng.
------
Chỉ còn 10 ngày nữa là đến lễ kỷ niệm năm thứ 58 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hại tại Đốc Vàng, làm cho giới cầm quyền CS càng thêm lo ngại nên bắt đầu áp dụng những biện pháp cố hữu là gây đủ mọi thứ khó khăn làm cho khối tín đồ PGHH thuần tuý , nhứt là những cán bộ không đặng đi lại dễ dàng.
Ngày lễ 25/2 âl này là một ngày lễ trọng đại nhất, thiêng liêng nhất và tràn ngập đau thương đối với 5 triệu tín đồ PGHH mà suốt 30 năm qua (1975-2005) nhà cầm quyền CSVN cấm tổ chức nhằm mục đích bưng bít lịch sử, che giấu tội ác của Việt Minh ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ.
Dù bị cấm đoán, nhưng 30 năm qua , năm nào cũng vậy, một số tín đồ PGHH vẫn công khai tổ chức lễ và tất nhiên là bị nhà cầm quyền CS đàn áp, bắt bớ và cầm tù.
Một nhân vật thuộc Giáo Hội Trung Ương PGHH của Cụ Lê Quang Liêm cho biết: Cụ Lê Quang Liêm đã gởi cho giới lãnh đạo Trung ương CSVN thư đề ngày 22-3-05 yêu cầu phải hợp thức hoá ngày lễ 25/2 âl và năm nay khối tín đồ PGHH thuần tuý sẽ công khai tổ chức ngày lễ này dù nhà cầm quyền không cho phép và trong trường hợp bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp thì khối tín đồ PGHH thuần tuý sẽ phản ứng quyết liệt và có thể xảy ra những trường hợp nghiêm trọng như là: Biểu tình, tuyệt thực, tự thiêu tập thể v.v. . . để phản đối hành động của chính quyền CS trước dư luận trong nước và quốc tế.
Khối tín đồ PGHH thuần tuý tha thiết kêu gọi lòng nhân đạo của Uỷ Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, các tổ chức Nhân Quyền trên thế giới, Quốc Hội và Chánh phủ Hoa Kỳ, các cơ quan truyền thông báo chí hải ngoại, nhất là chư đồng đạo PGHH , chư đồng bào VN ở hải ngoại hãy giúp đỡ cuộc tranh đấu vì Quyền Làm Người, vì Tự Do Tôn Giáo ở VN được mau đem đến thắng lợi cuối cùng.

PHẬT GIÁO HÒA HẢO
Năm thứ 66
THỈNH NGUYỆN THƯ

Kính gởi : -Oâng Nông Đức Mạnh, Tổng Bí Thư Đảng CSVN.
-Oâng Trần Đức Lương, Chủ Tịch Nước CHXHCNVN.
-Oâng Phan Văn Khải, Thủ Tướng Chính Phủ CHXHCNVN.

Kính thưa Quí Oâng,
Tôi đứng tên dưới đây là Lê Quang Liêm , 86 tuổi, thường trú tại E1 Cư xáNguyễn Đình Chiểu, F4, Quận Phú Nhuận ( TP HCM) và toàn thể tín đồ PGHH trân trọng kính gởi đến Quí Oâng lời thỉnh nguyện sau đây:
Kể từ năm 1947, mỗi năm vào ngày 25 tháng 2 âl là toàn thể tín đồ PGHH đều nhất tâm tổ chức lễ kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt một cách trọng thể, và có thể nói đây là một ngày lễ trọng đại nhất, thiêng liêng nhất đối với người tín đồ PGHH và nó trở thành một truyền thống tiếp nối liên tục suốt 28 năm từ 1947 đến 1975.
Nhưng sau ngày 30-4-75 đến giờ thì ngày lễ này không được tổ chức.
Sự kiện này là một ấn tượng sâu sắc chan chứa nỗi đau lòng trong tâm tư của toàn thể tín đồ PGHH trải dài theo năm tháng không lúc nào nguôi được.
Đứng trên bình diện khách quan và vô tư, không ai có thể phủ nhận Đức Huỳnh Giáo Chủ là một nhân vật siêu phàm qua các phẩm chất :
A)-VỀ MẶT ĐỜI:
a)Đức Huỳnh Giáo Chủ là một nhà chí sĩ trì chí trong phong trào giải phóng dân tộc VN. Lúc lập Đạo PGHH vào thời kỳ Pháp thuộc, nhưng Ngài vẫn chủ trương chống Pháp. Dưới đây là những vần thi biểu hiện một tinh thần nhất quán yêu nước nồng nàn


Thù giặc Pháp làm người phải trả,
Trừ tham quan bởi quá ngang tàn.
Nước mất đâu dễ ngồi an,
Mượn gươm Lê, Lý dẹp tan quân thù
-----
Thấy dân, thấy nước nghĩ mà đau,
Quyết rứt cà sa khoác chiến bào.
Đuổi giặc xâm lăng gìn đất nước,
Ngọn cờ độc lập phất phơ cao.
----
Tăng sĩ quyết chùa am bế cửa,
Tuốt gươm vàng lên ngựa xông pha.
Đền xong nợ nước thù nhà,
Thiền môn trở gót Phật đà Nam mô.
b)-Điều đáng biểu dương trong lịch sử chống xâm lăng, giành độc lậo là việc Đức Huỳnh Giáo Chủ, một nhà sư lại tham gia vào Uỷ Ban Kháng Chiến Hành Chánh Nam Bộ với chức vụ Uỷ viên đặc biệt để hướng dẫn đoàn thể PGHH làm phận sự cứu nước.
c)-Đối với Tổ quốc và Dân tộc, Đức Huỳnh Giáo Chủ luôn chủ trương đại đoàn kết biểu lộ qua các vần thi hùng tráng :
Từ Nam ra Bắc xa ngàn,
Nhưng lòng phải một mới toàn mưu hay.
-----
Bắc Nam một giải san hà,
Mồ hôi giọt máu ông cha tài bồi.
------
Khắp Bắc Nam Lạc Hồng một giống,
Tha thứ nhau để sống cùng nhau.
-----
Chị em ơi ! Bắc Nam là một,
Chị em là rường cột giống nòi.
d)-Với pháp môn Học Phật Tu Nhân của PGHH , Đức Huỳnh Giáo Chủ đặt ÂN ĐẤT NƯỚC trên ÂN TAM BẢO ( Phật, Pháp, Tăng) là một sự kiện gần như không có trong các tôn giáo trên hoàn vũ từ xưa đến nay, làm sáng tỏ PGHH là một tôn giáo mang bản chất đặc thù “ĐẠO PHÁP VÀ DÂN TỘC” thích nghi với nhu cầu của đất nước.
Một trong những lời phán dạy cụ thể về Ân Đất Nước của Đức Huỳnh Giáo Chủ là : “Bờ cõi vững lặng thân ta mới yên, quốc gia mạnh giàu mình ta mới ấm. Hãy tuỳ tài tuỳ sức , nỗ lực hy sinh cho xứ sở. Thảng như không đủ tài lực đảm đang việc lớn, chưa gặp thời cơ giúp đở quê hương, ta phải ráng tránh làm việc gì sơ suất có lợi cho kẻ ngoại địch , gây tổn hại cho đất nước.”
Nước mất thì nhà tan, cơ sở của Đạo cũng bị lấp vùi. Nước được độc lập phú cường thì cơ sở của Đạo mới được phát khai rực rỡ.
Ngoài ra, Đức Huỳnh Giào Chủ còn minh thị một tinh thần dân tộc tuyệt vời: “Trải bao đời giúp nước vùa dân, ta đều mãi sinh cư nơi đất Việt. Những tiền kiếp dầu sống cũng là dân quan đất Việt, dầu thác cũng là quỉ thần đất Việt chớ bao lìa” . . .
B)- VỀ MẶT ĐẠO:
a)-Đức Huỳnh Giáo Chủ phát huy giáo lý uyên nguyên của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni với một pháp môn đủ 5 thừa để độ người đời tu tâm sửa tánh, lánh dữ làm lành trở thành người tốt để cấu tạo một xã hội có cang thường đạo lý , lấy Nhân Nghĩa và Từ Bi bác ái làm gốc.
Giáo lý PGHH là một nền giáo lý Tam Giáo qui nguyên, kết tinh tinh hoa của Phật giáo, Nho giáo, và Lão giáo để tế độ chúng sanh tuỳ theo trình độ căn cơ của mỗi người.
Vì có một pháp môn thích nghi với xu thế lịch sử và nhờ vào uy tín bản thân của Đức Huỳnh Giáo Chủ nên PGHH , dù phải gặp rất nhiều khó khăn , thử thách nhưng vẫn được hơn triệu người qui y trong vòng 11 tháng, kể từ Ngài khai Đạo.
b)-Trên con đường Đạo, giáo lý PGHH không được phát khai rực rỡ đúng với giá trị của nó là vì PGHH ra đời vào thời kỳ Pháp thuộc lại có chủ trương chống Pháp , nên bị thực dân Pháp luôn tìm cách diệt trừ và sau đó vì thời cuộc ly loạn , nhiễu nhương , sự phức tạp của xã hội cũng là những trở ngại không nhỏ trên bước đường hoằng dương Đạo pháp.
c)-Trên con đường đời, Đức Huỳnh Giáo Chủ vẫn biểu hiện được một cách cụ thể là một “Nhà chí sĩ yêu nước chân thành và nồng nhiệt” đậm nét là việc Ngài tham gia vào Uỷ Ban Hành Chánh Kháng Chiến Nam Bộ.
Tóm lại , ai có mặc cảm, ai có ý đồ gì với PGHH , về Đức Huỳnh Giáo Chủ thì tuỳ theo mỗi người , nhưng sự thật bao giờ vẫn là sự thật.
Kính thưa Oâng Tổng Bí Thư,
Kính thưa Oâng Chủ Tịch Nước,
Kính thưa Oâng Thủ Tướng,
Sau 30 năm dưới chế độ cai trị của Nhà nước, chúng tôi xin phép được nói thẳng rằng người tín đồ PGHH là nạn nhân đáng thương hại , của những tình huống phân biệt đối xử đáng tiếc .
Dù phải chịu đựng trong một cuộc sống không ít phũ phàng như vậy , chúng tôi vẫn cố gắng chịu đựng chờ đến một ngày sáng sủa hơn, vì chúng tôi cũng thông cảm những khó khăn của nhà nước phải lo liệu trong một đất nước vừa được thu hồi độc lập.
Nay thì trước một tình hình mới của đất nước, trước chủ trương HOÀ GIẢI HOÀ HỢP DÂN TỘC , toàn dân đại đoàn kết của Đảng và Nhà nước, trước xu thế của lịch sử “tiến đến dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” . . . Chúng tôi xin Quí Oâng với tinh thần độ lượng , nhân ái, xét lại cái hiện trạng chung của khối tín đồ PGHH .
Đặc biệt về ngày lễ kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt (25-2 âl) không được phép tổ chức là một vấn đề mà toàn thể tín đồ PGHH mãi mãi bức xúc vì lẽ :
1)-Kỷ niệm người khuất bóng hay vắng mặt là một phong tục truyền thống thiêng liêng tự ngàn đời của cả nhơn loại chớ không riêng một đất nước VN mà không quyền lực nào có thể xâm phạm.
2)-Đức Huỳnh Giáo Chủ là Giáo chủ của một tôn giáo hằng mấy triệu người đáng được tôn vinh , sùng kính , đứng trên mặt pháp lý, tâm lý không có lý do gì không cho tổ chức ngày lễ kỷ niệm.
3)-Đức Huỳnh Giáo Chủ là Uỷ Viên Đặc Biệt của Uỷ Ban Hành Chánh Kháng Chiến Nam Bộ mất tích vì công vụ , vì chính Ngài đi về Miền Tây là do Uỷ Ban Hành Chánh Kháng Chiến Nam Bộ yêu cầu. Thế mà, sau khi Ngài vắng mặt nhà nước không hề tỏ ý làm sáng tỏ vấn đề, mà trên thực tế thì ngày lễ kỷ niệm này không được chánh thức tổ chức thật là một điều quá khó hiểu " trong lúc một anh lính chiến, một anh cán bộ cấp xã tử vì công vụ vẫn được làm lễ truy điệu , tuyên dương rùm beng.
Ở đời, sự nhẫn nại, sự ôn hoà, sự nễ vì nào cũng phải có giới hạn.
Bởi các lẽ nêu trên, chúng tôi toàn khối tín đồ PGHH trân trọng thỉnh cầu Quí Oâng với tư cách lãnh đạo đất nước vui lòng cứu xét toàn bộ vấn đề và chấp thuận ngày lễ kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt (25-2 âl) là ngày lễ chánh thức của PGHH . . . và bắt đầu được tổ chức ngày lễ này vào ngày 3 tháng 4 năm 2005 tức là ngày 25 / 2 năm Aát dậu.
Chúng tôi là người tín đồ PGHH , tu hành theo giáo lý nhà Phật, tu hành theo lời khuyến dạy của Đức Huỳnh Giáo Chủ , chỉ có tình thương không có hận thù và lấy tình thương xoá bỏ hận thù.
Thù riêng muôn vạn cho cam,
Cũng nên gát bỏ để làm nghĩa công.
Khắp Bắc Nam Lạc Hồng một giống,
Tha thứ nhau để sống cùng nhau.
Tiếc nhau từng giọt máu đào,
Để đem máu ấy rưới vào địch quân.
Đó là lời khuyến dạy của Đức Huỳnh Giáo Chủ.
Kính thưa Quí Oâng,
Người xưa bảo: Khổ dược lợi ư bịnh, trung ngôn nghịch nhĩ lợi ư hành . . . Thỉnh nguyện thư này, chúng tôi xin được thẳng thắn nêu ra sự thật của vấn đề và có thấy được sự thật của vấn đề giống như vị lương y thấy được căn bịnh mới trị được lành bịnh.
Vết thương lòng của dân tộc, nói chung, của PGHH , nói riêng, xuất phát từ hậu quả thời ly loạn, là một sự kiện thường xảy ra và nó đã trải qua gần 60 năm rồi, thiển nghĩ cũng nên tìm cách xoá bỏ để cùng chung lưng đâu cật xây dựng quê hương.
Quí Oâng là người lãnh đạo đất nước, là người hơn ai hết có đủ quyền năng, uy tín để lấp lại cái hố sâu ân oán thời quá khứ giữa Việt Minh và PGHH
Lấy ân báo oán thù oán tiêu tan, lấy oán báo oán thù oán chất chồng, oan oan tương báo đời đời kiếp kiếp chỉ làm nhơ những trang sử huy hoàng của dân tộc mà thôi.
Chúng tôi, toàn thể tín đồ PGHH đặt hết niềm tin vào tinh thần độ lượng, lòng nhân ái sẵn có của Quí Oâng , sẽ hết lòng giải quyết Thỉnh Nguyện Thư này của chúng tôi, và mong rằng chúng tôi không phải bị thất vọng.
Cuối thư, kính xin Quí Oâng thể nhận nơi đây lòng kính trọng và tri ân chân thành ,sâu sắc nhất của riêng tôi và toàn thể tín đồ PGHH .

Trân trọng ./.

Saigon , ngày 25 tháng 2 năm 2005

LÊ QUANG LIÊM, và Tu sĩ NGUYỄN VĂN ĐIỀN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.