Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điểm Bất Khả Vãn Hồi

26/03/200500:00:00(Xem: 4652)
Theo biện chứng pháp trong duy vật sử quan, mọi “sự việc” trong trời đất tự nó sinh ra, lớn lên và tạo ra những mâu thuẫn nội tại. Khi mâu thuẫn đạt đến mức không dung hòa được nó tạo ra đấu tranh nội bộ, và bùng nổ để biến thái ra một “sự việc” trong tình trạng bình thường mới. Rồi mâu thuẫn lại bắt đầu và tiến trình diệt-sinh, sinh-diệt tái diễn. Đó là một quy luật do Karl Marx phát hiện để giải thích mâu thuẫn nội tại của chủ nghĩa tư bản để biến thành chủ nghĩa cộng sản. Theo Marx quy luật tác động một cách tự nhiên không cần sự can thiệp ngoại cảnh. Tuy nhiên nếu có sự can thiệp ngoại cảnh (mà Marx gọi là bà đỡ đẻ) thì tiến trình biến hóa sẽ nhanh chóng hơn. Trong tiến trình chủ nghĩa tư bản tiến hóa qua chủ nghĩa cộng sản Karl Marx nói bà đỡ là đảng cộng sản của thợ thuyền, thành phần bị bóc lột bởi chế độ tư bản.
Nhưng nếu Karl Marx nói đúng với chế độ tư bản, nó cũng đúng với chế độ cộng sản. Các chế độ cộng sản Nga và Đông Âu đã sụp đổ. Và sự mâu thuẫn - như một qui luật - sẽ đưa các chế độ cộng sản còn lại trên thế giới (Việt Nam, Cuba, Bắc Hàn) đến chỗ cáo chung. Vấn đề chỉ là chừng nào"
Đối với Việt Nam, nếu xét qua bài nói chuyện của tiến sĩ kinh tế Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương trước các cán bộ cao cấp nhất của đảng Cộng sản Việt Nam ngày 2 tháng 11 năm 2004 do chính một Ủy viên Bộ chính trị là ông Trần Đình Hoan, người nắm bộ phận tổ chức của đảng mời nghe, người ta có cảm tưởng điểm bất khả vãn hồi đã đến với chế độ cộng sản tại Việt Nam. Trong một buổi nói chuyện dài hơn 2 giờ đồng hồ, và bằng một lời lẽ bình dân như anh em trong nhà nói chuyện với nhau ông tiến sĩ Lê Đăng Doanh đã trải ra cả một bức tranh đen tối của đất nước, mà những người nghe, nếu còn nhất điểm lương tâm sẽ không thể ngồi yên. Mà tôi tin những người cộng sản (nguyên là những người tốt) còn nhất điểm lương tâm. Họ sẽ đáp lời kêu gọi “những anh hùng cách mạng tháng 8 đâu rồi"” để đứng lên.
Mới đây vụ tranh chấp mấy hòn đảo hoang giữa Nhật và Nam Hàn cũng tạo ra những bức xúc trong hàng ngủ đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam. Và một giọt nước có thể làm tràn ly nước. Chòm hải đảo bằng đá không có người ở nằm cô đơn trong biển Nhật Bản giữa hai nước Nhật và Nam Hàn (Nhật gọi là chòm Takeshima, Nam Hàn gọi là chòm Dokdo) so với đất đai biên giới Việt-Hoa và vùng biển trong vịnh Bắc Việt mà đảng Cộng sản Việt Nam qua hai hiệp ước đất và biển năm 1999 và năm 2000 đã nhường cho Trung quốc thật không nghĩa lý gì. Thế mà giữa tháng Ba (2005) khi nghị viện tỉnh Shimane của Nhật Bản thông qua một quyết nghị nói chòm đảo Takeshima là của Nhật, toàn dân Nam Hàn đã đứng lên phản đối. Họ cho rằng đây là một hành động giành đất ngang bướng của Nhật Bản, vì theo Nam Hàn chòm đảo nguyên thuộc Đại Hàn và Nhật đã chiếm từ năm 1910. Sau năm 1945 Đại Hàn thoát ra khỏi ách cai trị của Nhật và lấy lại chủ quyền của chòm đảo, Nhật vẫn tiếp tục cho rằng chòm đảo đó thuộc Nhật. Kể từ lúc nghị viện quận Shimane thông qua nghị quyết giành đất, hằng ngày người Nam Hàn đã biểu tình trước tòa đại sứ Nhật tại Hán Thành, hát quốc ca, và đốt cờ Nhật để phản đối. Hai người Nam Hàn đã chặt ngón tay và một người định tự thiêu để phản đối.
Nhớ lại vụ mất đất, mất biển cho Trung quốc đảng Cộng sản Việt Nam êm rơ. Bản văn về đất đai biên giới ký với Trung quốc cũng không chịu công bố và không cho dân chúng trong nước bày tỏ tình cảm bảo vệ đất đai của tổ tiên. Người Việt Nam trong cũng như ngoài nước và dư luận quốc tế thật sự không hiểu đảng Cộng sản Việt Nam vốn tự xưng có truyền thống bảo vệ đất nước đã bảo vệ như thế nào trước sự lấn chiếm của Trung quốc. Người đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là thành phần quân nhân, đã cảm nhận và chia xẻ nổi bức xúc của nhân dân và họ không thể không hành động. Thêm một giọt nước vào ly nước đã đầy.
Mới đây trong đêm 21/3 (theo báo Tuổi Trẻ phát hành trong nước) có hơn 400 dân Sài gòn đã kéo ra đường gây ùn tắc giao thông trong 2 giờ đồng hồ chỉ vì cảnh sát giao thông đã nặng tay với dân trong một vụ vi phạm luật lệ lưu thông. Có thể một thành phần của lực lượng vũ trang như quân đội chẳng hạn đã hết chịu nổi những mâu thuẫn trong nước và thể hiện ra bằng hình thức chống cơ quan công lực.

Thật khó đoán biết những chuyển biến gì đang tiềm tàng và chực bùng nổ trong nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam trước những mâu thuẫn nội tại đã đến điểm không thể vãn hồi. Đảng Cộng sản Việt Nam có hai bài toán phải giải quyết. Thứ nhất, một thế đứng chiến lược để cho đất nước Việt Nam sống còn, và thứ hai một nhu cầu tồn tại của bản thân đảng Cộng sản Việt Nam.
Thế đứng chiến lược để Việt Nam sống còn là sự chọn lựa con đường giũa Trung quốc và Hoa Kỳ. Thế đứng để đảng Cộng sản Việt Nam tồn tại là dân chủ hóa chế độ chính trị và để cho nhân dân lựa chọn đảng nào đáng cầm quyền qua bầu cử tự do.
Cuộc gặp gỡ của đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael W. Marine ngày 21/3 tại San Francisco với người Việt tại Hoa kỳ trước khi ông lên đường trở về Hà Nội là một cuộc gặp gỡ có ý nghĩa (xem tường thuật của Việt Báo ngày 23/3/2005 do Hạnh Dương và Anh Thư ghi). Tháng 9 năm trước Hoa Kỳ đã liệt Việt Nam vào một trong ba nước đáng quan tâm vì vi phạm tự do tín ngưỡng của người dân, và người Việt hải ngoại đang áp lực chính phủ Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Việt Nam. Nhưng qua cuộc gặp gỡ đại sứ Marine bằng lời lẽ khi thì khéo léo khi thì thẳng thắn nói rằng Việt Nam đang cải thiện tình trạng nhân quyền và chính sách tự do tín ngưỡng, và - tuy không nói trắng ra - Hoa Kỳ sẽ bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần quan tâm. Tuy ông đại sứ Michael Marine không xác nhận việc thủ tướng Phạm Văn Khải sẽ viếng thăm Hoa Kỳ vào mùa hè năm nay và việc tổng thống George Bush sẽ viếng thăm Việt Nam nhân đi tham dự hội nghị các nước APEC triệu tập tại Hà Nội cuối năm 2006, nhưng ông đã gián tiếp thông báo một chiến hạm nguyên tử của Hoa Kỳ (khu trục hạm USS Gary – theo Việt Báo) sẽ viếng thăm Sàigòn vào cuối tháng Ba này để đánh dấu 30 năm ngày quân đội Mỹ rút khỏi Việt Nam là một điều có nhiều ý nghĩa. Lời lẽ của ông đại sứ Michael Marine chuyển đạt một thông tin minh bạch rằng Hoa Kỳ và Việt Nam đang cải thiện bang giao có tính chiến lược. Việt Nam đang nghiên cứu một con đường thay đổi. Trong tiến trình thay đổi nếu có sự can thiệp bất cứ từ đâu đến Hoa Kỳ sẽ cùng với Việt Nam duy trì an ninh. Với người Việt tại Hoa Kỳ ông “cảnh cáo rằng những người Mỹ gốc Việt nào có ý định về Việt nam để chống đối lại chính quyền Việt Nam thì hãy coi chừng bị bắt mà phía Hoa Kỳ không can thiệp bảo lãnh” (nguyên văn lời ký giả Hạnh Dương và Anh Thư trong bài báo đã dẫn). Phải chăng ý của ông đại sứ là hãy để cho các biến chuyển diễn ra êm thắm và đừng làm cho nó rối rắm thêm"
Trung quốc có lẽ là quốc gia theo dõi sát nhất các biến chuyển trong bang giao Mỹ-Việt. Nếu Việt Nam thay đổi đường lối, và nếu tổng thống Bush muốn xử dụng hết vốn liếng chính trị ông có được qua cuộc bầu cử tháng 11 năm 2004 (như ông đã nói ngay sau cuộc bầu cử), Bush sẽ không ngần ngại gây hấn với Trung quốc qua vấn đề Đài Loan để thay đổi bàn cờ thế giới.
Đó là lý do giải thích tại sao trước khi khai mạc phiên họp quốc hội ngày 5 tháng 3, Trung quốc cho biết quốc hội sẽ thông qua luật “chống ly khai”. Nhưng khi bế mạc ngày 14/3 quốc hội Trung quốc chỉ cho biết nội dung bản văn là không đặt Trung quốc vào một hoàn cảnh đen trắng khi nào thì có thể đánh Đài Loan. Trung quốc muốn răn đe Đài Loan nhưng Trung quốc không muốn bị động. Vì nếu dùng lời lẽ rõ ràng trong trường hợp nào sẽ dùng vũ lực thì chẳng khác gì cho Hoa Kỳ lý do tạo điều kiện để Trung quốc phải động binh. Đánh nhau với Hoa Kỳ lúc này Trung quốc chỉ thảm bại và kéo lùi cái ngày Trung quốc có thể ngang nhiên đương đầu với Hoa Kỳ ra năm bảy chục năm nữa. Trung quốc đâu có dại gì.
Trong bối cảnh đó đảng Cộng sản Việt Nam phải tính. Không tính cũng không được vì mâu thuẫn nội tại và mâu thuẫn quốc tế đã đến điểm bất khả vãn hồi. Và bài nói của tiến sĩ Lê Đăng Doanh ngày 2/11/2004 tại Hà Nội chỉ là một tiếng pháo lệnh.
Trần Bình Nam
March 24, 2005
BinhNam@sbcglobal.net
http://www.vnet.org/tbn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.