Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trưởng Nguyễn Trung Thoại Ra Đi Sau Một Đời Hướng Đạo

11/10/200500:00:00(Xem: 4888)
(Hoa Thịnh Đốn) -- Trưởng Nguyễn Trung Thoại đã vĩnh biệt "Gác mái chèo" (1) chia tay toàn thể gia đình Hướng Đạo Việt Nam ra đi vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày thứ Bảy 8 tháng 10 năm 2005 tại Montréal, Canada. Lễ An Táng sẽ được tổ chức vào lúc 10 sáng thứ Bảy 15/10/2005 tại MAGNUS POIRIER 7388 Viau, St.-Leonard, Montréal, CANADA.
Trưởng Nguyễn Trung Thoại gia nhập Phong Trào Hướng Đạo từ thập niên 40 và trở thành huynh trưởng ưu tú từ thập niên 50. Trưởng Nguyễn Trung Thoại là một trong những thành viên đóng vai trò quan trọng trong việc gầy dựng lại phong trào Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại cùng thời với quý Trưởng Trần Văn Khắc, Nguyễn Văn Thơ, Trương Trọng Trác, Mai Xuân Tý, Đỗ Phát Hai, Mai Liệu, Phan Như Ngân, Đoàn Văn Thiệp, Đinh Xuân Phức, Vũ Thanh Thông, Nguyễn Tấn Định, Nghiêm Văn Thạch, Nguyễn Xuân Mộng, Lê Phục Hưng, Vĩnh Đào, Nguyễn Văn Thuất ...
Trưởng Nguyễn Trung Thoại là một trong những nhân tố lãnh đạo để đưa đến việc hình thành Hội Nghị Costa Mesa vào đầu tháng 7 năm 1983. Đây là hội nghị quan trọng đưa đến việc hình thành mô thức Hội Đồng Trung Ương (HĐTƯ) Hướng Đạo Việt Nam tại Hải Ngoại sau biến cố 1975 và vẫn còn duy trì cho đến nay. Hội Đồng Trung Ương đã thành công trong việc phối hợp tổ chức thành công 7 kỳ trại họp bạn Thẳng Tiến. Vào năm 2006, Thẳng Tiến 8 sẽ được tổ chức tại Nam Cali với dự trù có đến 2000 trại sinh tham dự.
Sau kết quả của Hội Nghị Costa Mesa tại California vào ngày 2-3 Tháng 7 năm 2005, Trưởng Trần Văn Khắc được bầu làm Chủ Tịch HĐTƯ đầu tiên, Trưởng Nguyễn Văn Thơ - Phó Chủ Tịch, Trưởng Nguyễn Trung Thoại - Tổng Thư Ký, Trưởng Trương Trọng Trác - Phó Tổng Thư Ký và Trưởng Mai Xuân Tý - Thủ Quỹ.
Hiện nay HĐTƯ HĐVN có đơn vị ghi danh thuộc các quốc gia có đông người Việt Tị Nạn Cộng Sản như Úc, Pháp, Đức, Gia Nã Đại và Hoa Kỳ. Có trên dưới 4000 Hướng Đạo Sinh và Trưởng đang ghi danh sinh hoạt tại các hội Hướng Đạo bản địa. Chủ Tịch HĐTƯ hiện nay là Trưởng Nguyễn Văn Thuất (Úc Châu) và Tổng Thư Ký là Trưởng Trần Hoàng Thân (San Jose, CA).

Trưởng Nguyễn Trung Thoại và Trưởng Mai Liệu đã hoàn chỉnh các quy ước hình thành các đơn vị Hướng Đạo Trưởng Niên. Hướng Đạo Trưởng Niên là môi trường sinh hoạt cho huynh trưởng hay hướng đạo sinh nay đã lớn tuổi nhưng vẫn còn theo đuổi nguyên lý và phương pháp Hướng Đạo. Đại Diện Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên hiện nay là Trưởng Hoàng Ngọc Châu (Florida).
Trưởng Nguyễn Trung Thoại còn là cột trụ của Bản Tin Liên Lạc - Tiếng Nói Phong Trào Hướng Đạo Trưởng Niên Việt Nam do Nhóm Tinh Thần B.P thực hiện. Bản Tin do quý Trưởng Lê Văn Ba, Phan Như Ngân và Trần Văn Thao (đang sinh sống tại tiểu bang Vermont nay đã 98 tuổi) sáng lập. Bản Tin Liên Lạc phát hành mỗi năm 4 kỳ (đúng hạn). Mỗi kỳ phát hành là 800 số gởi cùng khắp trên thế giới và đến tận tay các thành viên của Phong Trào Hướng Đạo Trưởng Niên. Tiết mục độc đáo nhất của Bản Tin Liên Lạc là phần Mã Thư do Ngựa Chịu Khó phụ trách. Ngựa Chịu Khó là Tên Rừng ccủa Trưởng Nguyễn Trung Thoại. Cho đến ngày Trưởng Thoại mất thì Liên Lạc đã ra được 55 số.
Trưởng Nguyễn Trung Thoại, đã nhận được Huân Chương Bắc Đẩu do HĐTƯ nhiệm kỳ Trưởng Vĩnh Đào (Pháp) làm chủ tịch. Được Bắc Đẩu Huân Chương là huy chương cao quý nhất dành cho các Trưởng Hướng Đạo Việt Nam đã dấn thân trọn đời phục vụ cho phong trào. Trưởng Thoại đã nhận Bắc Đẩu Huân Chương cùng ngày với Trưởng Nguyễn Tấn Định và Nghiêm Văn Thạch tại buổi Lễ Khai Mạc Trại Họp Bạn Thẳng Tiến 7, Houston Texas vào tháng 7 năm 2002.
Bên cạnh đời sống Hướng Đạo, nhiều người Việt Nam biết Nguyễn Trung Thoại qua tổ chức các Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Việt Nam tại Hải Ngoại. Nổi bật nhất là vào năm 2002, người ta thấy Nguyễn Trung Thoại cùng khắp trên báo chí và mạng tin qua các bản tuyên bố phản đối nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam về việc làm "bất động đáy thiên" của họ qua vụ án Đảng Cộng Sản dâng đất và biển cho Trung Cộng vào cuối tháng 12 năm 2000.
Vĩnh biệt Trưởng Thoại. Kính lời chia buồn cùng "Bề Trên" và các con của Trưởng Thoại cùng toàn thể gia đình HĐVN đặc biệt các anh chị đang giữ trọng trách thực hiện Bản Tin Liên Lạc. Được biết Bản Tin Truyền Hình Hoa Thịnh Đốn sẽ phát hình phóng sự đặc biệt về buổi tiển biệt Trưởng Nguyễn Trung Thoại trên hệ thống MHz Networks, SBTN và Little Saigon TV vào tuần lề 17-23 tháng 10 năm 2005.
Võ Thành Nhân
(1) - Gác mái chèo: Di bút chia tay cuối cùng của Trưởng Thoại trong Bản Tin Liên Lạc 55.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.