Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Bs Nguyễn Mạnh Tiến,chủ Tịch Cđnvtdlb/uc

21/03/200500:00:00(Xem: 4850)
LTS: Trước tầm quan trọng đặc biệt của lễ kỷ niệm 30 năm ngày Quốc Hận 30-4, và 30 năm người Việt định cư tại Úc, Sàigòn Times, qua email, đã phỏng vấn Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CĐNVTDLB/UC. SGT chân thành cảm ơn thì giờ qúy báu của BS Chủ tịch, và sau đây, xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả nguyên văn bài phỏng vấn.

*

SGT: Xin BS Chủ tịch cho biết, kỷ niệm ngày Quốc Hận 30-4 năm nay có ý nghĩa quan trọng đặc biệt gì, so với những năm trước"
BS Nguyễn Mạnh Tiến: 30/4 năm nay đánh dấu 30 năm ngày miền Nam VN mất vào tay CS miền Bắc, và cũng đánh dấu 30 năm định cư của người Việt trên đất Úc. Mốc điểm này hết sức quan trọng trong lịch sử của nước VN nói chung và của người Úc gốc Việt nói riêng. Và cũng như trong các năm chẵn khác (15, 20, 25…vv), trong dịp 30 năm này giới truyền thông Úc sẽ để ý nhiều đến VN, sẽ có những bài báo, những bình luận, những phóng sự…vv nói về cuộc chiến VN ngày xưa, sự nhập cuộc của Úc trong chiến tranh, hậu quả của cuộc chiến…vv.
Chúng tôi nhận định rằng đây là cơ hội cực kỳ thuận lợi để người Việt tại Úc lợi dụng sự chú ý sẵn có nói trên để đưa những vấn đề của nước VN hiện tại lên trang nhất của báo chí Úc, nói rõ cho công chúng và dư luận Úc biết rằng VN vẫn chưa hề có tự do dân chủ, do đó nhiệm vụ của các chiến sĩ Úc Việt từng sát cánh chiến đấu để bảo vệ tự do cho miền Nam VN vẫn chưa hoàn tất. Và nếu không tiếp tục tranh đấu - không phải bằng súng đạn nữa, mà bằng những phương tiện bất bạo động - để đạt cho được tự do dân chủ cho nước VN, thì những hy sinh, xương máu, mồ hôi nước mắt của các cựu chiến binh Úc và của biết bao nhiêu chiến sĩ và người dân Nam VN đã đổ ra trong cuộc chiến sẽ trở nên vô ích.

SGT: Để đạt được những mục tiêu BS vừa đề cập, BCH/CĐNVTDLB sẽ tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quốc Hận 30-4 năm nay có gì đặc biệt so với mọi năm"
BS Nguyễn Mạnh Tiến: Để đạt được mục đích nêu trên, Ban Chấp hành CĐNVTD Liên bang Úc Châu đã bàn luận với các BCH các Tiểu bang, Lãnh thổ trên toàn quốc qua nhiều cuộc hội thoại, và đã quyết định sẽ tổ chức cuộc biểu tình Quốc Hận ngày Thứ Bảy 30/4 năm nay tại Hyde Park, ngay giữa trung tâm thành phố Sydney, để đạt tối đa mức tham dự và chứng kiến của truyền thông và công chúng Úc, truyền đạt đến họ thông điệp về nhu cầu tranh đấu đòi tự do dân chủ cho VN. Hyde Park là một công viên lớn mà hầu hết người Việt đều biết, chỉ cách ga xe lửa Museum và St James có vài phút đi bộ, cho nên rất dễ cho đồng hương ở Sydney kéo đến tham dự. Các vị Chủ tịch CĐ các TB, LT và một số đồng hương từ các bang khác cũng sẽ kéo về Sydney góp mặt, giống như trong các cuộc biểu tình truyền thống ngày Quốc Hận những năm trước, chỉ khác địa điểm biểu tình. Chúng tôi cũng đã vận động được sự cộng tác của Hiệp Hội Cựu Chiến Binh Úc Tham Chiến tại VN trong cuộc BT này.
Ngày hôm sau Chủ Nhật 01/5, chúng ta cũng tổ chức một số xe bus để đưa những đồng bào nào muốn đi Canberra, hợp cùng đồng hương ở ACT và Wollongong làm thêm một cuộc BT nữa trước cửa cái gọi là "Đại Sứ Quán" VC để nói lên tinh thần đấu tranh mạnh mẽ của người Việt tại Úc.
Cũng nên nói thêm là năm nay, cũng theo chiều hướng ngoại vận tương tự như đã trình bày ở trên, CĐNVTD Liên bang sẽ phối hợp cùng Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Úc Châu, các hội CQN ở các tiểu bang lãnh thổ, và các Gia đình Quân đội... sẽ tổ chức vận động các anh chị em cựu quân nhân kéo lên Canberra tham dự cuộc diễn hành Anzac Day ngày Thứ Hai 25/4. Từ Sydney, chúng ta sẽ có xe bus chở mọi người đi Canberra, tuy nhiên anh chị em cần phải ghi tên tham dự thì BTC mới có thể biết con số người đi đặng book xe.

SGT: Để lễ kỷ niệm ngày Quốc Hận 30-4 năm nay thành công, BS nghĩ bổn phận của hội đoàn, đoàn thể, truyền thông, và cộng đồng NVTD tại các tiểu bang, nên phải làm gì"
BS Nguyễn Mạnh Tiến: Tôi thiết nghĩ, tất cả người Việt chúng ta ở đất Úc này ai ai cũng mong mỏi ngày mà VN có tự do dân chủ đến sớm. Vậy thì, để đóng góp vào mục tiêu đó, xin các đồng hương hưởng ứng đông đảo cuộc BT ngày Quốc Hận 30/4 sắp tới tại Hyde Park. Không những chính mình tham dự, mọi người nên nói chuyện và thuyết phục gia đình, bạn bè, hàng xóm, người quen... vv, rủ họ cùng tham dự. Chỉ có như thế thì cuộc BT của chúng ta mới qui tụ được đông đảo đồng hương, tạo ấn tượng mạnh đối với công luận và truyền thông Úc. Và qua truyền thông, chính giới Úc sẽ hiểu hơn về tâm tình và nguyện vọng của người Việt, và việc ngoại vận của CĐLB đối với họ sau này có thể dễ dàng hơn.


Chúng tôi luôn luôn hoan nghênh và ghi nhận những đóng góp của giới truyền thông Việt ngữ trong mọi công tác đấu tranh của CĐ từ trước đến nay. Và mong mỏi rằng quí vị sẽ lại góp sức giúp CĐ trong công tác rất quan trọng này. Tôi cũng kêu gọi các HĐ, ĐT tại Sydney hãy ý thức rõ tầm mức quan trọng của ngày 30/4 kỳ này, và vận động các đoàn viên của Hội tham gia vào cuộc BT. Còn về các CĐNVTD ở các TB, LT thì tôi hy vọng họ sẽ tích cực kêu gọi đồng hương tại địa phương về Sydney tham dự biểu tình cho thật đông đảo.

SGT: Thưa BS, 2005 cũng là năm vô cùng quan trọng, kỷ niệm 30 năm ngày cộng đồng người Việt tự do hiện diện tại Úc. Vậy xin BS cho biết, Ban Tổ Chức sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm vào ngày nào, tại đâu, và diễn tiến của lễ kỷ niệm sẽ ra sao"
BS Nguyễn Mạnh Tiến: Để đánh dấu mốc điểm 30 năm định cư của người Việt trên đất Úc, CĐ sẽ tổ chức tại Sydney một lễ hội "30 năm định cư" kéo dài suốt tháng 5, mở đâu bằng Lễ Cắt Băng Khánh Thành Trung Tâm Văn Hóa và Sinh Hoạt CĐ/NSW vào 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 7 tháng 5. Chúng tôi đã mời Thủ Tướng John Howard, Thủ Hiến NSW Bob Carr và rất nhiều quan khách Úc Việt quan trọng khác đến với chúng ta trong ngày lịch sử đó. Và hiện chúng tôi đang gấp rút đẩy mạnh việc xây cất để bảo đảm rằng mọi phần xây dựng căn bản: sơn toàn bộ trong ngoài, sân khấu, âm thanh, đèn, kỳ đài... phải được hoàn tất trước ngày Khánh Thành. Sau đó sẽ làm nốt những phần chưa làm (Giai đoạn 3: hàng rào gạch, car park, lát gạch, trồng cây cảnh... vv). Do đó, việc kiếm tìm tài chánh để tiếp tục xây dựng lúc nào cũng vẫn là một mối lo canh cánh bên lòng của chúng tôi, vì công việc cần phải làm còn rất nhiều và rất tốn kém. Thời gian qua, tình hình tài chánh của ngân quỹ xây dựng có khá hơn so với trước nhờ những khoản tiền kiếm được qua Hội Chợ Tết (gian hàng của TT, Ban Chấp Hành CĐ/NSW chuyển qua một số tiền trích từ tiền lời Chợ Tết). Tuy nhiên, tới đây chúng ta sẽ còn cần thêm nhiều tài chánh để đi vào Giai đoạn 3 của việc xây dựng, nên tôi xin nhắc nhở đồng hương, việc xây dựng TTVH & SHCĐ vẫn còn rất cần đến sự đóng góp của qúy đồng hương trước khi nó có thể hoàn chỉnh, để thực sự trở thành niềm tự hào chung của cộng đồng chúng ta.
Trở lại việc kỷ niệm 30 năm, Whitlam Library ở Cabramatta cũng cộng tác với CĐ để tổ chức một cuộc triển lãm từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 5 để trình bày lịch sử và quá trình 30 năm định cư của người Việt trên đất Úc. TTVH & SHCĐ cũng sẽ tổ chức trưng bày một số nghệ phẩm (ảnh chụp, tranh sơn dầu, tranh lụa... vv) của những nghệ sĩ tạo hình trong CĐ.
Trong suốt tháng 5, nhiều cuộc Hội Thảo bàn đến những vấn đề của giới thanh thiếu niên, phụ nữ, người già, hoặc để bàn về những vấn nạn xã hội như cờ bạc, ma túy... vv sẽ được tổ chức tại TTVH & SHCĐ, chi tiết sẽ được Ban Tổ Chức thông báo sau trên các cơ quan truyền thông Việt ngữ. Ngoài ra, có thể sẽ có những cuộc tranh giải Bóng Bàn, trình diễn thời trang, văn nghệ quần chúng... vv
Tôi cũng có ý định xuất bản một tập sách nhỏ (booklet) bằng tiếng Anh, trình bày ngắn gọn lịch sử, địa lý VN, cuộc chiến tranh VN 54-75, làn sóng thuyền nhân, lịch sử định cư của người Việt trên đất Úc, những thành quả cũng như những vấn đề còn cần phải giải quyết, nguyện vọng của người Úc gốc Việt, viễn tượng về tương lai của CĐ Úc gốc Việt và của nước VN... Tập sách này có thể được dùng để cung cấp background của người Việt tại Úc cho những người Úc mà ta cần giao tiếp, và cũng có thể dùng ngay trong gia đình từng người, để con cháu chúng ta hiểu thêm về những diễn biến lịch sử có liên hệ mật thiết với chúng mà chúng chưa hiểu tường tận, hay hiểu sai lạc do đọc những sách vở thiếu trung thực của phương Tây viết về cuộc chiến VN.
Nói tóm lại, chúng tôi cố gắng, trong những điều kiện đang có, làm mọi thứ có thể được để làm sao cho dịp kỷ niệm 30 năm định cư của chúng ta trở thành có tầm vóc và đáng ghi nhớ.
Sau cùng, xin có một yêu cầu là xin đồng hương tham dự thật đông đảo những hoạt động do CĐ tổ chức, kẻo tủi thân những người bỏ biết bao công khó, thời giờ trong việc dàn dựng cbhuyện này chuyện nọ. Và nếu có điều gì cần góp ý, xin liên lạc thẳng với tôi qua số điện thoại 9726 6595 trong giờ làm việc.
SGT: Xin chân thành cảm ơn BS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.